Tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, nhà báo Hàn Ni: &quotTôi bị hàng nghìn cuộc gọi chửi, nhắn tin bậy bạ&quot

Bà Hàn Ni nói rằng, trong suốt thời gian bị doanh nhân Nguyễn Phương Hằng “nhắc tên” trên các phương tiện truyền thông đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến bản thân, gia đình, xã hội. Vì vậy, qua đơn tố cáo, bà mong muốn cá nhân người vi phạm sẽ sớm bị xử lý.

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Đặng Thị Hàn Ni (phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng) để làm rõ về vấn đề này.

“TÔI SẼ HOÀN TẤT THỦ TỤC ĐỂ ĐỀ NGHỊ KHỞI TỐ BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG”

Sau buổi làm việc đầu tiên với công an Bình Dương, công tác tố tụng của bà hiện đang như thế nào?

Nhà báo Hàn Ni: Sẽ có 1 buổi làm việc tiếp để tôi hoàn tất mọi thủ tục đề nghị khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng. Sau đó, tất cả mọi chuyện nhờ cơ quan chức năng giải quyết.

Mọi người hôm 15/10 thấy tôi làm việc với cơ quan công an thì bảo tôi “bị bế đi rồi à!”, “bị xử lí rồi à”. Không phải! Tôi nói rõ, công an có chức năng bảo vệ trật tự xã hội. Vì vậy khi tôi bị xâm phạm quyền lợi cá nhân, tôi gửi đơn tố cáo thì họ mời tôi lên để xác nhận đơn, hỏi rõ yêu cầu cũng như thay đổi, bổ sung, cung cấp chứng cứ cho quá trình điều tra,… Thời gian tiếp theo công an cũng sẽ tiếp tục mời bà Hằng thôi.

Ai cũng có quyền tố cáo, nhưng xác định rằng mình phải trách nhiệm nếu sự thật có vấn đề. Tôi không làm sai nên chẳng có gì phải sợ mà không tố cáo.

Vậy thông qua buổi làm việc đầu tiên ấy, bà đánh giá như thế nào?

Nhà báo Hàn Ni: Công an Bình Dương rất chuyên nghiệp, đàng hoàng và chuẩn mực. Trong suốt quá trình làm việc, mọi thứ đều được ghi âm, ghi hình cụ thể, đúng pháp luật.

Với những vụ án ít nghiêm trọng thì có thể xem xét ở mức cấp quận – huyện xử lý, nhưng hiện tại Công an Bình Dương rút hồ sơ đưa về tỉnh để điều tra. Điều đó cho thấy tính chất của vụ việc lần này là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân mà đến cả xã hội.

Hành vi đặc biệt nghiêm trọng đó trong đơn tố cáo của bà là gì?

Nhà báo hàn Ni: Tôi tố cáo bà Hằng về 3 hành vi:

Thứ nhất, vu khống tôi. Bà Hằng nói tôi bảo kê, bảo vệ cho cái sai của lãnh đạo, tống tiền doanh nghiệp… Nếu bà Hằng không có quyết định, chứng cứ gì thuộc về cơ sở pháp lý thì bà Hằng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ 2, nhục mạ tôi. Bà Hằng dùng hình ảnh của gia đình tôi, vợ chồng tôi để nói tôi quan hệ bất chính, dùng nhiều từ miệt thị tôi.

Thứ 3, nếu tố cáo, bà Hằng chỉ báo với 1 cơ quan chức năng hoặc nhà nước. Đây bà lại dùng livestream trên mạng xã hội mà bà nói “cả triệu view” để lan toả, đó là có dấu hiệu “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền và lợi ích của người khác”.

3 hành vi đó tôi đã nêu ra trong đơn tố cáo, tất cả đều được quy định trong Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, gần đây bà Hằng còn dùng nhiều lời lẽ nặng nề hơn, thậm chí 2 lần công khai sẽ đánh tôi, đe doạ đến tận cơ quan hoặc gặp tôi ở bất kỳ đâu sẽ đánh tôi ở đó.

Gửi đơn tố cáo bắt buộc bà phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với hành vi của mình. Vậy chắc chắn bà đã có đầy đủ chứng cứ, cơ sở pháp lý?

Nhà báo Hàn Ni: Chứng cứ chính là những âm thanh, hình ảnh bà Hằng đã vu khống, tung lên mạng xã hội ảnh hưởng tới tôi mà nhiều người và bản thân tôi biết.

Thông qua buổi làm việc, tôi đã trình bày với công an là clip tôi tải ở đâu, như thế nào, có lời lẽ gì ảnh hưởng mình. Cơ quan chức năng có thể đi điều tra xem tôi có hành động đó hay không. Nếu như tôi sai thì tôi chắc chắn sẽ bị xử lý.

Tôi xin cam đoan mình không có, vì nếu làm sai, sợ bị xử lý thì tôi đã không dám tố cáo.

“LỜI BÀ HẰNG NÓI ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG TỚI BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH TÔI”

Đối với những vấn đề bà Phương Hằng nói trên các livestream mạng xã hội, bà giải thích như thế nào?

Nhà báo Hàn Ni: Tôi không hề có liên quan!

Thứ nhất, về nhà báo Nguyễn Đức Hiển (Phó Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM), cùng là đồng nghiệp nên chúng tôi có gặp nhau trong vài cuộc họp, buổi tiệc tùng. Nhưng mối quan hệ chỉ dừng lại ở mức quen biết thông thường.

Thứ 2, bà Hằng nói tôi thân thiết, bảo vệ anh Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, hiện đang bị bắt trong một số vụ án). Tôi có quen với vợ anh Cang, vì chị ấy học cùng lớp Thạc sĩ Luật với tôi. Nhưng tôi không quen anh Cang, chưa bao giờ bắt tay hay ăn nhậu riêng gì với anh chứ đừng nói kiểu bất bình, tiền bạc, bảo vệ nhau làm sai.

Thứ 3, bà Hằng nói tôi, anh Hiển và ông “Dr. Thanh” lấy tiền hại bà ấy, tấn công con bà ấy. Tất cả đều không có căn cứ. Riêng ông Dr. Thanh, chúng tôi còn chưa bao giờ gặp ngoài đời, tôi không hiểu làm sao lại có thể có câu chuyện này.

Thứ 4, bà Hằng nói tôi tống tiền doanh nghiệp. Vậy tôi hỏi tại sao đến tận bây giờ không có doanh nghiệp nào đứng ra tố cáo tôi, không có hành vi nào chứng minh tôi làm chuyện đó?

Bà Hằng đã từng tố cáo tôi đâu chỉ với cơ quan nhà nước mà còn ở đơn vị tôi làm việc nữa. Người ta đã xác định và khẳng định tôi không có liên quan gì về đạo đức nghề nghiệp với bà ấy hết. Ngay cả hôm nay, trong cơ quan công an mà bà ấy còn nói tin sai sự thật bị hành hung nữa là…

Tôi chỉ thắc mắc tại sao những hành vi vi phạm rõ ràng, minh bạch, có đầy đủ chứng cứ mà cả xã hội bức xúc như thế lại để 7 tháng nay ảnh hưởng rất lớn đến bản thân và gia đình tôi.

Sự việc ảnh hưởng đến bà và gia đình như thế nào?

Nhà báo Hàn Ni: Có hàng nghìn cuộc gọi chửi rủa, tục tĩu. Thậm chí, người ta còn lấy số điện thoại của tôi lên trang làm quen 4 phương nào đó khiến điện thoại, Facebook liên tục nổ tin nhắn bậy bạ.

Vậy mong mỏi hiện tại của bà là gì?

Nhà báo Hàn Ni: Người vi phạm phải sớm chịu xử lý. Bởi sự việc bây giờ không chỉ ảnh hưởng đến từng cá nhân mà còn ảnh hưởng môi trường văn hoá trên mạng xã hội.

Khi đã xác định thiệt hại thì tôi mong cơ quan tố tụng huỷ bỏ thông tin sai sự thật và yêu cầu cải chính công khai trên các thông tin truyền thông đại chúng mà bà Hằng bảo là “lan toả triệu view” gì đó.

Ngoài ra, 2 lần bà Hằng công khai dọa đánh tôi trên livestream nên tôi đã đề nghị cơ quan chức năng sẽ bảo vệ tôi.

Xin cảm ơn bà…

Viết một bình luận