Bài viết

Nhà bán lẻ: Họ là gì?

73

Nhà bán lẻ hoặc thương gia là một tổ chức trực tiếp bán quần áo, hàng tạp hóa hoặc ô tô cho người tiêu dùng thông qua các kênh phân phối khác nhau với mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Người bán có thể hoạt động trong một tòa nhà thực tế hoặc trực tuyến.

Các nhà bán lẻ là bộ phận hướng tới người tiêu dùng trong chuỗi cung ứng và hầu hết mọi người thường xuyên tương tác với họ. Chúng có nhiều loại, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau.

Nhà bán lẻ là gì?

Các nhà bán lẻ thường mua hàng hóa từ các nhà sản xuất, nhà bán buôn hoặc các nhà phân phối khác và sau đó bán lại cho công chúng. Các nhà bán lẻ lớn như Wal-Mart và Target mua hàng loạt từ các nhà sản xuất hoặc nhà bán buôn, nhưng các hiệu thuốc nhỏ do gia đình tự quản hoặc cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn có thể mua hàng từ cùng một cửa hàng hoặc nhà cung cấp nhỏ hơn.

Dù bằng cách nào, nhà bán lẻ sẽ bán những mặt hàng này cho người dùng cuối với mức chiết khấu (chênh lệch giữa giá mua và giá bán lại). Đây là cách các nhà bán lẻ kiếm tiền.

Sự khác biệt giữa người bán lẻ và người bán buôn là người bán lẻ bán hàng hóa trực tiếp cho người tiêu dùng, còn người bán buôn bán hàng hóa cho các doanh nghiệp khác (bao gồm cả người bán lẻ).

Các danh mục sản phẩm chính được bán bởi các nhà bán lẻ bao gồm:

 • đồ ăn

Hàng hóa cứng hoặc bền (chẳng hạn như đồ nội thất hoặc ô tô) Hàng hóa mềm (chẳng hạn như quần áo hoặc giày dép có tuổi thọ cao) Tác phẩm nghệ thuật (chẳng hạn như sách, nhạc cụ hoặc đồ dùng nghệ thuật)

Cách hoạt động của nhà bán lẻ

Các nhà bán lẻ phải được thành lập để bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng dưới một số hình thức. Điều này không chỉ liên quan đến các quyết định về địa điểm thực và kỹ thuật số mà còn liên quan đến cách tiếp thị sản phẩm và kết nối với khách hàng.

Có thể bạn quan tâm  Kế hoạch chiến lược của Wal-Mart: Tác động của dự án

Hầu hết các nhà bán lẻ hiện đại thường đưa ra các quyết định chiến lược dựa trên các yếu tố sau:

 • Loại cửa hàng (ví dụ: chuỗi cửa hàng lớn trên toàn quốc và cửa hàng nhỏ ở các thành phố được chọn và cửa hàng chỉ trực tuyến)

Thị trường phục vụ (ví dụ: người tiêu dùng sản phẩm cao cấp và người tiêu dùng có ý thức về chi phí) Danh mục sản phẩm tốt nhất (tất nhiên, trừ khi bạn là Amazon và bán tất cả các sản phẩm) Dịch vụ khách hàng (ví dụ: đại diện quan hệ khách hàng tại cửa hàng và số 800 miễn phí) Định vị thị trường (ví dụ: khách hàng có thu nhập khả dụng và khách hàng có thu nhập khả dụng)

Loại nhà bán lẻ

Các cửa hàng có cửa hàng thực không phải là nhà bán lẻ duy nhất. Từ hạt dầu tắm đến quần đùi Bermuda, có hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ lẻ bán sản phẩm của họ trực tuyến.

Các công ty ít truyền thống hơn cũng có đủ điều kiện để trở thành nhà bán lẻ. Ví dụ, một thợ thủ công bán đồ trang sức tự chế tại hội chợ thủ công được coi là người bán lẻ, miễn là người đó bán hàng cho người tiêu dùng để kiếm lời.

Các nhà bán lẻ không chỉ tham gia vào hoạt động kinh doanh bán hàng hoá mà họ còn có thể là nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ: chuỗi cửa hàng điện tử tiêu dùng Best Buy có bộ phận Geek Squad trong các cửa hàng bán lẻ của mình để cung cấp dịch vụ sửa chữa cho các sản phẩm mà họ bán. Ngoài ra, Geek Squad sẽ tiến hành thăm khám tận nơi và cung cấp các hoạt động dịch vụ khách hàng trực tuyến.

Sau đây là danh sách các định dạng hoặc loại bán lẻ điển hình:

 • Xây dựng vật chất (tức là xây dựng vật chất)

Trực tuyến gian hàng Sự kiện đặc biệt (đề cập đến các cuộc triển lãm như triển lãm nghệ thuật hoặc hội chợ) Danh mục (đề cập đến hoạt động kinh doanh chỉ được thực hiện thông qua các danh mục in hoặc trực tuyến) Cửa hàng bật lên (một không gian vật lý tạm thời, đặc biệt phổ biến trong mùa mua sắm nghỉ lễ) Ngày nay, các nhà bán lẻ cần đa kênh, có nghĩa là họ phải bán ở nhiều địa điểm (hoặc kênh bán lẻ) để thành công. Ví dụ: Amazon đã thêm các cửa hàng vật lý như một sự trợ giúp cho các hoạt động kỹ thuật số của mình. Khách hàng ngày nay muốn có nhiều lựa chọn để mua các nhãn hiệu yêu thích của họ.

Có thể bạn quan tâm  Đơn và nhiều

Mặc dù một số người tiêu dùng thích sự tiện lợi khi mua sắm hàng hóa xa xỉ tại nhà riêng của họ, nhưng những người khác lại muốn có thể tiếp xúc với sản phẩm trước khi mua — đặc biệt là khi nói đến quần áo, nơi trọng lượng và cảm giác của một món hàng là yếu tố then chốt.

Tiêu chuẩn bán lẻ

Tiêu chuẩn ngành bán lẻ là những tiêu chuẩn được công nhận để vận hành các doanh nghiệp bán lẻ. Chúng rất hữu ích để giúp các doanh nghiệp bán lẻ mới và đang hoạt động hoạt động hiệu quả hơn. Hoạt động bán lẻ cần hiểu rõ hai tiêu chuẩn thuyết phục nhất.

Tiêu chuẩn ngành bán lẻ GS1

GS1 tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng và chủ yếu được xây dựng dựa trên hệ thống đánh số GS1 được sử dụng trong Mã sản phẩm chung (UPC). Hệ thống cho phép các nhà bán lẻ quản lý điện tử hệ thống kiểm kê và kiểm tra, do đó tăng hiệu quả. GS1 tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin quan trọng khác trong toàn bộ chuỗi cung ứng từ sản xuất đến bán lẻ.

Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI)

Ủy ban Tiêu chuẩn được Công nhận của ANSI đã phát triển các tiêu chuẩn để trao đổi dữ liệu điện tử giữa các ngành. Các tiêu chuẩn này cung cấp thông tin về quy trình hoạt động của nhiều công ty bán lẻ. Ví dụ, Trao đổi Dữ liệu Điện tử (EDI) là một tiêu chuẩn tài liệu cho phép một giao diện giữa hai hoặc nhiều chương trình máy tính ở các vị trí khác nhau. Điều này cho phép các công ty bán lẻ chuyển thông tin đặt hàng từ các cửa hàng hoặc trang web trực tuyến đến các trung tâm phân phối hoặc kho hàng. Tất cả các nhà điều hành bán lẻ phải quen thuộc với các tiêu chuẩn ANSI khác nhau.

10 nhà bán lẻ hàng đầu của Hoa Kỳ

10 nhà bán lẻ lớn nhất của Hoa Kỳ (dựa trên doanh số bán hàng vào năm 2019) bao gồm từ các công ty bán thực phẩm đến các công ty bán thuốc cho các cửa hàng trực tuyến.

 1. Walmart
 2. Amazon
 3. Kroger
 4. Costco
 5. Walgreens Boots League
 6. The Home Depot
 7. CVS Health Company
 8. Mục tiêu
 9. Của Lowe
 10. Công ty của Albertson
Có thể bạn quan tâm  10 cách để tìm nhà phân phối bán buôn

Làm thế nào để trở thành một nhà bán lẻ

Chọn bắt đầu kinh doanh bán lẻ bao gồm rất nhiều kế hoạch và chuẩn bị, từ việc nghiên cứu thị trường của bạn để viết một kế hoạch kinh doanh cho đến việc thuê nhân viên. Trước khi bắt đầu bán hàng, hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các tài liệu cần thiết mà bạn cần, bao gồm các tài liệu pháp lý và các tài liệu khác. Bạn cần lấy Mã số nhận dạng nhà tuyển dụng (EIN), giống như số an sinh xã hội của công ty bạn. Hầu hết các nhà cung cấp mà bạn hợp tác sẽ yêu cầu bạn phải có EIN trước khi kinh doanh với bạn. Miễn phí đăng ký EIN trên trang web IRS.

Có EIN nghĩa là bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các loại thuế và phí khác nhau, bao gồm cả thuế bán hàng, vì vậy vui lòng hiểu thuế địa phương và tiểu bang của bạn và nắm rõ các khoản phí bạn cần phải trả cho các tổ chức chính phủ liên bang và địa phương. Nếu bạn không chắc chắn về cách tiến hành, vui lòng tham khảo ý kiến ​​phòng thương mại địa phương của bạn.

Các nhà bán lẻ cũng cần phải có giấy phép kinh doanh, giấy phép này khác nhau tùy thuộc vào hàng hóa bạn bán và luật pháp của thành phố hoặc tiểu bang của bạn. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​văn phòng chính quyền địa phương của bạn để tìm hiểu những gì bạn cần. Luật địa phương và tiểu bang cũng sẽ xác định xem bạn có cần giấy phép bán lại cửa hàng thực, chứng chỉ dành riêng cho ngành hoặc bằng chứng về việc sử dụng hay không.

Những điểm chính

 • Các nhà bán lẻ bán sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho công chúng, trực tuyến hoặc thông qua sự kết hợp của cả hai.

Người bán lẻ mua hàng hóa từ nhà sản xuất và người bán buôn và bán lại cho khách hàng để kiếm lời. Trong môi trường kinh tế ngày nay, các nhà bán lẻ hiệu quả nhất thường giỏi bán hàng qua nhiều kênh vật lý và kỹ thuật số.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm