Bài viết

Nghiên cứu thị trường và nghiên cứu tiếp thị có giống nhau không?

85

Khi điều hành một doanh nghiệp, việc đưa ra các giả định về khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh hoặc hệ thống của bạn có thể khiến bạn lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Để đưa ra các quyết định hiệu quả nhằm phát triển doanh nghiệp của bạn và sử dụng các nguồn lực của bạn một cách khôn ngoan, bạn sẽ cần dành một số nguồn lực đó để tiến hành nghiên cứu thị trường và tiếp thị.

Nghiên cứu thị trường so với Nghiên cứu tiếp thị

Nghiên cứu thị trường liên quan đến việc xác định một “mục tiêu” cụ thể và tập trung hoàn toàn vào nhóm đó. Đó là nghiên cứu vào một nhóm hẹp người tiêu dùng để hiểu hành vi và động cơ của họ.

Nghiên cứu marketing có phạm vi rộng hơn là nghiên cứu thị trường. Nó được sử dụng để kiểm tra toàn bộ quy trình tiếp thị của một công ty, thay vì chỉ xem xét những người tiêu dùng mà công ty đang nhắm đến.

Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường

Điều hành thành công và phát triển doanh nghiệp của bạn phụ thuộc vào việc hiểu khách hàng mục tiêu của bạn. Khi bạn có một bức tranh rõ ràng về mục tiêu, nhu cầu và giá trị của họ, bạn có nhiều khả năng thúc đẩy họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn.

Nghiên cứu thị trường là một trong những công cụ tốt nhất bạn có để hiểu khách hàng của mình. Nó cung cấp cho bạn dữ liệu cứng mà bạn có thể sử dụng để định hướng chiến lược tiếp thị của mình, giúp cả tiếp thị và bán hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nghiên cứu thị trường giúp bạn:

  • Cải thiện giao tiếp. Nó thúc đẩy giao tiếp của bạn không chỉ với cơ sở khách hàng hiện tại mà còn với cả những khách hàng tiềm năng mục tiêu. Nghiên cứu thị trường cho bạn biết nơi có thể tiếp cận khách hàng cũng như ngôn ngữ nào sẽ hiệu quả nhất trong việc thu hút sự chú ý của họ và gây được tiếng vang đối với họ ở mức độ tình cảm.
Có thể bạn quan tâm  Công trình xây dựng dân dụng lớn nhất thế giới

Xác định cơ hội. Nghiên cứu thị trường giúp bạn xác định cả các cơ hội cấp cao và dễ tiếp cận hơn để tiếp cận và chuyển đổi khách hàng mới. Đó có thể là cách tốt nhất để khám phá các nền tảng mới cho quảng cáo, những mối quan tâm của người tiêu dùng mà bạn không biết và những khoảng trống trong thị trường mà bạn có thể lấp đầy. Giảm rủi ro của bạn. Dữ liệu cụ thể giúp bạn tập trung vào các cơ hội thực sự và giúp bạn tránh nỗ lực không hiệu quả. Khi bạn hiểu khách hàng của mình, bạn có thể sử dụng các nguồn lực của mình để tiếp cận họ hiệu quả hơn, ít có nguy cơ lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức vào các sáng kiến ​​tiếp thị không hiệu quả. Nghiên cứu thị trường cũng giúp bạn xác định các lĩnh vực rủi ro thấp, có phần thưởng cao, nơi công ty của bạn có thể mở rộng hoặc cung cấp các dịch vụ mới,

Tầm quan trọng của nghiên cứu tiếp thị

Nghiên cứu tiếp thị rất quan trọng để đánh giá những gì được và không hoạt động trong mô hình kinh doanh của bạn. Nó bao gồm nghiên cứu về thị trường mục tiêu của bạn, cũng như các hệ thống trong doanh nghiệp của bạn tạo nên các điều kiện tiếp thị của bạn.

Nghiên cứu tiếp thị xem xét mọi khía cạnh của Bốn chữ số tiếp thị: sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mại. Điêu nay bao gôm:

  • Quan hệ công chúng

Các phương thức phân phối Phát triển các sản phẩm / dịch vụ mới Khuyến mãi và quảng cáo Định giá Điều kiện thị trường Xây dựng thương hiệu Nghiên cứu tiếp thị giúp bạn tìm hiểu không chỉ những gì khách hàng của bạn muốn mà còn cả mức độ thành công của doanh nghiệp bạn trong việc tiếp cận và kết nối với họ. Nó giúp bạn xác định các vấn đề và cơ hội, tinh chỉnh hệ thống và đánh giá chiến lược tiếp thị của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Các phương pháp xử lý và tiêu hủy chất thải

Cách thực hiện nghiên cứu cho doanh nghiệp của bạn

Mặc dù họ xem xét các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp của bạn, cả nghiên cứu thị trường và nghiên cứu tiếp thị phải tuân theo cùng một mô hình thu thập và phân tích dữ liệu.

  1. Xác định các vấn đề. Bắt đầu bằng cách xác định trọng tâm nghiên cứu của bạn. Biết câu hỏi bạn đang cố gắng trả lời sẽ giúp bạn cấu trúc nghiên cứu của mình một cách hiệu quả.
  2. Xác định ngân sách và khung thời gian của bạn. Bạn có thể đủ khả năng chi bao nhiêu cho quá trình nghiên cứu? Bạn cần hoàn thành việc thu thập dữ liệu trong bao lâu? Giống như tất cả các chiến lược mà bạn sử dụng để phát triển doanh nghiệp của mình, nghiên cứu nên được tiến hành trong các nguồn lực sẵn có của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ khẩn cấp của các câu hỏi bạn đang trả lời, bạn có thể chi nhiều tiền hơn để có được kết quả toàn diện nhất có thể.
  3. Thiết kế phương pháp và nhu cầu của bạn. Xác định dữ liệu nào cần được thu thập và cách bạn sẽ thu thập dữ liệu đó. Một số tùy chọn là quan sát, khảo sát, gọi điện thoại hoặc nhóm tập trung. Nếu bạn không chắc chắn về cách cấu trúc bộ sưu tập dữ liệu của mình, hãy cân nhắc làm việc với một công ty nghiên cứu chuyên nghiệp.
  4. Chọn phương pháp lấy mẫu. Làm thế nào bạn sẽ chọn những người tham gia cho nghiên cứu của bạn? Bạn có thể cần lấy mẫu ngẫu nhiên từ dân số chung của người tiêu dùng, một nhóm mà tất cả đều có chung một yếu tố lối sống duy nhất hoặc chỉ phản hồi từ những người đã là khách hàng của bạn. Tạo một kế hoạch để xác định và liên hệ với những người tham gia của bạn.
  5. Lập kế hoạch phân tích dữ liệu. Quyết định cách bạn sẽ phân tích dữ liệu của mình. Bạn sẽ cần dữ liệu định lượng để phân tích thống kê hay dữ liệu định tính, quan sát để cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh? Bạn sẽ sử dụng phần mềm hay làm điều đó bằng tay? Hãy dành thời gian tìm hiểu về các phương pháp phân tích khác nhau để tìm ra phương pháp trả lời tốt nhất cho câu hỏi nghiên cứu của bạn.
  6. Thu thập dữ liệu. Một khi bạn biết câu hỏi bạn muốn trả lời và đã thiết kế một phương pháp nghiên cứu để trả lời câu hỏi đó trong giới hạn ngân sách và thời gian hiện có của bạn, đã đến lúc thu thập dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp làm việc với các công ty hoặc nhà tư vấn chuyên nghiệp để thực hiện nghiên cứu thực tế của họ.
  7. Phân tích dữ liệu. Bất kể dữ liệu của bạn thoạt nhìn có vẻ đơn giản đến mức nào, bạn sẽ muốn sử dụng các phương pháp phân tích cụ thể để đảm bảo rằng bạn hiểu những gì nó đang nói với bạn. Các phương pháp phân tích mà bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào loại dữ liệu bạn thu thập. Điều này cũng nên xảy ra khi bạn kiểm tra các lỗi có thể xảy ra trong phương pháp lấy mẫu, thu thập dữ liệu và phân tích của bạn.
  8. Tạo báo cáo của bạn. Bước cuối cùng của quá trình nghiên cứu là soạn thảo một báo cáo về những phát hiện của bạn. Báo cáo của bạn nên phác thảo toàn bộ quá trình nghiên cứu, từ việc phát triển tuyên bố vấn đề của bạn đến kết quả phân tích dữ liệu của bạn.
Có thể bạn quan tâm  Cách tạo kế hoạch trang web

Bất kể bạn đang tiến hành loại nghiên cứu nào, bạn sẽ cần phải tuân theo phương pháp nghiên cứu đầy đủ để đi đến kết luận có lợi cho doanh nghiệp của bạn. Nếu phát hiện của bạn dẫn đến giải pháp cho tuyên bố vấn đề của bạn, bạn sẽ có thể quyết định các bước tiếp theo cho doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi nghiên cứu của mình, điều đó không có nghĩa là nghiên cứu của bạn đã được thực hiện không chính xác. Bạn có thể phát hiện ra rằng bạn cần đặt những câu hỏi khác nhau hoặc tình huống phức tạp hơn bạn dự đoán. Khi điều đó xảy ra, đã đến lúc tiếp tục nghiên cứu cho đến khi bạn tìm ra giải pháp.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm