Bài viết

Ngăn đá rơi: Hệ thống bảo vệ đá rơi

110

Chế độ bảo vệ Rockfall có thể chủ động hoặc thụ động. Chức năng chính của công trình chống sạt lở là ngăn chặn và kiểm soát sự rơi của đá, sỏi.

Có nhiều loại sản phẩm có thể được sử dụng như một hệ thống bảo vệ chống va đập. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các dự án phát triển mới và các khu vực mà mái dốc vẫn chưa được ổn định hoàn toàn.

Bảo vệ Rockfall là một môn khoa học không hoàn hảo đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt và quy trình lắp đặt cụ thể. Do hoạt động không điển hình của các biện pháp ổn định đất đá, không có quy tắc thực tế nào khi bạn sử dụng hệ thống bảo vệ đất đá.

Cảnh bảo vệ núi đá

Khi có nguy cơ thực sự về đá rơi, việc giảm thiểu tích cực là cần thiết. Hệ thống bảo vệ đá rơi được thiết kế phải có khả năng hấp thụ tác động của đá rơi. Nó cũng phải có khả năng kiểm soát nó theo cách giảm thiểu nguy cơ và bảo vệ con người và tài sản.

Khi hiện trường được sử dụng như một phương pháp phòng ngừa để kiểm soát đá lở, việc giảm thiểu thụ động là cần thiết. Phương pháp này thường được sử dụng ở những khu vực không có vết nứt hoặc mái dốc mà các biện pháp ổn định mái dốc đã được thực hiện.

Có thể bạn quan tâm  Một ngày trong cuộc đời của một giám đốc xây dựng

Hệ thống bảo vệ Rockfall: lưới lục giác

Lưới lục giác bảo vệ chống đá rơi khác với lưới rọ đá. Lưới lục giác là một lưới an toàn xoắn đôi cung cấp hạn chế căng hơn. Khi nó được lắp đặt đúng cách, nó cho phép các tảng đá di chuyển tự do trong lưới.

Cặp xoắn trên lưới cũng đảm bảo rằng lưới sẽ không bị hỏng khi một dây bị cắt. Cố định lưới vào bề mặt có thể được thực hiện thông qua các quy trình khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính của đất. Phương pháp này được khuyến khích cho các loại đá có đường kính từ 18 inch đến 2 feet.

Bảng điều khiển HEA

Một số chuyên gia kỹ sư đất cho rằng bảng điều khiển HEA có thể được coi là một biện pháp can thiệp thụ động vì nó hoạt động sau khi sụp đổ hơn là trước đó. Bảng điều khiển HEA được sản xuất bằng cáp xoắn đôi. Tấm HEA được sử dụng rộng rãi ở những nơi có độ dốc không ổn định và những khu vực dễ bị thay đổi.

Sự kết hợp của dây cáp chịu lực cao và dây thép mềm làm cho nó trở thành một giải pháp hoàn hảo để xử lý các tảng đá lớn và nhỏ. Bảng điều khiển HEA cung cấp hiệu suất tốt nhất dưới tải trọng tĩnh và sự tiêu tán ứng suất đến điểm neo.

Đắp đất

Khi không thể lắp đặt hệ thống rèm hoặc lưới, thì có thể sử dụng đê đất làm hệ thống bảo vệ chống sạt lở. Ở những khu vực xây dựng không thể tiếp cận hoặc không thể tiếp cận với một số mái dốc, kè đất có thể cung cấp sự bảo vệ an toàn mà bạn đang tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm  Ý tưởng thực đơn nhà hàng mới

Công trình kè chống sạt lở được xây dựng bằng vật liệu đắp tại chỗ để tạo ra một bờ kè “xanh” sẽ làm giảm tác động đến môi trường của hệ thống. Loại bảo vệ này có thể chịu được những cú sốc năng lượng cao. Ưu điểm của các hệ thống này là chi phí lắp đặt thấp, bảo trì tối thiểu, tích hợp các nguồn lực địa phương và môi trường. Việc đắp đất sử dụng lưới thép đã được AASHTO và FHWA đánh giá để tạo thành các bộ phận gia cố và các bộ phận gia cố.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm