Bật mí kinh nghiệm kinh doanh thời trang online thành công

Bạn là người yêu thích lĩnh vực thời trang, bạn có trong tay số vốn và muốn sở hữu của hàng thời trang nhỏ từ việc kinh doanh online, chúng ta đều biết thị trường kinh doanh thời trang online vẫn còn đang “nóng hừng hực” nhưng để kinh doanh trên mạng thành công cần những gì thì bài viết dưới đây tôi muốn chia sẻ với bạn làm sao để bắt đầu mở shop thời trang online thành công.

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh thời trang online

Kinh doanh online là hình thức bán hàng trên mạng Internet, không tốn chi phí mặt bằng, nhân công chỉ cần bạn học và tìm hiểu cách tìm kiếm khách hàng thông qua mạng bạn có thể đăng nội dung hình ảnh lên các trang mạng như Zalo, Facebook,Shopee, Website…

Kinh doanh Online là hình thức mua bán hàng rất tiện lợi cho cả người bán và người mua. Đây là hình thức kinh doanh của tương lai và ngay từ bây giờ nếu bạn chưa tham gia vào hình thức kinh doanh này hãy nhanh chóng ứng dụng để thấy được những lợi ích từ nó.

Ưu điểm của kinh doanh thời trang online

Ưu điểm của kinh doanh online thời trang

– Kinh doanh thời trang online tại thời điểm công nghệ phát triển như ngày nay tạo điều kiện cho tiếp cận nhiều nguồn khách hàng nhiều hơn, khách hàng tìm kiếm và đặt hàng trực tuyến trên kênh website hay thương mại điện tử và bán hàng trên mạng dần trở thành xu hướng.

– Năng suất hiệu quả của việc mở shop thời trang online cao hơn so với việc cửa hàng truyền thống.

– Trong suốt quá trình mua bán hàng đó khách hàng không cần phải đến tận nơi bán hàng vì họ có thể xem đầy đủ thông tin về sản phẩm trên website, cũng không nhất thiết phải thanh toán tiền trước nếu khách hàng chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng, càng không cần phải đến tận nơi mang sản phẩm về vì đã có nhân viên giao hàng. Tất cả những gì khách hàng cần làm là vài click chuột, điện thoại xác nhận và đợi chờ sản phẩm được giao đến.

– Tiết kiệm cho người bán và người mua rất nhiều thời gian, công sức, hơn nữa còn mang lại sự thoải mái khi mua sắm. Tiết kiệm chi phí đầu tư mặt bằng, thuê nhân viên và thời gian trang trí shop. Đồng thời mở nhiều cửa hàng trực tuyến khác nhau để kinh doanh cho nhiều lĩnh vực khác nhau, hay bán cùng lúc trên nhiều kênh thương mại điện tử.

– Nhiều sản phẩm đang là nhu cầu cần thiết của khách hàng, khách hàng tự tìm đến mình là chuyện hiển nhiên, bán hàng trực tuyến mang lại thu nhập cao cho rất nhiều người nếu biết kinh doanh quần áo qua mạng.

– Làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào đó là ưu điểm lớn nhất. Chỉ cần có internet, bạn có quản lý shop thời trang online đồng bộ trên 1 hệ thống.

>>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mở shop quần áo “siêu hay” giúp bạn nói không với thất bại ngay từ đầu

Chuẩn bị gì trước khi bắt đầu mở shop thời trang online

Xác định đối tượng mục tiêu khi bán quần áo online

Khi bán quần áo qua mạng thì việc xác định đối tượng mục tiêu là cực kỳ cần thiết. Bạn cần xác định khách hàng tiềm năng của bạn là ai, đối tượng này có tính cách, hành vi như thế nào. Nắm rõ chân dung khách hàng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, giảm thiểu rủi ro khi kinh doanh quần áo trên mạng.

Khảo sát thị trường – lập kế hoạch kinh doanh thời trang online

Bất kỳ kinh doanh ngành hàng nào đi chăng nữa, khảo sát thị trường và lập kế hoạch kinh doanh là một việc bạn cần phải thực hiện đầy đủ. Đừng chỉ bán hàng một cách cảm tính mà hãy xây dựng một lộ trình khoa học để khả năng thành công cao hơn.

Khi khảo sát thị trường, bạn có thể:

  • Khảo sát nhu cầu của người tiêu dùng: thời trang là một thị trường rất rộng, bởi thế bạn cần tập trung vào một mặt hàng cố định, chẳng hạn như bán quần áo nam, kinh doanh đồ nữ, đồ công sở, chân váy,… Chọn ra mặt hàng chuyên sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn, tránh lan man.

  • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: nghiên cứu đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn biết được điểm mạnh điểm yếu của các shop khác là gì, từ đó có phương án điều chỉnh cho phù hợp với mô hình của mình.

Bên cạnh đó, lập kế hoạch kinh doanh là một việc vô cùng quan trọng. Khi có một kế hoạch kinh doanh thời trang online hoàn chỉnh, mọi người sẽ biết được những việc mình cần làm, từ đó tránh đi sai hướng, rút ngắn thời gian thành công của bạn.

Đặt tên cửa hàng ấn tượng, dễ nhớ

Tên cửa hàng là một trong những yếu tố giúp khách hàng nhận biết thương hiệu của bạn. Vì vậy, đừng bao giờ xem thường mà chọn đại một cái tên bất kỳ nào đó nhé. Khi mới bắt đầu mở cửa hàng, mọi người nên cân nhắc để tìm một cái tên thật hay và dễ nhớ. Trên thị trường có rất nhiều shop bán đồ online cạnh tranh với nhau, cho nên, nếu không dễ ghi nhớ ào tâm trí khách hàng thì rất khó để thành công.

Có kế hoạch chăm sóc khách hàng khi bán quần áo online

Việc chăm sóc khách hàng khi kinh doanh shop thời trang trên mạng là cực kỳ quan trọng. Mọi người khi mua sắm online sẽ không có nhiều thời gian để chờ đợi bạn. Vì vậy, nên cố gắng phải hồi khách hàng một cách sớm nhất, giải quyết vấn đề cho họ để giữ chân họ ở lại với shop. Chỉ cần một sự không hài lòng nhỏ thì khách hàng sẽ tìm đến một shop khác.

Nếu bạn không có đủ thời gian thì nên thuê thêm người để hỗ trợ mình trong công việc này.

Tìm hiểu các kênh bán hàng quần áo online

kinh nghiệm mở shop thời trang online thành công

Đầu tiên nói về kênh thương mại điện tử, hiện nay có nhiều kênh bán hàng qua mạng như Shopee, Lazada, TiKi,… tôi thấy các kênh được người tiêu dùng tìm kiếm rất nhiều để tìm kiếm hàng khuyến mãi. Shopee chạy quảng cáo cũng rất mạnh, hình ảnh sản phẩm sẽ gợi ý hiển thị cho người dùng thấy khi có nhu cầu. Hơn thế các kênh thương mại điện tử còn kết nối với đối tác đơn vị vận chuyển và nhiều shop bán hàng trên thương mại điện tử cũng được rất nhiều người follow. Bạn hãy thử trải nghiệm từng kênh để chọn ra kênh bán phù hợp nhất.

Xu hướng bán quần áo trên Instagram và Livestream Facebook khá sôi động, đầu tiên bạn tạo một fanpage Facebook với tên thương hiệu của mình đặt ra tiếp theo chạy quảng cáo cho page, còn tiền còn chạy quảng cáo nhưng hãy cân nhắc rằng việc quảng cáo sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn. Đồng thời cho một link Instagram hay Shopee bán hàng, các trang bán hàng phụ khác lên Page để khách hàng có thể lựa chọn kênh mua có mã khuyến mãi vận chuyển.

Nếu có thể bạn hãy mở một website hàng trực tuyến.

Tìm nguồn sỉ giá rẻ để bán trên mạng hiệu quả

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá thành rẻ và có thể nhập với số lượng ít sao cho phân bổ tiền vốn dưới năm triệu để dư một triệu cho những chi phí phát sinh

Tìm nguồn hàng vừa rẻ vừa chất lượng mà còn có thể nhập với số lượng ít ở đâu?

Để tránh tồn đọng vốn bạn có thể kiếm tìm nguồn hàng ngay từ những hệ thống bán hàng quần áo có tuyển khách sỉ số lượng ít hoặc cộng tác viên. Nếu là cộng tác viên, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra rất ít vốn để có thể sử dụng hình ảnh sản phẩm để bán bán hàng.

Bạn có thể đặc hàng ở nước ngoài các trang mạng bán hàng bên Trung Quốc giá rẻ hơn vì ở đây nhân công rẻ mà cũng khá chất lượng như đặt hàng trực tiếp trên trang: 1688.com, taobao.com. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đặt hàng, bạn có thể nhờ các bên vận chuyển đặt hàng giúp bạn. Một số đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này, bạn tham khảo: alibaba1688.vn, Hải Tàu, Quý Nam…

Sau khi tạo được uy tính cho khách hàng về chất lượng sản phẩm lúc này bạn làm đa dạng nguồn hàng của mình bằng cách tìm nguồn hàng mới như:

-Lấy sỉ ở các chợ đầu mối : Chợ Tân Bình, chợ Hạnh Đông Tây, Chợ Bến Thành, chợ Bà Chiểu, chợ Bình Tây, chợ Tân Định…

-Lấy sỉ ở các sưởng may gia công: Xưởng may Haymuasi.com, Xuongmay.net, Xưởng may Ann.com.vn, Xưởng may Lef (HCM); Xưởng may Hà Nội, Xưởng may Lan Nguyễn, Xưởng may Lan Chi, Xưởng may gia công quần áo VNXK…(HN)

-Nguồn sỉ,lấy hàng tại Quảng Châu : Chợ Bạch Mã, chợ Chàm Sấy, chợ Sha he, chợ Chợ Shin Shan Hang – Chợ 13 – Chợ Sớm, chợ Đồ da, chợ vải, chợ đồ chơi …

Tính toán chi phí lợi nhuận

Trước khi bắt đầu bán bạn phải là người nắm rõ giá sản phẩm. Từ khâu nhập hàng đến khi bán ra bạn phải tính toán rõ từng chi phí: chi phí nhập, chi phí bán lẽ bán sỉ hay kể cả chi phí vận chuyển đến khách hàng. Nếu không tính toán kĩ, không lưu vào sổ sách công nợ với đối tác thì dễ bị thất thoát. Vậy nên khâu tín toán chi phí lợi nhuận rất quan trọng nè.

Việc kiểm soát hàng hóa kĩ càng như quản lý kho hàng cũng hạn chế việc thâm vốn của shop.

Tìm kiếm khách hàng khi kinh doanh thời trang online

Có thể xây dựng nhiều shop phụ trên nhiều kênh khác nhau để tiếp cận khách hàng nhiều hơn và chạy quảng cáo cho shop chính trên 1 kênh để kiểm soát vốn dễ hơn.

Marketing bằng cách SEO web, chạy quảng cáo Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads… Nếu có vốn thì tốt nhất là chạy các chiến dịch marketing vì ngày nay mọi người dùng internet rất nhiều đặt biệt là mạng xã hội, vì thế nếu tận dụng được thì hãy thử và phải cân nhắc vốn nhé.

Ban đầu việc bán hàng có thể không mang nhiều lợi nhuận tệ hơn là lỗ vốn vì hụt tiền quảng cáo, nhưng nếu bạn tạo quảng cáo thu hút khách hàng như đăng video mẫu mã sản phẩm và sản phẩm chất lượng thì tôi tin chắc trong thời gian ngắn bạn sẽ có lượng khách hàng cố định.

Đồng bộ đơn hàng từ các kênh bán lẻ về shop chính

Từ việc chuẩn bị kinh doanh đến khi bắt tay vào kinh doanh quần áo online bạn có rất nhiều việc phải lo, vì thế mà giải pháp cho các chủ shop là trang bị phần mềm bán hàng online. Phần mềm có thể quản lý các đơn hàng của khách và thông tin giao hàng một phần giảm bớt công việc và để tập trung vào tìm kiếm khách hàng tốt hơn.

Để cấu hình như đồng giá sản phẩm, số lượng hàng… lên trang thương mại hay hỗ trợ trả lời tin nhắn fanpage Facebook khi chủ shop chưa kịp trả lời khách hàng thì phần mềm bán hàng online cho shop thời trang sẽ giải quyết các vấn đề đó.

Xu hướng bán quần áo livestream và bí quyết chốt đơn nhanh chóng

Xu hướng bán quần áo livestream

Có thể nói khi kinh doanh thời trang online nhưng không biết tận dụng livestream bán hàng thì lợi nhuận mang lại chẳng được bao nhiêu. Có rất nhiều người khi sử dụng hình thức này doanh thu của họ đã tăng trưởng đột biến. Tuy nhiên vẫn còn có một số bạn vẫn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì Gialaitrongtoi sẽ chia sẻ cho bạn một số “tips” này nhé.

Xác định khung giờ vàng

Tùy từng mặt hàng và nền tảng online mà có những khung giờ khác nhau. Đối với bán quần áo livestream trên Facebook thì bạn có rất nhiều khung giờ cho bạn lựa chọn, đặc biệt là vào sau 21h tối. Tùy vào nhóm đối tượng của bạn là người đi làm, hay là các bạn sinh viên thì có thể áp dụng cho hiệu quả nhất.

Tuân thủ các chính sách bán hàng của họ

Có rất nhiều bạn không để ý vấn đề này, tuy nhiên nếu bạn không muốn đang bán hàng mà bị xóa mất bài đăng thì hãy lưu ý nhé. Dù shop của bạn được bao nhiêu like đi chăng nữa, nhưng nếu vi phạm chính sách bán hàng thì các nền tảng livestream cũng gỡ bài của bạn. Sai lầm mà nhiều người ít để ý nhưng thường xuyên mắc phải chính là mở những bài nhạc bản quyền, hãy lưu ý nhé.

Có những chiến lược thu hút người xem

Với tốc độ lan truyền thông tin trên internet nhanh một cách chóng mặt thì nếu bạn biết tận dụng nó thì bài live của bạn sẽ tiếp cận được vô số khách hàng. Một vài cách bạn có thể áp dụng là tặng cho khách hàng một món quà nho nhỏ nào đó và nhờ họ like, share, comment trong video livestream của bạn.

Không để sót đơn trong quá trình bán hàng

Vì số lượng người xem và tương tác trên mỗi bài live là rất lớn, vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng chốt thiếu đơn cho khách hoặc nhầm lẫn người này với người kia. Cách để giải quyết nhanh nhất là sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất. Điều này có thể giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề trên.

Đừng chỉ bán hàng, hãy quan tâm đến nhu cầu của khách hàng

Khách hàng chỉ bỏ tiền khi họ thấy sản phẩm đó có ích. Vì thế đừng chỉ mải mê giới thiệu về sản phẩm mà hãy tập trung xem mong muốn của họ là gì, sau đó tìm kiếm những sản phẩm phù hợp, tỷ lệ chốt đơn hàng chắc chắn sẽ được cải thiện.

Hãy chuẩn bị nội dung thật tốt cho buổi livestream bán quần áo

Bạn cần có một kịch bản hoàn chỉnh. Khi livestream bạn chỉ cần thực hiện theo đúng những gì đã vạch ra từ trước vì trong khi livestream có rất nhiều vấn đề xảy ra, nếu bạn không kiểm soát được mà bị cuốn theo nó thì khách hàng sẽ cảm thấy bạn không chuyện nghiệp, từ đó không tin tưởng để mua hàng của bạn.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ về kinh nghiệm kinh doanh thời trang online Gia Lai này giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị mở shop thời trang online trong thời gian sắp tới. Hãy sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng đa kênh để tối ưu lợi nhuận cho cửa hàng. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận