Bài viết

Một loạt các quyền hợp pháp của chủ sở hữu: đó là gì?

82

Chủ sở hữu bất động sản có một “gói quyền hợp pháp” truyền thống sẽ được chuyển cho họ cùng với bất động sản khi họ mua bất động sản đó. Ràng buộc này bao gồm quyền sở hữu tài sản, kiểm soát nó, loại trừ những người khác và định đoạt nó.

Tìm hiểu thêm về ý nghĩa của những quyền này và lịch sử đằng sau việc chúng được mô tả như một bó gậy.

Quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu có ràng buộc gì?

Các quyền ràng buộc về quyền sở hữu tài sản được trao cho người có quyền sở hữu bất động sản. Khái niệm quyền sở hữu tài sản này là một tập hợp các quyền liên quan đến người khác, không chỉ là quyền đối với những thứ hữu hình. Đây là cách xem quyền tài sản chính trong hệ thống pháp luật Hoa Kỳ.

Bằng chứng về quyền sở hữu được cấp thông qua chứng thư quyền sở hữu.

Các nguồn khác nhau cung cấp các phiên bản khác nhau của gói quyền, nhưng các quyền quan trọng nhất là:

  1. Chiếm hữu
  2. Điều khiển
  3. Quyền loại trừ
  4. Quyền thu nhập
  5. Quyền định đoạt

Chủ sở hữu cũng có quyền không thực hiện bất kỳ quyền nào trong số các quyền này.

Vào những năm 1960, học giả pháp lý người Anh A.M. Honoré đã tạo ra một danh sách các sự kiện về quyền sở hữu tài sản bao gồm các mục khác ngoài quyền. Ví dụ, cấm sử dụng có hại có nghĩa là chủ sở hữu không thể làm hại người khác thông qua việc sử dụng và hưởng thụ tài sản. Không có thời hạn có nghĩa là không có thời hạn sở hữu nhất định.

Có thể bạn quan tâm  Giới thiệu các mẹo và ý tưởng để có một triển lãm thương mại thành công

Trong cuốn sách “Sự phân bố của cải” xuất bản năm 1893, nhà kinh tế học người Mỹ John Rogers Commons đã gọi tài sản là “không phải là một quyền tuyệt đối duy nhất, mà là một loạt các quyền.” Chúng được “phân phối giữa chủ sở hữu và xã hội giữa”.

Việc ràng buộc các quyền hợp pháp của chủ sở hữu hoạt động như thế nào?

Bởi vì, giống như một cây gậy, các quyền gắn liền với nhau và có thể tách rời khỏi các quyền khác. Một hoặc nhiều quyền có thể bị mất hoặc bị từ bỏ trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó được lấy lại. Ví dụ, nếu chủ sở hữu chọn cho người thuê nhà trong khu nhà cho thuê hoặc cho phép nông dân trồng hoa màu trên một phần đất, họ có thể từ bỏ quyền loại trừ những người khác.

Có những ngoại lệ đối với các quyền. Ví dụ: nếu bất động sản nằm trong một tiểu quận chỉ được phép ở, chủ sở hữu không được điều hành một cửa hàng sửa chữa thân xe ở đó. Nếu chính quyền thành phố nơi chủ nhà ở có sắc lệnh cấm xây nhà vượt quá độ cao nhất định thì chủ đất không được phép xây nhà chọc trời trên mảnh đất của họ.

Chủ sở hữu cũng phải đối mặt với các nghĩa vụ, chẳng hạn như đóng thuế và duy trì bảo hiểm trách nhiệm. Nếu không thực hiện các nghĩa vụ này, họ có thể bị mất một hoặc nhiều quyền sở hữu.

Quyền tài sản cũng có thể được chia thành quyền bề mặt, quyền dưới lòng đất, quyền ven sông và quyền trên không. Chúng bao gồm quyền xây dựng trên mặt đất (bề mặt), khai thác khoáng sản (bên dưới bề mặt), thu thập nước từ suối (bờ sông) và ngăn các tòa nhà lân cận treo lơ lửng trên tòa nhà của bạn (trên không).

Có thể bạn quan tâm  Cách tiếp thị địa phương thúc đẩy kinh doanh cộng đồng

Chiếm hữu

Tài sản thuộc sở hữu hoặc sở hữu của chủ sở hữu. Nếu người mua mua tài sản bằng tiền mặt, họ sẽ ngay lập tức có quyền sở hữu vì không có hóa đơn thế chấp hoặc hình thức cầm giữ khác (yêu cầu tài chính).

Nếu bên mua thế chấp thì bên cho vay có quyền cầm giữ tài sản và nắm giữ quyền sở hữu một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào tiểu bang nơi có tài sản, nếu người mua không trả được khoản vay hoặc họ có thể phải làm như vậy thông qua hệ thống tòa án, người cầm giữ thế chấp có thể tịch thu thế chấp tương đối nhanh chóng.

Việc không trả thuế bất động sản hoặc lệ phí cho các hiệp hội chủ nhà cũng có thể dẫn đến mất tài sản, vì những nghĩa vụ này cũng tạo ra các khoản bồi thường.

Điều khiển

Chủ sở hữu thường kiểm soát việc sử dụng tài sản của họ, nhưng họ phải tuân thủ bất kỳ phân khu hiện hành nào hoặc các giấy tờ và hạn chế của hiệp hội chủ sở hữu nhà cũng như luật địa phương và tiểu bang. Ví dụ: nếu hiệp hội của chủ sở hữu tòa nhà cấm phát nhạc âm lượng lớn sau 10 giờ tối, chủ sở hữu không thể tổ chức các bữa tiệc ồn ào trong căn hộ của họ vào mỗi cuối tuần.

Quyền kiểm soát cũng có thể được mô tả là quyền quản lý — theo cách nói của Honore, quyền “quyết định cách thức và người sử dụng thứ gì đó”.

Quyền loại trừ

Những người khác có thể bị loại trừ khi xâm phạm vào tài sản của bạn hoặc vào nhà của bạn, và quyền này thường được bảo vệ tốt. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại lệ đối với quyền này nằm ngoài phạm vi của các trát dự kiến ​​được giữ bởi các nhân viên thực thi pháp luật. Các công ty tiện ích thường có được những tiện nghi đối với tài sản mà họ không sở hữu để duy trì quyền đi lại và thiết bị tiện ích. Chủ sở hữu bán một mảnh đất có thể cần phải cho phép tạo ra một lối đi xe hơi vào tài sản của họ để vào khu đất mới.

Có thể bạn quan tâm  Đào tạo tái chế và chứng nhận chuyên nghiệp

Quyền thu nhập

Chủ sở hữu có thể nhận được thu nhập từ tài sản của họ bằng cách cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp thuê. Nếu bộ phận cho phép, họ cũng có thể sử dụng nó để nuôi và huấn luyện ngựa thuần chủng hoặc vận hành một doanh nghiệp hàn.

Quyền định đoạt

“Định đoạt” có nghĩa là người có tài sản có thể chuyển quyền sở hữu cho người khác, kể cả trong di chúc của họ sau khi chết. Nếu họ muốn, họ có thể bán hoặc cho đi.

Nếu các chủ sở hữu còn nợ người cho vay thì họ phải dùng số tiền bán tài sản để trả nợ thế chấp.

Những điểm chính

  • Chủ sở hữu bất động sản có “một loạt các quyền hợp pháp” khi mua bất động sản.

Ý tưởng về quyền sở hữu tài sản như là một tập hợp các quyền liên quan đến người khác là cách chính để xem các quyền tài sản theo hệ thống pháp luật Hoa Kỳ. Các quyền tài sản theo luật định chính là quyền sở hữu, quyền kiểm soát, quyền loại trừ, quyền thu nhập và quyền định đoạt. Có những ngoại lệ đối với các quyền này, và chủ sở hữu có nghĩa vụ và quyền.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm