Bài viết

Một giải pháp thay thế để thành lập một tổ chức phi lợi nhuận

92

Các tổ chức vì lợi nhuận có thể làm tốt. Ảnh chụp màn hình của trang web D.light. d. ánh sáng

Ví dụ về cấu trúc vì lợi nhuận nhằm mục tiêu lợi ích xã hội bao gồm các công ty loại C, công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) hoặc công ty tư nhân duy nhất.

Mặc dù các công ty vì lợi nhuận có thể sử dụng nhiều quỹ đầu tư, nhưng sứ mệnh xã hội có thể hơi không phù hợp. Bởi vì sứ mệnh xã hội không nằm trong cấu trúc pháp lý của nó, một công ty vì lợi nhuận thực hiện phúc lợi xã hội phải có một người sáng lập và một ban giám đốc, những người nhiệt tình tin tưởng vào một mục đích nào đó và sẵn sàng đầu tư vào nó.

Đối với doanh nghiệp, phúc lợi xã hội thường là một nội dung bổ sung của sứ mệnh doanh nghiệp, thường dưới dạng các kế hoạch trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các công ty vượt ra ngoài trách nhiệm xã hội của công ty truyền thống thường được gọi là các tổ chức “hướng tới mục tiêu”.

Robert E. Quinn và Anjan V. Thakor đã viết về cách thực hiện điều này trong bài báo Harvard Business Review của họ “Tạo các tổ chức hướng tới mục tiêu” (tháng 7 đến tháng 8 năm 2018):

Mục đích cao hơn không phải là trao đổi kinh tế. Nó phản ánh một cái gì đó tham vọng hơn. Nó giải thích những người liên quan trong tổ chức có vai trò như thế nào, mang lại cho họ cảm giác có ý nghĩa và nhận được sự ủng hộ của họ.

Có thể bạn quan tâm  Hợp nhất theo chiều ngang và chiều dọc: chúng là gì?

Lợi thế của việc trở thành một công ty hướng tới mục tiêu là gì? Đối với doanh nghiệp, đã có nhiều tiền lệ và thông lệ tốt nhất, và ngày càng có nhiều áp lực xã hội luôn cần thiết để nâng cao nhận thức xã hội. Ngoài ra, công ty còn có những lợi thế mà các tổ chức phi lợi nhuận không có như có thêm nhiều cách huy động vốn khởi nghiệp. Các doanh nghiệp cũng dễ dàng bán hoặc đóng cửa, và các tổ chức phi lợi nhuận phải thanh lý và chuyển giao tài sản cho một tổ chức phi lợi nhuận khác.

Những bất lợi của việc đạt được các mục tiêu xã hội thông qua doanh nghiệp bao gồm việc doanh nghiệp không có khả năng được miễn giảm thuế từ các tổ chức phi lợi nhuận. Nó cũng phải tập trung vào giá trị cổ đông và lợi nhuận. Ngoài ra, các công ty không thể đủ điều kiện để nhận hoặc chấp nhận các khoản tài trợ cho nền tảng hoặc các khoản đóng góp được miễn thuế.

Tuy nhiên, khi người tiêu dùng yêu cầu các công ty thực hiện nhiều trách nhiệm xã hội hơn, thì nhiều người trong số họ thấy lợi ích tài chính của việc lấy phúc lợi xã hội làm mục tiêu. Trên thực tế, nhiều công ty đã áp dụng câu thần chú về con người, hành tinh và lợi nhuận để hướng dẫn hành động của họ.

Có thể bạn quan tâm  Chứng chỉ Địa điểm Cải thiện Bất động sản

Do đó, chúng tôi thấy ngày càng nhiều công ty vì lợi nhuận làm công ích cho xã hội, chẳng hạn như D.light Design, chuyên bán đèn LED năng lượng mặt trời giá hợp lý ở các nước đang phát triển. Các công ty định hướng mục đích nổi tiếng khác bao gồm Unilever và Dove.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm