15 Ý Tưởng Khởi Nghiệp Từ Nông Nghiệp Hay Nhất hiện nay

Có thể nói, làm giàu từ nông nghiệp là việc hoàn toàn khả thi và có nhiều tiềm năng phát triển. Dưới đây là một vài lựa chọn Way.com.vn gợi ý để bạn có thể khởi nghiệp ngay bây giờ mà vốn đầu tư bỏ ra phù hợp, cùng theo dõi đó là gì nhé.

1. Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Nông Sản Sạch

Nhu cầu rau sạch trên thị trường ngày tăng cao. Theo đó các cửa hành kinh doanh nông sản sạch cũng nở rộ nhanh chóng. Đây là mô hình kinh doanh hứa hẹn sẽ ăn nên làm ra trong tương lai. Vì yêu cầu về chất lượng cuộc sống trong xã hội ngày càng cao. Vấn đề thực phẩm sạch trở thành mối quan tâm hàng đầu của con người.

Khi mở cửa hàng bán nông sản sạch điểm quan trọng nhất là phải tạo được niềm tin với khách hàng. Làm sao để người mua tin tưởng rằng đây là thực phẩm sạch thật sự, đảm bảo an toàn, không chứa hóa chất độc hại ?

Bạn phải kiểm tra nguồn hàng cẩn thận có chứng nhận về rau sạch hoặc thương hiệu mà khách hàng tin tưởng. Như thế mới có thể xây dựng được niềm tin với khách hàng.

2. Ý Tưởng Kinh Doanh Hạt Giống

Muốn trồng rau sạch thì phải có hạt giống nhưng số lượng cây giống đáp ứng được yêu cầu chỉ chiếm khoảng 50%. Thị trường tiềm năng này vẫn đang là “mảnh đất màu mỡ” để phát triển, đặc biệt là những bạn trẻ đang có ý định khởi nghiệp.

Nguồn hàng bạn có thể nhập trực tiếp từ nhà vườn, các đại lý cây trồng, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh truyền thống hoặc phát triển thêm mô hình online, giao hàng trực tiếp cho khách. Đương nhiên nếu bạn có điều kiện phát triển cả 2 mô hình cùng lúc thì việc tiếp cận với khách hàng sẽ tốt hơn.

Khi quyết định chọn kinh doanh hạt giống thì bạn phải trang bị trước những kiến thức cơ bản về hạt giống, và nông nghiệp. Điều nay giúp bạn có thể tư vấn cho khách hàng tốt hơn, khiến người mua yên tâm hơn khi mua hạt giống tại cửa hàng.

3. Tư Vấn Và Bán Dụng Cụ Trồng Rau Sạch

Thêm một hình thức kinh doanh “ăn theo” nhu cầu rau sạch khác là bán dụng cụ trồng rau sạch. Những dụng cụ cần thiết để phục vụ cho việc trồng rau sạch tại nhà là chậu, bộ tưới cây tự động, máy làm già đỗ, máy trồng rau đồng bộ tại nhà,…

Phần lớn chúng đều có giá thành khá rẻ, dễ sử dụng, và được bán theo bộ. Các dụng cụ này “hút hàng” nhờ tính tiện lợi, người dùng không phải mất nhiều thời gian chăm sóc vườn rau nhỏ tại nhà. Nên luôn thu hút được nhu cầu lớn từ phía khách hàng.

4. Dịch Vụ Thiết Kế Vườn Rau Sạch

Nếu có kiến thức về nông nghiệp và trồng trọt thì đây là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời dành cho bạn. Nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng rau sạch theo xu hướng “tự cung, tự cấp” nhưng lại không có nhiều thời gian, cũng như thiếu kinh nghiệm về trồng trọt.

Từ đây, dịch vụ thiết kế vườn rau sạch ra đời để đáp ứng nhu cầu từ đông đảo khách hàng. Công ty sẽ cử người đến tận nhà để tư vấn, bố trí dụng cụ, và hướng dẫn cách chăm sóc. Ngoài chi phí tư vấn, bạn sẽ nhận thêm nhiều nguồn phụ thu khác như bán dụng cụ, đất trồng, phí lắp đặt, công vận chuyển,…

Trung bình gói dịch vụ cho một khu vườn nhỏ tận dụng khoảng không gian ở sân thượng, hay xung quanh nhà có giá giao động khoảng 1 triệu đồng. Trong đó, mỗi chậu nhựa có giá khoảng 90 -150 ngàn đồng một chậu. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm gói dịch vụ cao cấp có nhân viên đến chăm sóc, xử lý sâu bệnh dành cho phân khúc khách hàng có thu nhập cao, nhưng bận rộn không có nhiều thời gian.

5. Cho Thuê Đất Trồng Rau Sạch

Ý tưởng kinh doanh từ nhu cầu rau sạch này sẽ khả thi hơn với những bạn sống ở ngoại thành hoặc tỉnh lẻ. Bạn chỉ cần cải tạo lại khu đất trống trong vườn nhà, chia nhỏ lại từng ô khoảng 50 – 70 m2 và cho các hộ gia đình có nhu cầu thuê lại.

Giá thuê trung bình cho 1 ô đất vào khoảng 1 đến 2 triệu đồng, tùy thuộc vào diện tích và vị trí của khu đất. Ngoài ra, bạn có thể phát triển thêm các dịch vụ phụ như vận chuyển rau sạch về tận nhà cho khách, cho thuê người chăm sóc xử lý sâu bệnh,…

Đối tượng khách hàng chính được hướng đến là những người sống ở thành thị đông đúc với nhu cầu sử dụng rau sạch lớn, nhưng không có điều kiện tự trồng tại nhà. Họ lựa chọn thuê đất để trồng rau sạch vừa đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn vừa là nơi thư giãn cho cả nhà vào những dịp cuối tuần.

6. Mở Trang Trại Kết Hợp Với Du Lịch Sinh Thái

Mô hình du lịch sinh thái đã quen thuộc và ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Để có thể phát triển ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp này đòi hỏi bạn phải có khu đất với vị trí đẹp. Nên chọn những địa điểm nằm gần giao lộ thuận tiện đi lại. Môi trường cảnh quan được thiên nhiên ưu đãi, trong lành và tự nhiên.

Những mô hình du lịch sinh thái hút khách điển hình hiện nay là vườn trái cây Tây Nam Bộ, vườn dâu Đà Lạt,… phục vụ không gian nghỉ ngơi, thư giãn, mua rau quả, trái cây sạch cho du khách.

7. Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi

Thực phẩm là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống con người. Đặc biệt, vấn đề thực phẩm an toàn, sạch ngày càng được chú trọng, kéo theo yêu cầu thức ăn chăn nuôi chất lượng cũng tăng cao. Sản xuất thức ăn chăn nuôi trở thành cơ hội “béo bở” để kiếm tiền mà bạn không nên bỏ qua.

Mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của địa phương, khu vực phân phối và nguồn vốn. Ngoài ra, bạn phải tìm hiểu kỹ nguyên liệu, thành phần, công thức chế biến phù hợp với từng loại gia súc, gia cầm. Từ đó chuẩn bị hệ thống thiết bị, máy móc phù hợp cho quy trình sản xuất.

8. Trồng Các Loại Cây Gia Vị

Rau gia vị chiếm một tỉ lệ nhỏ trong các món ăn nhưng chúng có vai trò quan trọng không thể thiếu để tăng hương vị thức ăn. Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú nên các loại rau gia vị cũng rất đa dạng. Đa phần chúng có giá thành không hề rẻ. Tuy nhiên, trồng các loại rau gia vị lại khá đơn giản và không khác biệt nhiều so với trồng rau.

Vì vậy, trồng rau gia vị là một gợi ý khá tốt nếu bạn đang có ý định làm giàu từ nông nghiệp với nguồn vốn thấp. Nên chọn những loại rau gia vị có nhu cầu sử dụng cao và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Gừng, tỏi, ớt, quế, đinh lăng,… là các loại rau gia vị dễ trồng nhưng có giá trị kinh tế cao.

9. Xuất Khẩu Nông Sản

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều loại nông sản xuất khẩu tạo được chỗ đứng trên thị trường nước ngoài như cà phê, lúa gạo, hồ tiêu,… Và nhiều loại cây ăn quả tiềm năng như bưởi năm roi, vải thiều, xoài cát. Đây là hình thức làm giàu từ nông nghiệp có tính hội nhập cao, tạo ra giá trị kinh tế lớn dành cho những người muốn mở rộng kinh doanh ra thị trường quốc tế.

Xuất khẩu nông sản là mô hình tiềm năng nhưng cũng chứa đựng nhiều thách thức. Để thành công phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng nông sản, yếu tố thị trường, quy mô kinh doanh.

10. Làm Trang Trại Nấm

So với mặt bằng chung của các sản phẩm nông nghiệp khác trên thị trường thì nấm có giá thành khá đắt đỏ. Trồng nấm là một ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp khả thi trong thời điểm hiện nay.

Bạn có thể tự học kỹ thuật trồng nấm hoặc nhờ chuyên gia tư vấn. Khởi đầu nên mở một trang trại nấm nhỏ với số vốn khoảng 20 triệu đồng. Sau 3 – 5 tháng, bạn sẽ thu lãi và mở rộng đầu tư trồng thêm nhiều loại nấm khác theo nhu cầu thị trường.

11. Trồng các loại cây quý hiếm

Giữa thị trường bão hòa nhiều sản phẩm, dịch vụ, để có thể trở nên nổi bật, có một cách hiệu quả đó chính là bạn mở kinh doanh các sản phẩm… ít ai nghĩ đến, hoặc hiếm có. Trong lĩnh vực nông nghiệp chúng ta có các loại cây quý hiếm như cây Sâm đất, cây Ba kích, cây Khôi; các loại cây ăn quả như Bưởi không hạt, bơ tứ quý …. Bạn có thể lấy ý tưởng này để thử kinh doanh. Tất nhiên, giá trị của các loại cây quý hiếm như thế này là không hề nhỏ và bạn hoàn toàn có thể làm giàu nhanh từ chúng.

12. Nuôi Lợn Dân Dã, Lợn Rừng

Lợn được nuôi dân dã bằng thức ăn như cám, rau cỏ vừa giảm được chi phí đầu vào, khả năng kháng bệnh cao, nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng cho lợn. Thịt thành phẩm có mùi thơm và đậm đà hơn so với những loại thịt lợn thông thường, đặc biệt thịt lợn rừng nuôi dân dã có dinh dưỡng cao, trở thành món ăn đặc biệt được rất nhiều người ưa thích.

Lợn được nuôi dân dã cũng có giá bán cao hơn, và điều quan trọng là chất thịt của loại lợn này khác biệt hoàn toàn với lợn nuôi chuồng, chính sự phân biệt này mới có thể giúp bạn làm giàu theo cách như thế, trái lại nếu chúng ta sử dụng thức ăn công nghiệp và có diện tích chăn nuôi không đủ lớn sẽ khiến con giống của bạn trở thành loại lợn thông thường.

Chính vì vậy, việc nuôi lợn theo phương pháp dân dã, lợn rừng sẽ tạo nên một nguồn thu lớn cho những người mới khởi nghiệp mà vốn đầu tư, công sức bỏ ra lại không quá nhiều.

13. Nuôi Gà Bằng Các Loại Thức Ăn Đặc Biệt

Điểm đặc biệt trong mô hình chăn nuôi này là thức ăn cho gà không phải Cám cò, cám công nghiệp mà là thức ăn lạ, bổ, như thuốc bắc, rau cỏ, côn trùng,… Gà được nuôi bằng những loại thức ăn đặc biệt mang lại giá trị dinh dưỡng cao, sạch và bả đảm an toàn sức khỏe do vậy dễ dàng thuyết phục người mua.

Sở dĩ áp dụng mô hình chăn nuôi gà quê sạch theo cách này là là bởi vì hiện nay vấn đề thực phẩm mất vệ sinh, không an toàn với sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư cao do người chăn nuôi sử dụng các loại cám công nghiệp, cám tăng trọng có chứa các chất hóa học vượt quá ngưỡng quy định.

Nuôi gà với thức ăn dân dã vừa giải quyết vấn đề e ngại sức khỏe vừa nâng cao giá trị của thịt gà, đặc biệt trứng gà được nuôi theo hình thức này có giá bán cao, dĩnh dưỡng nhiều.

Đây là mô hình chăn nuôi gà mới, chưa có nhiều nơi áp dụng do vậy bạn hoàn tóc thể áp mức giá bán cao hơn so với giá gà thông thường trên thị trường 20 giá, 30 giá tùy vào thị trường. Với mô hình gà nuôi bằng thức ăn dân dã có thể mang lại doanh thu cho bà con vài trăm triệu trong 1 năm.

14. Trồng Các Loại Hoa Sống Trong Nước

Cần xác định người mua hoa của mình là những người tại khu vực thị trấn, thành phố, khi chọn loại hoa để trồng bạn chỉ nên lấy giống loài thích hợp với không khí, thời tiết tại mùa đó trong năm.

Các loại hoa được trồng trong nước hiện nay rất được nhiều người ưa chuộng, thời tiết không khí ô nhiễm từng ngày là lý nhiều người muốn có không gian xanh tự nhiên, nhu cầu có một bình hoa sống trong nước treo tại phòng khách hoặc để trang trí phòng làm việc của mọi người tăng cao.

15. Nuôi Bò Thịt

Giống các nước phát triển phương Tây, thịt bò đang dần thay thế thịt lợn do nguồn dinh dưỡng và chất đạm nhiều hơn. Do vậy nuôi bò thịt trở thành một cách khởi nghiệp rất bền vững.

Lý do chọn bò thịt cũng là do giá thành loại thực phẩm này khá cao trên thị trường, nhờ vậy lợi nhuận thu về cũng lớn hơn. Bạn có thể đầu tư tiền mua bò về nuôi và mở rộng dần, tìm thị trường đầu ra cho mình.

Mrs Hoàng Quyên

Viết một bình luận