Mẹo viết tiểu sử của một chủ doanh nghiệp nhỏ

Hầu hết các chuyên gia, bao gồm cả chủ doanh nghiệp nhỏ, có thể được hưởng lợi từ một tiểu sử được viết tốt và chuyên nghiệp. Mục tiêu chính của tiểu sử chuyên nghiệp là cho người đọc biết chính xác bạn là ai và bạn làm gì, xây dựng chuyên môn và uy tín, đồng thời chứng minh kinh nghiệm và nền tảng của bạn. Một tiểu sử thú vị hoàn thành tất cả những điều này có thể giúp bạn xây dựng niềm tin vào bạn và thương hiệu của bạn, biến nó thành một công cụ mạnh mẽ cho doanh nghiệp của bạn.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng tiểu sử theo nhiều cách khác nhau. Một số ý tưởng bao gồm:

  • Đưa nó vào tài liệu tiếp thị của bạn

Cung cấp các đề xuất cho khách hàng Gửi cùng bài giảng, bài giảng và ứng dụng giảng dạy Xuất bản nó trên trang web và blog của bạn Bao gồm nó trong bất kỳ cuốn sách, sách điện tử, báo cáo hoặc tài liệu chuyên nghiệp nào bạn tạo Mặc dù bạn có thể đã sử dụng một số phiên bản khác nhau của sơ yếu lý lịch của mình trong các kênh khác nhau được liệt kê ở trên, nhưng tất cả các phiên bản đều bắt đầu bằng một bản tóm tắt toàn diện, được viết tốt nêu rõ bạn là ai, đến từ đâu và bạn đang làm gì. Trên thực tế, bạn nên bắt đầu với ba phiên bản sơ yếu lý lịch ngắn (một đến hai câu), trung bình (một đến hai đoạn) và dài (ba đến bốn đoạn).

Để giúp bạn bắt đầu, đây là một số mẹo viết tiểu sử mà bạn có thể sử dụng nhiều lần trong công việc kinh doanh nhỏ của mình.

Bao gồm các kiến ​​thức cơ bản

Một trong những lợi thế lớn của một tiểu sử được viết tốt là tính linh hoạt. Bạn có thể bao gồm nhiều hoặc ít thông tin tùy ý. Tuy nhiên, nói chung, bạn thường muốn đưa một số yếu tố chung vào hồ sơ của mình. Ví dụ: hầu hết các bios bao gồm:

  • Kinh nghiệm làm việc, kinh doanh hoặc nghề nghiệp hiện tại

Các ấn phẩm hoặc bản trình bày bạn đã hoàn thành Giáo dục Tư cách thành viên chuyên nghiệp hiện tại của bạn Giải thưởng, danh hiệu và chứng nhận của bạn Liên lạc của bạn

Thu hút sự chú ý của người đọc

Hãy nhớ rằng, hầu hết những người đọc sơ yếu lý lịch của bạn là những người lạ, những người biết rất ít về bạn. Giới thiệu bản thân trước và sử dụng sự chú ý hấp dẫn để thu hút người đọc để khiến họ muốn biết thêm về bạn. Sử dụng giọng nói trò chuyện trong suốt quá trình cũng sẽ giúp người đọc của bạn dễ dàng theo kịp.

Viết ở ngôi thứ ba

Nhiều bản sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp được viết ở ngôi thứ ba, sử dụng “anh ấy / cô ấy / họ” thay vì “tôi”. Hiển thị hồ sơ của bạn giống như người khác đã viết cho bạn có thể phân biệt bạn với tác giả (ngay cả khi mọi người nghĩ đó là cùng một người). Người thứ ba cũng nâng cao tính chuyên nghiệp và khiến mọi người sẵn sàng tin vào những gì được nói hơn.

Cá nhân một chút

Đừng ngại đưa một số thông tin cá nhân hoặc thông tin duy nhất về bản thân vào sơ yếu lý lịch của bạn. Cân nhắc bao gồm hình đại diện của riêng bạn, trích dẫn hoặc lời chứng thực từ khách hàng và liên kết đến các ví dụ về công việc của bạn. Bạn cũng có thể muốn đề cập đến việc bạn đã kết hôn và có con hay không và nơi bạn sống. Tùy thuộc vào cửa hàng, bạn thậm chí có thể muốn thêm một hoặc hai câu về sở thích hoặc thú tiêu khiển yêu thích của mình.

Cập nhật thường xuyên

Kinh nghiệm và trình độ của bạn sẽ thay đổi, do đó, sơ yếu lý lịch của bạn không nên được coi là một tài liệu tĩnh. Bạn nên sửa đổi và cập nhật nó thường xuyên để phản ánh những thay đổi và giữ cho nó luôn mới. Và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất khi trích xuất bản sao để sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, sơ yếu lý lịch của bạn cho bạn cơ hội để tóm tắt trình độ chuyên môn của mình, làm nổi bật một số thông tin thú vị về bản thân, và thể hiện một chút tính cách của bạn. Sử dụng các mẹo ở trên để viết bản nháp trước, sau đó đưa cho bạn bè hoặc đồng nghiệp xem xét. Sử dụng phản hồi bạn nhận được để tinh chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn và tạo một số phiên bản khác nhau. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ có một công cụ rất mạnh có sẵn cho doanh nghiệp nhỏ của mình.