Bài viết

Máy chủ lưu trữ web và ISP: sự khác biệt là gì?

90

Khi bạn bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh trực tuyến mới, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều thuật ngữ kỹ thuật mới mà bạn không quen thuộc. Trong nhiều trường hợp, một số thuật ngữ này có vẻ giống nhau, nhưng trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau.

Khi tạo một trang web mới, một trong những thuật ngữ khó hiểu nhất là hiểu sự khác biệt giữa máy chủ lưu trữ web và nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Mặc dù hoàn toàn khác nhau nhưng đây là những dịch vụ chính mà bạn cần khi bắt đầu tạo trang web trực tuyến và cho phép mọi người truy cập vào nó.

Sự khác biệt chính giữa máy chủ web và ISP là máy chủ web là nơi bạn tải lên các tệp trang web (chẳng hạn như trang web, hình ảnh, video, v.v.) và ISP là nhà cung cấp dịch vụ mà bạn sẽ sử dụng (hoặc khách truy cập của bạn sẽ sử dụng) để kết nối với Internet.

Hãy để chúng tôi hiểu chi tiết hơn từng người trong số họ.

Máy chủ web là gì?

Máy chủ lưu trữ web của bạn là nơi đặt trang web của bạn. Mặc dù trông có vẻ nhiều hơn, nhưng trang web của bạn thực sự chỉ là một đống tệp. Khi trang web của bạn “hoạt động”, các tệp này sẽ được sao chép vào máy chủ trong văn phòng lưu trữ web của bạn và bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể truy cập được.

Có thể bạn quan tâm  Biên độ đóng góp là gì?

Hãy coi máy chủ ảo của bạn là nơi bạn thực sự đăng các trang web, hình ảnh, video và tất cả nội dung khác mà bạn sẽ đưa vào trang web. Bạn tạo các trang, ảnh, tệp video, v.v. trên máy tính cục bộ của mình, sau đó tải chúng lên máy chủ ảo; và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cung cấp chúng cho thế giới.

Máy chủ web của bạn có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới và nhiều máy chủ web có nhiều địa điểm trên toàn thế giới.

Để lưu trữ trang web của bạn trên Internet, bạn cần mua gói lưu trữ web thông qua một trong nhiều công ty lưu trữ (chẳng hạn như GoDaddy, Bluehost, SiteGround, v.v.).

Có nhiều loại kế hoạch lưu trữ web khác nhau có sẵn. Đối với hầu hết các công ty lưu trữ web, bạn bắt đầu với gói lưu trữ cấp thấp hơn, giá rẻ, sau đó khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể nâng cấp lên gói có giá cao hơn, cung cấp nhiều không gian và băng thông hơn.

Mặc dù hầu hết các máy chủ web đều cạnh tranh và cung cấp các mức giá và tính năng tương tự, bạn cần đảm bảo chọn máy chủ web cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là gì?

Để xem trang web của bạn, sử dụng email và các dịch vụ trực tuyến khác, bạn cần phải truy cập Internet theo một cách nào đó.

Đây là nơi mà nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn đến. Bạn sẽ kết nối Internet qua modem cáp hoặc bộ định tuyến không dây. Dù bằng cách nào, kết nối này được cung cấp bởi ISP.

Có thể bạn quan tâm  Một cách nhanh chóng và dễ dàng để cảm ơn các nhà tài trợ và tình nguyện viên

Không giống như một máy chủ lưu trữ web có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới, ISP của bạn phải là một công ty cung cấp dịch vụ trong khu vực địa lý của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ sử dụng ISP ở nhà và sử dụng kết nối cáp hoặc modem không dây (WIFI) để kết nối Internet để kết nối Internet.

Khi bạn vắng nhà để giải trí hoặc đi công tác, thường có nhiều cách để truy cập Internet. Nhiều địa điểm, chẳng hạn như quán cà phê, trung tâm mua sắm, sân bay, khách sạn, v.v., cung cấp truy cập Internet WIFI miễn phí. Mặc dù điều này rất tiện lợi nhưng bạn cần lưu ý rằng khi sử dụng mạng công cộng, tin tặc có thể truy cập vào thiết bị của bạn và xem các thông tin nhạy cảm.

Khi sử dụng các điểm WIFI công cộng, kết nối của bạn có thể không an toàn, cho phép tin tặc truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị của bạn.

Do những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng kết nối WIFI công cộng, nhiều người thường xuyên di chuyển sẽ sử dụng điện thoại di động của họ như một điểm truy cập để kết nối Internet, một cách an toàn. Hầu hết các nhà cung cấp điện thoại di động đều cung cấp loại khả dụng này, nhưng bạn cần phải trả thêm tiền cho gói thông thường của mình.

Có thể bạn quan tâm  Cách tạo ngân sách bán hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ

Điểm mấu chốt của máy chủ web và nhà cung cấp dịch vụ internet

Như bạn có thể thấy, máy chủ web và nhà cung cấp dịch vụ Internet là hai thứ hoàn toàn khác nhau.

Bạn sẽ sử dụng máy chủ web để tải trang web của mình lên Internet và cung cấp trang web đó cho bất kỳ ai có kết nối Internet. Khi nói đến máy chủ web, có nhiều tùy chọn để lựa chọn và máy chủ web của bạn có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet là những công cụ bạn sử dụng để kết nối với Internet. Nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn sẽ là một công ty cung cấp dịch vụ trong khu vực của bạn và các lựa chọn thường bị hạn chế.

ISP bạn chọn không quan trọng (miễn là bạn có đủ tốc độ), bởi vì kết nối chỉ mở ra cánh cửa đến Internet. Sự lựa chọn của bạn về máy chủ lưu trữ web là quan trọng hơn.

Máy chủ lưu trữ web của bạn là nơi bạn tải lên các trang web, hình ảnh, video, v.v. để mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập trang web của bạn.

ISP là một công cụ bạn (và khách truy cập của bạn) sử dụng để truy cập Internet.

Bạn sẽ sử dụng máy chủ web để lưu trữ trang web của mình và bạn có thể sử dụng nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet khác nhau để truy cập Internet.

Lưu ý: Bài viết này được cập nhật bởi chuyên gia kinh doanh / lưu trữ trực tuyến Brian T. Edmondson

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm