Bài viết

Luật sở hữu trí tuệ: Những điều doanh nghiệp nhỏ nên biết

28

Ngoài các loại tài sản kinh doanh khác, chẳng hạn như tòa nhà, thiết bị và xe cộ, doanh nghiệp của bạn cũng có thể sở hữu tài sản trí tuệ (IP) — bản quyền, nhãn hiệu, bằng sáng chế, bí mật kinh doanh. Nếu tài sản trí tuệ của bạn bị vi phạm (bị đánh cắp), luật liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ cũng như các quy định quốc tế có sẵn để giúp bạn đưa vụ việc ra tòa và bảo vệ quyền sở hữu của mình.

Luật bản Quyên

Bản quyền là quá trình bảo vệ các tác phẩm gốc, bao gồm sách, nhạc, nghiên cứu, ảnh, phương tiện truyền thông xã hội và các hình thức khác mà Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ gọi là “sự thể hiện sáng tạo”. Các luật bản quyền gần đây nhất được ban hành vào năm 1976, và nhiều luật trong số đó đã được sửa đổi. Ở

Bạn không cần phải đăng ký bản quyền; nó có hiệu lực ngay sau khi bạn xuất bản tác phẩm. Bạn cũng có thể đính kèm biểu tượng bản quyền (©) cho tác phẩm của mình, cùng với ngày tháng và tên của chủ sở hữu bản quyền, để tăng cường bảo vệ. Ở

Để ngăn chặn vi phạm, vui lòng đăng ký bản quyền của bạn với Cục Bản quyền. Bài viết về những điều cơ bản về bản quyền này có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về những loại tác phẩm nào có thể được đăng ký bản quyền và quy trình hoạt động như thế nào.

Bản quyền và Phương tiện Trực tuyến

Đạo luật Bản quyền Thiên niên kỷ Kỹ thuật số (DMCA) năm 1998 là một bản sửa đổi lớn của luật bản quyền nhằm bảo vệ bản quyền quốc tế cho một số tác phẩm thông qua Tổ chức Sở hữu Quốc tế Thế giới (WIPO). Luật bao gồm các thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên về quyền đối với các chương trình máy tính và cơ sở dữ liệu và các tác phẩm khác.

Có thể bạn quan tâm  Chọn phần mềm quản lý nhà tài trợ tốt nhất

Đối với chủ sở hữu bản quyền, phần quan trọng nhất của DMCA liên quan đến quy trình thông báo gỡ xuống đối với nội dung trực tuyến bị cáo buộc là vi phạm bản quyền. Nếu bạn tin rằng ai đó đang ăn cắp nội dung trực tuyến của bạn, bạn có thể gửi thông báo đến Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của họ để bắt đầu quá trình xóa nội dung vi phạm.

Chính phủ Hoa Kỳ đã ra mắt một trang web, Stopfakes.gov, để giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu cách bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của họ đối với bản quyền, nhãn hiệu, bằng sáng chế và bí mật thương mại. Bạn có thể muốn xem công cụ “Đánh giá Nhận thức” của họ.

luật nhãn hiệu

Luật nhãn hiệu của Hoa Kỳ bắt đầu với Đạo luật Nhãn hiệu năm 1946 và được quản lý bởi Văn phòng Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ (USPTO). Nhãn hiệu là một từ, cụm từ, biểu tượng hoặc thiết kế (hoặc sự kết hợp) để xác định và phân biệt sản phẩm của công ty bạn với các sản phẩm khác. Các thẻ dịch vụ đều giống nhau, chỉ khác là chúng phân biệt các dịch vụ.

Bạn có thể đăng ký nhãn hiệu của mình với USPTO, nhưng luật nhãn hiệu không xác định liệu bạn có quyền sử dụng nhãn hiệu của mình hay không. Một số nhãn hiệu không thể được đăng ký vì chúng không thể được bảo hộ. Ví dụ: bạn có thể không đăng ký được những từ chung chung như “milk” vì mọi người đều sử dụng những từ đó.

Đăng ký nhãn hiệu quốc gia và quốc tế

Bạn cũng có thể muốn đăng ký nhãn hiệu của mình ở tiểu bang của bạn. Đăng ký tiểu bang nhanh hơn và dễ dàng hơn đăng ký liên bang, nhưng nó chỉ bảo vệ nhãn hiệu của tiểu bang của bạn, bạn không thể sử dụng tên liên bang (®). Ở

Có thể bạn quan tâm  Kích thước tốt nhất cho thực đơn nhà hàng

Nếu bạn muốn đăng ký nhãn hiệu của mình trên phạm vi quốc tế, bạn có thể truy cập Nghị định thư Madrid Quốc tế thông qua hệ thống TEASi của USPTO.

Sau khi bạn đăng ký nhãn hiệu, bạn phải giám sát nhãn hiệu đó để đảm bảo không có ai sử dụng nhãn hiệu đó một cách bất hợp pháp. Bạn sẽ cần sự trợ giúp của luật sư để gửi thư yêu cầu ai đó ngừng sử dụng nhãn hiệu của bạn. Nếu bạn không bảo hộ nhãn hiệu của mình, bạn có thể mất độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó.

luật sáng chế

Bằng sáng chế phức tạp hơn nhãn hiệu hoặc bản quyền vì đối tượng (sáng chế) phức tạp hơn. Những sửa đổi lớn đối với luật bằng sáng chế của Hoa Kỳ vào năm 2011 và 2013, được gọi là Đạo luật về lời mời của Hoa Kỳ (AIA), đã thay đổi đáng kể cách thức nộp bằng sáng chế bằng cách điều chỉnh quy trình cấp bằng sáng chế với quy trình của hầu hết các quốc gia khác. Ở

Bằng sáng chế cấp cho nhà sáng chế quyền tài sản trong việc phát minh ra quy trình, sản phẩm, thiết kế hoặc nhà máy mới, nguyên bản và hữu ích. Sau khi USPTO cấp bằng sáng chế, nhà phát minh có quyền ngăn cản người khác chế tạo, sử dụng, chào bán hoặc bán sáng chế.

Cách thức hoạt động của luật sáng chế mới

Ban đầu, hệ thống bằng sáng chế của Hoa Kỳ đã áp dụng một hệ thống phát minh đầu tiên, trong đó các đơn xin cấp bằng sáng chế được nộp mà không cần kiểm tra hoặc thách thức. Hệ thống mới, có hiệu lực vào ngày 16 tháng 3 năm 2013, là hệ thống nộp đơn đầu tiên nếu người ta chứng minh được rằng chủ đề của chủ đề sau đến từ nhà phát minh đã nộp đơn đăng ký sau đó. Ở

Có thể bạn quan tâm  Tuyên bố sứ mệnh của công ty bánh mì Panera

luật bí mật thương mại

Bí mật kinh doanh là thông tin mà doanh nghiệp của bạn giữ bí mật vì nó có giá trị kinh tế độc lập thực tế hoặc tiềm năng đối với công ty của bạn và những người khác mà không thể có được một cách hợp pháp. Ví dụ về bí mật thương mại bao gồm công thức, chương trình máy tính và ứng dụng, phương pháp, kỹ thuật và quy trình sản xuất sản phẩm.

Đạo luật gián điệp kinh tế (EEA) năm 1996 hình sự hóa hành vi trộm cắp hoặc chiếm đoạt bí mật thương mại. Một phần của luật đề cập đến tội gián điệp kinh tế nước ngoài, và phần thứ hai quy định các loại tội phạm phổ biến đối với hành vi trộm cắp bí mật thương mại.

EEA có cả hình phạt hình sự và dân sự, bao gồm hành vi của công dân Hoa Kỳ hoặc người nước ngoài thường trú bên ngoài Hoa Kỳ. Một bản sửa đổi năm 2016 có tên là Đạo luật Bảo vệ Bí mật Thương mại quy định hành vi dân sự riêng tư của bạn đối với hành vi trộm cắp ở Hoa Kỳ.

dòng dưới cùng

Các luật sở hữu trí tuệ này được thiết kế để giúp bạn đối phó với hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của công ty, nhưng tốt nhất bạn nên tự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình để giảm khả năng bị đánh cắp. Nếu bạn tin rằng ai đó có thể đã mua và sử dụng bất hợp pháp tài sản trí tuệ của bạn, hãy thu thập bằng chứng của bạn và nói chuyện với luật sư được cấp phép của Hoa Kỳ hoặc luật sư về bằng sáng chế đã đăng ký.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm