Bài viết

Luật bản quyền tự động nào bảo vệ và không bảo vệ

105

Bạn có biết rằng tác phẩm của mình được luật bản quyền của Hoa Kỳ tự động bảo vệ không? Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 1978, theo luật bản quyền của Hoa Kỳ, các tác phẩm được tự động bảo vệ bản quyền khi chúng được tạo ra. Cụ thể, “Khi một tác phẩm được ‘cố định’ trong một bản sao hoặc bản ghi lần đầu tiên, nó sẽ được tạo ra.”

Mặc dù theo luật pháp Hoa Kỳ, bạn có một số quyền nhất định (bản quyền) đối với bất kỳ nội dung nào mà bạn tạo thuộc loại “hình thức thể hiện” được đề cập trong luật bản quyền, bạn không nên chỉ dựa vào luật này để bảo vệ bản quyền hoặc thực thi vi phạm bản quyền.Những người kiện tụng dân sự.

Ngoài ra, có nhiều tác phẩm thậm chí không được bảo vệ bởi luật bảo vệ tự động này, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa bản quyền, bằng sáng chế và nhãn hiệu để đảm bảo rằng khẩu hiệu, biểu trưng, ​​từ thông dụng và các hình thức diễn đạt khác của bạn được bảo vệ .

Có thể bạn quan tâm  Điều phối viên địa điểm Danh sách kiểm tra thiết lập sự kiện

Nếu bạn không chắc liệu tác phẩm của mình có được bảo vệ hay không hoặc làm cách nào để đăng ký bản quyền, tốt nhất bạn nên nói chuyện với luật sư bản quyền.

Nguyên tắc tối thiểu

Nguyên tắc tối thiểu là gì? Nguyên tắc tối thiểu chỉ đơn giản có nghĩa là “một số thứ quá nhỏ để làm phiền.”

Nguyên tắc này áp dụng cho nhiều lĩnh vực luật, bao gồm cả quyền tác giả.

Bảo vệ bản quyền đã xuất bản và chưa xuất bản

Để đạt được sự bảo vệ tự động, bạn không cần phải đăng ký với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ hoặc thậm chí xuất bản tác phẩm của mình. Tuy nhiên, đối với các tác phẩm chưa được xuất bản, phải có một số dạng bằng chứng hữu hình chứng minh khi bạn tạo ra “biểu hiện” hoặc tài liệu và rằng đó là sáng tạo của bạn.

Cũng cần lưu ý rằng nếu bạn chưa đăng ký chính thức tác phẩm của mình với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ, thì quyền của bạn để khởi kiện những người sử dụng tác phẩm của bạn mà không có sự cho phép của bạn sẽ rất hạn chế.

Bảo vệ tự động không phải là dễ dàng

Ngay cả với bản quyền tự động, bất kỳ ai cũng có thể phản đối quyền của bạn (hoặc bạn có thể cần phải bảo vệ quyền của mình), vì vậy chỉ bạn mới có thể quyết định xem thứ bạn tạo ra có xứng đáng để đăng ký bản quyền chính thức hay không.

Có thể bạn quan tâm  15 công ty môi giới bảo hiểm lớn nhất thế giới

Đạo văn trên Internet rất phổ biến, đặc biệt là đối với ảnh và nội dung bằng văn bản. Mọi người có thể dễ dàng sao chép ảnh và nội dung để sử dụng cho riêng mình, và nói một cách đơn giản, họ đã tạo ra nó trước, trong khi thực tế thì không. Bạn cần một số cách để chứng minh rằng bạn là người sáng tạo ban đầu của tác phẩm.

Đăng ký bản quyền chính thức có thể chứng minh đầy đủ hơn rằng bạn là người tạo (tác giả) của thứ gì đó và khi bạn tạo ra nó. Đơn giản chỉ ghi “Bản quyền 2018” trên trang web không thực sự chứng minh rằng bạn đã thực sự tạo ra tài liệu. Nếu vậy, điều đó chứng minh nó được tạo ra từ khi nào.

Làm thế nào bạn có thể chứng minh rằng một cái gì đó có bản quyền? Bạn nên sử dụng biểu tượng bản quyền như thế nào? Định dạng chính xác để thể hiện bản quyền là gì? Làm thế nào để bạn kiểm tra xem một cái gì đó có bản quyền?

Một số người nghĩ rằng họ có thể đóng dấu và gửi một cái gì đó qua đường bưu điện cho chính mình để thiết lập chứng nhận bản quyền. Thực hành này thường được gọi là “bản quyền của người nghèo”. Nó không đáng tin cậy chút nào, và nếu hành động pháp lý được thực hiện do bạn yêu cầu quyền sở hữu, nó có thể cung cấp hoặc không cung cấp bằng chứng trước tòa.

Có thể bạn quan tâm  Những điều bạn cần biết về những ngôi nhà "xanh"

Sự thiếu hiểu biết không phải là cách bảo vệ chống lại vi phạm bản quyền

Đôi khi, vi phạm bản quyền thực sự là một hành động thiếu hiểu biết, nhưng nếu người vi phạm bản quyền quy kết những thứ mà họ không tạo ra cho chính họ, họ vẫn có thể phải chịu trách nhiệm.

Trừ khi những người khác sử dụng công việc của bạn gây ra tổn hại đáng kể, người ta thường tin rằng phương pháp tốt nhất là gửi thư dừng và chấm dứt hợp đồng yêu cầu họ gỡ xuống hoặc ngừng sử dụng công việc của bạn. Mặc dù điều này không được pháp luật yêu cầu, nhưng nó có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề mà không làm tăng chi phí pháp lý.

Gửi thư dừng và chấm dứt hợp đồng trước khi thực hiện hành động pháp lý

Nếu ai đó đang sử dụng tài liệu có bản quyền của bạn và bạn muốn họ ngừng sử dụng tài liệu đó, vui lòng gửi cho họ một lá thư ngừng sử dụng.

Nếu điều này không hữu ích, vui lòng tìm một luật sư có kinh nghiệm về sở hữu trí tuệ.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm