Bài viết

Lời nhắc nhở làm chứng

78

Bạn đã nhận được giấy triệu tập của tòa án cho biết rằng bạn phải làm chứng trong vụ kiện. Nếu ý nghĩ đưa ra lời khai khiến bạn hoảng sợ, bạn không đơn độc. Nhưng biết những gì sẽ xảy ra trong lời khai có thể làm giảm bớt một số lo lắng của bạn.

Đặt cọc là gì?

Lời khai là lời khai tuyên thệ của một nhân chứng trong một vụ kiện hoặc ngoài tòa án. Chúng được sử dụng để thu thập bằng chứng và thông tin; hãy coi chúng như một nhiệm vụ tìm hiểu sự thật tương tự như làm chứng trước tòa.

Trong hầu hết các trường hợp, lời khai diễn ra trước khi xét xử, nhưng nó cũng có thể diễn ra trước khi vụ án được trình lên tòa án hoặc thậm chí sau khi xét xử. Luật sư có thể sử dụng lời khai để thu thập thông tin mới, xác nhận các sự kiện mà họ đã biết hoặc đơn giản là đánh giá bên kia trong vụ kiện.

Luật sư của cả hai bên vụ án đều có mặt nên họ có thể đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời. Lời khai được thực hiện dưới dạng câu hỏi và trả lời. Luật sư sẽ hỏi bạn một loạt câu hỏi để xác định mức độ hiểu của bạn về vụ việc.

Những người đưa ra lời khai được gọi là nhân chứng. Trong quá trình này, người bị hạ bệ (thẩm vấn). của

Tại sao cần phải ra hầu tòa

Lời khai là một phần quan trọng của quá trình khám phá tố tụng. Cả hai bên trong vụ kiện có nghĩa vụ pháp lý chia sẻ thông tin mà họ có. Cả bên bào chữa và bên công tố đều có quyền biết trước tất cả những gì nhân chứng sẽ nói trong phiên tòa để họ chuẩn bị cho vụ án của mình.

Bạn có thể là nhân chứng, nguyên đơn (người đã khởi kiện) hoặc bị đơn (người bị kiện). Bạn có thể bị sa thải với tư cách cá nhân, nhưng bạn có thể được đặt câu hỏi với tư cách là nhân viên hoặc với tư cách là nhà thầu độc lập (người cung cấp dịch vụ bên ngoài cho công ty).

Có thể bạn quan tâm  Lập kế hoạch Kế thừa Doanh nghiệp Gia đình - Bí quyết Thành công

Quá trình lắng đọng

Lời khai thường được tiến hành trong phòng họp của công ty luật của luật sư đã đưa ra yêu cầu. Sẽ có một số luật sư ở cả hai bên và họ đều có thể đặt câu hỏi cho bạn. Bạn có thể sử dụng ghi chú nếu cần.

Nếu bạn, với tư cách là nhân chứng, không thể làm chứng trong phiên tòa vì lý do nào đó, thì lời khai của bạn sẽ được ghi lại. Một hoặc cả hai bên có thể ghi lại lời khai, hoặc có thể có một người ghi chép hợp pháp ghi chép.

Với sự cho phép của thẩm phán, bồi thẩm viên có thể xem hoặc nghe lời khai thay vì yêu cầu bạn làm chứng trước tòa.

Lấy lời khai của luật sư

Bạn có quyền có mặt luật sư riêng khi bạn làm chứng, giống như bạn khai trước tòa hoặc nếu bạn là một trong các bên tham gia phiên tòa. Nếu bạn là một bên trong vụ kiện, bạn đã có luật sư và nếu bạn đại diện cho công ty của mình, họ có thể cung cấp luật sư cho bạn.

Nếu bạn nhận được lời khai liên quan đến công việc của bạn trong công ty, vui lòng cho cấp trên hoặc nhân vật có thẩm quyền của bạn biết về lời khai đó. Ngay cả khi công ty cung cấp cho bạn luật sư, bạn có thể muốn tự mình có luật sư.

Nếu bạn chỉ là một nhân chứng và vụ việc khá đơn giản, bạn có thể quyết định rằng bạn không cần luật sư có mặt. Nó thực sự phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể muốn tìm một luật sư tranh tụng chuyên về loại luật này.

Nếu một luật sư đang tấn công bạn và bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu và bất lợi, bạn có quyền tạm thời dừng quá trình tố tụng để bạn có thời gian thuê một luật sư. Sự lắng đọng sẽ được sắp xếp lại.

Có thể bạn quan tâm  25 cách tuyệt vời để bắt đầu kinh doanh

Bạn cũng có thể lo lắng về việc tiết lộ một số vấn đề pháp lý hoặc cá nhân. Trong trường hợp này, thuê luật sư cũng là một ý kiến ​​hay. Bạn có thể thảo luận câu hỏi với luật sư của mình trước khi trả lời hoặc luật sư của bạn có thể cố gắng ngăn không cho câu hỏi được hỏi, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Chuẩn bị

được chuẩn bị. Dành một chút thời gian để suy nghĩ về sự kiện hoặc tình huống mà bạn sẽ bị thẩm vấn trước ngày làm chứng. Bạn có thể muốn ghi một số ghi chú để nhanh chóng ghi nhớ. Bạn có thể ghi chú lại để thu thập bằng chứng.

Chuyên nghiệp; đưa ra lời khai cũng giống như đưa ra lời khai trong một phiên tòa. Điều này có nghĩa là ăn mặc chuyên nghiệp. Bạn không nhất thiết phải mặc vest hay ăn mặc, nhưng quần jean, đồ cắt may và vest chắc chắn không phải là lựa chọn. Mặc áo sơ mi thay vì áo phông. Đừng trang điểm hoặc làm tóc quá đà.

Cách trả lời

Chuyên nghiệp còn có nghĩa là ngồi ngay ngắn, nhìn thẳng vào mắt người khác, vui vẻ nhưng không ngốc nghếch. Hãy nhớ rằng, tất cả điều này đã được ghi lại. Nói có hoặc không. “Đừng chỉ gật đầu. Máy ghi âm không thể nhìn thấy bạn, và các chuyển động không thể được phiên âm.

Tránh xa những từ rõ ràng như “luôn luôn” và “không bao giờ.” Trên thực tế, rất ít điều trong cuộc sống luôn xảy ra hoặc không bao giờ xảy ra. Luật sư đã hỏi bạn biết điều này, vì vậy bạn sẽ chỉ mất uy tín.

Trừ khi ai đó đang nói chuyện với bạn và sử dụng tên đầy đủ của họ (ví dụ: “Bà Smith” thay vì “Sally”), đừng nói chuyện. Việc làm chứng dễ dàng hơn so với phiên tòa xét xử, nhưng vẫn có một số thỏa thuận phải được tuân theo.

Đừng ngại nói, “Tôi không biết.” Thừa nhận rằng bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi sẽ tốt hơn là đoán. Ví dụ, người hỏi có thể hỏi: “Người này đang mặc áo khoác màu gì?” Đừng nói, “Tôi nghĩ nó màu xanh.” Tốt hơn nên nói, “Nó màu đen, nhưng tôi không biết màu chính xác”.

Có thể bạn quan tâm  Insurtech: Nó là gì?

Nếu bạn không chắc mình có hiểu một vấn đề nào đó hay không, vui lòng không thử. Yêu cầu người hỏi làm rõ.

một cách trung thực

Khi bạn làm chứng, bạn đang tuyên thệ, giống như bạn làm chứng trong một phiên tòa. Nhưng một phần quan trọng của việc trung thực là biết khi nào nên bỏ thuốc lá.

Có, bạn muốn nói “toàn bộ sự thật”, nhưng hãy làm như vậy và dừng lại. Không cung cấp thông tin một cách tự nguyện. Đang chờ câu hỏi tiếp theo. Nếu bạn được hỏi liệu bạn có đi cùng ai đó tại một địa điểm và thời gian cụ thể hay không, vui lòng trả lời câu hỏi đơn giản là có hoặc không. Không tiếp tục thảo luận về những gì bạn đang nói hoặc giải thích lý do tại sao bạn không ở cùng người này.

Nhất quán. Bạn có thể được hỏi các biến thể khác nhau của cùng một câu hỏi nhiều lần. Luật sư đối lập có thể cố gắng giải thích cho bạn và đưa bạn vào một tình huống mâu thuẫn. Đúng, chúng có thể gian xảo, nhưng chúng hoàn toàn hợp pháp.

Như Mark Twain đã nói, “Nếu bạn nói sự thật, bạn không cần phải nhớ bất cứ điều gì.”

Từ từ

Bạn có thể muốn trả lời nhanh để giải quyết vấn đề, nhưng hãy cân nhắc câu trả lời của mình trước khi nói. Nếu bạn có tệp hoặc ảnh để xem, vui lòng xem kỹ trước khi trả lời. Một số tài liệu kinh doanh, chẳng hạn như báo cáo tài chính, có thể dài và phức tạp. Hãy dành thời gian của bạn và đừng để bất cứ ai thúc giục bạn.

Sau khi lắng đọng

Đưa ra lời khai có thể không phải là kết thúc nhiệm vụ của bạn. Bạn vẫn có thể được gọi với tư cách là nhân chứng trong phiên tòa truy tố hoặc bào chữa. Đảm bảo rằng bạn đưa ra câu trả lời giống như trong lời khai, trừ khi bạn nhớ điều gì đó mới hoặc điều gì đó đã thay đổi.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm