Lợi ích và bất lợi của việc kiếm tiền

Trong môi trường tài chính khó khăn ngày nay, việc bán các công ty thường phụ thuộc vào khả năng tìm kiếm nguồn tài chính sáng tạo của người mua. Một trong những giải pháp để tài trợ cho việc mua một doanh nghiệp là lợi nhuận hoặc lợi nhuận. Nếu bạn đang mua một doanh nghiệp, bạn có thể muốn thảo luận về những lợi ích có thể có trong cuộc thương lượng với người bán.

Thặng dư là gì và cách tính nó

Kiếm ra (hoặc Earnout) là một thỏa thuận mua bán kinh doanh trong đó người bán cung cấp tiền cho công ty và khoản thanh toán của người bán dựa trên số năm thu nhập của công ty.

Có nhiều cách để tính toán doanh thu. Trong hầu hết các trường hợp, công ty hoặc tài sản của công ty sẽ được định giá trong quá trình thương lượng và khoản thanh toán một lần sẽ được xác định. Sau đó, các khoản thanh toán này sẽ được dàn trải trong vài năm.

Khi đó, chi tiêu gắn liền với lợi nhuận của công ty, vì vậy nếu lợi nhuận cao thì chi tiêu sẽ nhanh hơn. Nếu lợi nhuận không cao, chi tiêu sẽ thấp hơn và khoản vay sẽ mất nhiều thời gian hơn để trả hết.

Ví dụ: nếu người mua và người bán đồng ý về giá mua doanh nghiệp là 750.000 đô la, thì người bán có thể đồng ý trả lại giá này dựa trên tỷ lệ phần trăm lợi nhuận ròng / doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian.

Người bán có thể xác định tỷ lệ phần trăm thu nhập tối thiểu hoặc số tiền tối thiểu cho mỗi năm. Trong năm đầu tiên, mức tối thiểu có thể là 10% thu nhập ròng trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) và không dưới 150.000 đô la. Trong năm thứ hai, số tiền tối thiểu có thể là 200.000 đô la Mỹ, v.v. Nguyên tắc là hoạt động của công ty càng tốt thì khoản vay tài trợ của người bán sẽ được hoàn trả nhanh hơn. Nguyên tắc sinh lời tương tự như tài trợ cho người bán trong bất động sản.

Trách nhiệm của người bán trong giai đoạn tạo ra lợi nhuận

Mặc dù người mua có nghĩa vụ thanh toán cho người bán, nhưng nhiều thỏa thuận doanh thu yêu cầu người bán ở lại công ty hoặc cung cấp lời khuyên hoặc hỗ trợ khác trong suốt thời gian doanh thu.

Có một số lợi ích khi giữ các chủ doanh nghiệp tham gia vào công việc kinh doanh. Nó đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra suôn sẻ, cho phép chủ sở hữu mới được hưởng lợi từ kinh nghiệm của chủ sở hữu trước đó và trao quyền cho người bán để đảm bảo rằng doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển.

Trách nhiệm và thời gian tham gia của người bán phải được nêu rõ ràng và đầy đủ trong tài liệu. Trong thời gian này, người bán sẽ được trả thù lao hợp lý cho công việc hoặc thời gian tư vấn.

Lợi ích của việc sử dụng thu nhập để bán hàng thương mại

Phần thặng dư mang lại lợi ích cho cả người mua và người bán. Theo quan điểm của người mua, việc tài trợ được dàn trải trong nhiều năm, điều này giúp cho việc thanh toán chi phí bán hàng của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Vì lợi tức gắn liền với thu nhập nên nếu thu nhập không cao, người mua không phải trả nhiều như vậy.

Từ quan điểm của người bán, khả năng dàn trải các khoản thanh toán trong một số năm tính thuế giúp giảm thiểu tác động của thuế khi bán hàng (đối với thuế thu nhập vốn). Người bán cũng có lợi thế hơn trong thỏa thuận này, bởi vì người mua có động lực để làm tốt công việc để thanh toán khoản tài trợ của người bán càng sớm càng tốt.

Nhược điểm của việc sử dụng lợi nhuận

Thặng dư có bất lợi cho cả người mua và người bán. Theo quan điểm của người mua, người bán vẫn còn liên kết với doanh nghiệp, nếu thu nhập không cao, họ có thể muốn bước vào và “giúp đỡ”. Thỏa thuận cổ tức quy định rằng sau thời gian chuyển đổi, người bán không được tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Theo quan điểm của người bán, nhược điểm rõ ràng là số tiền thu được có thể không đủ để nhanh chóng hoàn trả khoản tài trợ, nếu không người mua có thể bị phá sản. Thỏa thuận thu nhập nên bao gồm một hình thức bảo vệ tối thiểu cho người mua, và khả năng rút lại hoạt động kinh doanh để tránh phá sản.

Nếu bạn đang cân nhắc kiếm lời, xin hãy nhận lời khuyên

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này mô tả ngắn gọn cách hoạt động của việc kiếm tiền. Nó không phải là lời khuyên về thuế hoặc pháp lý. Nếu bạn đang mua hoặc bán một doanh nghiệp và bạn đang cân nhắc kiếm thu nhập, hãy nhớ nhận lời khuyên từ cố vấn tài chính, cố vấn thuế và luật sư của bạn. Lợi ích là một thỏa thuận phức tạp và tất cả các yếu tố phải được cân nhắc cẩn thận.