Bài viết

Lịch trình phân bổ các khoản vay thương mại

86

Khi một công ty thương mại vay từ một ngân hàng thương mại, nó thường vay theo từng đợt. Các khoản vay trả góp có thể được hoàn trả bằng nhiều gói thanh toán khác nhau, nhưng đối với các khoản vay thương mại, chúng thường được hoàn trả sau mỗi sáu tháng hoặc hàng năm. Thanh toán là thanh toán bằng nhau theo thời gian. Quá trình thực hiện các khoản thanh toán này được gọi là khấu hao các khoản vay.

Lịch trả dần là một lịch trình thanh toán khoản vay hỗn hợp định kỳ hoàn chỉnh cho biết số tiền gốc và lãi tạo thành mỗi lần thanh toán để khoản vay sẽ được trả hết vào cuối kỳ hạn của nó. Mặc dù mỗi khoản thanh toán định kỳ đều giống nhau, nhưng khi bạn bắt đầu trả nợ, phần lớn khoản thanh toán định kỳ là tiền lãi. Theo thời gian, tỷ lệ phần trăm của mỗi lần trả lãi sẽ giảm xuống, trong khi tỷ lệ phần trăm của tiền gốc sẽ tăng lên. Ở cuối thời gian biểu, hầu hết mỗi khoản thanh toán thường xuyên là tiền gốc. Dòng cuối cùng của lịch trình khấu hao cho biết tổng các khoản thanh toán lãi và gốc của người đi vay trong suốt thời gian vay. Khi một khoản nợ được trả dần trong thời gian đáo hạn hoặc trong vòng đời của nó, khoản nợ đó được gọi là khấu hao.

Có thể bạn quan tâm  Chu kỳ hàng tồn kho của các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và nhà phân phối

Mặt khác, tiến độ thanh toán khá chênh lệch. Lịch thanh toán là lịch chỉ hiển thị khi khoản vay đến hạn. Nó hiển thị ngày và số tiền của mỗi khoản thanh toán bạn đã thực hiện, nhưng nó không phân tích số tiền thanh toán của bạn đã được sử dụng để trả lãi hoặc số tiền được sử dụng trong tiền gốc của bạn.

Tính toán lịch trình khấu hao

Mặc dù có rất nhiều công cụ trực tuyến để tính lịch khấu hao, bạn nên biết và có thể hoàn thành các phép tính theo cách thủ công.

Sau đây là lịch trình khấu hao cho một khoản vay thương mại trị giá 20.000 đô la, với lãi suất quy định là 9%, hoặc lãi suất danh nghĩa trong thời hạn năm năm. Khoản vay dự kiến ​​sẽ được thanh toán hàng năm bằng nhau trong khoảng thời gian 5 năm. Sau đây là giải thích về cách tính các số trong mỗi cột:

Cột 1: Chỉ năm mà khoản vay còn nợ.

Cột 2: Đây là số dư đầu kỳ của khoản vay $ 20,000. Bạn có thể xem số dư giảm dần theo số tiền gốc của khoản vay hàng năm như thế nào. Tiền gốc sẽ được trả thành nhiều kỳ bằng nhau hàng năm, điều này sẽ cho phép tiền gốc trả $ 4.000 mỗi năm trong thời gian vay 5 năm.

Cột 3: Tổng số tiền thanh toán: trả lãi + trả gốc

Cột 4: Số tiền trả lãi được tính như sau: số dư đầu kỳ X .09

Có thể bạn quan tâm  Thẻ quà tặng bán lẻ tốt nhất

Cột 5: Khoản thanh toán gốc bằng mức thanh toán hàng năm bằng nhau do bên cho vay quy định

Cột 6: Số dư cuối kỳ = số dư đầu kỳ-gốc đã trả

Khoản vay Ngân hàng Doanh nghiệp Lịch trả dần hàng năm Số dư Sổ đầu kỳ Tổng tiền lãi Thanh toán Tiền gốc Số dư chưa thanh toán $ 1 $ 20.000 $ 5.800 $ 1.800 $ 4.000 $ 16.000 2 $ 16.000 $ 5.400 $ 1.440 $ 4.000 $ 12.000 3 $ 12.000 $ 5.080 $ 1.080 $ 4.000 $ 8.000 4 $ 8.500 $ 4.720 $ 720 $ 4.000 $ 4.000 $ 5 $ 4.000 trong đó 4.360 $ 360 $ 4.000 $ 0

Lịch trả dần sẽ cho bạn biết bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền lãi trong thời hạn vay. Tuy nhiên, nếu dòng tiền thuận lợi, bạn có thể chọn trả trước toàn bộ, hoặc người cho vay sẵn sàng dùng tiền trả gốc thì ít nhất trả trước một phần và tiết kiệm một phần lãi. Đọc kỹ các tài liệu cho vay của bạn để hiểu điều khoản này và liệu người cho vay có tính bất kỳ khoản phí hoặc hình phạt trả trước nào do đặc quyền thanh toán khoản vay sớm hay không.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm