Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh trong một doanh nghiệp nhỏ

Khi bạn bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể chưa trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng đây có thể là một kỹ năng bạn cần phát triển khi tiến lên phía trước. Không có lãnh đạo công ty, con tàu kinh doanh nhỏ của bạn sẽ lơ lửng không mục đích và cuối cùng cạn kiệt năng lượng.

Lãnh đạo doanh nghiệp hiệu quả đòi hỏi một đội trưởng, không chỉ một người ở vị trí lãnh đạo. Lãnh đạo là chủ động, không bị động.

Đặc điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp

Bình tĩnh, nhìn xa trông rộng, can đảm, giỏi giao tiếp, truyền cảm hứng – cho dù bạn chọn tính từ nào, khả năng lãnh đạo là sự kết hợp thành công giữa các đặc điểm cá nhân và khả năng suy nghĩ và hành động như một nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo là người chỉ đạo hoạt động của những người khác vì lợi ích của tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo, ngay cả khi người duy nhất họ lãnh đạo là chính họ.

Nhưng bạn không thể chỉ nói rằng bạn là một nhà lãnh đạo. Cần đóng vai trò lãnh đạo. Thông qua năm chìa khóa để lãnh đạo công ty, hãy biến mình thành kiểu nhà lãnh đạo mà một doanh nghiệp nhỏ cần.

Chương trình Lãnh đạo Doanh nghiệp

Cốt lõi của lãnh đạo doanh nghiệp là chủ động thay vì phản ứng. Tất nhiên, các nhà lãnh đạo giỏi đối phó với khủng hoảng – nhưng điều này không có nghĩa là họ ngồi nhìn khủng hoảng phát triển.

Khả năng lãnh đạo bao gồm khả năng xác định các vấn đề tiềm ẩn và giải quyết chúng trước khi chúng đạt đến mức độ khủng hoảng, cũng như khả năng xác định và gặt hái những tiềm năng. Vì vậy, các nhà lãnh đạo giỏi sẽ phân tích và lập kế hoạch, và điều chỉnh kế hoạch của họ theo các tình huống và cơ hội mới. Cần một khuôn khổ để giúp bạn tiến lên phía trước? Phân tích SWOT là một công cụ hữu ích để xử lý bất kỳ quyết định kinh doanh nào.

Nhìn xa trông rộng

Tầm nhìn xa là điều cần thiết để lãnh đạo tốt. Tầm nhìn cung cấp định hướng. Nếu không có định hướng, mọi kế hoạch đều vô nghĩa; doanh nghiệp nhỏ của bạn sẽ vẫn bỏ trống. Vì vậy, nếu bạn chưa có, hãy thực hiện bước đầu tiên và tạo ra một tuyên bố tầm nhìn cho doanh nghiệp của bạn.

Bởi vì nó thể hiện ước mơ và đam mê của bạn, tuyên bố tầm nhìn cũng sẽ đóng vai trò là tầm nhìn của lãnh đạo.

Chia sẻ tầm nhìn của bạn

Chia sẻ tầm nhìn lãnh đạo của bạn sẽ giúp tầm nhìn của bạn phát triển và khả năng lãnh đạo doanh nghiệp của bạn phát triển. Khi bạn nói với người khác về tầm nhìn lãnh đạo của mình, bạn sẽ củng cố niềm tin vào tầm nhìn và quyết tâm biến tầm nhìn lãnh đạo của bạn thành hiện thực. Những người khác sẽ bắt đầu xem bạn là một người “phải đến nơi đến chốn” và nghĩ rằng bạn là người có tiềm năng lãnh đạo.

Chịu trách nhiệm

Ở giai đoạn lãnh đạo doanh nghiệp này, bạn kết hợp kế hoạch của mình với tầm nhìn lãnh đạo và thực hiện hành động. Cho dù thực hiện một kế hoạch cụ thể để cải thiện lợi nhuận kinh doanh của bạn hay ứng phó với khủng hoảng, với tư cách là người lãnh đạo, bạn là người đưa ra quyết định và đảm bảo rằng hành động thích hợp được thực hiện.

Bạn không thể chỉ “nói một trò hay” để trở thành một nhà lãnh đạo; bạn cần phải hành động và được coi là hành động hiệu quả vì lợi ích của doanh nghiệp nhỏ của bạn.

Truyền cảm hứng thông qua các ví dụ

Nếu được hỏi, bạn có thể dễ dàng kể tên ba phẩm chất lãnh đạo đã truyền cảm hứng cho bạn. Nếu bạn hỏi tại sao, bạn sẽ cho tôi biết những người truyền cảm hứng này đã hoặc đang làm gì. Lãnh đạo được định nghĩa bằng các hành động. Vì vậy, khi phát triển các kỹ năng của mình, bạn phải luôn hành động theo cách phù hợp với tầm nhìn và bản thân lãnh đạo của mình. Tất cả chúng ta có thể nói nhiều hành động của người khác mà chúng ta ngưỡng mộ, nhưng điều truyền cảm hứng cho chúng ta là sự chính trực mang lại ý nghĩa cho những hành động này.

Lãnh đạo có thể được học

Học để trở thành một nhà lãnh đạo không dễ dàng, vì nó đòi hỏi sự cam kết có ý thức và nỗ lực không ngừng để phát triển các kỹ năng lãnh đạo kinh doanh của một người. Nhưng ở khía cạnh tích cực, bất cứ ai sẵn sàng làm việc chăm chỉ đều có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Vì khả năng lãnh đạo doanh nghiệp tốt là yếu tố cần thiết để thành công trong kinh doanh, những nỗ lực của bạn để cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình sẽ được đền đáp xứng đáng. Bằng cách nắm vững năm chìa khóa dẫn dắt doanh nghiệp, bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo mà doanh nghiệp nhỏ của bạn cần.