Bài viết

Làm thế nào để tạo ra số không

91

Lập ngân sách dựa trên số không nghe có vẻ là một trong những ý tưởng cho các doanh nhân mới bắt đầu đối thoại khi họ muốn gây ấn tượng với các nhà lãnh đạo trong ngành và các nhà đầu tư thiên thần. Nhưng khái niệm này không cần phải làm bạn sợ hãi hoặc khiến bạn phải tranh giành để sử dụng nó trong mọi sự kiện xã hội. Ngược lại, hãy hiểu rằng đây là phương pháp quản lý kinh doanh cơ bản được sử dụng bởi các công ty ở mọi quy mô, từ doanh nghiệp siêu nhỏ đến các công ty đa quốc gia và nó cũng có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển bền vững.

Ngân sách dựa trên số không

Bắt đầu từ “cơ sở 0” (nghĩa là không có số dư hoặc chi phí chuyển tiếp), mỗi kỳ trong lịch của công ty được lập ngân sách đầy đủ dựa trên nhu cầu và chi phí của thời kỳ đó. Cho dù đó là một tháng, một quý hay một năm, một khoảng thời gian có thể là bất kỳ phép đo thời gian nào phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Vào đầu giai đoạn mới, nhu cầu tài chính và chi phí hợp lý là những yếu tố đầu vào chính cho ngân sách của công ty, bất kể ngân sách cao hơn hay thấp hơn giai đoạn trước. Khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu, bạn quay trở lại cơ số 0 và lặp lại quá trình.

Cái này hoạt động ra sao

Lập ngân sách truyền thống hay ngân sách dựa trên chi phí liên quan đến việc quản lý hoạt động của công ty dựa trên ngân sách trước đó. Ví dụ, nếu một công ty dự kiến ​​tăng sản lượng 5% do có khách hàng mới, họ chỉ cần tăng ngân sách cho kỳ trước thêm 5%. Lập ngân sách dựa trên chi phí giả định rằng tất cả các chi phí sản xuất và hoạt động trước đó là cần thiết và tiếp tục duy trì ngân sách cho các chức năng này mà không cần phân tích thêm.

Có thể bạn quan tâm  Định nghĩa tổng thu nhập hoạt động bất động sản (GOI)

Trong ngân sách dựa trên số không, mọi chi phí trong mỗi thời kỳ phải hợp lý, do đó, các chi phí định kỳ sẽ được xem xét và sau đó được phê duyệt, điều chỉnh hoặc chấm dứt khi cần thiết. Việc phân tích chi phí mới cũng giống như lập ngân sách truyền thống, nhưng luôn hiểu rằng chi phí phải được tối ưu hóa để đạt được hiệu quả và giá trị.

Ví dụ: nếu bạn là một doanh nhân cá nhân điều hành một công ty sản xuất sản phẩm giấy sáng tạo bên ngoài nhà của bạn, bạn có thể áp dụng ngân sách dựa trên 0 để cải thiện hiệu quả sau khi quyết định quốc tế hóa công ty và chuyển nó ra nước ngoài. Một lĩnh vực mà điều này có thể ảnh hưởng là chi phí in ấn của bạn. Sau khi xem xét kỹ lưỡng, bạn nhận ra rằng bạn có thể bù đắp chi phí vận chuyển tăng lên và rút ngắn thời gian quay vòng bằng cách mua hai máy in mới và sử dụng quan hệ đối tác mới với các nhà cung cấp địa phương để mua mực máy in với số lượng lớn. Trong mỗi kỳ, bạn sẽ xem xét tất cả các khoản chi tiêu hoặc các khoản chi tiêu của mình để xác định xem liệu các khoản chi phí đó có hợp lý trong ngân sách của bạn và mang lại lợi tức đầu tư có giá trị hay không.

Làm thế nào để bắt đầu

Các bước để bắt đầu phương pháp lập ngân sách dựa trên số không rất đơn giản:

  1. Xác định mục tiêu của bạn. Bạn có muốn tăng doanh thu lên 10%? Bạn có muốn giảm 2% chi phí không? Mục tiêu của bạn cần phải đo lường được và có thể đạt được trong khung thời gian bạn chọn.
  2. Xem xét làm thế nào để đạt được mục tiêu này. Điều gì trong kho vũ khí của bạn có thể được sử dụng để điều chỉnh chi phí, hiệu quả hoặc nguồn lực để đạt được mục tiêu?
  3. Xem lại các tùy chọn trong bước 2. Việc thực hiện một nhiệm vụ có giúp bạn đạt được mục tiêu của mình không? Hay bạn cần thực hiện nhiều kế hoạch hành động? Nếu vậy, bạn đang khởi chạy chúng riêng lẻ hay tất cả cùng một lúc?
  4. Ưu tiên các nhiệm vụ mới của bạn và ghi lại chi phí thực hiện.
  5. Đánh giá tất cả các chi phí và chi phí cần thiết cho tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh sắp tới (hoặc bộ phận bạn định điều chỉnh để đạt được mục tiêu của mình). Bao gồm chi phí cần thiết của nhiệm vụ mới mà bạn đã ghi ở bước 4.
  6. Nếu việc đánh giá đáp ứng được sự chấp thuận của bạn và mọi chi phí đều hợp lý, hãy tham gia vào việc thực hiện và tuân theo ngân sách của bạn.
  7. Vào cuối khoảng thời gian hiện tại, hãy kiểm tra kết quả đo của bạn và xác định xem bạn đã đạt được mục tiêu chưa. Việc thực hiện có suôn sẻ không? Nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn có muốn điều chỉnh và thúc đẩy quy trình trong kỳ tiếp theo không? Hay dừng nhiệm vụ hoàn toàn?
  8. Bắt đầu lại từ bước 1 khi bắt đầu giai đoạn mới.
Có thể bạn quan tâm  Cách tổ chức các tệp máy tính (kỹ năng quản lý tệp điện tử)

Tại sao nó có thể làm việc cho bạn

Do cấu trúc chi tiết của nó, lập ngân sách dựa trên số không cho phép chủ doanh nghiệp kết hợp các chiến lược mới trong một khoảng thời gian mà không lo mất tính bền vững. Quy trình này thường được thiết lập theo cách luân phiên, cung cấp cho chủ doanh nghiệp cơ hội nghiên cứu sâu về kế hoạch thực hiện của họ và tránh việc tăng ngân sách tùy ý mà có thể không cho thấy lợi tức đầu tư trong một thời gian dài.

Một ưu điểm khác của phương pháp quản lý kinh doanh này là nó có thể giảm chi phí hoạt động hàng ngày một cách hiệu quả. Các nguồn lực chỉ được phân bổ khi cần thiết, giảm lãng phí và dư thừa, đồng thời tăng cường giao tiếp giữa các bộ phận cần phối hợp tốt hơn để duy trì ngân sách.

Tại sao nó có thể không hiệu quả với bạn

Phương pháp này thực sự có thể làm giảm chi phí hoạt động của các doanh nghiệp lớn, nhưng nó thường có nghĩa là khu vực sản xuất phi thu nhập có thể bị thiếu vốn hoặc không đủ vốn. Nếu một số lĩnh vực nhất định trong ngân sách của bạn (chẳng hạn như sản xuất hoặc bán hàng) có thể dễ dàng biện minh cho chi phí của chúng, trong khi các chức năng cần thiết khác (chẳng hạn như dịch vụ khách hàng hoặc R&D) có thể khó khăn hơn để biện minh ngoài chi phí tối thiểu.

Có thể bạn quan tâm  Máy chủ lưu trữ web và ISP: sự khác biệt là gì?

Một nhược điểm khác của lập ngân sách dựa trên số không là nó có thể tốn nhiều thời gian so với ngân sách dựa trên chi phí hoặc ngân sách dựa trên hoạt động. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty lớn, nhưng nó cũng đúng với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Việc kiểm tra từng mục đặt hàng trong từng thời kỳ để chứng minh sự cần thiết của nó có thể tốn nhiều công sức và thời gian sử dụng không hiệu quả.

Nó có thể đưa bạn đến đâu

Bất kể quy mô công ty của bạn như thế nào, việc lập ngân sách dựa trên số không đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố thúc đẩy giá trị trong quá trình của bạn. Mặc dù tốn nhiều thời gian nhưng đây là một phương pháp nếu được sử dụng đúng cách có thể mang lại sự bền vững và tăng trưởng cân bằng hơn.

Cuối cùng, mọi doanh nhân chọn sử dụng ngân sách dựa trên số không trong hoạt động của họ chắc chắn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc đầu tư thời gian và nguồn lực để định hướng hiệu quả và giá trị của doanh nghiệp họ.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm