Bài viết

Làm thế nào để không lãng phí trong doanh nghiệp của bạn

91

Với sự gia tăng chi phí xử lý chất thải và mong muốn xanh của khách hàng, các công ty lớn và nhỏ đang tìm cách giảm lượng chất thải mà họ tạo ra. Trên thực tế, việc đạt được không có chất thải, hoặc ít nhất là một thành phần của bãi chôn lấp không chất thải, đã trở thành một mục tiêu kinh doanh phổ biến của các công ty thuộc mọi quy mô và loại hình.

Kinh doanh không chất thải là gì?

Theo Liên minh Quốc tế Không chất thải, “Không chất thải là một mục tiêu đạo đức, kinh tế, hiệu quả và có tầm nhìn nhằm hướng mọi người thay đổi lối sống và thực hành của họ để mô phỏng các chu trình tự nhiên bền vững, trong đó tất cả các vật liệu bị loại bỏ được thiết kế để trở thành mục tiêu Sử dụng tài nguyên của người khác.

“Không chất thải có nghĩa là thiết kế và quản lý các sản phẩm và quy trình để tránh và loại bỏ số lượng và tính độc hại của chất thải và vật liệu một cách có hệ thống, bảo vệ và tái chế tất cả các nguồn tài nguyên, thay vì đốt hoặc chôn chúng. Thực hiện không chất thải sẽ loại bỏ tất cả chất thải đối với đất, nước hoặc không khí khí thải gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe của trái đất, con người, động vật hoặc thực vật. ”

Tại sao trở thành một công ty không chất thải?

Có rất nhiều lợi ích khi trở thành một công ty không lãng phí. Đầu tiên, nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí quản lý và xử lý chất thải cũng như sự phức tạp về quy định đi kèm với việc phát thải và tạo ra chất thải. Thứ hai, bạn có thể đánh dấu doanh nghiệp của mình là “doanh nghiệp xanh” và tiến hành tiếp thị. Khách hàng ngày càng muốn thấy bằng chứng hữu hình về hoạt động có trách nhiệm với môi trường của các công ty mà họ hỗ trợ. Trở thành công ty không chất thải có thể giúp bạn tạo niềm tin với khách hàng, đối tác thương mại và cộng đồng địa phương.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc không thải ra bãi chôn lấp để theo kịp các đối thủ cạnh tranh. Cũng liên quan đến lợi thế cạnh tranh, loại bỏ sản xuất lãng phí trong hoạt động có thể cải thiện dòng nguyên vật liệu và giảm chi phí kinh doanh, điều này rất quan trọng đối với các chiến lược như sản xuất tinh gọn. Do đó, tránh và loại bỏ lãng phí có thể giúp doanh nghiệp của bạn sinh lời theo nhiều cách.

Các bước để không lãng phí

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để không lãng phí trong công việc kinh doanh của mình:

Đánh giá việc quản lý và xử lý chất thải hiện tại của công ty bạn

Bước đầu tiên quan trọng là xem xét việc phát sinh chất thải hiện tại của bạn để thiết lập một đường cơ sở để theo dõi tiến trình trong tương lai của bạn. Xác định nguồn, loại và lượng chất thải được tạo ra trong doanh nghiệp của bạn và liệu chất thải có được đặt vào đúng thùng chứa hay không. Điều tra xem bạn có đủ thùng tái chế hoặc thùng thu gom chất thải hay không và đặt chúng để có kết quả tốt nhất. Ví dụ, nếu thùng rác tái chế được đặt xa hơn thùng rác có vị trí thuận tiện, nó có thể khiến những công nhân bận rộn vứt rác tái chế vào thùng rác. Mục tiêu chính của bước này là hiểu được dòng chất thải do doanh nghiệp của bạn tạo ra.

Có thể bạn quan tâm  Lịch sử các nhà hàng Mỹ trong thế kỷ 20

Kiểm toán chất thải chuyên nghiệp là một phân tích chi tiết về việc phát sinh, quản lý và xử lý chất thải của một công ty trong một thời kỳ cụ thể. Nó liên quan đến việc phân loại các loại và nguồn chất thải, cũng như thu thập, phân loại, cân và ghi lại chúng. Nó cũng bao gồm việc xác định những vật dụng nào đang được tái chế và vật phẩm nào sẽ được đưa đi chôn lấp. Các công ty cần phải hiểu kỹ lưỡng về dòng chất thải của mình để quản lý nó một cách hiệu quả.

Nhà vô địch hoặc đội quản lý chất thải được chỉ định

Tùy thuộc vào quy mô công ty của bạn, bạn có thể muốn chọn một nhà vô địch hoặc nhóm chức năng chéo để điều tra tình hình hiện tại của bạn, xác định mục tiêu và phát triển kế hoạch thực hiện. Thực tế đã chứng minh rằng các nhóm chức năng chéo có hiệu quả trong việc tăng cường giao tiếp và cam kết trong môi trường của các doanh nghiệp vừa và lớn. Sử dụng các phương pháp quản lý dự án để giúp đảm bảo rằng kế hoạch luôn đồng bộ trong phạm vi ngân sách.

Theo đuổi những thành quả thấp và xây dựng động lực

Sau khi kiểm tra chất thải, sẽ dễ dàng hơn để xác định chất thải nào bạn có thể loại bỏ ngay lập tức – “quả treo cổ” nổi tiếng. Thảo luận với nhân viên của bạn về cách tái chế, tái sử dụng hoặc làm phân hữu hiệu các vật phẩm bỏ vào thùng rác. Quan trọng nhất, bạn có thể thấy rằng một số mục lọt vào thùng rác có thể được chuyển ngay lập tức. Có thể giảm tiêu thụ năng lượng thông qua các bước đơn giản, chẳng hạn như tắt đèn, nâng cấp hệ thống chiếu sáng hoặc đóng cửa ra vào và cửa sổ để tăng hiệu quả sưởi ấm hoặc làm mát, nhằm đạt được các hiệu ứng nhanh chóng khác.

Đặt mục tiêu giảm thiểu chất thải cụ thể

Một số mục tiêu sẽ đạt được nhanh hơn những mục tiêu khác. Ví dụ: việc yêu cầu các nhà cung cấp chuyển sang hệ thống đóng gói có thể tái sử dụng để loại bỏ việc tạo ra chất thải bao bì có thể mất nhiều tháng để phối hợp, trong khi việc thay đổi đầu vào để bao gồm nội dung tái chế hoặc tái sản xuất, có thể mất nhiều thời gian hơn. Đặt mục tiêu hàng tháng hoặc hàng năm là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn đang đi trên con đường kinh doanh không lãng phí. Nếu được yêu cầu, các biện pháp đó có thể cung cấp thông tin phản hồi cần thiết để thực hiện các hành động khắc phục. Đạt được các mục tiêu ngắn hạn cũng là một cách tuyệt vời để truyền cảm hứng cho sự nhiệt tình của nhân viên và khách hàng, đồng thời cho các bên liên quan khác thấy quyết tâm loại bỏ lãng phí của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Cách quản lý báo cáo lão hóa tài khoản phải trả

Thu hút nhân viên tham gia để đạt được mục tiêu không lãng phí

Sau khi thiết lập mục tiêu, bạn hoặc nhóm của bạn cần phát triển và thực hiện theo các chiến lược cụ thể. Sự tham gia của người lao động là một trong những bước quan trọng nhất trong việc thực hiện chính sách. Nâng cao nhận thức của nhân viên và cung cấp các khóa đào tạo và nguồn lực cần thiết để thành công là những bước quan trọng trong hành trình không lãng phí của bạn. Cuối cùng, quan điểm của bạn nên chuyển từ giảm lãng phí sang bảo vệ tài nguyên.

Xây dựng chiến lược ngăn ngừa và giảm thiểu chất thải

Khi bạn đã đặt ra các mục tiêu giảm thiểu lãng phí, bạn có thể thực hiện các chiến lược và hành động thích hợp để đạt được những mục tiêu này. Chuyển giao chất thải, giảm thiểu chất thải và ngăn ngừa chất thải là ba phương pháp quan trọng nhất. Việc giảm thiểu và ngăn ngừa chất thải có thể là một thách thức. Họ có thể cần hợp tác với các nhà cung cấp và có thể là các bên liên quan khác trong chuỗi cung ứng. Dưới đây là một số cách đã được chứng minh để giảm lãng phí:

  • Cải thiện hiệu quả năng lượng và giảm lượng khí thải carbon: Nhiều biện pháp có thể được thực hiện để giảm tiêu thụ năng lượng, chẳng hạn như tắt đèn và thiết bị khi không sử dụng, lắp đặt cảm biến sử dụng, xem xét các nhà cung cấp năng lượng xanh hoặc lắp đặt các khả năng phát điện vi mô, thực hiện các bước để tối ưu hóa Hệ thống sưởi ấm hoặc Hệ thống làm lạnh (điều chỉnh cài đặt nhiệt độ, nâng cấp niêm phong cửa và lớp cách nhiệt, và đóng chúng khi không cần thiết.) Ngoài các địa điểm kinh doanh, cơ hội sử dụng năng lượng hiệu quả có thể được mở rộng để xanh hóa các thực hành chuỗi cung ứng. Đối với nhân viên, các chương trình đi chung xe sử dụng công Giao thông vận tải hoặc các cách đi lại khác thân thiện với môi trường hơn.

Sử dụng bao bì tái sử dụng: Vật liệu đóng gói là một trong những phần lớn nhất tạo ra chất thải. Khi dịch vụ hậu cần đảo ngược khả thi, hãy cân nhắc chuyển sang dùng các pallet có thể tái sử dụng hoặc các sản phẩm thay thế container. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người xem các giải pháp gộp là cơ hội để sử dụng pallet và container tái sử dụng chất lượng cao trên cơ sở chi phí sử dụng, có tính cạnh tranh so với việc mua các giải pháp dùng một lần chất lượng thấp. Chú ý đến thiết kế tải trọng đơn vị và giảm cơ hội đóng gói: thiết kế tải trọng đơn vị đề cập đến phương pháp tổng thể để tối ưu hóa vận chuyển hàng hóa. Tải đơn vị bao gồm ba yếu tố tương tác, bao gồm sản phẩm được đóng gói, khay bên dưới và cuối cùng là bộ ổn định (chẳng hạn như bao bì căng hoặc đóng đai). Bằng cách hiểu được sự tương tác giữa các thành phần này, có thể có cơ hội giảm nguyên liệu và chi phí. Ví dụ, trong một số trường hợp, sự ra đời của các pallet cứng hơn hoặc các chế độ xếp chồng được cải thiện có thể làm giảm nhu cầu đóng gói. Phân tích tải đơn vị có thể xác định nhiều cơ hội để giảm lãng phí trong chuỗi cung ứng. Ủ phân và phân hủy kỵ khí: Ủ phân hoặc phân hủy kỵ khí có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được không có chất thải đối với nhiều công ty. Cách tiếp cận này có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn chuyển thùng rác trong phòng ăn trưa hoặc khăn giấy bẩn ra khỏi thùng rác. Đối với các cơ sở sản xuất chất thải hữu cơ lớn hơn (chẳng hạn như các nhà chế biến hoặc bán lẻ thực phẩm), sự nhấn mạnh này có thể còn quan trọng hơn. Các tùy chọn bao gồm xử lý chất hữu cơ tại chỗ hoặc làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu hữu cơ. Một nhà bán lẻ tạp hóa lớn đã giới thiệu một hệ thống phân hủy kỵ khí để tạo ra khí mê-tan làm nhiên liệu thay thế cho các phương tiện của mình. Các thành phần tái chế hoặc tự nhiên được chỉ định: Nhiều công ty hy vọng sẽ thúc đẩy giảm thiểu chất thải thông qua việc sử dụng các vật liệu tái chế hoặc nguồn tự nhiên để tăng nhu cầu tổng thể về vật liệu tái chế, do đó giúp thiết lập khả năng tài chính của việc tái chế trong khi giảm nhu cầu về vật liệu nguyên sinh. So với vật liệu ban đầu, vật liệu tái chế cũng có thể tiết kiệm chi phí. Xem xét thiết kế lại các sản phẩm và thiết bị: Ngoài việc chuyển bãi chôn lấp, nguyện vọng không chất thải của bạn cũng nên được mở rộng để loại bỏ chất thải trong sản xuất hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm. Ngày càng có nhiều sản phẩm được thiết kế với mục đích tái chế và thậm chí tái sử dụng lâu dài. Các giải pháp bao gồm từ bao bì có thể phân hủy cho thực phẩm đến mô hình “sản phẩm như một dịch vụ” của hàng hóa lâu bền. Khi khách hàng không còn cần những sản phẩm này nữa, các nhà sản xuất có thể tái chế, tân trang hoặc tái chế những hàng hóa lâu bền này. Trong phân tích cuối cùng, việc đạt được không có rác thải không chỉ là mục tiêu chuyển rác đến trạm tái chế, mà trung chuyển vẫn là nơi lý tưởng để đưa ra sáng kiến.

Có thể bạn quan tâm  Kế hoạch hội nghị

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm