Bài viết

Làm thế nào để bắt đầu một công việc kinh doanh viết lách tự do

79

Viết văn là một nghề đặc biệt phù hợp với những người muốn có sự linh hoạt về địa điểm, cách thức và thời gian họ làm việc để phù hợp với mục tiêu lối sống của họ. Đó là bởi vì hầu hết các loại văn bản hiện nay chỉ yêu cầu máy tính, kết nối internet và phần mềm xử lý văn bản.

Internet là một nguồn thông tin và giải trí, và trong khi phần lớn điều này được cung cấp thông qua các phương tiện trực quan như video, thì chữ viết vẫn là phương tiện chính để cung cấp nội dung trực tuyến. Do đó, nhu cầu về các nhà văn tự do là rất lớn.

Ưu điểm của việc viết lách tự do

 • Làm việc tại nhà hoặc bất cứ đâu có kết nối internet và máy tính

Lịch trình linh hoạt và có thể thay đổi Có nhiều kiểu viết khác nhau để bạn lựa chọn, bao gồm các bài báo, copywriting, v.v. Bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, có nghĩa là bạn có thể tránh cảm thấy nhàm chán Bắt đầu với chi phí thấp. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu miễn phí

Nhược điểm của việc viết lách tự do

 • Cần có thời gian để tìm kiếm một lượng khách hàng ổn định

Một số hình thức viết lách không mang lại hiệu quả cao Thu nhập có thể không nhất quán Cạnh tranh rất khốc liệt, đặc biệt là đối với các công việc viết lách lương cao Đó là công việc của một người đàn ông Nó đòi hỏi các kỹ năng khác ngoài viết để thành công, chẳng hạn như kỷ luật và tổ chức.

Các loại nhà văn tự do

Có nhiều loại nhu cầu viết. Bạn có thể tập trung vào một loại văn bản, chẳng hạn như nội dung web hoặc thực hiện nhiều loại. Ngoài ra, bạn có thể chuyên sâu về một chủ đề hoặc ngành cụ thể hoặc trở thành một nhà tổng quát về nhiều chủ đề và ngành. Đây chỉ là một số khía cạnh cần xem xét:

 • Tác giả bài báo (bản in): Tạp chí in, tạp chí và luận án có thể là một trong những loại hình viết khó hơn để tiếp cận, nhưng nhìn chung trả nhiều tiền hơn so với các đối tác trực tuyến của chúng. Trong khi một số tạp chí thuê nhà văn, các nhà văn tự do đưa ra các ý tưởng bài báo mà tạp chí chấp nhận hoặc từ chối. Bạn được trả tiền khi một tạp chí chấp nhận (hoặc in) bài báo của bạn.

Người viết nội dung web: Tất cả các trang web đều cần nội dung SEO tốt để thúc đẩy lưu lượng truy cập và cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích và thú vị. Vì tiếp thị thường là một phần không thể thiếu của nội dung web, bạn nên có kiến ​​thức cơ bản về SEO hoặc sẵn sàng học hỏi. Bạn có thể viết nội dung web giàu từ khóa với tốc độ cao hơn. Một số nhà văn được thuê để cung cấp nội dung thường xuyên (tức là 2 bài báo mỗi tuần), trong khi những người khác làm việc như tạp chí vì bạn phải đặt câu hỏi về ý tưởng của mình. Bài viết về y tế: Các công ty dược phẩm cần những người viết bài kỹ thuật có hiểu biết vững chắc về y học và các yêu cầu của FDA. Viết kỹ thuật: Nếu bạn thích máy tính và phần mềm, nếu bạn có kiến ​​thức nền tảng về kỹ thuật, hoặc thậm chí nếu bạn thích tách mọi thứ ra và ghép chúng lại với nhau, đây có thể là một lĩnh vực tốt cho bạn. Tiếp thị và Quảng cáo Copywriting: Copywriting liên quan đến việc tạo ra các thư chào hàng, quảng cáo, mô tả sản phẩm và các tài liệu quảng cáo khác. Không giống như các hình thức viết khác, copywriting cần hiểu điều gì khiến mọi người phản hồi với tài liệu quảng cáo. Copywriting là một trong những hình thức viết lách hấp dẫn hơn nếu bạn hiểu được tâm lý bán hàng và có thể viết những bài luận thuyết phục. Có một số cuốn sách và khóa học tuyệt vời về cách viết bản sao. Blog: Tương tự như người viết nội dung, người viết blog tạo ra các bài viết cho người viết blog dựa trên các chủ đề blog. Bạn có thể viết blog cho chính mình, nhưng trong trường hợp này, người viết tự do tạo nội dung cho blog của người khác. Người viết hồ sơ: Nếu bạn có thể tạo ra một bản sơ yếu lý lịch tuyệt vời, nhiều người tìm việc sẽ cần đến dịch vụ của bạn. Tương tự như copywriting, viết sơ yếu lý lịch đòi hỏi sự hiểu biết đặc biệt về cách trình bày ứng viên xin việc theo cách hấp dẫn nhà tuyển dụng. Người viết kế hoạch kinh doanh: Nếu bạn thông thạo kinh doanh và có thể viết rõ ràng, bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ viết kế hoạch kinh doanh. Ghostwriters: Ghostwriters viết các bài báo, sách hoặc các tài liệu khác cho những người khác được cho là viết lách. Ghostwriters có thể khó kiếm vì hầu hết mọi người đều muốn thuê một ghostwriter có thành tích và kiến ​​thức về ngành xuất bản hoặc truyền thông. Mặc dù nó có thể mang lại kết quả tuyệt vời, nhưng các nhà văn ma cần cảm thấy thoải mái rằng người kia sẽ nhận được tín dụng và phần lớn thu nhập của họ (nếu cuốn sách hoặc bài báo được hoàn thành tốt) từ nội dung.

Có thể bạn quan tâm  Biểu mẫu thông báo trục xuất (mẫu chủ nhà)

Kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để trở thành một nhà văn tự do

Điều thú vị là bạn không cần phải có bằng báo chí hoặc tiếng Anh để trở thành một nhà văn tự do thành công. Bạn thậm chí không cần phải có nhiều kinh nghiệm viết lách. Điều bạn cần là khả năng viết tốt. Các kỹ năng hoặc kinh nghiệm khác mà bạn nên có bao gồm:

 • ngữ pháp tốt

Khả năng hiệu đính và chỉnh sửa tác phẩm của bạn kỹ năng nghiên cứu Kiến thức về phong cách viết, chẳng hạn như Sổ tay hướng dẫn về phong cách Chicago Khả năng tiếp thị bản thân với tư cách là một nhà văn Đối với công việc viết bài trực tuyến, bạn nên:

 • Tìm hiểu về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm

Kinh nghiệm với mạng và tiếp thị bằng phương tiện truyền thông xã hội Tìm hiểu các sắc thái giữa in và viết web Làm quen với việc sử dụng nền tảng xuất bản trực tuyến như WordPress Các kỹ năng hữu ích tiềm năng khác bao gồm:

 • kinh nghiệm chụp ảnh

Tìm hiểu về thiết kế đồ họa hoặc các chương trình xuất bản trên máy tính để bàn

những gì nhà văn tự do được trả

Với khả năng đầu vào tương đối dễ dàng, chi phí khởi động rất thấp và cơ hội làm việc tại nhà trên mức trung bình, viết lách là một ngành kinh doanh cạnh tranh. Ngoài ra, bởi vì thị trường đầy rẫy, các khoản thanh toán cho nhiều loại văn bản đã giảm xuống, đặc biệt là viết trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm  Cách thay đổi hoặc hủy bỏ ID nhà tuyển dụng (EIN) của bạn

Những gì bạn được trả cho việc viết lách tự do phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • loại văn bản của bạn

Độ dài và khối lượng công việc của bài viết mức độ kiến ​​thức cần thiết để viết bạn viết cho ai Payscale báo cáo rằng mức lương trung bình cho các nhà văn dao động từ 10,67 đô la đến 51,77 đô la một giờ, với thu nhập trung bình hàng năm là 36.781 đô la. Nếu bạn duyệt qua các trang web nói chung về việc làm tự do, bạn có thể tìm thấy các công việc viết lách được trả lương thấp hơn. Nhiều blogger cũng đưa ra mức lương thấp. Trên thực tế, một số công việc viết lách trả quá ít để xứng đáng với thời gian của bạn (tức là $ 5 hoặc $ 10 cho mỗi bài báo).

Viết bài quảng cáo thường là công việc được trả lương cao nhất và đôi khi thậm chí trả tiền bản quyền dựa trên hiệu quả tiếp thị của bạn.

Nếu bạn có kiến ​​thức hoặc kỹ năng đặc biệt, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Ví dụ: nhiều nguồn thông tin về sức khỏe và sức khỏe mong đợi một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia được chứng nhận khác viết cho họ. Bởi vì chứng chỉ là một yêu cầu cho công việc, công việc thường trả nhiều tiền hơn.

Trước khi đồng ý nhận công việc viết lách, bạn nên biết mình cần kiếm bao nhiêu tiền và xác định mức lương theo giờ của mình. Ví dụ: nếu bạn mất một giờ để viết một bài báo 600 từ với giá 50 đô la, nhưng hai giờ để viết một bài báo 1.500 từ với giá 75 đô la, thì tùy chọn 50 đô la ngắn hơn sẽ tốt hơn (50 đô la mỗi giờ, 37,50 đô la mỗi giờ cho bài viết dài hơn ).

Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể phải chấp nhận trả lương thấp hơn khi bắt đầu, nhưng khi bạn đã có kinh nghiệm và được giới thiệu, bạn có thể tăng tỷ lệ của mình hoặc tìm kiếm công việc viết bài được trả lương cao hơn.

Tìm kiếm công việc / khách hàng viết lách

Là một nhà văn tự do, có nhiều cách để tìm kiếm khách hàng. Thật không may, nhận được một số nhiệm vụ đầu tiên có thể là một thách thức khi bạn mới bắt đầu. Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn nên hoàn thành một số công việc viết lách tự do:

 1. Xác định loại nhà văn bạn sẽ trở thành. Bạn sẽ viết bài trực tuyến hay tạo tài liệu tiếp thị? Bạn sẽ tập trung vào một chủ đề (tức là công nghệ) hay một ngành (tức là bất động sản).
 2. Liệt kê các chủ đề bạn quen thuộc. Sẽ dễ dàng hơn khi bắt đầu với tư cách là một nhà văn nếu bạn bắt đầu với một chủ đề quen thuộc. Ngoài ra, hãy lập một danh sách các thông tin đăng nhập của bạn, điều này thường dẫn đến mức lương cao hơn. Ví dụ, nếu bạn có bằng thạc sĩ hoặc được chứng nhận là một chuyên gia.
 3. Xác định giá của một công việc viết lách. Trong khi một số công việc tính phí cố định, trong một số trường hợp, bạn có thể thương lượng trả lương.
 4. Viết nháp một số mẫu liên quan đến kiểu viết và chủ đề bạn muốn làm. Hoặc, nếu bạn đã trả tiền để viết, hãy thu thập các clip này lại với nhau để bạn có thể gửi chúng như một mẫu về kỹ năng viết của mình.
 5. Cân nhắc thiết lập hồ sơ hoặc trang web LinkedIn để gửi khách hàng tiềm năng đến họ để họ có thể tìm hiểu thêm về bạn. Có một sơ yếu lý lịch và hồ sơ trực tuyến là rất quan trọng để được tuyển dụng.
 6. Tìm hiểu cách viết Yêu cầu đề xuất (RFP) cho khách hàng tiềm năng của bạn.
Có thể bạn quan tâm  Cho thuê mua và đại lý bất động sản

Khi bạn đã sẵn sàng tiếp thị mình với tư cách là một nhà văn, bước tiếp theo là kiếm một công việc. Đây là một số ý tưởng:

 • Trang web việc làm viết lách tự do: Có rất nhiều nguồn công việc viết lách tự do như MediaBistro.com, WritersWeekly.com và JournalismJobs.com. LinkedIn là một nơi tuyệt vời để kết nối việc làm, nhưng cũng có danh sách việc làm cho các nhà văn tự do.

Tài nguyên Thị trường của Nhà văn: Nếu bạn đang tìm cách đưa các bài báo của mình vào tạp chí in hoặc trực tuyến, Tài nguyên Thị trường của Nhà văn cung cấp hướng dẫn gửi cho hàng nghìn thị trường. Writer’s Digest’s Writers ‘Market là nguồn nổi tiếng nhất, nhưng bạn cũng có thể xem các nguồn khác. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền thay vì mua một cuốn, bạn có thể xem sách Writer’s Market tại thư viện của bạn. WritersWeekly.com và AllFreelanceWriting.com có ​​cơ sở dữ liệu thị trường khổng lồ. Kết nối mạng: Nhiều dịch giả tự do tìm việc qua Twitter, LinkedIn và các mạng xã hội khác. Các trang web dành cho người làm nghề tự do chung: Nhiều trang web dành cho người làm việc tự do, chẳng hạn như Upwork và Freelancer.com, có danh sách việc làm bằng văn bản. Lời chứng thực: Đừng quên yêu cầu khách hàng hiện tại của bạn cho lời chứng thực. Hầu hết những người làm nghề tự do thành công đều xây dựng hầu hết công việc kinh doanh của họ thông qua sự giới thiệu.

như một nhà văn tự do thành công

Bởi vì bạn cần tiếp thị và xử lý nhiều khách hàng cùng một lúc, một hệ thống tổ chức và quy trình làm việc sẽ giúp đảm bảo bạn có một dòng công việc ổn định được hoàn thành đúng thời hạn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn xây dựng sự nghiệp viết lách tự do thành công:

 • có một danh mục đầu tư. Mặc dù LinkedIn là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để lưu trữ lý lịch viết và các giải thưởng của bạn, nhưng việc có blog hoặc trang web của riêng bạn sẽ khiến bạn trở thành một người chuyên nghiệp và là một nơi tuyệt vời để tổ chức danh mục đầu tư viết lách của bạn.

Xây dựng hệ thống yêu cầu giới thiệu. Một số dịch giả tự do thành công nhất nhận được hầu hết các công việc của họ thông qua sự giới thiệu. Thiết lập hệ thống lập hóa đơn và tài khoản phải thu của bạn ngay hôm nay. Bạn rất dễ bị sa lầy vào việc viết và quên gửi hóa đơn hoặc liên hệ với ai đó chưa thanh toán. Giao công việc tốt nhất của bạn đúng thời hạn. Nếu có điều gì đó xảy ra sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn, hãy luôn trao đổi với khách hàng của bạn và cố gắng tìm ra giải pháp ít ảnh hưởng nhất đến khách hàng (tức là thuê người khác thuê ngoài).

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm