Kỹ năng kế toán cho doanh nghiệp nhỏ

Cho đến nay, kế toán là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp thành công. Vì vậy, các công ty chủ yếu là cẩn thận. Mặc dù bạn rất dễ bị cuốn vào nhiệm vụ hấp dẫn là thiết kế trang web hoặc chọn tên công ty hoàn hảo, nhưng bạn sẽ không thể tồn tại nếu không hiểu sâu về các con số.

Những con đường kinh doanh đầy rẫy những chủ doanh nghiệp cũ, họ phớt lờ tình hình tài chính của công ty, nhưng nhận thấy rằng họ đang hoạt động thua lỗ thay vì tạo ra lợi nhuận.

Một phần ba doanh nghiệp nhỏ thất bại vì họ phớt lờ tình hình tài chính của mình

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) liệt kê 11 lý do khiến các doanh nghiệp nhỏ thất bại. Trong số gần mười lý do này, bốn trong số đó tập trung vào cấu trúc tài chính của các doanh nghiệp nhỏ. Hơn nữa, theo SBA, sai lầm đầu tiên của một doanh nhân là “tin rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì một mình”.

Thuê chuyên gia kế toán

Trừ khi bạn là một chuyên gia kỹ thuật số hoặc có bằng kế toán, bạn cần thuê các chuyên gia để xây dựng hệ thống kế toán của mình. Để nắm vững tình trạng kế toán và tài chính của doanh nghiệp nhỏ của bạn, trước tiên bạn phải tự hỏi mình liệu bạn nên thuê một người ghi sổ hay kế toán.

Kế toán viên có thể làm gì

Mỗi công ty khởi nghiệp đều là duy nhất, nhưng nói chung, hầu hết các công ty khởi nghiệp đều có thể bắt đầu với một người kế toán. Dịch vụ nhân viên kế toán có ý nghĩa đối với những công ty khởi nghiệp đơn giản, chưa có ý định xây dựng đế chế. Người ghi sổ có thể giúp bạn thiết lập một hệ thống lưu trữ hồ sơ tốt, xử lý các giao dịch tài chính và lập báo cáo tài chính của bạn.

Kế toán có thể làm gì

Nếu bạn có kế hoạch phát triển doanh nghiệp của mình hoặc nếu bạn có một cơ cấu kinh doanh phức tạp (chẳng hạn như một công ty trách nhiệm hữu hạn), thì việc thuê một kế toán là hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu bổ sung thêm nhân viên vào bảng lương của mình, bạn nên cân nhắc việc thuê một kế toán.

Nhiều doanh nhân ban đầu bắt đầu kinh doanh bán thời gian hoặc làm việc tại nhà để giữ chi phí thấp. Nếu trường hợp này xảy ra với bạn, thì phí nhân viên kế toán hàng tháng có thể quá đắt đối với cửa hàng một người. Có thể tự mình chuẩn bị sổ sách, hoặc để nhân viên kế toán tham gia khi cần thiết. Sau đó, bạn có thể thuê một kế toán để lập kế hoạch thuế cuối năm.

Phương pháp kế toán tiền mặt và dồn tích

Chỉ có hai phương pháp kế toán được chấp nhận chung là kế toán tiền mặt và kế toán dồn tích. Một số doanh nghiệp nhỏ có thể lựa chọn giữa hai phương pháp này, trong khi những doanh nghiệp khác được pháp luật yêu cầu sử dụng hệ thống cộng dồn. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tài chính (tốt nhất là kế toán) để xem bạn có cần sử dụng phương pháp cộng dồn hay không.

Phương pháp dồn tích hiển thị tình trạng tài chính theo thời gian thực của bạn và hầu hết các gói phần mềm kế toán đơn giản hóa quy trình kế toán dồn tích. Chuyển từ hệ thống tiền mặt sang hệ thống cộng dồn chỉ đơn giản là đánh dấu vào một ô trong phần mềm kế toán và hệ thống xử lý phần còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp đơn giản và có thu nhập thấp, đừng cảm thấy áp lực khi áp dụng hệ thống cộng dồn.