Kỹ năng ghi sổ sách cho chủ doanh nghiệp nhỏ

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, một trong những điều quan trọng nhất bạn nên thực hành là khía cạnh sổ sách kế toán. Nếu bạn có hồ sơ tài chính tốt, bạn sẽ có thể sử dụng các hóa đơn đã ghi để quản lý nợ, tiền gửi và bán tín dụng. Nếu bạn không quản lý đúng đắn tất cả các nguồn tài chính kinh doanh của mình, bạn thậm chí có thể phá sản trước khi đầu tư của bạn được mở rộng.

Nhiều chủ doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới cho rằng thành công của họ một phần là do khả năng lưu trữ hồ sơ tuyệt vời. Họ theo dõi mọi chi phí và mọi khoản tiền gửi phát sinh của doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí không cần thiết, do đó giảm chi phí hoạt động. Mặt khác, có một hồ sơ tài chính tốt sẽ làm giảm khả năng phải nộp thuế đối với các khoản tiền ngoài thu nhập. Dưới đây là năm kỹ năng ghi sổ kế toán chính cho các chủ doanh nghiệp nhỏ.

Theo dõi các hóa đơn kinh doanh của bạn một cách tàn nhẫn

Là chủ một doanh nghiệp, bạn nên biết rằng các hóa đơn bị trì hoãn hoặc chưa thanh toán sẽ tự động làm hỏng dòng tiền của bạn, do đó làm gián đoạn hoạt động chung của doanh nghiệp. Đừng để khách hàng giữ tiền của bạn lâu. Để quản lý điều này, bạn nên đảm bảo rằng không có khách hàng nào đặt mua nguyên vật liệu mới trừ khi họ đã thanh toán cho đơn đặt hàng trước đó.

Một cách khác để giải quyết các khoản thanh toán chưa được thanh toán hoặc thanh toán chậm là đặt thời hạn cho mỗi khách hàng mà bạn cung cấp tín dụng cho nhà cung cấp, để nếu thời hạn không được đáp ứng, có thể áp dụng hình phạt đối với số tiền doanh nghiệp nợ họ. Vì vậy, tốt nhất bạn đừng để nợ xấu chồng chất cho doanh nghiệp của mình.

Tách biệt các khoản phải thu với các khoản đi vay

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của doanh nghiệp là do quản lý quỹ chưa tốt. Trộn lẫn số tiền mà khách hàng gửi với số tiền mà các công ty vay có thể dẫn đến sự hỗn loạn, sau đó có thể tiến triển thành một cuộc khủng hoảng tài chính.

Vì vậy, nên có phần mềm có thể lưu hồ sơ riêng biệt về thu nhập và vốn vay để bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng theo dõi khi cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi những gì là của bạn và những gì doanh nghiệp nợ.

Phân bổ thời gian mỗi tuần để đánh giá sách của bạn

Theo nhiều doanh nhân thành đạt, việc kiểm tra sổ sách hàng tuần sẽ giúp bạn biết được tình hình kinh doanh của mình. Bằng cách này, bạn sẽ có thể quản lý dòng tiền của mình, hiểu chi phí hàng tuần và hiểu đầy đủ các hóa đơn hiện tại.

Điều trên cũng cho phép bạn theo dõi và đánh giá thu nhập và chi phí hàng tuần của doanh nghiệp. Bạn sẽ có thể theo dõi và phân tích bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh. Một cách khác để theo dõi tất cả các chi phí và thu nhập do doanh nghiệp tạo ra là có một thẻ tín dụng kinh doanh, vì nó ghi lại tất cả các khoản chi phí. Ngoài ra, nó cấm bạn sử dụng tiền mặt, vì vậy việc mất biên lai sẽ là dĩ vãng.

Giữ tất cả hồ sơ tài chính và sao lưu chúng

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một chủ doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn xa là đảm bảo rằng tất cả các tài liệu được sử dụng trong các giao dịch kinh doanh hàng ngày được lưu trữ đúng cách để tham khảo trong tương lai. Luôn đảm bảo rằng bạn có tất cả bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng, báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán, biên lai và hóa đơn bán hàng và dịch vụ do doanh nghiệp của bạn cung cấp. Điều này sẽ cho phép bạn thiết lập một nền tảng tài chính vững chắc cho doanh nghiệp của mình, ngay cả khi nó mở rộng.

Nhận phần mềm kế toán đơn giản đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh của bạn

Đây là một trong những kỹ năng ghi sổ kế toán quan trọng nhất đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Điều này là do nó mang lại cho bạn cơ hội để biết tình hình tài chính của bạn bất cứ lúc nào. Hầu hết các chương trình phần mềm kế toán này đều dễ sử dụng hoặc dễ học. Họ cũng rất giỏi trong việc đa nhiệm và có thể tính toán mọi chi phí cũng như thu nhập kinh doanh của bạn.

Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​của một kế toán đã được đào tạo trước khi mua bất kỳ phần mềm kế toán nào. Điều này là do một số rất phức tạp và có thể khó sử dụng. Vì vậy, khi lựa chọn phần mềm kế toán là chủ doanh nghiệp nhỏ, điều quan trọng là phải chọn phần mềm dễ sử dụng và có độ tin cậy cao.