Nên Kinh Doanh Gì Tại Nhà để Có Thu Nhập Cao?

Nên Kinh Doanh Gì Tại Nhà để Có Thu Nhập Cao?

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc kinh doanh tại nhà đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự phủ sóng rộng khắp của mạng internet cùng sự tiện ích của các thiết bị công nghệ điện tử.

Nếu bạn là người đang ấp ủ ý định khởi nghiệp thì rất nhiều lần bạn đã tự hỏi bản thân là nên kinh doanh gì tại nhà? Buôn bán mặt hàng nào bây giờ?

Có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực để bạn tham khảo, hãy lựa chọn ý tưởng nào phù hợp nhất để đạt được kết quả kinh doanh tốt.

1. Kinh doanh gì tại nhà? Tại sao xu hướng kinh doanh tại nhà lại phát triển?

1.1 Giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm chi phí đầu tư

Kinh doanh tại nhà là sự lựa chọn tối ưu cho những người khởi nghiệp với số vốn ít ỏi. Bởi lúc này, bạn sẽ không mất chi phí thuê cửa hàng, nhân viên, thuê nhà kho để hàng,…

Bạn cần hiểu rằng, những chi phí trên chiếm 50% chi phí bắt đầu kinh doanh của bạn. Chúng chính là một sự tốn kém không hề nhỏ.

Vậy nên, khi trong đầu bạn xuất hiện câu hỏi nên “kinh doanh gì tại nhà?” thì bạn phải hiểu được việc kinh doanh tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn và sử dụng vào mục đích cho các hoạt động kinh doanh khác.

Bạn có thể kết hợp hoạt động kinh doanh tại nhà với kinh doanh online sẽ cho bạn môi trường với lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn.

Bạn có thể tận dụng các công cụ online cho các chương trình quảng cáo mà chi phí rất ít, hoặc các cách tiếp cận, tăng tương tác khách hàng miễn phí.

Khi tất cả hoạt động kinh doanh đều diễn ra tại chính căn nhà của mình, bạn cũng có thể hạn chế được đến mức tối đa các rủi ro.

Ví dụ như các vấn đề về các mặt hàng tồn kho. Tại cửa hàng, số lượng hàng hóa luôn cần nhiều hơn khi kinh doanh tại nhà, vậy nên sẽ có những hạn chế nhất định trong việc nhập hàng hóa, đặc biệt nếu bạn có số vốn thấp.

1.2 Làm chủ thời gian

Không giống với các công việc văn phòng làm theo giờ hành chính, kinh doanh tại nhà giúp bạn sẽ được làm chủ thời gian của mình.

Mỗi công đoạn hay sản phẩm, bạn có quyền lựa chọn khung giờ thích hợp để đăng tải hay bày bán tại cửa hàng của mình.

Đây là một trong những ưu thế nổi bật mà kinh doanh tại nhà mang lại.

Tuy nhiên, đi cùng với nó chính là trách nhiệm và khối lượng công việc nhiều hơn. Bạn sẽ không phải chờ người khác giao việc xuống, bạn có quyền làm chủ thời gian, làm chủ công việc của mình.

Do đó, một khi xác định kinh doanh tại nhà, bạn cũng cần phải sắp xếp và phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể đảm bảo mọi công đoạn thực hiện.

1.3 Cạnh tranh giá thành phân phối và bán lẻ

Giá cả là một trong những điều mà khách hàng đặc biệt lưu tâm. Bởi thương trường là chiến trường, chỉ có sản phẩm tốt cùng chính sách giá cả hợp lý mới có thể kích thích khách hàng bỏ tiền ra để mua hàng hóa của bạn.

Khi internet phát triển toàn cầu như hiện nay, người mua chỉ cần dùng máy tính hoặc điện thoại có kết nối mạng là có thể nhanh chóng cập nhập được tình hình giá cả và so sánh với các nguồn cung cấp khác nhau.

Không khó để nhận ra, cuộc chạy đua về chính sách giá cả giữa các nhà cung cấp vô cùng sôi động trên thị trường kinh doanh.

Khi bạn nghĩ tới việc “kinh doanh gì tại nhà?”, nghĩa là bạn đã có ý tưởng cho kế hoạch này, đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ có lợi thế rất lớn so với đối thủ.

Bởi kinh doanh tại nhà đã tiết kiệm gần 50% chi phí cố định, vì vậy mà giá thành của bạn có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều so với các cửa hàng buôn bán trực tiếp khác.

Khách hàng luôn mong muốn thu được về mình những lợi ích nhất định, đặc biệt là lợi ích về giá cả.

Nếu sản phẩm của bạn chất lượng, giá thành rẻ hơn so với đối thủ, tin chắc rằng việc kinh doanh của bạn sẽ thành công rực rỡ.

2. Một số ý tưởng kinh doanh tại nhà

Không thể phủ nhận được việc kinh doanh tại nhà đã giúp cho rất nhiều người có thêm nguồn thu nhập, có khi vượt qua cả mức lương của công việc trước đó của bạn.

Hiện nay, xu hướng này đang ngày một lan rộng và hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ.

2.1 Bán hàng online

Xu hướng này đang được người người, nhà nhà ấp ủ dự định. Bởi ý tưởng này đã có nhiều người kinh doanh thành công với nguồn thu nhập cao, hấp dẫn sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0 và mạng xã hội phổ biến rộng khắp, ở bất kỳ đâu, tại thời điểm nào, bạn cũng có thể bán sản phẩm của mình.

Hơn nữa, trong những năm trở lại đây, tại nước ta, đại đa số người dùng sử dụng thiết bị công nghệ để giải trí và mua sắm thì thị trường này đang là mảnh đất “béo bở” dành cho các nhà kinh doanh online.

Một thế mạnh vượt trội của hình thức bán hàng online mang lại chính là số vốn đầu tư ban đầu không quá nhiều, chỉ từ vài chục triệu đồng, bạn đã có thể mở shop online riêng của mình.

Một số mặt hàng kinh doanh online vốn ít đem lại lợi nhuận vô cùng cao như bán quần áo thời trang, đồ ăn thức uống, mỹ phẩm làm đẹp…

2.2 Kinh doanh cửa hàng tạp hóa, ăn uống, thực phẩm sạch

2.2.1 Cửa hàng tạp hóa

Đây là hình thức bán lẻ truyền thống và đang được mọi người, đặc biệt là các chị em nội trợ lưu tâm.

Ưu thế đầu tiên khi mở cửa hàng tạp hóa tại nhà chính là bạn đã có sẵn mặt bằng, nếu đó là khu vực đông dân cư, gần chợ thì quả thật nó rất thích hợp với bạn.

Khi không phải lo quá nhiều đến lượng khách hàng và các chi phí về mặt bằng, nhân viên, việc của bạn cần làm tiếp theo đó chính là tân trang lại cho cửa hàng của mình.

Đối với hình thức kinh doanh này, bạn cần phải chú trọng vào các thiết bị kệ để hàng, các mặt hàng kinh doanh phù hợp, có thể thêm giỏ xách cho khách hàng mua nhiều chẳng hạn.

Hầu hết, các sản phẩm kinh doanh tại tạp hóa chủ yếu là các nhu yếu phẩm như thực phẩm, bánh kẹo, đồ gia dụng hay thậm chí là văn phòng phẩm.

Ban đầu, số tiền lãi trên mỗi sản phẩm khá nhỏ, tuy nhiên khi lượng tiêu thụ tăng lên thì lợi nhuận thu được sẽ vô cùng lớn.

2.2.2 Cửa hàng ăn uống

Mở quán ăn đang trở thành lựa chọn khởi nghiệp của rất nhiều người bởi càng ngày mọi người càng đi ăn ngoài nhiều hơn.

Hình thức này thu hút đông đảo mọi người và trở thành lĩnh vực có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Tuy được xem là kênh đầu tư an toàn với số vốn thấp, nhưng kinh doanh cửa hàng ăn uống vẫn phải biết cách duy trì và phát triển.

Một bước “sẩy chân” có thể trả giá bằng thất bại, vậy nên, nếu bạn muốn bước chân vào thị trường ăn uống này thì một sự chuẩn bị kỹ lưỡng là điều không thể thiếu.

Để có thể mở cửa hàng ăn uống có khả năng kinh doanh tốt thì quan trọng nhất chính là mặt bằng thuận lợi. Nếu địa điểm nhà bạn gần khu dân cư, thuận tiện đi lại, bạn có thêm cả tài nấu ăn thì có thể xem xét gợi ý này.

Thực đơn của các món ăn, đồ uống cho cửa hàng cũng vô cùng quan trọng.

Người ta chỉ nhớ đến quán của bạn khi sản phẩm của bạn chất lượng và ngon miệng.

Đồ ăn của bạn có thể không quá đẹp mắt nhưng nhất định phải ngon, tốt nhất chính là mang hương vị “độc nhất”, chỉ riêng của quán bạn.

Để duy trì và phát triển hình thức kinh doanh này, bạn cần đem lại sự hiệu quả, có những hiểu biết về kinh doanh, ẩm thực để từ đó nâng cao chất lượng cũng như lợi nhuận cho cửa hàng.

2.2.3 Cửa hàng thực phẩm sạch

Những năm trở lại đây, việc tiêu dùng sản phẩm sạch đạt chuẩn chất lượng, an toàn luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm, bởi khách hàng bắt đầu chú tâm tới chất lượng thay vì giá cả.

Cho nên, mô hình kinh doanh thực phẩm sạch đã và đang liên tục phát triển.

Tuy nhiên, có rất nhiều người kinh doanh xây dựng cửa hàng theo mô hình này nhưng lại “chết yểu” chỉ trong vòng 1-2 năm.

Một trong những điều kiện tiên quyết của mảng này chính là nguồn hàng hóa chuẩn chất lượng và người bán hàng phải cam kết đúng với những điều đặt ra.

Khách hàng chính là người đánh giá, họ rất công bằng và sẵn sàng chi trả số tiền lớn nếu nó đúng chuẩn chất lượng đặt ra.

Vậy nên, bạn hãy là một người bán hàng thông minh và am hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng của mình.

2.3 Mở cửa hàng thời trang, trang sức handmade

2.3.1 Cửa hàng thời trang

Nếu bạn chưa biết nên kinh doanh gì tại nhà thì việc mở cửa hàng thời trang bạn có thể xem xét đến.

Thời trang là một trong những nhu cầu thiết yếu được đông đảo mọi người quan tâm hiện nay. Dù là nam hay nữ đều có thể sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực này.

Một trong các mảng của thị trường thời trang có thể kể đến là quần áo, giày dép, túi xách,.. Với mặt hàng đa dạng như vậy, bạn chỉ cần lựa chọn kinh doanh một trong số các sản phẩm của chúng là có thể mở cửa hàng.

Điều kiện tiên quyết chính là bạn tạo nên sự khác biệt trong sản phẩm của mình so với vô vàn các cửa hàng thời trang được mở hiện nay.

2.3.2 Cửa hàng trang sức handmade

Những năm gần đây, giới trẻ đã bắt đầu ưa chuộng các mặt hàng trang sức được làm thủ công. Không chỉ bởi mẫu mã đẹp mắt mà còn là những phiên bản giới hạn và không sản phẩm nào trùng lặp chi tiết. Nguồn nguyên vật liệu để làm các sản phẩm này cũng dễ dàng kiếm được.

Để kinh doanh hiệu quả, bạn cần có sự sáng tạo và gu thẩm mỹ tinh tế để chế tác sản phẩm hay trưng bày bắt mắt.

2.4 Kinh doanh mỹ phẩm

Nhu cầu làm đẹp và được đẹp ngày càng tăng cao, kéo theo lượng tiêu thụ hàng hóa mỹ phẩm cũng vì vậy mà tăng trưởng đáng kể. Với lực lượng dân số trẻ đông đảo tại Việt Nam, thì đây cũng là thị trường “béo bở” được nhiều người quan tâm.

Khi đã xác định mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, bạn không chỉ trang bị đầy đủ về tài chính, mà còn cần được đầu tư các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực này.

Trong số đó, bạn hãy chú trọng vào kỹ năng chăm sóc khách hàng. Bạn cũng cần có hiểu biết về các dòng mỹ phẩm để có thể tư vấn cho khách hàng đầy đủ nhất.

Một khi dịch vụ của bạn được đánh giá cao, người tiêu dùng mới có thể nhớ đến bạn và tin tưởng sử dụng sản phẩm.

2.5 Mở quán cà phê sách, cà phê vườn

Đây là hình thức kinh doanh kết hợp giữa quán cà phê và thư viện sách, giữa quán cà phê và sân vườn.

Mô hình này hiện đang được đông đảo mọi người ủng hộ, bởi sự mới lạ và thoải mái mà nó mang lại.

Quán cà phê vườn rất thích hợp với những vị khách yêu thích không gian mở và thoáng đãng. Mô hình này đòi hỏi diện tích mặt bằng rộng rãi có thể trồng được nhiều cây xanh.

Vốn đầu tư cho loại hình cà phê này không hề nhỏ, nhưng nếu nhà bạn có không gian rộng và sáng, hãy thử bắt đầu mo hình kinh doanh thú vị này.

Nếu như địa điểm nhà bạn không thích hợp với mô hình cà phê sân vườn, bạn có thể tận dụng để làm quán cà phê sách.

Bạn nên lựa chọn một phong cách phù hợp trang trí cho quán của mình: phong cách vintage, đơn giản, cổ điển hay là mô hình cà phê công nghiệp với những tủ sách được để gọn gàng, đơn giản.

3. Làm sao để kinh doanh tại nhà đạt hiệu quả?

3.1 Lựa chọn sản phẩm và dịch vụ kinh doanh phù hợp

Tin chắc rằng với một số gợi ý trên đây, các bạn đã có thể mường tượng ra được mình sẽ kinh doanh gì tại nhà.

Một ý tưởng chỉ được xem là thành công khi nó được thể hiện trên thực tế. Vậy làm sao để có thể kinh doanh tại nhà một cách hiệu quả là bài toán khá đau đầu.

Nhưng trước tiên, muốn đạt được hiệu quả thì bạn phải lựa chọn cho mình một sản phẩm và dịch vụ kinh doanh cho phù hợp.

Hãy chắc chắn rằng ý tưởng kinh doanh tại nhàcủa bạn sẽ khả dụng và có tiềm năng phát triển trong thực tế.

Một cuộc khảo sát nho nhỏ tại khu vực xung quanh bạn sống sẽ có thể cho bạn những số liệu cụ thể và bạn sẽ xác định được tính khả thi sản phẩm của mình.

Một ý tưởng cũng cần được cân nhắc bởi nhiều yếu tố, bạn có thể xem xét về kinh nghiệm, khả năng và hiểu biết của bạn so sánh với ý tưởng “kinh doanh gì tại nhà?” của mình.

Kết hợp với các nghiên cứu trên thị trường, bạn có thể thống kê được và đưa ra quyết định một cách đúng đắn.

Nhiệt tình với công việc là tốt, tuy nhiên, chúng cũng cần đi theo bám sát thực tế.

Trong quá trình tìm kiếm và xây dựng ý tưởng, hãy trau dồi thêm kiến thức cho bản thân, như vậy, xác suất thất bại sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

Một vấn đề cũng cần được lưu tâm tới, chính là những kỹ năng nghề nghiệp.

Bạn đã có kinh nghiệm ở một ngành nghề nào đó, vậy thì hãy tận dụng thế mạnh của mình, tạo dựng chiến lược, tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu.

3.2 Xây dựng bản kế hoạch chi tiết

Để có thể bắt đầu việc kinh doanh có hiệu quả tốt, bạn đang cần thêm một bản kế hoạch thật chi tiết cho mô hình kinh doanh tại nhà của mình.

Bạn đã biết cách sắp xếp và xây dựng kế hoạch của mình? Hãy trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ hình dung ra được sơ đồ của một bản kế hoạch cần gì.

Đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới sẽ là ai? Ở họ có những sở thích gì? Chúng chính là chân dung sơ bộ về khách hàng tiềm năng của bạn.

Phải biết đối tượng mục tiêu để xây dựng được các chiến lược tiếp thị và bán hàng cho phù hợp.

Bạn hãy thử đánh giá một cách thực tế chất lượng sản phẩm của bạn so với mặt bằng chung trên thị trường và những điểm nổi bật hơn so với đối thủ.

Mức giá cũng là một yếu tố mà bạn cần xem xét lại, để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Muốn lập được một bản kế hoạch rõ ràng và toàn diện, có rất nhiều vấn đề mà bạn cần quan tâm đến.

Bạn không thể chỉ quan tâm đến chất lượng, giá thành, chiến lược tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình mà còn phải lưu ý tới các đối thủ cùng ngành nghề.

Nghiên cứu thị trường sản phẩm, dịch vụ của đối thủ, bạn sẽ nhận thức rõ ràng được những thế mạnh và điểm yếu của họ, đồng thời đúc kết trực tiếp vào công việc kinh doanh của mình.

Biết đâu được, thông qua các số liệu thống kê, bạn lại nảy sinh ra được các ý tưởngkinh doanh gì tại nhà hay ho thì sao.

3.3 Tận dụng phát triển các kênh mạng xã hội, thương mại điện tử

Trước đây, các kênh marketing trong tiếp thị truyền thống thường có một cách hoạt động chung: bạn đầu tư tiền, tiến hành các hoạt động cụ thể và chờ đợi kết quả.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nền kinh tế đã thay đổi vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là trong thời đại nền công nghệ 4.0.

Những phương thức truyền thống bắt đầu tỏ ra không còn hiệu quả như trước nữa, và bị ảnh hưởng lớn bởi internet marketing.

Khi đã xác định đúng sản phẩm để kinh doanh tại nhà, bạn cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kênh tiếp thị với nhau.

Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa các kênh marketing online của mình để tăng cạnh tranh và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Thương trường như chiến trường, muốn bán được hàng hóa, bạn không thể chỉ dừng lại ở một kênh duy nhất.

Để quảng bá các sản phẩm mới cần có chiến lược tiếp thị rõ ràng. Khi đó sản phẩm của bạn mới có thể đến với các khách hàng.

Tuy nhiên, bạn phải chọn ra và tận dụng, khai thác tiềm năng của các kênh tiếp thị. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào mô hình doanh nghiệp và các đối tượng mà bạn hướng đến.

Ví dụ như Instagram thích hợp với các mặt hàng thời trang, những sản phẩm có hình ảnh đẹp mắt và nền tảng này có người dùng đa phần là các bạn trẻ.

Không phải tất cả các kênh marketing online đều có thể áp dụng cho sản phẩm của bạn. Mỗi kênh sẽ phù hợp với một tệp đối tượng khách hàng riêng.

Lời kết

Với những thông tin ở trên, hy vọng bạn đã có thể tìm được ý tưởng cho câu hỏi “kinh doanh gì tại nhà?”

Mỗi mô hình kinh doanh có một hướng đi và sự phát triển riêng biệt, tuy nhiên, trên hành trình đó, điểm chạm cuối cùng mà sản phẩm bạn hướng tới luôn luôn là khách hàng.

Hãy đặt tâm huyết của mình vào các công việc kinh doanh nhé!

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *