5 Kinh nghiệm kinh doanh online thực chiến

5 Kinh nghiệm kinh doanh online thực chiến

Muôn vàn câu hỏi và băn khoăn khi bạn bắt đầu kinh doanh online: Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? kinh doanh mặt hàng nào cho phù hợp? Kinh doanh làm sao ít rủi do & có lãi?

Với kinh nghiệm thực chiến 10 năm kinh doanh online, đội ngũ Laco Home sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên và giúp bạn bước vào công việc kinh doanh thú vị. Đội ngũ Kinh Doanh Laco Home trải qua các ngành hàng kinh doanh như kinh doanh quần áo, kinh doanh thưcj phẩm chức năng, kinh doanh mỹ phẩm, kinh doanh thực phẩm.

Kinh doanh Online là gì?

Chúng ta đã biết đến khái niệm kinh doanh đã lâu nhưng kinh doanh online thì mới phát triển thời gian vừa qua. Dựa trên các hoạt động đã trải qua Laco Home đưa ra định nghĩa như sau:

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh trao đổi mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ được diễn ra trên môi trường Online ( môi trường trên mạng, trực tuyến). Hoạt động kinh doanh này diễn ra sôi động mọi lúc mọi nơi thông qua các kênh như facebook, zalo, website, hay các sàn thương mại điện tử…

Chỉ với điện thoại thông minh hoặc máy tính bạn có thể tham gia bán hàng trên môi trường này. Bạn có thể quản lý được công việc kinh doanh tại bất cứ đâu bất cứ khi nào Môi trường PHẲNG không giới hạn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều nhiều triệu mỗi tháng.

Kinh nghiệm kinh doanh onlline thực chiến
Kinh nghiệm kinh doanh onlline thực chiến

Tại sao nên chọn nghề kinh doanh online

Đối với thị trường Việt Nam, cơ hội cho ngành Online rất lớn, hàng năm có hàng chục triệu người gia nhập tệp khách hàng Online. Phạm vi độ tuổi càng ngày càng được mở rộng không còn dừng lại ở giới trẻ nữa. Các ngành hàng và sản phẩm cũng ngày một phong phú, có thể nói CHÚNG TA CÓ THỂ MUA BẤT CỨ THỨ GÌ TRÊN MẠNG.

Tỷ lệ phổ cập thiết bị di động thông minh, tivi thông minh tới 80% dân số đưa Việt Nam đứng top những nước có mức tăng trưởng môi trường online mạnh nhất trong khu vực.

Hệ sinh thái phục vụ bán hàng online trong đó gồm các đơn vị hỗ trợ như: bao bì, đóng gói, giao hàng, phần mềm quản lý, cung ứng ngày càng hoàn thiện.

 • Kinh doanh online giải phóng thời gian và con người bạn. Giúp bạn chủ động hơn, tự do hơn và sáng tạo hơn.
 • Bạn không cần đầu tư vốn quá lớn để bắt đầu kinh doanh. Kinh doanh truyền thống bạn phải đầu tư khá nhiều chi phí như địa điểm, nhân sự, chi phí tiếp thị, quảng cáo truyền hình. Kinh doanh online bạn cắt giảm được tất cả những chi phí trên.
 • Kinh doanh online phù hợp với đa số mọi người, dù bạn đang là sinh viên, là công chức, hay mẹ bỉm sữa, hoặc chưa làm gì môi trường kinh doanh này luôn chào đón bạn.
 • Tiếp cận khách hàng khắp mọi nơi trên thế giới, không giới hạn về địa lý. Chiến lược quảng bá online của cá nhân hoặc doanh nghiệp trên môi trường online giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn tất cả các kênh truyền thống cũ.
 • Được coi là kinh doanh tự do, chúng ta hãy quản trị sự nghiệp riêng của mình. Hãy coi đó là động lực để phát triển bản thân. Kinh doanh online thực sự thành công khi bạn làm việc chăm chỉ, tối ưu vận hành để có nhiều thời gian dành cho gia đình.
Tại sao nên chọn nghề kinh doanh online
Tại sao nên chọn nghề kinh doanh online

Bước chân đầu tiên kinh doanh Online thành công

Nếu bạn đã sẵn sàng đầu tư, sẵn sàng học hỏi và muốn thành công hãy đặt bước chân đầu tiên vào công việc kinh doanh online ngay hôm nay. Đừng lăn tăn gì nữa, cơ hội sẽ tuột khỏi tay!!!

Kinh doanh online chính là tấm gương phản chiếu những giá trị của kinh doanh truyền thống nên nó kế thừa toàn bộ những tư duy và kiến thức của kinh doanh truyền thống. Việc đầu tiên bạn hãy xác định cho mình những ý tưởng đầu tiên về ngành hàng về sản phẩm và về những muc tiêu mong muốn cụ thể ra giấy. Có nhiều ngành hàng mà bạn có thể lựa chọn như:

 • Kinh doanh đồ gia dụng online.
 • Kinh doanh đồ ăn online.
 • Kinh doanh quần áo online.
 • Kinh doanh mỹ phẩm online. ( tham khảo thêm dòng mỹ phẩm Laco)
 • Kinh doanh thảo dược online.
 • Kinh doanh đồ điện tử, phụ kiện điện thoại.
 • Kinh doanh sách online.
 • và rất nhiều ngành hàng khác.

Bạn hãy lựa chọn cho mình 1 ngành hàng mà bạn cảm thấy có nhiều điều kiện để phát triển nó nhất, bắt đầu từ sở thích của bản thân, từ lợi thế gia đình, hay lợi thế mối quan hệ nguồn hàng. Hãy dùng lý trí của mình phân tích thật kỹ ra giấy.

Bước đầu tiên này tuy lý thuyết nhưng rất quan trọng. Nếu bạn lựa chọn không hợp lý các bước sau sẽ rất khó thành công.

Nếu được hãy chọn ra 3 ngành hàng mình thấy có khả năng nhất sau đó phân tích để chọn lấy một ngành hàng phù hợp với bạn nhất.

Về phương diện kinh doanh cá nhân Laco Home có một vài ví dụ gợi ý như sau:

 • Nếu bạn yêu thích ngành thời trang, có gu thẩm mỹ quần áo và có thêm một số thuận lợi như: có quan hệ về nguồn hàng giá tốt, sản phẩm đặc sắc có khả năng cạnh tranh trên thị trường online. Bạn nên chọn sản phẩm quần áo làm sản phẩm kinh doanh đầu tay của mình.
 • Hoặc gia đình có sẵn mô hình kinh doanh bán hàng truyền thống, hãy sử dụng lợi thế đó để đưa các sản phẩm lên mạng. Việc này sẽ giảm áp lực rất lớn về nhập hàng, về doanh số, và chắc chắn bạn sẽ không mất nhiều công sức để tìm hiểu sản phẩm lại từ đầu.
 • Hãy làm đại lý hoặc nhà phân phối của một hãng có uy tín trên thị trường để bắt đầu kinh doanh online. Việc này giúp bạn khá nhiều về mặt truyền thông, tài nguyên hình ảnh, và đặc việt bạn sẽ được đào tạo bài bản.

Sau khi chọn nghành hàng xong bạn hãy bắt tay vào chọn lựa sản phẩm phù hợp để mình kinh doanh. Nếu bạn đã có sẵn ý tưởng về việc kinh doanh sản phẩm gì? hãy bỏ qua bước chọn ngành hàng. Với mỗi ý tưởng kinh doanh khác nhau sẽ có những mục tiêu và kế hoạch khác nhau

Ví dụ: nếu kinh doanh các sản phẩm đồ ăn vặt chế biến sẵn thị trường của bạn sẽ trong 1 bán kính nhất định, nhưng nếu kinh doanh các sản phẩm quần áo thị trường của bạn sẽ rất rộng.

Bước chân đầu tiên sẽ rất nhiều khó khăn nhưng hãy quyết tâm để triển khai những bước đi tiếp theo bạn nhé!

Trái tim theo đuổi đam mê, lý trí để hoàn thiện kế hoạch kinh doanh

Đừng nói tôi không thể. Đôi khi có những điều bạn đinh ninh mình chẳng thể nào làm được, nhưng bạn “NỖ LỰC HẾT MÌNH” bạn sẽ thành công.

Khách hàng của bạn mong muốn mua hàng từ một người bán hàng hiểu sâu sắc sản phẩm. Một chuyên gia có thể tư vấn giúp khách hàng giải quyết vấn đề. Yêu sản phẩm mình bán, yêu con đường mình chọn giúp bạn trở thành chuyên gia về sản phẩm mình đang cung cấp.

Một lần nữa hãy sử dụng đến công cự tìm kiếm để tìm hiểu những thông tin về sản phẩm bạn chọn ở bước đầu: hãy tìm những nhà bán hàng hoặc người bán hàng có cùng hoặc sản phẩm tương tự để xem họ phát triển như thế nào?

Luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng để đặt những câu hỏi như thế nào? tại sao? sản phẩm có điểm gì nổi bật đặc biệt? sản phẩm của mình giúp giải quyết những vấn đề gì? Sản phẩm của mình ở phân khúc khách hàng nào?

Chắc chắn bạn đã nghe qua những câu như: BÁN NHƯ KHÔNG BÁN, hay BÁN HÀNG NHƯ HƠI THỞ. Để làm được những điều trên Laco Home dành trái tim để theo đổi đam mê. Đam mê để tìm hiểu sâu kiến thức về sản phẩm, tìm những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Laco Home cũng rất mong khi bạn xác định theo nghề kinh doanh online bạn cũng tìm thấy niềm vui niềm đam mê của mình trong công việc.

Hãy khai thác tốt nhất các khía cạnh về sản phẩm trước khi bán hàng: khi bạn làm chủ được sản phẩm, bạn có thể truyền đạt lại thông tin đó lên các kênh bán hàng của bạn một cách đầy đủ. Bạn trao đổi với khách hàng cũng trên tâm thế tự tin và làm chủ. Hãy tìm tất cả những điểm mạnh, điểm yếu, những công dụng công năng của sản phẩm để khi khách hàng hỏi bạn không bị vấp.

Bạn có biết không chuẩn bị chính là chuẩn bị cho sự thất bài không? Hãy lập kế hoạch kinh doanh online thật chi tiết ngay từ đầu bạn sẽ tránh được nhiều rủi do và gần thành công hơn. Về cơ bản một kế hoạch kinh doanh gồm những bước sau:

 1. Triển khai ý tưởng kinh doanh.
 2. Xác định ngành hàng, sản phẩm, nguồn hàng, mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn.
 3. Lên phương án kinh doanh.
 4. Nghiên cứu phân khúc khách hàng, vẽ chân dung khách hàng.
 5. Nghiên cứu thị trường, phân tích cạnh tranh.
 6. Đánh giá tính khả thi và bảo vệ phương án của bạn.
 7. Chọn chiến lược, mô hình kinh doanh.
 8. Lựa chọn kênh bán hàng, kế hoạch chi tiết xây kênh

Các kênh giúp bạn bán hàng online hiệu quả

Hầu hết các nền tảng bán hàng đã đủ để bạn phát triển mảng kinh doanh màu mỡ này. Bạn hãy dành thời gian tìm hiểu cách vận hành và làm chủ các kênh bán hàng để khai thác đa kênh hiệu quả:

Bán hàng qua facebook cá nhân:

 • Để kinh doanh online hiệu quả bạn hãy đặt tên facebook cá nhân của mình giống tên thật.
 • Ảnh đại diện cần rõ mặt, xinh đẹp thì càng tốt. Chỉn chu thì càng tốt.
 • Ảnh nền thể hiện lĩnh vực kinh doanh của mình hoặc sản phẩm kinh doanh của mình. Là ảnh công ty đội nhóm nếu bạn phân phối hoặc làm đại lý kinh doanh online cho thương hiệu.
 • Ảnh nổi bật hãy để những hình ảnh thật đẹp về sản phẩm, về công việc của mình.
 • Bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân trong phần tiểu sử cá nhân, nếu có thông tin chứng minh bạn có kiến thức tư vấn về ngành hàng mình đang kinh doanh thì tuyệt vời.
 • Hãy kết bạn với những người mình quen biết nhưng thuộc tệp khách hàng tiềm năng của mình đã vạch sẵn.
 • Cởi mở tương tác với mọi người để mọi người để ý đến mình nhiều hơn. Để mọi người nghĩ đến mình là gắn liền với sản phẩm mình bán.
 • Hãy chia tỷ lệ đăn bài 20% bán hàng, 20% chia sẻ các kiến thức liên quan đến ngành, 20% nội dung thu hút những người thuộc tệp khách hàng tiềm năng ( ví dụ bạn bán đồ ăn thì chia sẻ công thức nấu ăn ngon, bán mỹ phẩm chia sẻ cách làm đẹp…), 40% chia sẻ về cuộc sống của bạn.
 • Tuân thủ nguyên tắc làm ĐỦ và ĐỀU. Chỉ sau thời gian 10-15 ngày bạn sẽ thấy khác biệt, fb của bạn tương tác cực kỳ tốt. KIÊN TRÌ là chìa khóa quyết định kinh doanh online trên facebook thành công.
 • Nếu có khả năng sản xuất video, bạn hãy dùng nhiều video để tương tác nhiều hơn và bài chất lượng hơn.
 • Để kinh doanh online đạt hiệu quả bạn hãy đăng bài vào nhữngg khung giờ vàng như: sáng 6h30-8h, trưa 11-13h, chiều 16-18h, tối 20-22h.
 • có rất nhiều người tham gia bán hàng trên fb cá nhân nhưng hầu hết đều thất bại vì LƯỜI. Đừng có LƯỜI, lười mà có tiền thì thiên hạ giàu hết rồi.

Kinh doanh online qua kênh zalo cá nhân

 • Nền tảng zalo không còn chỉ là kênh kết nối trò chuyện, việc bán hàng online và duy trì kết nối với khách hàng thông qua kênh này thực sự hiệu quả và giúp bạn duy trì mối quan hệ với khách hàng thường xuyên và thân thiết hơn.
 • Hãy phát triển nội dung cho kênh zalo cá nhân như trên fb cá nhân.
 • Hãy lưu tên khách hàng vào danh bạ điện thoại để kết nối qua zalo với khách. Đặc biệt khi khách hàng gọi điện lại bạn sẽ biết ngay khách tên gì.
 • Qua 10 năm kinh doanh Laco Home thấy Tỷ lệ khách mua hàng lần 2 thông qua zalo rất cao.

Bán hàng qua một website riêng

 • Giống như hình ảnh phản chiếu của cửa hàng truyền thống, website phát huy lợi thế về bán hàng online bền vững giúp bạn tiếp cận khách hàng và phát triển thương hiệu riêng hiệu quả.
 • Hãy chọn cho mình một tên miền để có thể phát triển lâu dài.
 • khách hàng sẽ đến với website của bạn khi bạn đầu tư tốt về nội dung và kỹ thuật.

Bán hàng qua các sàn thương mại điện tử

 • Nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,.. giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn hoàn toàn miễn phí.
 • Laco Home sẽ có một bài hướng dẫn các bạn thật sâu về kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử.

Kết luận

Trên đây mới chỉ là những ý tổng quan nhất dựa trên kinh nghiệm kinh doanh online của team Laco Home. Để kinh doanh online thành công đặc biệt cần đến sự kiên trì chịu khó không nản chí. Luôn bám đuổi mục tiêu và bám sát kế hoạch kinh doanh.

Đến với kinh doanh online bạn thực sự được phát huy tối đa khả năng sáng tạo và năng lực vốn tiềm ẩn của bản thân. Bán hàng online không chỉ giúp bạn tăng thêm thu nhập, ngành nghề này còn giúp bạn hoàn thiện kiến thức và kỹ năng rất tốt cho sự nghiệp sau này.

Thực ra kinh doanh online có 1 công thức chung để giúp các bạn có thể thu hút được khách hàng tin tưởng yêu quý bạn. Tuy nhiên cách làm và sự sáng tạo của mỗi người sẽ khác nhau, do vậy kết quả thành công sẽ khác. Chúc các bạn chọn được sản phẩm và hướng kinh doanh nhiều lợi nhuận!

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *