3 rủi ro thương hiệu khi bán hàng online và 5 giải pháp khắc phục

3 rủi ro thương hiệu khi bán hàng online và 5 giải pháp khắc phục

Bán hàng online là cụm từ khoá mà mọi người kinh doanh đều nghĩ tới khi bắt đầu con đường cung cấp sản phẩm của mình ra thị trường. Thời đại công nghệ 4.0 cùng với đại dịch Covid-19 làm tỷ lệ bán hàng online ngày một gia tăng mạnh mẽ.

Tiềm năng của thị trường bán hàng online

Giao diện website Lazada

Giao diện website sàn TMĐT Lazada

Năm 2020 hầu hết mọi doanh nghiệp đều “thở oxy” vì đại dịch, nhưng lại là một bức tranh màu hồng với các app bán hàng online.

Báo cáo quý 2/2021 của Lazada cho thấy, lượng khách hàng truy cập mỗi ngày tăng gấp đôi, lượng đơn hàng tăng gấp ba và lượng người mua sắm qua Lazada tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, số lượng nhà bán hàng tham gia kinh doanh trên Lazada cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Tiki thì cho biết trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, nhu cầu mua sắm không hề giảm mà tăng 15% so với hai tháng cao điểm cuối năm 2019, có đến 50% người dùng trên Tiki là khách hàng mới. Điều này cho thấy dịch bệnh Covid đã thúc đẩy nhanh hành vi mua hàng online.

Thống kê và dự báo nền kinh tế Internet Việt Nam

Thống kê và dự báo nền kinh tế Internet Việt Nam (nguồn: Vietnam e-Conomy SEA 2020)

Năm 2020 bán hàng online đạt 14 tỷ đô la Mỹ, Chính phủ Việt nam ban hành kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử Quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 (xem tại đây) với ước tính 35 tỷ USD, nhưng theo dự báo của Google, con số này có thể đạt 45 tỷ USD. (xem Vietnam e-Conomy SEA 2020)

Tất cả những số liệu trên cho thấy, thị trường bán hàng online, hứa hẹn sẽ phát triển rực rỡ và mở rộng lớn mạnh trong tương lai, điều này đem đến những cơ hội lớn cho nhà phát triển ứng dụng và nhà bán hàng.

Nhưng bức tranh màu hồng này, có thực sự đem lại lợi ích lâu dài, tới những người mang trong mình khát khao xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp? khát khao đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những lo lắng của nhà kinh doanh trước sự phát triển vũ bão của thị trường bán hàng online.

Ba rủi ro thương hiệu khi bán hàng online

(1) Xây dựng nhận thức thương hiệu không phù hợp

Xây dựng nhận thức thương hiệu không phù hợp

Quá tập trung vào doanh số bán hàng online, thương hiệu sẽ không xây dựng định vị đúng

Nhận thức thương hiệu là một quá trình dài, được đầu tư và xây dựng kỹ lưỡng. Doanh nghiệp bán hàng online, do bị thu hút bởi lợi nhuận và doanh số hấp dẫn, điều này là một cạm bẫy với hầu hết những thương hiệu không hiểu rõ về mục tiêu của mình. Điều quan trọng của những thương hiệu mạnh và thương hiệu hàng đầu, chính là tập trung xây dựng nhận thức, định vị rõ ràng và nhất quán, sau đó mới dùng những chiến thuật marketing chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng.

Quá tập trung vào bán hàng online, tiếp cận khách hàng với những chương trình giảm giá, kích cầu, chiến thuật marketing liên tục, sẽ xây dựng nhận thức thương hiệu là một đơn vị bán lẻ, điều này không giúp thương hiệu tạo nên sự khác biệt và cũng không dẫn đầu trong nhận thức của khách hàng, không tạo dựng định vị thương hiệu khác biệt, vì rõ ràng rằng, ai cũng có thể giảm giá, ai cũng có thể bán hàng, cũng đều tin về chất lượng, thành phần sản phẩm của chính mình.

(2) Xung đột hệ thống kênh phân phối

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *