Kinh Doanh Online

Căn hộ chung cư biến thành nơi kinh doanh, kho hàng: Nhiều rủi ro tiềm ẩn

248

Thậm chí một số nơi còn biến thành kho hàng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, toàn phòng chống cháy nổ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Là một giáo viên đã nghỉ hưu, gần 3 năm nay, bà Nguyễn Thị Ngà, ở N03T8, Ngoại Giao đoàn, Tây Hồ, Hà Nội tranh thủ bán đồ ăn thức uống trên chợ online của chung cư. Mùa nào thức nấy, ngoài bán đồ ăn, bà Ngà còn tranh thủ bán thêm rau, củ, quả của các vùng miền để có thêm thu nhập:

‘Trước dịch một ngày khoảng 20 đơn, bây giờ phải lên đến 50 đơn, tất cả các mặt hàng, kể từ rau củ quả tôi cũng bán hết, các bạn cần cái gì là tôi có cái đấy, 100% là chuyển khoản, tôi cứ treo ở cửa, rồi bấm chuông là đi’ bà Ngà cho biết.

Không chỉ lương thực, thực phẩm, nhiều mặt hàng dễ cháy như: quần áo trẻ em, đồ chơi, thậm chí điện thoại, đồ điện tử… cũng được nhiều người tận dụng căn hộ làm nơi kinh doanh. Điều này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cho căn hộ, mà còn có nguy cơ mất an toàn cho chính chung cư đó.

Chị Phạm Hồng Thương (ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội) cho hay, chị luôn nơm nớp lo ngại nguy cơ cháy nổ khi hàng xóm buôn bán quần áo trẻ em: ‘Do đây là chung cư để ở, không có công năng hỗn hợp vừa để ở, vừa kinh doanh nên cũng không biết có đảm bảo an toàn phòng cháy không. Với quần áo chất đầy trong nhà, nếu chẳng may xảy ra cháy nổ thì thật khó tưởng tượng hậu quả sẽ thế nào’.

Có thể bạn quan tâm  Các phần mềm chỉnh sửa ảnh bán hàng online | Downloadrage

Tuy vậy, một số chủ hộ kinh doanh chưa ý thức được điều đó. Vụ việc một chủ căn hộ ở HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) bị 3 tên cướp xịt hơi cay, trói tay chân, cướp điện thoại xảy ra ngày 8/1 vừa qua cho thấy những nguy cơ tiền ẩn khi sử dụng căn hộ chung cư làm nơi kinh doanh sai mục đích.

Phân tích về những mối nguy cơ này, chuyên gia tội phạm học Đoàn Văn Báu cho biết, theo Luật Nhà ở năm 2014, nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp sẽ có thiết kế riêng, quy chế riêng của Ban Quản lý để đảm bảo an toàn. Ngược lại, với những căn hộ chỉ để ở, nếu sử dụng làm nơi kinh doanh sẽ tiềm ẩn rủi ro cho cả chủ nhà và những người sống trong chung cư đó khi không kiểm soát được số lượng người ra vào:

‘Nếu công năng căn hộ đó chỉ dùng để ở nhưng anh thực hiện hoạt động kinh doanh ở đó sẽ tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro rất cao. Khi trong khách hàng có những đối tượng xấu đột nhập vào bên trong, ví dụ khi chúng ta dẫn một người vào bên trong thì có thể họ không chỉ lấy tài sản ở trong cửa hàng của mình mà cả tài sản của những cư dân khác thì cũng bị liên đới chịu trách nhiệm’, ông Đoàn Văn Báu nói.

Có thể bạn quan tâm  Những xu hướng kinh doanh 2022 giúp bạn kiếm bộn tiền

Ở góc độ khác, Trung tá Nguyễn Hùng An, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an quận Ba Đình cho hay, không chỉ những căn hộ được tận dụng thành nơi kinh doanh, mà thậm chí còn được kết hợp để làm kho chứa hàng: ‘Đã bán hàng thì phải có rất nhiều hàng, và người ta chuyển đổi từ nhà ở sang dạng kho lưu động nhỏ thì vô tình đã làm tăng tải chất cháy trong khu chung cư nhà đó.

Còn một số loại mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao, ví dụ như pin điện thoại hoặc các loại pin sạc, đặc biệt là các đồ chơi có sử dụng pin sạc thì hiện tượng chấp cháy pin đã có xảy ra rồi, đặc biệt là một số cửa hàng kinh doanh xe đạp điện là chúng tôi đi chữa cháy rất nhiều.

Từ những nguy cơ mất an toàn, an ninh, nguy cơ cháy nổ, nhiều chuyên gia cho rằng, những người buôn bán, buôn bán online kinh doanh cần tuân thủ quy định pháp luật, chỉ sử dụng căn hộ chung cư có công năng kinh doanh, để đảm bảo an toàn cho mình và cộng đồng.

Nếu tận dụng căn hộ không có chức năng kinh doanh, rất nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự có thể xảy ra với chính cả hộ đó và cộng đồng./.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm