‘Đánh thuế người bán hàng online và bất động sản thứ hai’

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân. Trước những tranh cãi lâu nay về cách tính thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính yêu cầu đánh giá theo từng nhóm vấn đề gồm đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, cơ sở tính thuế và xác định số thuế phải nộp, thuế suất, giảm trừ gia cảnh…

Còn riêng với các nhân tôi, có hai vấn đề bất cập lớn nhất xung quanh câu chuyện thuế thu nhập cá nhân, cần sớm được ngành thuế quan tâm, điều chỉnh:

Thứ nhất là câu chuyện đánh thuế những người kinh doanh online. Việc để lọt một khoản thuế lớn từ những người bán hàng online từ lâu đã gây một tổn thất lớn cho ngành thuế. Bản thân lực lượng này xuất hiện ngày một đông đảo, họ không tốn tiền thuê mặt bằng kinh doanh, không phải đăng ký kinh doanh, chỉ cần mở các gian hàng ảo trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử là nghiễm nhiên có thể bán mọi thứ hàng hóa, thật giả lẫn lộn mà chẳng bị thanh tra, kiểm soát gì.

Không thể phủ nhận, lợi nhuận từ hình thức kinh doanh này là vô cùng lớn nhưng đến nay nó vẫn nằm ngoài phạm vi thu thuế của nhà nước. Bản thân tôi là một nhân viên văn phòng, lương tháng hơn chục triệu đồng nhưng cũng phải đóng thuế thua nhập cá nhân cả triệu bạc. Trong khi đó hàng trăm, hàng nghìn người bán hàng online, thu lợi nhuận nhiều hơn tôi cả chục, cả trăm lần lại không bị truy thu một đồng tiền thuế nào, như vậy thử hỏi có công bằng?

Hiện nay, các chủ shop online có vô vàn cách để né thuế, từ việc thanh toán qua chuyển khoản, không công khai địa chỉ, che giấu các giao dịch… nên rất khó để lực lượng chức năng phát hiện và truy thu thuế. Do vậy, hy vọng thời gian tới, Luật thuế sẽ có điều chỉnh, tập trung tìm giải pháp thu thuế các cá nhân kinh doanh online, tránh gây thất thu một nguồn thuế lớn cho ngân sách nhà nước.

>> ‘Mua bán đất qua ngân hàng để ngăn trốn thuế’

Vấn đề thứ hai cũng gây nhức nhối thời gian qua là đánh thuế người sở hữu bất động sản thứ hai trở lên. Việc để lọt hoạt động này khiến tình trạng gom nhà đất, đầu cơ bất động sản, buôn qua bán lại làm tăng giá nhà đất… diễn ra ngày một nhiều. Khi giá bất động sản liên tục bị đẩy lên cao đến mức ảo, cũng đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người có thu nhập trung bình xa rời giấc mơ mua được căn nhà để ở.

Theo tôi, để ngăn chặn tình trạng này, chúng ta cần sớm có quy định đánh thuế người sở hữu từ bất động sản thứ hai trở lên. Bên cạnh đó, áp dụng việc tính lũy kế cho các bất động sản thứ ba, thứ tư… Làm vậy, giới đầu cơ sẽ không thể tiếp tục gom đất trục lợi, thị trường bất động sản cũng sẽ được giữ bình ổn, tránh tình trạng bong bóng, sốt đất ảo như thời gian qua. Khi đó, người sở hữu nhiều bất động sản nhưng không thể bán hay cho thuê, không kinh doanh được, sẽ phải từ bỏ đầu cơ, từ đó thúc đẩy kinh tế phát triển. Dòng tiền sẽ được đổ vào sản xuất, chứng khoán thay vì chôn vào nhà đất.

Nói tóm lại, tôi cho rằng, nếu giải quyết được hai bài toán liên quan đến thu thuế thu nhập người kinh doanh online và đánh thuế người sở hữu nhiều bất động sản, tôi tin những tranh cãi, bức xúc trong xã hội sẽ được triệt tiêu đáng kể. Những vấn đề bất cập khác cũng sẽ dễ dàng tìm được hướng tháo gỡ hơn.

Đoàn Minh

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.

  • Đánh thuế người kiếm tiền online thế nào?
  • Ai thu thuế lan ‘đột biến’ hàng tỷ đồng?
  • Quyết toán thuế thu nhập cá nhân ‘phức tạp, nhiêu khê’
  • Đánh thuế người giàu

Viết một bình luận