Bài viết

Kinh doanh chìa khóa trao tay: nó là gì?

159

Kinh doanh chìa khóa trao tay là hoạt động kinh doanh bao gồm mọi thứ mà người mua cần để bắt đầu vận hành doanh nghiệp ngay lập tức. Không giống như đề xuất ý tưởng mới cho sản phẩm hoặc dịch vụ và phát triển kinh doanh từ đầu, doanh nghiệp theo phương thức chìa khóa trao tay có thể được mua trực tiếp và chủ sở hữu mới chỉ cần tập trung vào việc quản lý các hoạt động đang diễn ra.

Hiểu điều gì làm cho một doanh nghiệp trở thành một doanh nghiệp chìa khóa trao tay, và một số lợi thế và bất lợi đi kèm với nó.

Kinh doanh chìa khóa trao tay là gì?

Cụm từ “kinh doanh chìa khóa trao tay” đề cập đến một doanh nghiệp có thể được mở mà không cần nỗ lực. Mô hình kinh doanh (hy vọng là một mô hình thành công) đã được đưa ra, các sản phẩm và dịch vụ đã được xác định, và giai đoạn khởi động đã hoàn thành. Ý tưởng là một nhà quản lý kinh doanh giỏi có thể dễ dàng mua một công việc kinh doanh chìa khóa trao tay và làm cho nó hoạt động trơn tru và vẫn có lãi.

Thuật ngữ “chìa khóa trao tay” có nghĩa là, ngoài việc mở cửa cho khách hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng tốt, người mua hầu như không cần phải làm bất kỳ công việc nào.

Có thể bạn quan tâm  Cách tính giá vốn bán hàng

Kinh doanh chìa khóa trao tay hoạt động như thế nào?

Một trong những hình thức kinh doanh chìa khóa trao tay phổ biến là nhượng quyền thương mại. Trong trường hợp nhượng quyền, kinh doanh chìa khóa trao tay thường bao gồm các tòa nhà được xây dựng phù hợp với các đặc điểm của nhượng quyền. Các nhà hàng của Tim Horton’s và Subway là những ví dụ về hoạt động nhượng quyền thương mại chìa khóa trao tay.

Một cách phổ biến khác để có được một công việc kinh doanh chìa khóa trao tay là mua một doanh nghiệp đã thành lập. Luôn luôn có nhiều công ty để bán. Theo các chuyên gia trong ngành trên trang web BizBuySell, hơn 2.200 doanh nghiệp nhỏ đã được bán trong quý đầu tiên của năm 2020. Chủ sở hữu doanh nghiệp trên trang web này có thể muốn nghỉ hưu, chuyển địa điểm hoặc giao việc kinh doanh cho người khác – với một mức giá hợp lý.

Các doanh nhân xem xét mua một doanh nghiệp nhượng quyền phải luôn tiến hành thẩm định và đảm bảo rằng họ biết chính xác những gì một doanh nghiệp chìa khóa trao tay cụ thể bao gồm. Không phải tất cả các doanh nghiệp nhượng quyền đều được tạo ra như nhau, và điều phức tạp hơn là luật nhượng quyền khác nhau giữa các khu vực — nếu có.

Ưu và nhược điểm của kinh doanh chìa khóa trao tay

Giải thích các ưu điểm

  • Mô hình kinh doanh đã được chứng minh: Miễn là bạn tiến hành thẩm định và đảm bảo rằng mô hình kinh doanh đã thực sự chứng minh được thành công của nó, thì hầu hết các rủi ro và sự không chắc chắn liên quan đến việc khởi nghiệp sẽ được loại bỏ. Người mua không cần phải lo lắng về việc sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được bán ra hay không, vì vậy họ có thể tập trung vào việc điều hành công việc kinh doanh. Cơ sở vật chất, thiết bị và (trong trường hợp là các công ty độc lập), thậm chí cả nhân viên cũng được bao gồm trong việc mua bán, đơn giản hóa quá trình mua lại.
Có thể bạn quan tâm  Giới thiệu về số ID công ty của bạn (EIN)

Công ty nhượng quyền có thể cung cấp hỗ trợ: mọi thứ từ vị trí nhà hàng đến thực đơn có thể được xác định trước bởi bên nhận quyền cho người mua. Công ty cũng có thể cung cấp đào tạo nhân viên, hỗ trợ tiếp thị và quản lý quốc gia. Cơ sở khách hàng tích hợp: Mua một doanh nghiệp hiện có hoàn chỉnh có thể được hưởng lợi từ cơ sở khách hàng tích hợp sẵn, những người đã đánh giá cao các sản phẩm và dịch vụ. So với các công ty khởi nghiệp độc lập, điều này giúp tăng tỷ lệ thất bại của các doanh nghiệp chìa khóa trao tay.

Giải thích thiếu sót

  • Đắt tiền: Việc mua một doanh nghiệp đã được thành lập hoặc nhượng quyền thương mại đòi hỏi phải đầu tư đáng kể. Ví dụ, đối với một nhượng quyền thương mại như Tim Horton, bạn phải có 1,5 triệu đô la tài sản ròng và 500.000 đô la tài sản hiện tại. Phí nhượng quyền cho một hợp đồng nhượng quyền 20 năm là $ 35,000. Ngay cả khi bạn đang xem xét kinh doanh chìa khóa trao tay độc lập, thay vì nhượng quyền thương mại, nó vẫn có thể yêu cầu đầu tư vốn đáng kể.

Việc nhượng quyền có thể bị hạn chế: Hoạt động kinh doanh nhượng quyền thường rất nghiêm ngặt. So với một doanh nghiệp độc lập, chủ sở hữu có quyền kiểm soát ít hơn nhiều đối với cách thức quản lý và điều hành doanh nghiệp. Ví dụ, yêu cầu hợp đồng để mua thiết bị và vật tư từ trụ sở nhượng quyền có nghĩa là bạn không thể lấy những mặt hàng này từ các nguồn rẻ hơn. Quá trình định giá khó khăn: Việc mua một công ty độc lập hiện tại cũng cần phải điều tra kỹ lưỡng, và rất khó để đánh giá chính xác giá trị của nó. Điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao bạn muốn bán doanh nghiệp của mình. Công ty gần đây có thể đã mất một hợp đồng lớn, gánh chịu một khoản nợ thuế khổng lồ, hoặc đang ở trong tình trạng suy thoái. Điều quan trọng là phải xem xét giá trị của bất kỳ hàng tồn kho, thiết bị hoặc nhân viên nào được bao gồm trong giao dịch mua, cũng như giá trị của các tài sản vô hình như danh tiếng. Những điểm chính

  • Kinh doanh chìa khóa trao tay là một doanh nghiệp trưởng thành có thể được mua trực tiếp.
Có thể bạn quan tâm  Khái niệm cơ bản về CSI MasterFormat

Thuật ngữ “chìa khóa trao tay” bắt nguồn từ ý tưởng rằng tất cả những gì người mua phải làm là mở cửa cho khách hàng – doanh nghiệp đã sẵn sàng hoạt động. Nhượng quyền thương mại là một hình thức kinh doanh chìa khóa trao tay phổ biến, bao gồm các nhà hàng như Subway và Tim Horton.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm