Bài viết

Kinh doanh ảo là gì

583

Doanh nghiệp ảo đề cập đến bất kỳ doanh nghiệp nào thực hiện tất cả hoặc hầu hết hoạt động kinh doanh của mình thông qua Internet. Nó có thể có hoặc có thể không có sự hiện diện thực tế — ví dụ, một văn phòng hoặc nhà kho — nhưng không có vị trí thực tế nào mà khách hàng có thể ghé thăm.

Sau đây là những kiến ​​thức cơ bản về kinh doanh ảo, một số ví dụ trong ngành đặc biệt thích hợp cho ảo hóa và những ưu và nhược điểm của việc chuyển đổi.

Doanh nghiệp ảo là gì?

Doanh nghiệp ảo là một doanh nghiệp tập trung vào các khả năng kỹ thuật số để giảm bớt sự hiện diện vật lý của nó. Mặc dù các doanh nghiệp ảo đã hợp lực để chuyển giao công việc sang Internet, nhưng tất cả đều giữ nguyên các mức độ hoạt động vật lý khác nhau.

Trong ví dụ cực đoan nhất, tất cả nhân viên đều làm việc ảo, và “trụ sở chính” là nơi CEO sống. Trong các ví dụ ít khắc nghiệt hơn, doanh nghiệp ảo vẫn có thể có trụ sở chính nơi nhân viên làm việc hoặc họ có thể có nhà kho để nhân viên chuẩn bị các gói hàng để giao cho khách hàng.

Ít nhất, định nghĩa về doanh nghiệp ảo là thiếu một địa điểm thực tế mà khách hàng có thể tương tác trực tiếp với công ty.

Kinh doanh ảo hoạt động như thế nào?

Bất kỳ ai đã từng làm việc trong văn phòng đều có thể chứng minh rằng hầu hết công việc có thể được thực hiện bằng máy tính. Doanh nghiệp ảo tận dụng lợi thế này bằng cách cắt giảm chi phí không cần thiết. Điều này có thể bao gồm việc thuê ngoài hầu hết các chức năng kinh doanh của nó, chẳng hạn như phát triển sản phẩm, tiếp thị, bán hàng và vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm  Một phóng viên truyền thông xã hội là gì?

Một trong những chi phí dễ dàng nhất đối với nhiều công ty để cắt giảm là chi phí quản lý của mặt bằng bán lẻ. Các công ty có thể bán sản phẩm của họ trực tuyến và chi phí chỉ là một phần nhỏ để mở một cửa hàng bán lẻ thực tế.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bán lẻ ảo là hình thức kinh doanh ảo phổ biến nhất. Ví dụ sớm nhất về thương mại điện tử hướng đến người tiêu dùng có thể được bắt nguồn từ trung tâm thương mại điện tử CompuServe được ra mắt vào năm 1984. Năm 1994, sự ra đời của giao thức bảo mật SSL đã giúp người tiêu dùng bình thường dễ dàng giữ an toàn hơn khi sử dụng sản phẩm của họ. Thẻ tín dụng mua sắm trực tuyến. Làn sóng hoạt động kinh doanh mở rộng sang cái gọi là bong bóng Internet, nhưng ngay cả sau khi bong bóng vỡ, các công ty như Amazon, eBay và Priceline vẫn tồn tại.

Doanh nghiệp ảo lớn nhất

Amazon khởi đầu là một cửa hàng sách trực tuyến chuyên bán sách điện tử, nhưng nó đã trở thành ví dụ lớn nhất và nổi tiếng nhất về kinh doanh ảo. Trong quý đầu tiên của năm 2020, Amazon đã nhận được hơn 75 tỷ USD doanh thu từ thương mại điện tử, dịch vụ điện toán đám mây và thậm chí là Whole Foods (chuỗi cửa hàng tạp hóa truyền thống được Amazon mua lại vào năm 2017).

Có thể bạn quan tâm  Phát hành riêng lẻ: chúng là gì?

Mặc dù sự chuyển dịch từ bán lẻ sang ảo hóa là một trong những xu hướng hấp dẫn nhất trong thời đại kỹ thuật số, nhưng nhiều ngành công nghiệp khác cũng đang có bước nhảy vọt tương tự. Nói chung, càng thực hiện nhiều công việc trên máy tính, doanh nghiệp càng dễ chuyển sang kinh doanh ảo, vì vậy các bộ phận CNTT đã chấp nhận nhiều khía cạnh của kinh doanh ảo.

Các công ty phát triển phần mềm thường thuê các nhà phát triển không sống gần trụ sở chính của công ty. Họ hoàn thành các phần mã của mình ở nhà, gửi chúng cho đồng nghiệp và truyền đạt các dự án qua email, trò chuyện video và cuộc gọi điện thoại.

Trung tâm dịch vụ khách hàng có một mô hình kinh doanh khác phù hợp với kinh doanh ảo. Đại diện dịch vụ khách hàng có thể trả lời các cuộc gọi điện thoại và email tại nhà.

Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp ảo

  • Thiếu sự gắn kết về thể chế

Các vấn đề giao tiếp tiềm ẩn Tăng khả năng mất năng suất Giải thích các ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí vật chất: Giảm nhu cầu về không gian làm việc của nhân viên và không gian bán lẻ có thể tiết kiệm chi phí gián tiếp liên quan đến kinh doanh vật chất (hay còn gọi là kinh doanh vật chất). Các chi phí này bao gồm tiền thuê tòa nhà thương mại, hóa đơn điện nước, phí bảo hiểm, v.v.
Có thể bạn quan tâm  Quản lý các khoản phải trả và quan hệ với nhà cung cấp

Tính linh hoạt: Một tổ chức ít cứng nhắc hơn có thể phản ứng với những thay đổi của thị trường nhanh hơn. Nhân viên hạnh phúc hơn: Làm việc tại nhà tạo ra sự cân bằng công việc / cuộc sống tốt hơn cho nhân viên. Cơ sở nhân viên lớn hơn: Vì nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu, các tổ chức có thể cung cấp cơ hội việc làm ở các vùng nông thôn hoặc các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Giải thích thiếu sót

  • Thiếu sự gắn kết về thể chế: nhân viên được phân bổ ở các vùng khác nhau và có thể có sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, điều này có thể dẫn đến sự thiếu gắn kết trong bản sắc và văn hóa của công ty.

Các vấn đề giao tiếp tiềm ẩn: Việc thiếu sự tương tác mặt đối mặt giữa nhân viên và nhóm có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến giao tiếp. Tăng khả năng bị mất năng suất: Nhân viên thiếu kỷ luật tự giác khi làm việc tại nhà sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo năng suất ổn định. Những điểm chính

  • Kinh doanh ảo là doanh nghiệp chuyển phần lớn hoạt động kinh doanh của mình lên Internet.

Doanh nghiệp ảo thường không có bất kỳ mặt tiền cửa hàng vật lý nào mà khách hàng có thể ghé thăm và họ cũng có thể cho phép nhân viên thực hiện công việc kỹ thuật số tại nhà. Bộ phận bán lẻ và bộ phận CNTT là hai ngành đã chấp nhận việc chuyển đổi sang các doanh nghiệp ảo.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm