Bài viết

Kiến thức cơ bản về bao bì thực phẩm và đồ uống

103

Bao bì thực phẩm và đồ uống không chỉ là một chiếc hộp đẹp đẽ trên kệ siêu thị bán lẻ. Nó là một phần không thể thiếu trong việc ra mắt thành công các sản phẩm mới và đóng vai trò như một giao diện giữa bạn và người tiêu dùng. Xu hướng thực phẩm và đồ uống sẽ ảnh hưởng đến quyết định về cách đóng gói sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng. Ví dụ, kể từ năm 1999, số vụ thu hồi thực phẩm và đồ uống trong nước đã tăng gấp ba lần. Ngoài ra, người ta ước tính rằng 70% quyết định mua hàng được thực hiện trên các kệ bán lẻ.

Bao bì thực phẩm và đồ uống có thể gây nhầm lẫn cho các nhà kinh doanh thực phẩm. Package Machinery Company Inc. cung cấp các kỹ thuật đóng gói cho những người bắt đầu kinh doanh thực phẩm hoặc điều hành một doanh nghiệp thực phẩm hiện có.

Vai trò của bao bì

Trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm của bạn phần lớn bị ảnh hưởng bởi bao bì của nó:

  • Lái xe dễ hay khó?

Sản phẩm có được giữ tươi thông qua vật liệu đóng gói không? Sản phẩm được làm thành một mảnh như mong đợi hay được chia thành nhiều mảnh nhỏ hơn? Sản phẩm có bị ô nhiễm không? Bốn chức năng chính của bao bì cần được giải quyết trong các sản phẩm đóng gói:

  1. Bảo vệ sản phẩm: bảo vệ, vận chuyển, xử lý, phân phối và đóng gói chính và phụ
  2. An toàn sản phẩm: thu hồi thực phẩm, mối nguy và truy xuất nguồn gốc
  3. Độ tươi của sản phẩm: hình thức, mùi vị, độ tươi và chất lượng
  4. Nhận dạng thương hiệu: tiếp thị, sự tiện lợi, sự hấp dẫn của kệ hàng, thương hiệu và tính toàn vẹn của thương hiệu

Bảo vệ sản phẩm

Mục tiêu chính của việc bảo vệ sản phẩm là duy trì an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển, xử lý và phân phối. Ngành công nghiệp bao bì luôn tìm kiếm các giải pháp đóng gói sáng tạo để duy trì trạng thái của sản phẩm khi nó đi từ nhà máy đến tay người tiêu dùng. Bảo vệ sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng đòi hỏi phải xem xét cẩn thận bao bì chính (chẳng hạn như thủy tinh, nhôm hoặc nhựa) và bao bì thứ cấp (chẳng hạn như hộp sóng hoặc bao bì pallet) bao bọc một sản phẩm cho lô hàng và trưng bày nhiều sản phẩm riêng lẻ.

Có thể bạn quan tâm  Bảo hiểm trách nhiệm thiết bị di động

Các giải pháp đóng gói thông thường, chẳng hạn như thủy tinh, nhựa cứng và dẻo, nhôm và bìa cứng, có thể được sử dụng kết hợp. Đây là những lựa chọn đầu tiên cho các ứng dụng thực phẩm cụ thể, nhưng có sự trùng lặp. Ví dụ:

  • Các ứng dụng đóng gói dạng túi trong hộp có thể được sử dụng cho thực phẩm (chẳng hạn như ngũ cốc hoặc gạo) và đồ uống (chẳng hạn như rượu).

Nhôm phù hợp với các lon nước ngọt và mang lại cho hộp đựng thực phẩm vẻ ngoài chất lượng cao.

an toàn sản phẩm

Bao bì đảm bảo an toàn cho sản phẩm, loại bỏ hoặc giảm các mối nguy và thu hồi thực phẩm, đồng thời giúp đạt được khả năng truy xuất nguồn gốc. Từ nước trái cây đến bơ đậu phộng, các loại thực phẩm và đồ uống đã gây chú ý trong những năm gần đây đã đưa vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu đối với người tiêu dùng. Việc thu hồi sản phẩm có thể gây tổn hại đến danh tiếng của thương hiệu, làm giảm doanh số bán sản phẩm và có thể dẫn đến kiện tụng.

Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng. Khi các công ty thực phẩm hoặc đồ uống phát triển, việc duy trì quyền kiểm soát đối với chuỗi cung ứng là rất quan trọng. Có nhiều quy trình và kỹ thuật đóng gói được thiết kế để giúp tăng cường các phép đo an toàn thực phẩm. Mặc dù việc sử dụng vật liệu cấp thực phẩm là bắt buộc, nhưng nguy hiểm vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn đóng gói. Ví dụ, mực và chất phủ được sử dụng trong bao bì có thể di chuyển vào các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Để bảo vệ người tiêu dùng, luật ghi nhãn và các quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) yêu cầu bao bì thực phẩm và đồ uống phải chứa một số thông tin nhất định, chẳng hạn như danh sách thành phần, các tác động có thể xảy ra khi tiêu thụ hoặc sử dụng, cũng như ngày và ID lô. Được sản xuất để sản phẩm có thể được theo dõi hoặc loại bỏ trong thời hạn hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm  Chi phí đi lại và chi phí đi lại được trừ

Sản phẩm tươi mới

Bao bì thích hợp có thể làm tăng độ tươi của sản phẩm và duy trì hình thức, mùi vị, thời hạn sử dụng và chất lượng của sản phẩm. Bất kể công thức sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống của bạn là gì, nếu nó không có mùi vị tươi ngon, bạn có thể mất đi những người tiêu dùng trung thành tiềm năng. Đối với hàng đóng gói, thời gian từ khi sản xuất đến khi tiêu thụ sản phẩm có thể thay đổi từ vài ngày đến vài năm. Ngày sử dụng trên bao bì thường là ngày hết hạn. Tuy nhiên, vì người tiêu dùng thường để sản phẩm ở nhà trong một khoảng thời gian trước khi tiêu dùng, điều quan trọng là bao bì phải giúp duy trì độ tươi sau thời hạn sử dụng.

Những tiến bộ về công nghệ đóng gói mới và được thử nghiệm đã cho phép các nhà sản xuất thực phẩm kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm và kiểm soát độ tươi của sản phẩm tốt hơn, bao gồm:

  • Chất liệu: Bao bì linh hoạt (chẳng hạn như các thanh kẹo đóng gói theo dòng chảy) có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với các thanh kẹo được gói bằng giấy và giấy bạc. Kỳ vọng của người tiêu dùng đối với đồ ngọt đóng gói trên điện thoại di động cần được cân nhắc, do đó cần cân nhắc cả giá thành và hình thức.

Rào cản màng: Trong bao bì linh hoạt, nó có các đặc tính ngăn cản không khí, độ ẩm và hương vị khác nhau. Các lớp phủ có thể được thêm vào màng để thay đổi và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và tăng độ tươi. Một số loại thực phẩm và đồ uống cần có rào cản. Một số, chẳng hạn như các sản phẩm thịt, yêu cầu màng bọc phải thoáng khí. Bao bì có thể mở lại: thường có dạng dây kéo, nắp hoặc niêm phong nhãn. Bao bì có thể mở lại giúp duy trì độ tươi của sản phẩm bằng cách khóa không khí và mang lại sự tiện lợi cho người tiêu dùng. Đối với những sản phẩm cần tiêu thụ nhiều lần, khả năng đóng nắp là một lựa chọn tốt.

Có thể bạn quan tâm  Các loại hệ thống thông tin kế toán

Nhận diện thương hiệu

Hàng năm, hàng nghìn sản phẩm thực phẩm và đồ uống được tung ra thị trường. Nếu 70% quyết định mua hàng được thực hiện trên các kệ bán lẻ, bạn muốn tập trung vào các ý tưởng đóng gói giúp sản phẩm của bạn nổi bật. Bao bì đã trở thành một phần quan trọng của hỗn hợp tiếp thị, cho phép bạn truyền đạt thông tin sản phẩm trực tiếp với người tiêu dùng.

Về cơ bản, một thiết kế bao bì tốt sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và bảo vệ sản phẩm từ khâu chế biến đến khâu tiêu thụ. Sử dụng đúng kích thước, hình dạng, màu sắc và chất liệu trong bao bì của bạn sẽ nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm của bạn và cuối cùng giúp xây dựng nhận thức về thương hiệu.

Nếu bạn có đủ nguồn lực, hãy cân nhắc việc thuê một nhà thiết kế bao bì, người có thể giúp tạo ra bản sắc thương hiệu độc đáo và giúp xác định vật liệu phù hợp cho sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, nếu ngân sách của bạn có hạn, bạn có thể chọn một tùy chọn hiệu quả về chi phí và bạn có thể sửa đổi bao bì của mình bất kỳ lúc nào hoặc đổi tên sản phẩm của mình trong tương lai.

Điểm mấu chốt

Bao bì là giao diện trực tiếp giữa bạn và người tiêu dùng. Đây là một khoản đầu tư, nếu được thực hiện đúng cách, có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công. Nghiên cứu sẽ mang lại hiệu quả trong thiết kế bao bì và nhận diện thương hiệu mạnh mẽ của bạn. Đầu tư của bạn vào bao bì thực phẩm và đồ uống là cách tốt nhất để đưa sản phẩm của bạn lên kệ và trên đĩa của người tiêu dùng!

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm