Bài viết

Khởi nghiệp ở Alberta

48

Khởi nghiệp ở Alberta? Cho dù bạn sống ở đâu tại Canada, các thủ tục cơ bản để bắt đầu kinh doanh đều giống nhau, nhưng các chi tiết khác nhau ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình đăng ký kinh doanh đối với tư cách sở hữu, đối tác hoặc công ty mới duy nhất ở Alberta. Ngoài ra, bài viết này chỉ đề cập đến việc thiết lập một doanh nghiệp vì lợi nhuận ở Alberta.

Bước 1: Chọn hình thức sở hữu doanh nghiệp của bạn

Khi bạn bắt đầu kinh doanh ở Alberta (hoặc bất kỳ nơi nào khác ở Canada), trước tiên bạn cần quyết định cách thức tổ chức kinh doanh hợp pháp của mình. Ở Canada, có bốn lựa chọn: sở hữu duy nhất, quan hệ đối tác, công ty và hợp tác xã.

Khi bạn đã quyết định hình thức kinh doanh nào bạn sẽ sử dụng, bạn có thể chọn tên cho doanh nghiệp mới của mình.

Bước 2: Chọn tên doanh nghiệp

Tên bạn chọn sẽ phụ thuộc vào hình thức kinh doanh bạn chọn; mỗi hình thức sở hữu doanh nghiệp đều có những hạn chế về tên.

Ví dụ: nếu bạn chọn thiết lập doanh nghiệp của mình như một quyền sở hữu duy nhất chỉ sử dụng tên của chính bạn (không thêm bất kỳ từ nào khác), bạn không cần phải đăng ký doanh nghiệp của mình ở Alberta.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn điều hành một quyền sở hữu duy nhất dưới bất kỳ tên nào khác hoặc muốn thành lập một công ty hợp danh hoặc công ty, bạn sẽ cần được sự chấp thuận của Cơ quan đăng ký công ty cấp tỉnh. Ở Alberta, tên của quyền sở hữu độc quyền còn được gọi là tên thương mại.

Bước 3: Đăng ký Tên công ty

Ở Alberta, tên doanh nghiệp đã đăng ký là cần thiết để điều hành một công ty sở hữu duy nhất hoặc điều hành một công ty hợp danh, quan hệ đối tác hữu hạn hoặc quan hệ đối tác trách nhiệm hữu hạn (LLP) dưới bất kỳ tên nào khác ngoài tên của bạn. (Chỉ những người trong các ngành nghề cụ thể, chẳng hạn như luật sư, kế toán và nha sĩ, mới có thể hình thành và đăng ký quan hệ đối tác kiểu LLP.) Tất nhiên, công ty phải được đăng ký kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm  Bảng lương thuê ngoài: Các lý do nên xem xét dịch vụ

Lưu ý rằng việc đăng ký tên doanh nghiệp không cung cấp cho bạn bất kỳ quyền sở hữu nào đối với tên đó; trên thực tế, một số doanh nghiệp khác có thể hoạt động dưới cùng một tên thương mại, vì không có luật nào yêu cầu tên công ty hoặc công ty hợp danh là duy nhất. (Tên của LLP là một ngoại lệ; nếu bạn đăng ký tên doanh nghiệp cho LLP ở Alberta, tên đó phải là duy nhất.) Bạn nên tìm kiếm trước khi đăng ký tên doanh nghiệp để tránh các vấn đề tiềm ẩn về nhãn hiệu và pháp lý khác.

Đăng ký tên doanh nghiệp ở Alberta không yêu cầu điền vào biểu mẫu vì tất cả thông tin đăng ký của công ty được nhập trực tiếp vào Hệ thống Máy tính Đăng ký Công ty (CORES). Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một bản sao của biểu mẫu để đảm bảo bạn có tất cả thông tin cần thiết để cung cấp cho nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền, bạn có thể tải xuống biểu mẫu khai báo tên doanh nghiệp từ trang web Công ty đăng ký Alberta.

Nhiều dịch vụ thành lập doanh nghiệp trong tỉnh được thuê ngoài cho các công ty tư nhân; do đó, bạn cần đảm bảo rằng một nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền có thể cung cấp các dịch vụ thành lập doanh nghiệp mà bạn cần và bạn sẽ cần phải mua sắm xung quanh để có giá tốt nhất cho dịch vụ này, vì lệ phí không phải là quy định của Chính phủ và có thể thay đổi tùy theo từng văn phòng.

Khai báo tên doanh nghiệp là một dịch vụ thiết yếu; do đó, bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền nào cũng có thể thực hiện việc này cho bạn. Tìm kiếm đại lý đã đăng ký trực tuyến hoặc tải xuống danh mục đại lý đã đăng ký để biết mô tả về các dịch vụ và phí. Dịch vụ Kinh doanh của Alberta liệt kê $ 40 đến $ 50 như một khoản phí mẫu cho các yêu cầu về tên thương mại.

Có thể bạn quan tâm  Cổ tức bị đánh thuế như thế nào? Làm thế nào để họ báo cáo nó?

Việc chọn và đăng ký tên công ty cho một công ty phức tạp hơn một chút, vì tên công ty phải chứa yếu tố pháp lý (chẳng hạn như Ltd. hoặc Inc.) và tên công ty chỉ có thể được cấp một lần. Nếu bạn đang thành lập một công ty với tên “được đặt tên” (trái ngược với tên “được đánh số”), bạn cũng phải nhận được báo cáo của NUANS để đảm bảo rằng không có ai khác có cùng tên. Nếu bạn đang thành lập một công ty với tên “được chỉ định”, bạn cũng có thể chọn thành lập một công ty chuyên nghiệp nếu bạn thuộc một trong những ngành nghề áp dụng tên này.

Giả sử tên của bạn được thông qua, bạn sẽ cần xuất trình bản gốc hoặc bản sao của báo cáo NUANS cho nhà cung cấp dịch vụ được chấp thuận khi thành lập. Khi bạn gửi báo cáo, báo cáo đó phải dưới 91 ngày.

Bước 4: Đăng ký công ty

Nếu bạn đang đăng ký với tư cách là sở hữu độc quyền hoặc quan hệ đối tác, hãy hoàn thành bước ba. Đăng ký một công ty là một quá trình lâu hơn và tốn kém hơn.

Để đăng ký một công ty ở Alberta, bạn sẽ cần cung cấp tên và địa chỉ công ty, mô tả cấu trúc công ty, xác định loại công ty bạn muốn thành lập và cung cấp thông tin về các giám đốc của công ty, chẳng hạn như tên, địa chỉ của họ và người Canada. tình trạng cư trú. Loại công ty Alberta bạn chọn sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ đông tham gia và liệu công ty có phân phối cổ phiếu ra công chúng hay không; có ba loại để lựa chọn:

  • Các công ty có ít hơn 16 cổ đông

Công ty có từ 16 cổ đông trở lên không phát hành cổ phiếu ra công chúng Các công ty có từ 16 cổ đông trở lên phát hành cổ phiếu ra công chúng Loại hình cuối cùng là loại hình công ty được quản lý chặt chẽ nhất ở Alberta. Để biết thêm thông tin về các loại này và chọn tên cho một công ty ở Alberta, hãy xem Thông tin về Công ty Cổ phần Dịch vụ Alberta.

Có thể bạn quan tâm  Một cách dễ dàng để kiếm tiền từ blog hoặc trang web của bạn

Cho dù bạn đang đăng ký một công ty mới, đăng ký ngoại tỉnh hay đăng ký một tổ chức xã hội hoặc công ty phi lợi nhuận, thì quy trình đăng ký kinh doanh cơ bản là giống nhau; sau khi thực hiện tìm kiếm NUANS dưới tên bạn chọn, bạn sẽ gửi báo cáo NUANS của bạn cho một nhà cung cấp dịch vụ được công nhận. (Xin lưu ý rằng mọi công ty ngoại tỉnh — bất kỳ công ty nào được thành lập ở nơi khác — phải được thành lập tại Alberta trong vòng 30 ngày kể từ ngày hoạt động kinh doanh ở Alberta. Điều này bao gồm các công ty đã đăng ký liên bang.)

Xem xét các biểu mẫu liên quan đến việc đăng ký tại Alberta trên trang web của Công ty TNHH Alberta sẽ giúp bạn thu thập thông tin của mình trước khi đến thăm nhà cung cấp dịch vụ được chấp thuận của bạn và hoàn tất quy trình thành lập.

Phí bạn phải trả khi đăng ký ở Alberta tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bạn chọn; phí khác nhau. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ kiểm tra thông tin bạn cung cấp để đảm bảo rằng thông tin đó đầy đủ và tuân thủ các yêu cầu pháp lý của các tập đoàn ở Alberta. Nếu mọi việc suôn sẻ, họ sẽ xử lý đơn đăng ký của bạn và cấp Giấy chứng nhận thành lập như một bằng chứng cho thấy việc đăng ký đã diễn ra.

Cho dù bạn chọn hình thức kinh doanh nào, điều khôn ngoan là bạn nên tìm kiếm lời khuyên của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm kinh doanh hơn. Ngoài việc tham khảo ý kiến ​​của luật sư hoặc công chứng viên, bạn có thể muốn thảo luận về tình huống của mình với kế toán, người sẽ có thể tư vấn cho bạn hình thức kinh doanh phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm