VÌ SAO startup nên tham gia vào các vườn ươm khởi nghiệp? – UII

Nếu dự án khởi nghiệp của bạn đang thiếu những nguồn lực cần thiết, hoặc đang phân vân về chiến lược phát triển sản phẩm, các vườn ươm hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đó với hiệu quả và chi phí tối ưu. Thực tế, rất nhiều các kỳ lân khởi nghiệp có xuất phát điểm từ các vườn ươm, có thể kể đến như Reddit, Dropbox, AirBNB – đều được định giá hàng chục tỷ USD.

Một trong số các cơ sở ươm tạo uy tín nhất trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại TP.HCM là vườn ươm thuộc Viện Đổi mới Sáng tạo UEH (Vườn ươm UII). Hiện nay, Vườn ươm UII đang tiếp nhận đơn đăng ký tham gia chương trình ươm tạo dự án khởi nghiệp đợt 1/2022. Các dự án có thể tham khảo thông tin về chương trình tại đây.

📍 THỜI GIAN ĐĂNG KÝ VÒNG SƠ LOẠI: 14/04/2022 – 08/05/2022.

📍 HÌNH THỨC ĐĂNG KÝ: Nộp hồ sơ trực tiếp qua link https://bit.ly/UIIFomrdangky_Cohort2022

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn phân vân về việc có nên tham dự vào một chương trình ươm tạo hay không. Hãy tham khảo một số giá trị mà dự án khởi nghiệp sẽ nhận được khi tham gia một chương trình ươm tạo dưới đây.

Đối với một doanh nhân, các mối quan hệ đóng vai trò quan trọng và là không thể thiếu trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty khởi nghiệp non trẻ. Các mối quan sâu sắc và bền vững là nền tảng để dự án khởi nghiệp đạt được những thành công trong cả ngắn hạn và dài hạn, bên cạnh một sản phẩm đột phá và có chất lượng cao. Nếu bạn khởi nghiệp lần đầu, việc xây dựng và mở rộng các mối quan hệ lại càng cần thiết và cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Hầu hết các vườn ươm đều hỗ trợ một số lượng đáng kể các dự án khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Là thành viên của một vườn ươm, bạn có những cơ hội rất tốt để tạo lập mối quan hệ với những nhà lãnh đạo, doanh nhân từ các dự án khác và các chuyên gia trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ các mối quan hệ này, bạn có thể tìm được cho mình các cơ hội hợp tác, các khách hàng tiềm năng và cả những sự giới thiệu và kết nối cần thiết.

Trong quá trình ươm tạo, các dự án sẽ được tham gia các lớp đào tạo, huấn luyện về các nội dung khác nhau liên quan đến việc xây dựng, phát triển sản phẩm, tiếp cận thị trường và quản trị dự án, … Thông qua các lớp học này, đội ngũ phát triển dự án sẽ được trang bị nhiều kiến thức, công cụ và những kỹ năng cần thiết trong việc xây dựng và vận hành một dự án khởi nghiệp. Các chương trình đào tạo đã được nghiên cứu và thiết kế để phù hợp với các nhà sáng lập, đảm bảo các bạn sẽ có được các công cụ và kỹ năng phù hợp đối với từng giai đoạn phát triển của dự án.

Khi tham gia vào một chương trình ươm tạo, bạn và dự án của mình ngay lập tức được kết nối vào mạng lưới các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các chuyên gia có thể bạn những lời khuyên đối với các vấn đề bạn đang gặp phải. Họ cũng sẵn sàng trở thành những người cố vấn dài hạn cho dự án trong một số trường hợp.

Bạn sẽ nhận được những kinh nghiệm, thông tin và nhận định về thị trường từ các chuyên gia trong mạng lưới của các vườn ươm. Tất cả đều là những thông tin sát với thực tế, những kinh nghiệm thực chiến để giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp trong việc xậy dựng sản phẩm và tiếp cận thị trường. Việc học hỏi từ kinh nghiệm của các chuyên gia và các nhà sáng lập là cơ hội để rút ngắn thời gian đi đến thành công cho bạn và dự án của mình.

Tham gia vào một chương trình ươm tạo cũng là một trong những cách nhanh và hiệu quả nhất để tiếp cận các nguồn vốn đầu tư. Các vườn ươm thường có sự hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp nâng cao khác. Các nhà đầu tư này luôn sẵn sàng nguồn vốn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp với định hướng và chiến lược phát triển phù hợp. Đây là những cơ hội rất tốt để dự án tìm được không không chỉ vốn hoạt động, mà còn các lợi ích khác như chuyên gia tư vấn, nguồn khách hàng, đối tác được kết nối từ nhà đầu tư.

Ngoài ra, dự án trong các vườn ươm còn được tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện, các buổi tư vấn về chiến lược và kỹ năng kêu gọi vốn đầu tư. Các hoạt động này sẽ giúp dự án khởi nghiệp xây dựng được một kế hoạch gọi vốn và có những sự chuẩn bị cần thiết để đảm bảo khả năng gọi vốn thành công.

Các vườn ươm sẽ là những địa chỉ tin cậy có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển dự án. Tất cả các giá trị đã nêu phía trên – mối quan hệ, kết nối chuyên gia, chương trình đào tạo, nguồn vốn đầu tư và nhiều giá trị khác sẽ là chìa khoá để dự án khởi nghiệp của bạn đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội.

Với sự hỗ trợ của một vườn ươm, các dự án khởi nghiệp non trẻ sẽ có thêm những nguồn lực cần thiết để phát triển nhanh, cũng như hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình vận hành. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ các dự án vẫn hoạt động sau 05 năm đối với các dự án có tham gia vào một vườn ươm là từ 75-87% – một tỷ lệ rất cao trong một môi trường khắc nghiệt và nhiều rủi ro

Chương trình ươm tạo tại Viện Đổi mới Sáng tạo UEH được thiết kế để mang lại tất cả các giá trị được nhắc đến phía trên cho các dự án khởi nghiệp với sản phẩm, dịch vụ sáng tạo, có tính đột phá. Đây là chương trình được cung cấp miễn phí với sự tài trợ đến từ trường Đại học Kinh Tế TP.HCM – đơn vị dẫn đầu về đào tạo Kinh tế và Kinh doanh tại Việt Nam.

Viết một bình luận