Review sách Khởi nghiệp tinh gọn – Eric Ries

Khởi nghiệp – hai tiếng nghe đơn giản đó có sức hút mạnh mẽ với bất kỳ ai, là một bài toán khó giải không chỉ đối với người đang ấp ủ một dự án kinh doanh, mà ngay cả những ông chủ đang muốn tìm kiếm một sản phẩm hay ý tưởng mới để tái khởi nghiệp. Tuy nhiên đến với “Khởi nghiệp tinh gọn” sẽ giúp bạn tăng khả năng thành công và giảm thiểu cái giá phải trả ít nhất có thể.

  • Top 10 cuốn sách hay về khởi nghiệp nên đọc dành cho startup
  • Review sách: Quốc Gia Khởi Nghiệp – Dan Senor & Saul Singer

1. Giới thiệu tác giả

Eric Ries sinh năm 1978 là một doanh nhân, blogger, giảng viên tại trường đại học danh tiếng của nước Mỹ. Ông còn là tác giả của Startup Lessons Learned. Đó chính là một trang blog viết về các bài học khởi nghiệp vô cùng nổi tiếng được giới trẻ yêu thích.

Chân dung tác giả cuốn sách Khởi Nghiệp Tinh Gọn - Eric Ries

Chân dung tác giả Eric Ries

Khởi nghiệp tinh gọn” là một trong những tác phẩm nổi bật của Eric Ries, là một trong những cuốn sách bán chạy nhất theo xếp hạng của The New York Time. Và cũng là một trong những tác phẩm được đánh giá là nổi bật nhất trên thé giới về chủ đề “Khởi nghiệp” khi liên tục được các tạp chí về kinh doanh lớn trên thế giới đưa tin.

Xem thêm: 8 cuốn sách hay về kinh doanh đáng đọc nhất để thành công

2. Nội dung sách “Khởi nghiệp tinh gọn”

Nội dung cuốn sách được tác giả lấy cảm hứng từ “Sản xuất tinh gọn” của hãng sản xuất oto TOYOTA, tựa đề cuốn sách cũng cho ta hình dung được nội dung là gì. Nội dung được tác giả viết về những gì thực tế về thành công và thất bại cộng, cách vận hành một doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực sao cho phát triển tốt nhất với nhiều kiểu vận hành khác nhau.

“Khởi nghiệp tinh gọn” cũng như nhiều cuốn sách khởi nghiệp khác đều hướng độc giả đến việc đem đến sự thành công trên bước đường kinh doanh. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây làm nên “Khởi nghiệp tinh gọn” nổi bật là không chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng về phương pháp cho việc sáng tạo và quản lý quy trình kinh doanh của mọi doanh nghiệp mà còn trang bị những phương pháp giúp tăng khả năng thành công, đồng thời cũng giảm thiểu tối đa những rủi ro trên hành trình khởi nghiệp hoặc phát triển sản phẩm mới, tái tạo doanh nghiệp của các doanh nhân.

Quyển sách Khởi nghiệp tinh gọn lấy ý tưởng từ Sản xuất tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn lấy ý tưởng từ Sản xuất tinh gọn – Quyển sách chứa đựng nhiều bài học giá trị

Cuốn sách còn chứa đựng rất nhiều kiến thức và lý luận quan trọng, thiết yếu đối với tất cả doanh nhân từ vấn đề quản trị, xây dựng sản phẩm, nghiên cứu khách hàng, đến sâu hơn nữa là các vấn đề về chiến lược, tăng trưởng, sản xuất, xây dựn văn hóa, quản lý con người, từ việc tạo ra sản phẩm đến việc phân phối và đưa sản phẩm tốt nhất đến tay khách hàng. Quá trình này phải được thực hiện một cách nhanh chóng nhất, tinh gọn nhất và giảm thiểu tối đa thiệt hại mà doanh nghiệp phải trả.

Tác giả còn cho rằng bạn không nên chỉ dựa vào đam mê, ý chí quyết tâm là sẽ thành công bởi khởi nghiệp không chỉ đơn giản là đem bán thứ mà bạn đầu tư công sức, tiền bạc chỉ để thu lợi nhuận. Khởi nghiệp còn bao gồm cả những kiến thức chuyên môn mà bạn phải học hỏi rất nhiều, thậm chí thất bại nhiều lần chưa chắc đã có được thành công. Bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện cho bạn bài học ở “Khởi nghiệp tinh gọn”, nhò đó bạn sẽ đưa con thuyền này đến bến bờ thành công tốt đẹp.

Phải nói rằng đây là một cuốn sách cực kì hay và bổ ích cho những ai đang muốn bắt đầu kinh daonh, vấn đề nêu ra của quyển sách là tất cả những việc làm nào không giúp xác định các giả định mà nhóm khởi nghiệp đặt ra là đúng hay sai, thì đó là những việc làm phí thời gian, công sức và tiền bạc,…Dù sao để có thể hiểu được hết những kiến thức được tác giả đề cập trong cuốn sách này, thì tốt nhất bạn nên trải qua nền tảng kiến thức về quản trị trước khi đọc cuốn sách này, bởi vì cuốn sách nói đên sự thay đổi cách tân, các bạn sẽ không hiểu cái mới thay đổi như thế nào nếu cái cũ còn chưa biết.

Xem thêm: Top 6 cuốn sách hay các nhà quản lý nên tìm đọc

3. Các phần trong “Khởi nghiệp tinh gọn”

Nội dung cuốn sách được tác giả chia thành 3 phần khác nhau, mỗi phần có nội dung khác nhau và làm sao để áp dụng “Khởi nghiệp tinh gọn” vào lĩnh vực mà chúng ta đang kinh doanh hay chuẩn bị kinh doanh. 3 phần thể hiện quá trình khởi nghiệp tinh gọn mà tác giả chọn để tạo lập một doanh nghiệp nhanh gọn bao gồm: tầm nhìn, lèo lái và tăng tốc.

Phần 1: Tầm nhìn

Trong phần này, tác giả định nghĩa hoàn toàn mới về doanh nhân và khởi nghiệp. Theo Eric Ries, khởi nghiệp là một thể chế, một tổ chức mới để tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới trong điều kiện bất ổn, chưa chắc chắn. Vì vậy trong các cuốn sách về khởi nghiệp thường là các lý thuyết và phù hợp với các công ty đã trải qua thời gian phát triển lâu dài mới có khả năng áp dụng thành công, còn đối với công ty mới khởi nghiệp thì không đủ để giúp công ty trong điều kiện thiếu chắc chắn này.

Do đó, chúng ta cần thiết lập một công thức mới dành riêng cho công ty khởi nghiệp. Và “Khởi nghiệp tinh gọn” sẽ là phương pháp tuyệt về mà tác giả dành thời gian dài trong sự nghiệp để nghiên cứu và tìm hiểu.

Phần 2: Lèo lái

Để nhận được sự phản hồi từ khách hàng thì việc tạo ra sản phẩm thử nghiệm đóng vai trò rất quan trọng. Điều đó là cần thiết đối với doanh nghiệp đang khởi nhiệp cần sự học hỏi hơn là lợi nhuận và tiền bạc. Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn được tác giả đề cập là một vòng xoay bao gồm: xây dựng – đo lường – học hỏi. Cách quản trị này yêu cầu bạn phải xây dựng một sản phẩm tối thiểu đến với khách hàng để biết chất lượng sản phẩm như thế nào và đối tượng khách hàng đang hướng tới là ai.

Mực độ hài lòng của sản phẩm là thước đo để doanh nghiệp phản hồi về nó và phát triển, cải thiện nó đúng hướng qua từng thử nghiệm. Việc làm này sẽ giúp cho doanh nghiệp định hình được lối đi tiếp theo nhanh gọn và chính xác nhất, quyết định liệu nên đối hướng hay vẫn bám theo ý tưởng ban đầu.

Phần 3: Tăng tốc

Trong phần cuối của “Khởi nghiệp tinh gọn”, tác giả cho rằng bạn cần phải tăng tốc để tạo ra một tổ chức thích nghi và đẩy càng nhanh càng tốt vòng lặp phản hồi, để giúp doanh nghiệp tìm ra sản phẩm giá trị và cách tăng trưởng. Chúng ta sẽ khám phá những khái niệm của sản xuất tinh gọn có thể được ứng dụng cho công ty khởi nghiệp, chẳng hạn như sức mạnh của việc sản xuất theo từng loạt nhỏ.

Hoạt động theo những loạt nhỏ như vậy để đảm bảo được rằng một nhà khỏi nghiệp có thể tối thiểu hóa việc tiêu tốn thời gian, tiền và nỗ lức mà hóa ra là vô dụng. Để tăng tốc, khởi nghiệp tinh gọn cần một quy trình mang lại vòng lặp phản hồi tự nhiên. Khi bạn đi quá nhanh, bạn gây ra sự cố nhiều hơn.

Quyển sách chứa đựng nhiều bài học giá trị

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Một cuốn sách rất hay và hữu ích cho những người đang trên đường lập kế hoạch khởi nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách lôi cuốn theo lối kể chuyện với đầy những câu chuyện thành công hấp dẫn, thì cuốn sách này có thể làm bạn thất vọng. Bởi vì, trong sách không chỉ có câu chuyện thành công, mà còn có cả câu chuyện vấp ngã thất bại, thậm chí là hàng loạt thất bại, mãi sau đó thì mới thành công được.

Khởi nghiệp tinh gọn” đem lại một màu sắc khởi nghiệp mới mẻ, là một cuốn sách tuyệt vời, đánh dấu một quy trình khởi nghiệp hiện đại phù hợp và rất tinh gọn dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp họ có cơ hội học hỏi và thành công. Bạn nên dành thời gian để tìm đến “Khởi nghiệp tinh gọn”, đọc và nghiền ngẫm thay vì bạn dành thời gian cho những chần chừ, lo sợ về con đường khởi nghiệp của mình, bạn sẽ thấy quyết định đó là đúng đắn.

Viết một bình luận