Khởi nghiệp kinh doanh là gì? Những lĩnh vực khởi nghiệp HOT nhất thế giới

Khởi nghiệp là thuật ngữ chẳng xa lạ gì với mọi người. Ai trong số chúng ta cũng đều có thể khởi nghiệp được và đương nhiên cơ hội thành công chia đều cho nhau. Thế nhưng khởi nghiệp kinh doanh là gì? Đó có phải là cách hiểu của một số người gọi là Startup không? Để hiểu rõ hơn thì mời bạn theo dõi nội dung mà TaxPlus đã tổng hợp trong bài viết này nhé!

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là từ dùng để chỉ việc ấp ủ, lên ý tưởng cho một công việc kinh doanh riêng và từng bước thực hiện nó. Nói đến khởi nghiệp, người ta thường nghĩ đến việc ai đó sẽ thành lập một doanh nghiệp riêng của họ – ở đó họ là người sáng lập, người đứng đầu và quản lý mọi công việc lớn nhỏ hoặc đồng sáng lập.

Khởi nghiệp có thể là quá trình là 1 quá trình tuyệt vời. Bạn sẽ là người lên ý tưởng, chuẩn bị vốn và tạo ra một “đế chế” riêng cho mình. Bạn sẽ thuê các nhân viên về làm việc cho mình và quản lý/điều hành doanh nghiệp của bản thân theo cách mà bạn muốn.

Khởi nghiệp cũng có thể hiểu là việc ai đó cung cấp cho thị trường những sản phẩm/dịch vụ mới chưa từng xuất hiện hoặc kinh doanh những sản phẩm đã có mặt trên thị trường nhưng được “biến tấu” theo cách riêng của người đó.Dù hiểu theo cách nào thì chúng ta đều không thể phủ nhận rằng việc khởi nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho bản thân người khởi nghiệp cũng như toàn xã hội.

khoi nghiep kinh doanh
khoi nghiep kinh doanh

Vậy khởi nghiệp kinh doanh có phải là startup không?

Hoàn toàn không! Nghĩa là đây là 2 khái niệm với bản chất khác nhau nhưng nhiều người lại hay bị nhầm lẫn với nhau. Cụ thể:

 • Khởi nghiệp được hiểu là hành động bắt đầu của 1 nghề nghiệp nào đó, hình thức phổ thông là thành lập 1 doanh nghiệp.
 • Startup được hiểu là 1 người hoặc 1 nhóm người hay 1 công ty nào đó thực hiện 1 điều nào đó nhưng chưa chắc chắn sẽ thành công.

Như vậy nghĩa là bản chất của 2 khái niệm này là khác nhau. Khởi nghiệp kinh doanh có thể dùng cho tất cả mọi người còn startup hay được dùng cho các công ty khi tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ nào đó không chắc chắn thành công.

Sự khác biệt của “khởi nghiệp” và “startup”

Nhiều người trong chúng ta vẫn hay đánh đồng khái niệm “khởi nghiệp” và “startup” và nghĩ chúng là một. Tuy nhiên trên thực tế, chúng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn đã hiểu rõ khởi nghiệp là gì rồi thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt “khởi nghiệp” và “startup” nhé!

Như đã giải thích ở trên, khởi nghiệp là việc bắt đầu một con đường nghề nghiệp mới và thường theo hướng thành lập 1 doanh nghiệp của riêng mình. Khái niệm này đã tồn tại từ rất lâu (lên đến vài trăm năm), được nhiều người biết đến và sử dụng.

Ngược lại, startup là 1 thuật ngữ mới xuất hiện trong những năm gần đây. Nó dùng để chỉ một nhóm người hoặc một doanh nghiệp mới thành lập và chưa thể chắc chắn về % thành công của mình. Chỉ nghe qua cụm từ “startup” là phần lớn mọi người đều hiểu ngay 2 điều: “mới” và “độ thành công không cao”.

Nói tóm lại, “khởi nghiệp” là 1 động từ, chỉ việc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Còn “startup” là danh từ chỉ 1 nhóm người hoặc doanh nghiệp còn mới mẻ và chưa thể dám chắc về độ thành công của chính mình. Chúng ta không thể đánh đồng 2 khái niệm này bởi chúng hoàn toàn không phải là một.

khoi nghiep kinh doanh
khoi nghiep kinh doanh

Để khởi nghiệp thành công bạn cần có những kỹ năng nào?

Để khởi nghiệp kinh doanh thành công thật sự không dễ dàng gì. Khởi nghiệp lúc nào cũng có những gian nan, vất vả mà không phải ai cũng đủ sức kiên trì theo đuổi nó. Và để thành công, bạn cần trang bị các kỹ năng cho mình. Cụ thể:

No1: Năng lực sáng tạo

Năng lực sáng tạo chính là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết. Có sự sáng tạo, bạn sẽ tạo được ra sự khác biệt cho việc kinh doanh của mình. Khi bạn tạo ra sự khác biệt, đương nhiên bạn sẽ không cần phải lo lắng đến việc nhàm chán hoặc khách hàng sẽ chẳng thấy gì thú vị từ mặt hàng hay dịch vụ bạn bán. Chỉ có khác biệt mới thu hút được khách hàng mà thôi.

No2: Luôn có sự kiên trì

Sự kiên trì chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Việc khởi nghiệp ban đầu sẽ khó khăn vì mới sẽ không có được lượng khách hàng như mong muốn và có thể sai sót ở nhiều mặt khác nhau. Chính vì thế nếu bạn không kiên trì, bạn sẽ rất dễ gặp phải những chán nản, mất động lực. Vì thế đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy kiên trì tới cùng để mang lại cho bạn sự cố gắng.

No3: Trang bị kiến thức để kinh doanh

Kiến thức luôn làm bạn khác biệt và hiệu quả. Dù cho bạn khởi nghiệp kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, lĩnh vực nào thì kiến thức sẽ không thể thiếu được.

Chẳng hạn bạn muốn kinh doanh quán kem tự chọn, bạn cần tìm hiểu về thị trường, các loại kem và giá thành, kinh doanh như thế nào để hiệu quả hay cách để làm kem tự chọn. Vì thế hãy chú ý đến việc này để giúp mình khởi nghiệp hiệu quả, thuận lợi hơn.

khoi nghiep kinh doanh
khoi nghiep kinh doanh

No4: Có kỹ năng để nghiên cứu về thị trường

Thị trường chính là một trong những vấn đề rất cần được tìm hiểu. Chẳng hạn như với một quán kem, thị trường của loại hình này là gì? Chẳng hạn khách hàng có nhu cầu không? Ai có thể ăn và những khu vực nào để kinh doanh hợp lý.

Ngoài bạn ra thì có những đối thủ nào? Họ làm ra sao và lượng khách đến với họ ra sao? Nghiên cứu thị trường tốt sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan để đưa ra những chiến lược tốt hơn cho mình.

No5: Kỹ năng về kế hoạch, chiến lược

Chiến lược và kế hoạch thật sự là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần chú ý đến. Với một kế hoạch và chiến lược tốt, bạn có thể yên tâm rằng việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn. Vì thế kỹ năng luôn thật sự cần thiết để có thể giúp bạn thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Ngoài 5 kỹ năng cơ bản trên đây thì bạn cần có cả những kỹ năng như quản lý tài chính, kỹ năng giao tiếp, truyền thông… Càng có nhiều kỹ năng khởi nghiệp kinh doanh thì bạn sẽ càng sở hữu cơ hội thành công cao hơn.

Những lĩnh vực khởi nghiệp kinh doanh HOT nhất thế giới

Để khởi nghiệp là một quyết định không dễ dàng. Chỉ có những người dám nghĩ, dám làm thì mới có thể thành công được. Lựa chọn lĩnh vực để khởi nghiệp kinh doanh cũng là một vấn đề được quan tâm hiện nay. Nếu như bạn đang muốn biết những lĩnh vực để khởi nghiệp nào đang HOT nhất hiện nay thì có thể cùng tham khảo dưới đây nhé.

No1: Khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ

Bạn nghĩ sao về lĩnh vực khởi nghiệp này? Chắc chắn nhu cầu làm đẹp sẽ ngày càng tăng cao. Khi cuộc sống hiện đại, yêu cầu giao tiếp ngày càng nhiều. Tất cả mọi người đều mong muốn mình đẹp lên để tự tin hơn. Vì thế khi cầu cao thì cung cũng phải đáp ứng. Vì thế hiện nay thị trường đang rất nổi trội với lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ.

khoi nghiep kinh doanh
khoi nghiep kinh doanh

No2: Dịch vụ về ăn uống

Dịch vụ về ăn uống chưa bao giờ hết HOT. Người ta có nhu cầu về ăn uống ngày càng nhiều từ giới trẻ cho tới những người lớn tuổi, từ người nông dân cho tới doanh nhân… Ai nấy cũng đều sẽ cần phải ăn uống và nhu cầu thay đổi không khí, trải nghiệm món ăn đang được rất nhiều người áp dụng. Vì thế với dịch vụ ăn uống, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dù có bao nhiêu người kinh doanh thì thị trường vẫn cứ HOT.

No3: Dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ

Ngoại ngữ trong thời hiện đại cực kỳ cần thiết. Nhu cầu hội nhập hóa đang phát triển rất mạnh. Người ngoại quốc vào Việt Nam kinh doanh, sinh sống và du lịch rất nhiều nên việc có vốn ngoại ngữ là một thế mạnh. Bởi vậy nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao nên tới các trung tâm ngoại ngữ để học là điều dễ hiểu. Chỉ cần trung tâm của bạn chất lượng, việc kinh doanh cũng từ đó mà thuận lợi.

No4: Vận chuyển hàng hóa

Một dịch vụ đang rất thịnh hạnh hiện nay chính là vận chuyển hàng hóa. Nhu cầu mua bán, giao thương từ miền này qua miền khác, từ địa chỉ này tới địa chỉ khác đang rất lớn trong thời buổi công nghệ 4.0 mạnh như vũ bão thì đương nhiên vận chuyển hàng hóa luôn được xem trọng. Vì thế bạn hãy thử với ý tưởng này xem sao.

No5: Khởi nghiệp kinh doanh với lĩnh vực thời trang

Thời trang càng đẹp sẽ càng được lựa chọn nhiều. Bởi ngoài nhu cầu làm đẹp thì nhu cầu mặc đẹp cũng được xem trọng. “Người đẹp vì lụa” vẫn luôn được áp dụng nên đối với mọi người, việc lựa chọn thời trang để đảm bảo mang lại cho mình vẻ ngoài tự tin rất lớn.

Từ khóa:

 • Khởi nghiệp kinh doanh với 10 triệu đồng
 • Tìm ý tưởng khởi nghiệp
 • Khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề gì
 • Mẫu ý tưởng khởi nghiệp
 • Các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh
 • Các dự án khởi nghiệp hay
 • Hội khởi nghiệp kinh doanh
 • Môn khởi nghiệp kinh doanh

Nội dung liên quan:

 • E Commerce là gì? Tất tần tật kiến thức về E Commerce
 • Tài chính doanh nghiệp là gì? Vai trò, chức năng, nội dung tài chính doanh nghiệp
 • Các cách phân biệt và kiểm tra mắt kính GM (Gentle Monste) chính hãng

Viết một bình luận