Doanh nhân và nỗi cô đơn không ai thấu hiểu

Cô đơn nơi bước đầu khởi nghiệp

Nếu bạn không sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh thương mại thì liền tức thì nỗi cô đơn sẽ ập đến ngay từ lúc bạn chọn khởi nghiệp và đi con đường của riêng mình thay vì tìm việc nào đó đúng với ngành học, ngày tám tiếng nơi công sở, thoải mái vô ưu. Bởi vì, tất cả người thân: bố mẹ, anh chị em có khi cả họ hàng, bè bạn thậm chí người yêu của bạn sẽ tỏ ra lo lắng, hoài nghi, có khi còn cho rằng bạn điên rồ khi “tay không bắt giặc”, khi từ chối các công việc với mức lương hàng ngàn đô la để đi làm chuyện “tào lao”. Không ai hiểu và chia sẻ với bạn. Khi đó, sự lẻ loi đơn độc trên hành trình khởi nghiệp chính là nỗi cô đơn đầu tiên mà bạn phải hứng chịu trên con đường tìm kiếm cho mình một chỗ đứng trong giới doanh nhân.

Cảm giác bắt đầu từ con số 0, dò dẫm, tròng trành như con thuyền đi trong sương đêm, chỉ chực đâm sầm vào bãi cạn. Cảm giác đối diện với những ánh mắt nghi ngờ, thương hại. Cảm giác bị những tiếng xì xầm bàn tán đuổi theo sau lưng. Cảm giác trước mặt là khoảng không bao la xám ngắt… Những thứ cảm giác ấy chỉ có những người trẻ vừa tập tểnh vào đời quyết định đặt chân vào thương trường mới cảm nhận hết. Nhưng bạn buộc phải học cách xử lý mọi vấn đề, không được lùi bước hay nhụt chí nếu như bạn không muốn thất bại ngay từ ban đầu.

Sự lẻ loi đơn độc trên hành trình khởi nghiệp chính là nỗi cô đơn đầu tiên mà bạn phải hứng chịu khi mong muốn trở thành một doanh nhân. (Ảnh: Internet)

Sự lẻ loi đơn độc trên hành trình khởi nghiệp chính là nỗi cô đơn đầu tiên mà bạn phải hứng chịu khi mong muốn trở thành một doanh nhân. (Ảnh: Internet)

Nhưng vượt qua được không có nghĩa là bạn sẽ không thất bại. Khởi nghiệp – thất bại chính là hai mặt của một vần đề. Khi thất bại bạn càng cảm nhận hơn lúc nào hết nỗi cô đơn của mình. Bạn sẽ phải gánh chịu nỗi đau một mình, không thể nói được, không thể chia sẻ với ai. Với gia đình càng không dám hé nửa lời nếu bạn không muốn nghe những câu cảm thán đại khái như: Đã bảo rồi mà, có nghe đâu, cứ thấy người ta ăn khoai vác mai mà chạy, tưởng dễ ăn lắm í… Thất bại, mất tiền là chuyện bình thường, cô đơn mới là nỗi đau lớn nhất” – Shark Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Cenland từng chia sẻ.

Kể cả khi thành công, bạn vẫn cô đơn

Bạn sẽ phải chịu đựng nỗi cô đơn thất bại trong một thời gian dài và chỉ dám nhắc lại khi đã có một thành công mới. Nhưng kể cả khi bạn thành công, bạn trở thành một doanh nhân thành đạt, thì bạn vẫn phải đối diện với một nỗi cô đơn khác, trong những tình huống khác.

Một ngày làm việc gần 20 tiếng, đối đầu với cạnh tranh, với ganh ghét, đố kỵ, thị phi. Vật lộn với tư duy để đẻ ra các chiến lược kinh doanh, vắt giò chạy đua với doanh số. Tới kỳ lương, chạy bở cả hơi tai, chưa kể phải tính toán các khoản tài chính sử dụng cho sản xuất kinh doanh, lãi ngân hàng, đáo hạn ngân hàng… Trong quá trình điều hành, yếu tố con người chi phối tình cảm, cách đối đãi, chế dộ an sinh xã hội cho người lao động, đầu tư phát triển doanh nghiệp… Không ai chia sẻ được. Nỗi cô đơn càng dữ dội hơn nếu không may chồng/vợ bạn không hiểu và không cùng gánh vác với bạn.

Sự cô đơn là một phần không tránh khỏi của doanh nhân cho dù bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trên đỉnh cao của sự thành đạt. (Ảnh: Internet)

Sự cô đơn là một phần không tránh khỏi của doanh nhân cho dù bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trên đỉnh cao của sự thành đạt. (Ảnh: Internet)

Cô đơn là “tác dụng phụ” không mong muốn của sự thành công. Khi ở đỉnh cao của sự thành công, bạn sẽ bị bao vây bởi những mối quan hệ. Những mối quan hệ “thảo mai” là chính chứ ít khi thật lòng đó cũng sẽ đẩy bạn vào sự cô đơn.

Với những doanh nhân trên cương vị lãnh đạo, nỗi cô đơn của họ còn xuất phát từ tâm lý muốn trở thành một người hoàn hảo, có xu hướng che giấu những điểm yếu của mình, để làm gương cho thuộc cấp.Theo một nghiên cứu có tên Snapshot Survey được thực hiện bởi tạp chí Harvard Business Review (2012), hơn một nửa số Giám đốc điều hành (CEO) thừa nhận đã từng trải qua cảm giác cô đơn trên cương vị một người lãnh đạo.

Tóm lại, dù muốn hay không, sự cô đơn cũng là một phần không tránh khỏi của doanh nhân cho dù bạn đang bắt đầu khởi nghiệp hay đang trên đỉnh cao của sự thành đạt.

Viết một bình luận