Các bước khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hái ra tiền

Nếu bạn đang là nhà khởi nghiệp kinh doanh nhỏ. Bạn cần ý tưởng kinh doanh mùa dịch .Bất kì ai cũng đều có thể trở thành một doanh nhân giỏi. Người thành công trong kinh doanh không nhất thiết phải có bằng cấp, hay sở hữu một núi tài sản hay thậm chí họ có thể không có kinh nghiệm kinh doanh nào cả. Tuy nhiên, tất cả đều cần một kế hoạch chi tiết và hiểu rõ được ý nghĩa của nó.

Dám đánh cược là phần không thể thiếu trong nét tính cách của những người làm kinh doanh, nhưng nó chưa thể giúp được bạn biết chính xác cách thức để xây dựng đế chế của riêng mình.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn đem đến cho độc giả một bài viết hướng dẫn từng bước cụ thể về cách thức sẽ giúp bất kì ai cũng có thể biến ý tưởng lớn của bản thân trở thành một doanh nghiệp thành công.

ĐÁNH GIÁ CHÍNH MÌNH

Tại sao bạn muốn bắt đầu một doanh nghiệp? Một khi bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này, bạn sẽ phần nào đó hình thành được trong đầu mình những ý niệm đầu tiên về doanh nghiệp bạn muốn khởi tạo. Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, có lẽ bạn nên bắt đầu việc tay trái. Nếu bạn muốn tự do hơn, có thể đã đến lúc phải rời khỏi công việc làm công ăn lương của bạn và bắt đầu một cái gì đó mới.

Một khi bạn có lý do cho nó, hãy bắt đầu tự đặt thêm những câu hỏi khác để giúp bản thân tìm ra được thứ mà bạn nên kinh doanh những gì cần sẽ cần thiết cho công việc kinh doanh mới.

  • Bạn có những kỹ năng gì?
  • Niềm đam mê của bạn là gì?
  • Chuyên môn của bạn là gì?
  • Khả năng tài chính của bạn thế nào?
  • Bạn cần bao nhiêu vốn?
  • Bạn muốn sống một cuộc sống như thế nào?
  • Thậm chí bạn đã sẵn sàng để trở thành một doanh nhân chưa?

Hãy trung thực với câu trả lời của chính mình.

NGHĨ ĐẾN MỘT Ý TƯỞNG KINH DOANH ĐỘC ĐÁO

Bạn đã có một ý tưởng kinh doanh đột phá? Nếu có, xin chúc mừng, bạn có thể tiếp tục tới phần tiếp theo. Nếu không, có rất nhiều cách bắt đầu suy nghĩ để tìm ra một ý tưởng tốt. Một bài viết trên tạp chí Doanh nhân (Entrepreneur) của Mỹ, “8 cách để đưa ra ý tưởng kinh doanh ít vốn “, giúp mọi người chia nhỏ và có cái nhìn chi tiết vào ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Dưới đây là một vài gợi ý

Ý tưởng giống như linh hồn của bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào, đó là nền tảng để bạn thành công, là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng. Chính vì vậy bước đây tiên là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo. Đừng ngại nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi. Như ai đã từng nghĩ loài người có thể làm chủ bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright sáng tạo ra máy bay?

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VÀ PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, thương trường là cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm kẻ đối đầu khác nhau, muốn vươn lên bạn buộc phải hiểu rõ mọi yếu tố môi trường xung quanh. Hiểu về thị trường mình nhắm tới, hiểu tập khách hàng mục tiêu của mình, hiểu đối thủ, hiểu lĩnh vực kinh doanh. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhất có thể! Có ai khác đã từng làm những gì bạn muốn làm không? Nếu không có, lý do cho việc này là gì?

“Theo bạn, sản phẩm này cần cải tiến ở những điểm nào?”

Một điểm cũng rất quan trọng mà chúng tôi cần phải lưu ý với các bạn khi thực hiện nghiên cứu: Ba trong số những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi bắt đầu nghiên cứu thị trường, đó là:

1. Chỉ sử dụng nghiên cứu thị trường thứ cấp (thu thập thông tin từ những nguồn đã có từ trước)

2. Chỉ sử dụng các tài liệu trên mạng.

3. Chỉ khảo sát những người mà họ biết.

DÁM TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Hãy liệt kê sự khác biệt giữa công ty của bạn và đối thủ, sau đó sử dụng chúng như các chiêu thức bán hàng. Chứng minh sản phẩm của bạn khác biệt, điều gì khiến chúng tốt hơn những thứ khác.

HỢP PHÁP HÓA DOANH NGHIỆP

Hãy sớm chú ý đến tất cả các khía cạnh pháp lý. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc một ai đó lấy cắp ý tưởng lớn của mình, trở mặt trong mối quan hệ đối tác hoặc kiện bạn vì một điều gì đó bạn chưa từng nghĩ tới. Dưới đây là một danh sách kiểm tra nhanh về những điều đó:

1. Cơ cấu doanh nghiệp (Công ty TNHH hay Công ty Hợp Danh, v.v.)

2. Tên doanh nghiệp

3. Đăng ký doanh nghiệp của bạn

4. Mã số thuế

5. Giấy phép kinh doanh

6. Tài khoản ngân hàng cần thiết

7. Thương hiệu, bản quyền hoặc bằng sáng chế

Trong khi một số điều bạn có thể làm một mình, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​luật sư khi bắt đầu, vì vậy bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã lường trước hầu như mọi thứ cần thiết.

VIẾT KẾ HOẠCH KINH DOANH CỦA BẠN

Kế hoạch kinh doanh là một bản mô tả bằng văn bản về cách thức hoạt động kinh doanh của bạn từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện sản phẩm.

Viết kế hoạch kinh doanh giúp xác định bạn cần những gì để quảng bá công ty của mình ra ngoài dù lớn hay nhỏ. Nó cũng tổng hợp ý nghĩa công việc kinh doanh của bạn trong một trang giấy. Nó tạo ra bản phác thảo chung cho nhà đầu tư, ngân hàng và các bên khác sử dụng để quyết định họ có thể giúp bạn tốt nhất như thế nào và quyết định dự án của bạn có ổn hay không.

TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Có rất nhiều cách để bạn tìm ra nguồn lực đầu tư vào doanh nghiệp của mình. Martin Zwilling, chuyên gia kinh doanh của Startup Professionals – một nơi chuyên cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cho những người mới khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ, đưa ra 10 cách đáng tin nhất để bổ sung nguồn tiền cho công việc kinh doanh. Hãy xem và suy xét các nguồn lực, hoàn cảnh và tình trạng cuộc sống của chính bạn để tìm ra cách nào tốt nhất.

1. Tự đầu tư cho mình. Việc này có thể khiến việc xây dựng doanh nghiệp của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng điểm tốt chính là bạn kiểm soát được vận mệnh và tài sản của mình.

2. Nói rõ nhu cầu của bạn cho bạn bè và gia đình. Giữ bí mật về việc kinh doanh của mình khỏi các mối quan hệ cá nhân là rất khó khăn, nhưng nếu bạn đang cần vay tiền, thì đây là nguồn đơn giản nhất mà bạn có thể tìm đến.

3. Đề nghị một khoản trợ cấp kinh doanh nhỏ. Hãy bắt đầu bằng cách xem hướng dẫn của chúng tôi về các khoản trợ cấp kinh doanh nhỏ này. Sau đó, truy cập trang Grants.gov, một danh bạ trực tuyến có thể tìm kiếm được trên 1.000 chương trình tài trợ liên bang. Đó có thể là một quá trình dài, nhưng nó lại không lấy đi của bạn bất kỳ lượng vốn nào.

4. Bắt đầu một chiến dịch kêu gọi vốn trực tuyến. Đôi khi số lượng là yếu tố then chốt, và một loạt các khoản đầu tư nhỏ có thể dựng thành một cái gì đó lớn hơn. Nếu bạn nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn có thể phù hợp với một cái gì đó như Kickstarter hoặc Indiegogo, bạn nên tìm hiểu về 10 trong số những doanh nghiệp nhận được vốn đầu tư từ cộng đồng hiệu quả nhất từ ​​trước đến nay hoặc tham khảo các trang web crowdfunding (trang web kêu gọi vốn từ cộng đồng).

5. Áp dụng cho các nhóm nhà đầu tư “thiên thần” địa phương. Các nền tảng trực tuyến như Gust và AngelList và mạng nội bộ có thể giúp bạn tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng liên quan đến ngành công nghiệp và niềm đam mê của bạn.

6. Thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm. Các nhà đầu tư thường tìm kiếm các cơ hội lớn từ các mô hình đã được kiểm chứng, và cần huy động từ một triệu đô la trở lên; vì vậy, nếu mô hình của bạn cần tới họ thì trước hết bạn phải tự tạo sức hút của riêng mình trước khi muốn tiếp cận họ.

7. Tham gia mô hình vườn ươm và tăng tốc khởi nghiệp. Các công ty này được thiết kế để giúp các doanh nghiệp mới hoặc khởi nghiệp đạt được cấp độ phát triển tiếp theo. Hầu hết nguồn lực được cung cấp miễn phí, bao gồm cả văn phòng tiện ích và sự tư vấn, cùng với các cơ hội kết nối và các sự kiện pitching hay với một số, họ cũng còn tài trợ tiền cho những hạt giống khởi nghiệp.

8. Đàm phán tạm ứng từ một đối tác hoặc khách hàng chiến lược. Nếu ai đó thèm khát sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, khả năng rất cao là họ có thừa khả năng chi trả cho nó. Những khoản tiền này rất có thể sẽ đi kèm với các thoả thuận cấp phép hoặc các thỏa thuận ghi nhãn trắng (white-labeling).

9. Trao đổi tài sản hoặc dịch vụ để đổi lại sự hỗ trợ khởi nghiệp. Ví dụ, bạn có thể cung cấp một hệ thống máy tính cho người thuê văn phòng để đổi lấy không gian văn phòng miễn phí. Bạn có thể không được trả tiền cho việc này, nhưng bạn sẽ không phải trả tiền thuê cả một văn phòng.

10. Tìm kiếm khoản vay ngân hàng hoặc thỏa thuận tín dụng.

PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ

Sau khi đã làm tất cả để khởi tạo doanh nghiệp của mình, bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi thấy ý tưởng của mình phát triển thành hình. Nhưng hãy ghi nhớ, bất cứ sản phẩm nào cũng đòi hỏi công sức bỏ ra rất lớn. Nếu bạn muốn tạo một ứng dụng và bạn không phải là kỹ sư, bạn sẽ cần phải liên hệ với một người có chuyên môn kỹ thuật. Hoặc nếu bạn cần sản phẩm sản xuất hàng loạt, bạn sẽ phải hợp tác với các nhà sản xuất.

Một điểm cần lưu ý là khi bạn thực sự thiết kế ra sản phẩm, bạn nên tập trung vào hai điều: đơn giản và chất lượng. Lựa chọn tốt nhất của bạn không nhất thiết phải là sản phẩm rẻ nhất, ngay cả khi nó làm giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng sản phẩm có thể thu hút sự chú ý của ai đó nhanh chóng.

Khi bạn đã sẵn sàng để phát triển sản phẩm và thuê bên ngoài làm một số công việc, hãy chắc chắn rằng bạn:

1. Nắm quyền kiểm soát sản phẩm của mình và học hỏi liên tục. Nếu bạn để công việc phát triển sản phẩm cho người khác và không ngó ngàng tới nó, bạn có thể không nhận lại được sản phẩm mà mình kì vọng.

2. Thực hiện kiểm tra và cân bằng lại để giảm rủi ro. Nếu bạn thuê một kỹ sư tự do, khó có thể kiếm ai kiểm tra công việc của họ. Nếu bạn đi theo hướng thuê người làm việc tự do (freelance), hãy thuê nhiều người để bạn không phải phụ thuộc quá vào một người.

3. Thuê chuyên gia có chuyên môn riêng. Bạn cần có được những người xuất sắc tại chính xác lĩnh vực mà bạn muốn, không phải là một người có vẻ biết tuốt mọi loại nghề nghiệp.

4. Không đặt tất cả trứng vào một giỏ. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị chậm tiến độ nếu một người làm việc tự do nghỉ hoặc nếu một hợp đồng bị hủy.

5. Quản lý phát triển sản phẩm để tiết kiệm tiền. Mức giá có thể thay đổi cho các kỹ sư tùy thuộc vào chuyên môn của họ, vì vậy hãy chắc chắn bạn không phải trả quá cao cho một kỹ sư bị thổi phồng về năng lực khi bạn có thể nhận được kết quả cuối cùng chỉ ngang với một mức giá thấp hơn nhiều.

BẮT ĐẦU XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM CỦA BẠN

1. LẬP KẾ HOẠCH QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng mở rộng, nhân viên tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm người, bạn không thể quản lý trực tiếp mỗi người bọn họ được. Nên có một hệ thống chuyên môn giúp bạn lên kế hoạch quản lý, đào tạo, hướng dẫn và phát triển kĩ năng cho nhân viên.

2 . Thiết lập một văn hóa doanh nghiệp đủ mạnh.

Điều gì tạo nên một văn hoá tuyệt vời? Những gì tạo nên nó? Hãy nhớ rằng bạn không cần phải có không gian văn phòng kì thú như ở Google để tạo nên một bầu không khí tích cực. Đó là bởi vì một văn hóa tốt đến từ việc tôn trọng và trao quyền cho nhân viên thông qua nhiều cách thức khác nhau, bao gồm cả đào tạo và chỉ dạy, định hướng, hơn là việc trang trí hoặc bổ sung thêm bàn chơi bóng bàn. Trên thực tế, những tiện ích văn phòng có thể trở nên giống như bẫy hơn là đem lại lợi ích thực sự.

Chiến lược Bán hàng và marketing

Chiến lược Bán hàng và marketing là công cụ hữu hiệu giúp bạn tiếp cận được các khách hàng tiềm năng và lôi kéo được sự quan tâm đến sản phảm và dịch vụ của bạn. Dù bạn có quảng cáo trên báo giấy, quảng cao qua thư, qua internet, hoặc tham gia vào các hội trợ triển lãm, thì nó cũng hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn bán và đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận.

1. Hãy suy nghĩ về thời hạn hợp đồng. Chủ nhà đang dần cho thuê văn phòng trong ngắn hạn. Đừng để bản thân bị mắc kẹt trong một hợp đồng thuê dài hạn nếu nó không có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

2. Tận dụng tất cả những gì có thể. Có đủ các loại địa điểm để sử dụng – không gian làm việc chung, không gian văn phòng, không gian cho thuê lại v,v. Bạn luôn có rất nhiều lựa chọn.

3. Tìm kiếm xung quanh. Bạn có thể có thể tìm thấy nơi hoàn hảo bằng cách sử dụng tài nguyên trực tuyến.

4. Quyết định dựa trên cơ sở đúng đắn. Bạn có nhiều sự lựa chọn, không cần thiết phải bó buộc bản thân vào điều không có lợi.

BẮT ĐẦU NHẬN ĐƯỢC MỘT SỐ ĐƠN HÀNG

Bất kể sản phẩm hoặc ngành của bạn là gì, tương lai của doanh nghiệp bạn sẽ phụ thuộc vào doanh thu và doanh số bán hàng. Steve Jobs biết điều này – đó là lý do tại sao, khi bắt đầu Apple, ông vẫn không ngừng gọi điện cho các nhà đầu tư từ cái ga-ra của mình.

Có rất nhiều chiến lược và kỹ thuật bán hàng khác nhau mà bạn có thể sử dụng, nhưng ở đây có bốn nguyên lý cần tuân theo:

1. Lắng Nghe. Nhà đầu tư và doanh nhân John Rampton nói: “Khi bạn lắng nghe khách hàng, bạn sẽ biết được những gì họ muốn và cần, và làm thế nào để đáp ứng được chúng.”

2. Đề nghị một sự cam kết, nhưng đừng quá lo lắng về nó. Bạn không thể quá nhút nhát để yêu cầu khách hàng thực hiện bước tiếp theo hoặc để chốt sale, nhưng bạn cũng không thể làm cho khách hàng cảm thấy như thể bạn buộc họ phải mua hàng.

3. Đừng sợ nghe từ “không”. Timo Rein, từng là nhân viên bán hàng tại nhà (door-to-door) (và bây giờ đồng sáng lập công ty kinh doanh phần mềm Pipedrive), cho rằng: “Hầu hết mọi người quá lịch sự. Không ai cắt ngang bạn cho dù họ chẳng có chút hứng thú nào với sản phẩm. Nhưng đó cũng chính là vấn đề. Thời gian là nguồn tài nguyên quan trọng nhất của bạn. ”

4. Ưu tiên. Gary Vaynerchuk, chuyên gia kinh doanh, nói: “Thứ thực sự tạo ra doanh thu và hoạt động kinh doanh có lợi nhuận là một chiến lược kinh doanh tốt. Mọi người nghĩ rằng người dùng hoặc truy cập hoặc thời gian trên trang web chính là điểm mấu chốt cho thành công của một doanh nghiệp nhưng như vậy thì chúng tôi đã làm gì và ở đâu vậy? ”

KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

Khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, giờ là lúc bạn vạch kế hoạch triển khai từng bước, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn, nếu có thay đổi thì phải luôn dự trù để mọi thứ không rối tung lên.

Ý tưởng kinh doanh mùa dịch hay

Mùa dịch cần thiết nhất là mặt hàng thiết yếu như ăn uống, bảo vệ sức khoẻ như khẩu trang, thuốc men, vật tư y tế. Nếu bạn đang ở vùng dịch thì nên chớp lấy cơ hội này.

Cách thức nhanh nhất là quảng cáo trên google, tham gia các hội nhóm, quảng cáo facebook

Chúc các bạn thành công.

Originally posted 2018-09-22 07:46:48.

Viết một bình luận