Giới trẻ khởi nghiệp: Lợi thế, khó khăn và 15 ý tưởng không nên bỏ qua

Theo đó, ở mỗi một độ tuổi khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ có những vấn đề khác nhau và người trẻ cũng vậy. Đối với việc giới trẻ khởi nghiệp cũng vậy bên cạnh những lợi thế nhất định thì song hành với đó còn là những khó khăn, thách thức mà các bạn cần phải đương đầu.

Khởi nghiệp giới trẻ là gì?

Khởi nghiệp là thuật ngữ đã rất quen thuộc đối với chúng ta, theo đó khởi nghiệp được hiểu là quá trình tạo ra một lĩnh vực hoạt động mới, hoạt động kinh doanh của riêng mình. Phần lớn sẽ là thành lập các công ty, tổ chức nhưng vẫn sẽ có những người kinh doanh, buôn bán theo hình thức nhỏ lẻ. Khởi nghiệp đã thực sự trở thành một trào lưu thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ. Nên đây cũng là lý do vì sao nhắc đến khởi nghiệp phần lớn mọi người sẽ nghĩ đến ngay hình ảnh của những bạn trẻ năng động, đầy nhiệt huyết.

Khởi nghiệp giới trẻ là gì?

Như vậy, khởi nghiệp giới trẻ cũng được hiểu theo một cách rất đơn giản đó là bằng nguồn vốn tự có hoặc qua các nguồn vốn huy động khác, những người trẻ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình. Đây đều là những người mới tham gia vào hoạt động sản xuất. Thay vì lựa chọn việc đi làm thuê thì họ biến những ý tưởng của mình, tự làm chủ tìm kiếm nguồn doanh thu cho bản thân mình.

Trên thực tế, số người trẻ thành công khi khởi nghiệp là không hề ít, đây cũng chính là tâm gương được đông đảo mọi người hướng đến. Nhưng con số thất bại cũng không hề nhỏ chút nào, vì vậy mới nói rằng khởi nghiệp mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức dành cho những ai tham gia vào. Tuy nhiên, giới trẻ khởi nghiệp lại có rất nhiều cơ hội, không phải các cơ hội làm giàu mà cơ hội để làm lại, xây dựng các ý tưởng của mình dù đã từng thách bại với nhiều thời gian hơn.

Lý do xu hướng khởi nghiệp trong giới trẻ lại phát triển mạnh

Dựa theo thống kê của Topica Founder Institute, chỉ trong giai đoạn từ năm 2011 đến hết năm 2017, hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ghi nhận được 296 thương vụ đầu tư khác nhau. Trong đó, nếu tính riêng năm 2017, số startup nhận được vốn đầu tư đã lên tới 92 doanh nghiệp với tổng giá trị khoản đầu tư là gần 300 triệu USD. Nếu so sánh sẽ thấy rằng con số này tăng gần gấp 2 lần so với số thương vụ của năm 2016, và tăng hơn gấp 9 lần so với năm 2011. Hơn thế, một đều đặc biệt đó là trong những con số này có rất nhiều những dự án của người trẻ đứng ra.

Lý do xu hướng khởi nghiệp trong giới trẻ lại phát triển mạnh

Còn theo báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được thực hiện bởi Hội đồng Anh, có đến 37% ứng viên tham gia khảo sát cho biết rằng họ có kế hoạch bắt đầu kinh doanh, trong đó 20% dự định thực hiện kế hoạch trong 5 năm tới. Như vậy, có thể thấy rất rõ rằng khởi nghiệp đang là một xu hướng này càng phát triển trong giới trẻ tại Việt Nam. Vậy vì sao nó lại trở thành một xu hướng và phát triển mạnh mẽ đến vậy?

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, người trẻ cũng là những người dám nghĩ, dám làm cao nhất. Hộ không ngại khó khăn, sợ thất bại vì tuổi trẻ cũng là lúc nhiệt huyết của họ dâng tràn nhất, cộng thêm sức mạnh của công nghệ và internet. Nên khởi nghiệp đối với người trẻ chính là những cơ hội rất lớn, chính xác hơn thì cách mạng công nghệ 4.0 mang đến rất nhiều điều kiện thuận lợi cho những cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp. Với một thị trường sôi động, có rất nhiều mảng để phát triển và cần đổi mới nên người trẻ cũng đồng thời là những cá thể tiếp cận nhanh nhất.

Những lợi thế mà giới trẻ có trong khởi nghiệp

Số đông đều cho rằng, giới trẻ khởi nghiệp sẽ là muôn vàn khó khăn nối tiếp nhau không ngừng. Tuy nhiên, các bạn có thể nhìn nhận từ thực tế để thấy rõ rằng rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam đã thành công. Thậm chí họ còn nổi tiếng trên thế giới, bởi vấn đề khởi nghiệp của giới trẻ vẫn có rất nhiều lợi thế mà ở những độ tuổi khác không hề xuất hiện.

Những lợi thế mà giới trẻ có trong khởi nghiệp

Với độ tuổi khởi nghiệp của giới trẻ là từ 18 – 35 tuổi đây đều là những người luôn dám nghĩ dám làm, tư duy phát triển, tiếp cận tối các nền tảng công nghệ, mạng internet. Chính nhờ đó, ngay chính bản thân của họ đã có một lợi thế tuyệt đối về khả năng phát triển và tiếp cận công nghệ số mang đến những điều kiện phát triển tốt nhất cho mình. Đặc biệt là thế hệ sinh viên và học sinh mới trở nên rất năng động và hăng hái, tạo thành nền tảng cho những doanh nghiệp khởi nghiệp tương lai. Nếu có thất bại, họ hoàn toàn có đủ thời gian để bắt đầu lại, không sợ muộn cũng không sợ thất bại tiếp.

Cùng với đó nền giáo dục trong và ngoài nước đang dần có những thay đổi đầy tích cực, những kiến thức họ tiếp thu trong khoảng thời gian ngắn có thể bằng rất nhiều năm cộng lại của thế hệ trước. Và rất rõ rằng với những sự đột phá của nền công nghệ 4.0, những ứng dụng phần mềm lên ngôi đã khiến cho người trẻ có được lợi thế của riêng mình.

Vấn đề khó khăn khởi nghiệp của giới trẻ

Chúng ta có thể thấy rằng nhiều người thành công, nhưng cũng có rất nhiều người thất bại chỉ sau một thời gian ngắn bắt đầu khởi nghiệp. Nếu giới trẻ khởi nghiệp có những lợi thế về độ tuổi, thời gian cũng như khả nang tiếp cận công nghệ nhất định thì sau đó các bạn cũng cần phải biết rằng độ tuổi này cũng sẽ gặp rất nhiều những khó khăn luôn thường trực khác. Vì vậy, có ước mơ, lý tưởng thôi là chưa đủ, theo đánh giá chung của nhiều doanh nhân, việc khởi nghiệp hiện nay ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Vấn đề khó khăn khởi nghiệp của giới trẻ

+ Khó kêu gọi và thu hút nguồn vốn đầu tư: Thông thường các nhà đầu tư lớn sẽ muốn lựa chọn các đối tác đã có kinh nghiệm và chuyên môn hơn trong lĩnh vực đó, nên với kinh nghiệm “non nớt” người trẻ gần như bị loại rất nhiều.

+ Thiếu định hướng trong kinh doanh: Thị trường Việt Nam tuy có những cơ hội hết sức thuận lợi cho khởi nghiệp, song lại thiếu hụt sự định hướng, chia sẻ kinh nghiệm thực tế.

+ Không cân bằng được công việc và cuộc sống: Đây gần như là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp gặp phải, khi khả năng quản lý thời gian và công việc chưa hiệu quả.

+ Không có nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp: Người khởi nghiệp trẻ chắc chắn sẽ không có nhiều mối quan hệ với các doanh nghiệp, như vậy khả năng liên kết và kết nối vững chắc cho tương lai là rất khó.

Vậy tại sao giới trẻ nên khởi nghiệp?

Tại sao giới trẻ nên khởi nghiệp? khi còn trẻ chúng ta nên khởi nghiệp hay làm thuê? đây ắt hẳn là những câu hỏi luôn khiến các bạn trẻ phải “đau đầu”. Thoạt nhìn qua, nhiều người chắc chắn sẽ khẳng định rằng làm chủ đương nhiên vẫn sẽ thích hơn. Nhưng giới trẻ khởi nghiệp kinh doanh chưa bao giờ là điều dễ dàng, hơn thế các bạn có thể mất cả thời gian cho bản thân lẫn gia đình khi tham gia.

Vậy tại sao giới trẻ nên khởi nghiệp?

Khi còn trẻ, chúng ta có rất nhiều cơ hội để thử nghiệm, thách thức bản thân mình. Nhiều người vì không thể chịu đựng được thất bại nên đã sợ tới mức không dám thử thách bản thân, không dám chấp nhận sự thất bại. Tuy nhiên, “thất bại là mẹ thành công” nếu chỉ vì thấy khó khăn mà vội nản chí, bỏ cuộc thì bài đã thất bại hoàn toàn. Hơn thế, khởi nghiệp không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn làm giàu cho xã hội và đất nước. Người trẻ cũng chính là chủ nhân tương lai của đất nước, thị trường Việt Nam tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi cho người trẻ phát triển, khởi nghiệp thì tại sao chúng ta lại bỏ qua một cách lãng phí như vậy. Khi đã có một ý tưởng hay, khả năng thành công cao cùng việc chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn đừng ngần ngại khởi nghiệp dù mình còn rất trẻ đi chăng nữa.

Giới trẻ nên khởi nghiệp như thế nào?

Rất nhiều người đã thảo luận về việc giới trẻ thì nên khởi nghiệp như thế nào, đương nhiên chỉ thông qua một vài lời nói thì vấn đề này vẫn còn rất là mơ hồ. Là thế hệ trưởng thành trong kỷ nguyên số, giới trẻ ngày nay luôn có những động lực phát triển rất lớn mạnh với những ý tưởng táo bạo hơn, độc đáo hơn.

Giới trẻ nên khởi nghiệp như thế nào?

Có thể nói, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp, nhưng đây là những thứ không phải có thể học được trên ghế nhà trường mà đòi hỏi bạn cần có những trải nghiệm thực tế. Mặt khác, khởi nghiệp là bắt đầu vào một hành trình có tính mạo hiểm và độ rủi ro cao và không phải ai cũng thích hợp để khởi nghiệp. Vì vậy, điều căn bản đầu tiên mà các bạn cần phải chính là kiến thức, kinh nghiệm. Việc tích lũy những điều này càng sớm càng tốt, mở ra những nền tảng nhất định cho bất kì ai.

Ngoài ra, việc khởi nghiệp của giới trẻ vẫn sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố khác như ý tưởng, số vốn, nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược,… Vì khởi nghiệp không phải là chuyện cứ muốn là làm và làm là sẽ thành công ngay tức thì. Ngoài ra, bạn cần tranh thủ kiểm chứng ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ của mình để nếu có thất bại thì phải thất bại một cách nhanh chóng và ít tổn thất nhất. Hãy lập kế hoạch, chuẩn bị tốt, đưa vào thử nghiệm, cải tiến sản phẩm,… cho đến khi giải quyết được nhu cầu của khách hàng, được thị trường tiếp nhận.

Giới trẻ cần có những gì để khởi nghiệp thành công?

Khởi nghiệp thành công và nhất là ở độ tuổi còn trẻ là điều không hề dễ dàng một chút nào. Hơn thế, chỉ một con số nhỏ các bạn trẻ khi khởi nghiệp là thành công với ý tưởng ban đầu của mình. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công thì tối thiểu nhất các bạn cần có những điều như sau:

Giới trẻ cần có những gì để khởi nghiệp thành công?

+ Thứ nhất – Nền tảng kiến thức: Đây là yếu tố quan trọng thiết yếu, nếu không có kiến thức các bạn sẽ biến thành một chiếc “thùng rỗng kêu to”. Những nền tảng kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ, thị trường, nhân lực,… một cách toàn diện.

+ Thứ hai – Nguồn vốn ổn định: Khởi nghiệp mà không có vốn thì chắc chắn không thể bắt đầu được, nhưng khởi nghiệp có thể mất rất nhiều năm để thành công, nên một nguồn vốn ổn định là điều mà các bạn cần phải có.

+ Thứ ba – Kỹ năng nghiên cứu, đánh giá thị trường: Không hiểu thị trường, không biết thị trường cần gì bạn sẽ khó đưa ra được những bước phát triển cho sản phẩm, dịch vụ hiệu quả của mình. Bạn có thể tham khảo các bài viết học thuật và những trường hợp thực tế, có liên quan đến ý tưởng kinh doanh của mình.

+ Thứ tư – Cần biết cách xây dựng mối quan hệ, mạng lưới: Phần lớn người trẻ khi khởi nghiệp thất bại do không có mối quan hệ, để thúc đẩy trong tương lai. Từ ý tưởng đến hiện thực là một chặng đường dài, bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Việc xây dựng được các mối quan hệ, mạng lưới bền chặt giữa các doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn rất nhiều khi gặp khó khăn.

Giới trẻ có nên khởi nghiệp từ kinh doanh hay không?

Xu hướng kinh doanh của giới trẻ hiện nay ngày càng phát triển một cách nhanh chóng, đồng thời đây cũng là mảng khởi nghiệp được nhiều người lựa chọn nhiều nhất. Bởi khởi nghiệp kinh doanh hoàn toàn có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, cũng không cần số vốn quá to chứ không nhất thiết cần phải thành lập công ty theo những hướng chuyên nghiệp. Đặc biệt, trên nền tảng công nghiệp 4.0 ngày nay, các bạn trẻ xuất phát điểm từ con số 0 nhưng có bản lĩnh tự lập, tự chủ và tự học, rất nhiều bạn trẻ đã làm nên những thành công ngoài sức tưởng tượng.

Giới trẻ có nên khởi nghiệp từ kinh doanh hay không?

Đặc biệt, khởi nghiệp từ kinh doanh bạn thậm chí không cần một đồng vốn nào vẫn có thể thực hiện được. Việc tự kinh doanh dù với những ý tưởng đã có sẵn, nhưng nếu bạn biết cách khai thác vào những ngách mới, ít người hướng đến thì tỷ lệ thành công vẫn rất cao. Trong khi đó, nếu thực hiện cả một dự án khởi nghiệp chuyên sâu, thành lập công ty nếu thất bại không ít tiền đầu tư sẽ bị mất đi và bạn sẽ lâm vào cảnh “nợ như chúa chổm”. Ngoài ra, khi bắt đầu khởi nghiệp từ kinh doanh bạn sẽ đúc kết rất nhiều kinh nghiệm thực tiến và đánh giá nhu cầu của thị trường.

Xu hướng kinh doanh của giới trẻ nên hướng tới là gì?

Khi xã hội ngày một phát triển, ngay cả việc kinh doanh cũng sẽ có những hình thái thay đổi nhất định. Nhất là khi hiện nay, độ tuổi tham gia vào kinh doanh ngày càng có sự “trẻ hóa”. Ngay từ thời điểm vẫn đang còn đi học, nhiều bạn trẻ đã ấp ủ cho mình những dự định về một mô hình kinh doanh ổn định. Tuy nhiên, dù bạn có rất nhiều ý tưởng kinh doanh mang tính chất đột phát nhưng điều mà chúng ta vãn cần phải quan tâm đến xu hướng và nhu cầu thực tế của thị trường.

Xu hướng kinh doanh của giới trẻ nên hướng tới là gì?

Nếu như vào thời điểm 2018, 2019 xu hướng kinh doanh chứng kiến sự lên ngôi của những hình thức kinh doanh nhỏ lẻ như trà đá vỉa hè, quần áo thời trang, kinh doanh đồ handmade, quần áo tự thiết kế thì hiện nay những điều này đang có sự thay đổi nhất định. Những mô hình kinh doanh này vẫn mang đến những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn vừa bắt đầu tham gia ở thời điểm hiện tại thì chúng đã không còn là phù hợp nữa.

Các xu hướng kinh doanh của giới trẻ hiện nay sẽ không còn bị bó buộc trong các ý tưởng cũ đã quá nhàm chán mà thay vào đó là những loại hình kinh doanh năng động, mới mẻ và bám sát với nhu cầu của thị trường hơn. Theo đó, với điều kiện nước ta đang hội nhập quốc tế, được tiếp cận với những thành tựu khoa học hiện đại, nền công nghệ 4.0 ngày càng đóng vị trí quan trọng. Bạn cần biết tận dụng điều này, hướng đến những ý tưởng kinh doanh mang tính hiện đại như kinh doanh online là một ví dụ điển hình cho điều đó. Hay đơn giản hơn là hãy khai thác cho mình những ngách nhỏ trong một ý tưởng kinh doanh nào đó, ví dụ vẫn là kinh doanh đồ ăn nhưng đồ ăn vặt nước ngoài lại có tính hiệu quả cao hơn.

Gợi ý những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh cho giới trẻ

Để có thể khởi nghiệp kinh doanh đương nhiên ý tưởng là điểm mấu chốt mà chúng ta cần có, cần xây dựng. Phần đông các bạn trẻ hiện nay thường lấy ý tưởng khởi nghiệp từ những xu hướng ở nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là điều mà các bạn cần phải lưu ý đến rất nhiều, xu hướng ở nước ngoài có thể đang rất HOT tạo được sự mới mẻ khi về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thị trường trong nước không có nhu cầu thì các bạn rất dễ bị thất bại.

Vì vậy, việc tìm kiếm ý tưởng phù hợp cho việc khởi nghiệp kinh doanh là điều rất cần thiết. Đối với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh đạt được hiệu quả nhất định thì 15 ý tưởng này sẽ là những sự gợi ý tốt nhất.

Gợi ý những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh cho giới trẻ

+ Ý tưởng kinh doanh không cần vốn: Hoàn toàn không hề sai, kinh doanh những bạn không cần phải bỏ ra một đồng nào cả mà vẫn thu về nguồn lợi nhất định. “Vốn” ở đây được đề cập đến đơn thuần là mặt tiền bạc, còn được nhiên các bạn vẫn sẽ phải bỏ ra thời gian, công sức của mình.1. Mảng nội dung – viết lách: như viết Ebook trực tuyến; viết content; blog;…2. Dịch vụ tư vấn: như tư vấn sức khỏe – dinh dưỡng; tư vấn marketing;…3. Mảng nghệ thuật: Dịch vụ chụp ảnh; cắm hoa nghệ thuật; vẽ tranh tường;…4. Trở thành các Influencers: Tức là trở hành những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội

+ Ý tưởng kinh doanh online: Với sự bùng nổ của nền cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với nhu cầu thực tế của thị trường, nhất là sau khi bùng nổ đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự thay đổi về hình thức mua sắm của người tiêu dùng. Mặt khác, việc kinh doanh online hoàn toàn không đòi hỏi số vốn quá cao, khi bạn không cần phải thuê mặt bằng hay trang trí cửa hàng nữa.1. Kinh doanh quần áo, thời trang 2. Kinh doanh cây cảnh mini3. Kinh doanh sản phẩm handmade4. Kinh doanh đồ ăn vặt5. Kinh doanh phụ kiện thời trang6. Kinh doanh đồ gia dụng

+ Ý tưởng kinh doanh với số vốn từ 50 triệu trở lên: Không phải số vốn quá nhiều nhưng các bạn trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu khởi nghiệp cho mình với những ý tưởng kinh doanh như sau:1. Mở tiệm giặt ủi2. Mở tiệm làm móng, chăm sóc da3. Kinh doanh in ấn quảng cáo4. Mở phòng tập GYM5. Kinh doanh thực phẩm sạch

Lời khuyên cho giới trẻ khi khởi nghiệp trong năm 2022

Dù chúng ta chỉ vừa đi được một nửa chặng đường của năm 2021, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại đã có những xu hướng, hình thái mới được định hình cho tương lại rất rõ ràng. Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp của giới trẻ bị thất bại và khó có thể triển khai khi tình hình dịch bệnh diễn ra còn rất phức tạp. Chính vì vậy, 2022 có thể sẽ là năm mang đến rất nhiều hứa hẹn mới đang chào đón chúng ta.

Tuy nhiên , lời khuyên mà chúng tôi muốn dành cho bạn là không nên quá hấp tấp, vội vàng. Khi bạn khởi nghiệp quá sớm, ở tuổi rất trẻ bạn có được nhiều thuận lợi nhưng cũng là vô vàn khó khăn. Không tích lũy đủ kinh nghiệm, kiến thức, vốn sống, khả năng lãnh đạo, quản lý; không tích lũy đủ kinh nghiệm chuyên môn. Hơn thế, ở Mỹ hay nhiều nước phát triển khác nhau rất nhiều người phải đến 40 – 50 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những hành trang cần thiết khi bước vào “cuộc chiến” này. Ngoài ra, chúng ta đã bước đến kỷ nguyên của công nghệ, vì vậy đừng biến mình thành một người trẻ “lạc hậu” khi không biết cách tận dụng, khai thác sự tiến bộ của các nền tảng công nghệ 4.0.

Giới trẻ khởi nghiệp – một chủ đề luôn có độ HOT trong suốt những năm gần đây tại thị trường Việt Nam. Những bạn trẻ đầy nguồn năng lượng với những ý tưởng mang tính thời đại, hoàn toàn có thể giúp thay đổi về nền kinh tế. Tuy nhiên, để thành công các bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng, nền tảng nhất định để không bị thất bại ngay từ những bước đầu tiên. Đồng thời, hãy lựa chọn thời điểm thật thích hợp, đừng vội cho rằng khởi nghiệp thành công phải là lúc chúng ta còn trẻ, còn nhiều thời gian!

Viết một bình luận