[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua – YBOX

*Bài viết được trình bày dưới dạng song ngữ Việt – Anh.

Bạn đã bao giờ bước vào những bộ phim và rồi trở lại với đầy cảm hứng và thấy mình như một con người hoàn toàn khác chưa?

Have you ever walked into the movies and come out inspired and feeling like a different person?

Nếu bạn là một nhà khởi nghiệp hoặc đang chuẩn bị trở thành một người như vậy, thì bạn nhất định phải xem những bộ phim không thể nào quên này để hiểu được những gì tôi muốn nói.

If you are an entrepreneur or preparing yourself to become one, you must watch these unforgettable movies to understand what I mean.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

1. Pirates of Silicon Valley (1999)

“Người nghệ sĩ giỏi sẽ bắt chước, nhưng người nghệ sĩ xuất sắc sẽ ăn cắp.” – Steve Jobs

“Good artists copy, great artists steal.” – Steve Jobs.

Đây là một bộ phim kinh điển cho thấy khởi đầu của Steve Jobs và Bill Gates khi họ xây dựng đế chế công nghệ của riêng mình vào những năm 1980s. Bộ phim nêu lên những thử thách, thành tựu và sự ganh đua của họ, cũng như sự khác biệt trong cách mà các vị cha già công nghệ này quản lí kinh doanh. Bạn sẽ được chứng kiến cách một chàng trai 20 tuổi đảm nhiệm một công ty lớn như IBM và hiểu được giá trị của việc tin vào ước mơ của mình cũng như theo đuổi nó đến cùng. Nếu có ai đó bắt chước ý tưởng của bạn thì cũng không hề hấn gì. Quan trọng là cách bạn thực hiện nó và bạn làm tốt tới mức nào. Không ai có thể bắt chước bạn ở khoản đó. Và khi bạn chỉ mới bắt đầu, một chút ganh đua cũng chẳng bao giờ làm hại ai cả.

This is a classic film that shows the beginnings of Steve Jobs and Bill Gates as they built their technology empires in the 1980s. It highlights their rivalry, trials and triumphs, and the different ways the tech founding fathers operated. You will see how a 20-year-old took on a huge corporation like IBM and learn the value of believing in your dream and following through with it no matter what. It doesn’t matter if someone copies your idea. What matters is the execution and how well you do it. Nobody can copy that. And when you’re just starting out, a little competition never hurt anyone.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

2. The Social Network (2010)

“Trước kia ta sống trên nông trại, rồi ta sống trong những thành phố, và giờ đây chúng ta sẽ sống trên Internet!” – Sean Parker

“We lived on farms, then we lived in cities, and now we’re going to live on the internet!” – Sean Parker.

Đây lại là một bộ phim đáng xem khác dành cho mọi nhà khởi nghiệp. Bộ phim cho ta thấy sự phát triển nhanh chóng của nhà tỉ phú trẻ nhất thế giới cũng như công ty khởi nghiệp xuất phát từ trong căn phòng ký túc xá ở Havard của anh – Facebook. Mark Zuckerberg bắt đầu với một ý tưởng đơn giản rồi biến nó thành một trong những công ty đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho đến nay. Bạn sẽ được chứng kiến cách mà anh đã thực hiện và những khó khăn anh đã gặp phải trên con đường của mình, bao gồm mối bất hòa giữa anh với nhà đồng sáng lập của mình. Ngoài việc được học hỏi từ những kinh nghiệm của Zuckerberg, bạn cũng sẽ thích lối kể chuyện khéo léo và những sự thật về bối cảnh cuôc sống đáng chú ý.

This is another great movie that every entrepreneur should watch. It shows the meteoric rise of the world’s youngest billionaire and his Harvard dorm-room startup – Facebook. Mark Zuckerberg took a simple idea and turned it into one of the most profitable businesses to date. You’ll see how he did it and the challenges he faced along the way, including rifts with his co-founders. Apart from learning from Zuckerberg’s experience, you’ll also enjoy some deft storytelling and brilliant background score.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

3. Boiler Room (2000)

“Ý anh là sao, anh sẽ giao bóng thôi. Alan, những con người duy nhất làm ra tiền nhờ giao bóng là những người thủ quân của Giải Bóng Bầu Dục Quốc Gia và tôi không nhìn thấy con số nào trên lưng của anh cả.” – Seth Davis

“What do you mean, you’re gonna pass. Alan, the only people making money passing are NFL quarterbacks and I don’t see a number on your back.” – Seth Davis

Mỗi nhà khởi nghiệp trong kinh doanh đều đối mặt với những tình thế tiến thoái lưỡng nan trong lương tâm của mình tại thời điểm nào đó trong sự nghiệp. Bộ phim này kể về một sinh viện 19 tuổi bỏ dở đại học, Seth Davis, một người đang gặp phải vấn đề đạo đức khủng khiếp. Seth tiến lên và trở thành một trong những nhà môi giới hàng đầu ở công ty môi giới J.T. Marlin, nhưng có điều gì đó trong công ty rất đáng ngờ. Anh ta làm gì khi phải đối mặt với tình thế khó xử khi phải lựa chọn giữa tiền bạc, lòng tham và lương tâm, pháp luật? Còn bạn, bạn sẽ làm gì? Bộ phim này sẽ đem lại cho bạn những cảm nhận thực tế nhất về cuộc đấu tranh giữa đúng và sai, tiền bạc, lòng tham và lương tâm, pháp luật trong kinh doanh.

Every entrepreneur in business faces moral dilemmas at some point in their career. This movie is about a 19 year old college dropout, Seth Davis, who is faced with a dire moral issue. Seth rises to become one of the top brokers at brokerage firm J.T. Marlin, but something at the firm seems suspicious. What does he do when faced with the dilemma of money and greed versus morals and legality? What would you do? This movie will sensitize you to the very real struggle between right and wrong, money and greed and morality and legality in business.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

4. The Pursuit of Happyness (2006)

“Đừng bao giờ cho phép một ai bảo rằng con không thể làm điều gì đó. Ngay cả bố. Con có giấc mơ, thì con phải bảo vệ nó. Người ta không thể tự làm điều gì, thì họ cũng muốn cho con biết rằng con không thể làm điều đó. Con muốn gì, hãy giành lấy nó. Chấm hết. Được chứ?” – Chris Gardner

“Don’t ever let someone tell you, you can’t do something. Not even me. You got a dream, you got to protect it. People can’t do something themselves, they want to tell you you can’t do it. You want something, go get it. Period. All right?” – Chris Gardner

Đây là một câu chuyện truyền cảm hứng về một người bán hàng phải sống chật vật, Chris Gardner (Will Smith), một người đã mất tất cả, bao gồm người vợ, căn nhà và tiền bạc của mình. Thay vì chìm đắm trong than vãn oán trách và thất bại, Chris đã tự mình vực dậy, làm việc chăm chỉ hơn và khôn ngoan hơn thay vì ganh đua để khiến cuộc sống của mình và con trai tốt đẹp hơn. Bộ phim truyền cảm hứng mạnh mẽ dựa trên một câu chuyện có thật này sẽ làm bạn nổi da gà và giúp bạn nhận thấy giá trị của việc có thái độ tích cực, đạo lý làm việc cứng rắn trong cuộc mưu cầu hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp.

This is an inspiring story of a struggling salesman, Chris Gardner (Will Smith), who losses everything, including his wife, house and money. Instead of wallowing in self-pity and defeat, Chris picks himself up, works harder and smarter than the competition to make life better for himself and his son. It’s a powerful motivational movie based on a true story that will give you goosebumps and help you see the value of having a good attitude and strong work ethic in the pursuit of happiness and a better life.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

5. Flash of Genius (2008)

“Chuyện gì đã xảy ra với thứ nhỏ bé được gọi là công lý mà ta vẫn hay nói về vậy?” – Bob Kearns

“Whatever happened to this little thing called justice we talked about?” – Bob Kearns

Bất kỳ ai là nhà khởi nghiệp đều phải xem bộ phim này để hiểu tại sao việc bảo vệ ý tưởng của mình khỏi bị đánh cắp lại quan trọng đến thế. Robert Kearns (Greg Kinnear), một giáo sư đại học, phát minh ra chiếc kính chắn gió và được đón nhận bởi tất cả các hãng công ty tự động khổng lồ vào những năm 1960s, nó trở thành một thiết bị tiêu chuẩn dành cho tất cả các loại xe hơi. Tuy nhiên, các nhà sản xuất xe ô tô lại không trao cho anh bằng chứng chỉ mà anh xứng đáng nhận được. Có thể sẽ rất buồn khi phải chứng kiến Kearns đấu tranh với các tập đoàn lớn mạnh vì chứng chỉ của mình, nhưng trong đó ẩn chưa một bài học quan trọng dành cho tất cả các nhà khởi nghiệp.

Anyone who’s an entrepreneur must watch this movie to understand why it’s important to protect your ideas from being stolen. Robert Kearns (Greg Kinnear), a college professor, invents the windshield wiper that is embraced by all the auto giants of the 1960s, becoming a standard device on all cars. However, the automakers do not give Kearns the credit he is due. It might be heartbreaking to watch as Kearns fights powerful corporations for his credit, but therein lies an important lesson for all entrepreneurs to learn.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

6. The Wofl of Wall Street (2013)

“Tôi đã dám chết rồi. Nhưng tôi muốn biết rằng, liệu anh có dám sống không?” – Jordan Belfort

“I’ve got the guts to die. What I want to know is, have you got the guts to live?” – Jordan Belfort

Bộ phim gây tranh cãi này có thể đã không giúp Leonardo Di Caprio (trong vai Jordan Belfort) thắng được giải thưởng của Viện Hàn Lâm, nhưng chắc chắn nó sẽ dạy bạn một bài học vô giá về thành công, danh tiếng, vận may, lòng tham và sự tôn trọng pháp luật. Như Belfort đã nói, “Thứ duy nhất ngăn cản bạn hướng đến mục tiêu của mình là câu chuyện nhảm nhí mà bạn cứ mãi tự kể với bản thân về việc tại sao bạn không đạt được nó”. Tuy nhiên, khi đã đạt được mục tiêu của mình, thì những nhân tố cám dỗ như tiền bạc, quyền lực, danh tiếng, phụ nữ và ma túy có thể gây nguy hại đến thành công của chính bạn.

This controversial movie might not have won Leonardo Di Caprio (playing Jordan Belfort) an Academy Award, but it sure can teach you valuable lessons about success, fame, fortune, greed and respect for law. As Belfort says, “The only thing standing between you and your goal is the bullshit story you keep telling yourself as to why you can’t achieve it.” However, with achieved goals, money, power, fame, women and drugs comes many temptations that can jeopardize your success. Discipline and awareness is critical to retain any success you achieve.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

7. Office Space (1999)

“Để tôi hỏi anh điều này nhé. Khi anh bước vào nơi làm việc vào một ngày Thứ Hai và anh thấy không ổn lắm, có ai từng nói với anh rằng, “Hình như có ai đó bị bệnh Thứ Hai nhỉ?” – Peter Gibbons

“Let me ask you something. When you come in on Monday and you’re not feeling real well, does anyone ever say to you, “Sounds like someone has a case of the Mondays?” – Peter Gibbons

Bộ phim siêu hài hước này dành cho những ai ghét công việc công sở từ 9 giờ đến 5 giờ của mình và đang ngứa ngáy muốn dấy thân vào việc khởi nghiệp. Câu chuyện xoay quanh Peter Gibbons (Ron Livingston), một người nhận ra rằng anh ta rất ghét phải ngồi trong căn buồng nhỏ mỗi ngày trong tuần của mình, làm theo lệnh của ông sếp quái dị Bill Lumbergh (Gary Cole). Nếu có một bộ phim nào đó khiến bạn cười hả hê, đem lại cho bạn một cái nhìn mới toanh về cuộc sống, tạo cho bạn động lực để rời khỏi chiếc bàn làm việc mà bạn ghét và thúc đẩy bạn theo đuổi một cuộc kinh doanh mạo hiểm mà bạn thật sự yêu thích, thì chính là nó đây!

This hilarious film is for anyone who hates their 9-to-5 office job and is itching to plunge into entrepreneurship. It revolves around Peter Gibbons (Ron Livingston), who discovers how much he hates sitting inside a cubicle every weekday, taking orders from his creepy boss Bill Lumbergh (Gary Cole). If there’s ever a film that will make you laugh, give you a refreshing new outlook on life, motivate you to get out of a desk job you hate and fire you up to pursue a venture that you truly love, then this is it!

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

8. Limitless (2011)

“Tôi đã đi xa đến mức này để có thể tạo ra ảnh hưởng tới thế giới. Và giờ đây điều duy nhất mà tôi sẽ làm là gây ảnh hưởng bên lề.” – Eddie Morra

“I had come this close to making an impact on the world. And now the only thing I was going to make an impact on was the sidewalk.” – Eddie Morra

Đây là một bộ phim kịch tính về một nhà văn sống chật vật, Eddie Morra (Bradley Cooper) sẽ dạy cho bạn về việc đi đường tắt, những giải pháp nhanh chóng và con đường dễ dàng dẫn đến thành công. Eddie đã chắc chắn rằng anh sẽ chẳng có tương lai nào khi phải đối mặt với chuyện thất nghiệp và sự phản đối của bạn gái. Tuy nhiên, tất cả đều thay đổi, khi một người bạn cũ đưa cho anh ta một viên thuốc bí ẩn cho phép anh khai thác 100% khả năng bộ não của mình. Lạm dụng một loại thuốc chưa được thử nghiệm, Eddie tiến lên đứng hàng đầu trong thế giới tài chính, nhưng tác dụng phụ khủng khiếp và khả năng cung ứng giảm dần đe dọa sẽ khiến ngôi nhà được xây từ những lá bài của anh sụp đổ. Sau tất cả thì những giải pháp nhanh chóng và dễ dàng có thật dễ dàng?

This thrilling film about a struggling writer, Eddie Morra (Bradley Cooper) will teach you something about taking shortcuts, quick fixes and the easy path to success. Eddie is sure he has no future as he is faced with unemployment and his girlfriend’s rejection. However, that all changes when an old friend gives him a mysterious pill that allows him to access 100% of his brain abilities. Stoked on the untested drug, Eddie rises to the top of the financial world, but terrible side-effects and a dwindling supply threatens to collapse his house of cards. Quick and easy fixes aren’t so easy after all, or are they?

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

9. Wall Street (1987)

“Vấn đề ở chỗ lòng tham không thể lý giải của quý vị chẳng có gì là sai cả.” – Gordon Gekko

“The point is ladies and gentlemen that greed, for lack of a better word, is good.” – Gordon Gekko

Bộ phim này được cho là một trong những bộ phim về khởi nghiệp hay nhất mọi thời đại. Câu chuyện kể về một nhà môi giới chứng khoán trẻ đầy tham vọng, Bod Fox (Charlie Sheen), một người sẽ bất chấp thủ đoạn để có được thành công bởi anh ta đã được chỉ dạy bằng một phương châm mù mờ nào đó rằng “Tham lam là tốt”. Đột nhiên, mọi chuyện đi đến khủng hoảng khi Fox được nhờ giúp đỡ làm một việc không những phi pháp mà còn trái với lương tâm. Bộ phim sẽ dạy cho bạn rằng đừng bao giờ bán đi bản thân mình vì mục đích vụ lợi. Trở thành một nhà khởi nghiệp không chỉ là trở nên giàu có và nổi tiếng.

This is arguably one of the best entrepreneurial movies of all time. It follows an ambitious young stockbroker, Bud Fox (Charlie Sheen), who will do just about anything it takes to succeed as he is guided by the nebulous motto “Greed is good.” Suddenly, everything comes to a head when Fox is asked to help do something not only illegal, but morally reprehensible. The movie will teach you not to sell yourself out for the sake of money. Being an entrepreneur isn’t just about being rich and famous.

[ToMo] Top 10 Bộ Phim Về Khởi Nghiệp Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua - YBOX

10. The Godfather (1972)

“Những người đàn ông vĩ đại không phải sinh ra đã vĩ đại, họ dần trở nên vĩ đại…” – Mario Puzo

“Great men are not born great, they grow great . . .” – Mario Puzo

Lại là một đấu thủ đáng gờm từ một trong những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất mọi thời đại dành cho các nhà khởi nghiệp. Câu chuyện xoay quanh người Bố Già và cậu con trai Michael Corleon, những người có thể nhìn thấy được tiềm năng phát triển của một cuộc kinh doanh gia đình nhỏ cuối cùng trở thành gia đình tổ chức tội phạm lớn nhất New York. Mặc dù chúng ta không khuyến khích đi theo con đường phi pháp, đây là một bộ phim phải-xem dành cho tất cả các nhà khởi nghiệp nếu muốn biết rằng để lên đến đỉnh cao thì ta phải đánh đổi điều gì, và quan trọng hơn là ta phải đánh đổi điều gì để trụ vững.

Another strong contender for the all-time greatest piece of cinema for entrepreneurs. It follows the story of the Godfather and his son Michael Corleone who oversee the growth of a small family business into what eventually becomes the largest organized crime family in New York. Although we don’t recommend taking the illegal route, this is a must-see for all entrepreneurs who want to learn what it takes to get to the top, and more importantly what it takes to stay there.

Tôi chắc rằng ta đã thiếu mất một vài bộ phim. Hãy cho chúng tôi biết ở dưới comment, bạn sẽ đề xuất thêm bộ phim nào mà mỗi nhà khởi nghiệp phải xem?

I’m sure we’ve left out a few. Tell us in the comments below; what movie would you add that every entrepreneur has to watch?

Tác giả: David K. William

Link bài gốc: 10 Movies Every Entrepreneur Should Watch

Dịch giả: Tố Uyên – ToMo: Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Tố Uyên – Nguồn: ToMo: Learn Something New“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo: Learn Something New để đọc các bài dịch song ngữ và cập nhật thông tin bổ ích hàng ngày!

(***) Trở thành Cộng tác viên, Thực tập sinh Part-time để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

Viết một bình luận