Thanh niên với phong trào khởi nghiệp – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ – KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP

Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network – GEN) hiện nay đã có trên 160 Quốc gia tham dự Việt Nam trở thành đối tác thứ 131 của mạng lưới này. GEN có rất nhiều các hoạt động, sự kiện, công cụ hỗ trợ khởi nghiệp đa dạng, đã và đang được triển khai tại các nước thành viên trên phạm vi toàn cầu – Cụ thể Tuần lễ khởi nghiệp toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm.

– Hôị nghị thượng đỉnh khởi nghiệp toàn cầu – Năm 2014 Tổ chức tại Nga, 2015 tại Ý, 2016 tại Côlombia và năm 2017 tạ Nam Phi.

Tinh thần khởi nghiệp được chú trọng ở nhiều Quốc gia và được xem là cách thức để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đảng và Nhà nước ta nhận thức rất rõ vai trò ý nghĩa của khởi nghiệp đối với quá trình công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Đặc biệt trong những năm vừa qua, chúng ta đã thổi một luồng gió mới vào phong trào khởi nghiệp và bước đầu đã đạt được một số thành tựu khả quan. Thế hệ trẻ được kỳ vọng là linh hồn, là lực lượng tiên phong cho phong trào Quốc gia khởi nghiệp.

Trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã ban hành rất nhiều Nghị Quyết, các chương trình hỗ trợ, phát triển khởi nghiệp bao gồm các giải pháp, hoạt động nhằm phát triển nền tảng cho hệ sinh thái KN đổi mới sáng tạo đã được ban hành. Đây là những cơ sở pháp lý hết sức quan trọng làm tiền đề cho các Doanh nghiệp, cá nhân tham gia các hoạt động khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo.

Ngoài ra có hàng loạt chính sách của nhà nước đổi mới với việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo như ưu đãi thuế – Khai thác sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ – Quyền bảo hộ đối với kết quả nghiên cứu khoa học hy vọng rằng những chủ trương chính sách này sớm đi vào cuộc sống đáp ứng được nhu cầu và khát vọng đặc biệt là thế hệ trẻ của Đất nước.

Một số thành tựu khởi nghiệp trong thời gian qua

Theo VCCI hiện tại Việt Nam có hơn 600.000 doanh nghiệp, khởi nghiệp hoạt động chính thức theo luật Doanh nghiệp cùng với khoảng 4,5 triệu hộ kinh doanh.

– Thông tin từ bộ kế họach và đầu tư sau gần 2 năm phát động, chương trình Quốc gia khởi nghiệp đã có nhiều tín hiệu tích cực. Trong 17 năm thực hiện luật doanh nghiệp, năm 2016 có tới hàng trăm ngàn doanh nghiệp được thành lập. Đây là con số kỷ lục, cùng với đó số vốn cam kết đưa vào thị trường là 891.094 tỷ đồng đạt tỷ trọng 8.09 tỷ đồng cho mỗi doanh nghiệp thành lập mới tăng 48,1% so với cùng kỳ năm 2015.

– Chỉ tính trong nửa đầu năm 2017 lĩnh vực khởi nghiệp cũng ghi nhận những tín hiệu vui khi đã có tới 61.000 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp, chúng ta có thể hy vọng đạt mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó có khoảng 0.5% là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Phát biểu tại ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới -Sáng tạo Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo” – Bộ trưởng bộ KH và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết “Trong năm 2016 – 2017 hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra rất sôi động. Chỉ tính riêng 5 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị lên đến hơn 50 triệu USD. Mới nhất là doanh nghiệp Foody – Mạng xã hội về ẩm thực đã được SEA mua lại hơn 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, đây được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 những dòng tiền lớn đang chảy vào Starup Việt Nam. Cũng theo bộ trưởng hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp được kết nối đến cộng đồng các quỹ đầu tư và hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam. Với những thành tựu khái quát trên đây rõ ràng chương trình Quốc gia Khởi nghiệp của chúng ta đang gặt hái được những thành công đáng khích lệ, nó tạo ra niềm tin, niềm hi vọng và động lực to lớn cho tuổi trẻ cả nước, nhất định trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều thành tựu to lớn cả về chiều sâu và chiều rộng của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Giải pháp nào cho khởi nghiệp phát triển bền vững.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần cuối trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ 2 của mình ông Obama đã có cuộc tiếp xúc với cộng đồng khởi nghiệp Dreamplex tại thành phố Hồ Chí Minh – Theo ông câu chuyện khởi nghiệp dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ngay cả ở Mỹ và ở Việt Nam cũng vậy đều không dễ. Ông nhìn nhận Doanh nghiệp là nhiên liệu cho sự thịnh vượng, mở ra con đường tới sự thành công, nhưng nó cũng gian nan, đặc biệt đối với phụ nữ.

Rõ ràng khởi nghiệp không phải là con đường mà ở đó chỉ có thảm nhung và hoa hồng mà đó là cả một sự thử thách, đầy chông gai, cần quyết tâm, nhiệt huyết, sự sáng tạo, sự bền bỉ cộng với rất nhiều các điều kiện khác.

Những năm vừa qua cùng với những quyết sách quan trọng của Đảng chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan truyền thông sự kết nối với mạng lưới KN toàn cầu chúng ta đã có một số thành công, nhưng kết quả còn khá khiêm tốn.

Ixraen được coi là Quốc gia khởi nghiệp thành công nhất trên thế giới họ cũng chỉ ra rằng có ý tưởng tốt, có đam mê, có khát vọng cháy bỏng cùng sự quyết tâm cao cũng chưa bảo đảm chắc chắn cho sự thành công. Muốn khởi nghiệp có cơ hội thành công cao, cần phải có tri thức. Trong đó giáo dục khởi nghiệp, trang bị kiến thức khởi nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Ở Việt Nam thực trạng của giáo dục khởi nghiệp còn rất nhiều vấn đề cần phải bàn luận – Từ hoạch định chính sách vĩ mô cho lâu dài, cần quan tâm phù hợp đến các biện pháp trước mắt, nhằm từng bước tạo nền móng vững chắc cho cộng đồng khởi nghiệp nhất là cho thanh niên, sinh viên, học sinh.

Nhiều ý kiến của chuyên gia cho rằng, các trường Đại học Việt Nam cần đẩy mạnh và đưa ngay các chương trình giáo dục khởi nghiệp vào chính khóa học để dạy cho sinh viên, chính điều này sẽ làm nền tảng giúp cho sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh để mạnh dạn khởi nghiệp sau khi ra trường thậm chí ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Do thiếu sự chuẩn bị nên sinh viên chưa phát huy được năng lực bản thân và chưa tận dụng được các nguồn hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp. Bên cạnh đó các cơ quan ban ngành vẫn còn thiếu kinh nghiệm và đang trong quá trình xây dựng khung chương trình KN quốc gia.

Ngay từ bây giờ Nhà nước cần xây dựng chương trình giáo dục tinh thần và kỹ năng khởi nghiệp trong hệ thống giáo dục phổ thông, tăng cường nguồn vốn chính phủ dành cho những nguồn KN trẻ. Hiện nay ở nước ta nhưng chương trình này đang cón bỏ ngõ.

Tại Việt Nam cùng với làn sóng KN kinh doanh trong những năm gần đây, việc giáo dục KN kinh doanh cũng bắt đầu được quan tâm. Nhưng hoạt động này chỉ dừng lại ở một số địa phương do các doanh nghiệp, các đơn vị tổ chức riêng rẽ, do đó các chương trình chưa có sự thống nhất về nội dung, cách thực hiện, gây lúng túng về mặt chuyên môn, dẫn đến chậm trễ đưa vào thực tiễn. Vậy thực chất của giáo dục khởi nghiệp là gì? Theo thông điệp của ủy ban châu âu, giáo dục KN có thể được định nghĩa “Khởi nghiệp liên quan tới khả năng một cá nhân có thể chuyển hóa các ý tưởng thành hành động. Nó bao gồm sự sáng tạo, sự đổi mới và chịu đựng rủi ro, cũng như khả năng xây dựng và quản lý các dự án để đạt được mục tiêu đề ra. Điều này giúp hỗ trợ mọi người trong cuộc sống hàng ngày tại nhà và trong xã hội, làm cho người lao động nhận thức tốt hơn về môi trường công việc của họ và có khả năng nắm bắt cơ hội tốt hơn, và cung cấp nền tảng cho các nhà KN có thể tạo ra một hoạt động XH hoặc Thương mại.

* Kiến thức cốt lõi của giáo dục KN là

– Khả năng nhận diện cơ hội trong cuộc sống

– Khả năng theo đuổi cơ hội, bằng cách đưa ra các ý tưởng mới và tìm được nguồn tài trợ

– Khả năng mở đầu và điều hành một công ty mới

– Khả năng suy nghĩ theo hướng sáng tạo và phản biện tư duy.

Tóm lại để Khởi nghiệp thành công cần đồng bộ các giải pháp trong đó việc học tập trang bị cho mình có một kiến thức vững vàng là đầu điều không thể thiếu, các bạn trẻ hãy nuôi dưỡng ước mơ, hãy theo đuổi niềm đam mê và trang bị thật tốt hành trang cho chính mình để tiến tới thành công – Barack Obama nói “Thành công là làm thay đổi cuộc sống của mọi người”

Những thách thức đối với khởi nghiệp

Các chương trình khởi nghiệp vẽ ra những tương lai thành công hoành tráng sẽ dễ dàng tạo ra những ảo tưởng và ngộ nhận cho các bạn trẻ.

Thời gian gần đây phong trào khởi nghiệp đã được xã hội quan tâm và thúc đẩy rất nhiều. Lý do chủ yếu là sự hòa nhập về tri thức và tâm huyết của nhiều cá nhân và tổ chức thúc đẩy các hoạt động KN – Sự thành công của Viber hay Flappy Bird trong nước đã kích thích và hâm nóng khát vọng làm giàu và thành công của các bạn trẻ.

Các chương trình KN do nhà nước, cá nhân tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp, đều có những khuôn mẫu giống nhau khi nêu lên khát vọng KN, các bài học, gương thành công, tuy nhiên các công ty này chưa nêu lên nhiều những khó khăn và thách thức của KN. Nói cách khác các bạn trẻ chưa hiểu hết sự thật khắc nghiệt của KN.

Trong thực tế 90% lực lượng lao động xã hội là đi làm công chuyên nghiệp. Chỉ có 10% và ít hơn thế mới có khả năng KN và sở hữu một doanh nghiệp riêng. Hãy nhìn nhận bản thân thật kỹ để biết mình thật sự ở đâu và mình như thế nào điều vô cùng quan trọng với tất cả các bạn.

Bị mê hoặc bởi các gương thành công mà không hiểu rõ bản chất khó khăn sẽ làm cho các bạn trẻ sao nhãng trong công việc học tập và rèn luyện – KN với thói quen đáng trách trong một số bạn trẻ đó là chém gió vạch ra các mục tiêu hoành tráng nhưng hoàn toàn không có hành động, năng lực và kế hoạch cụ thể nào để thực hiện.

Một vấn đề nữa là các chương trình KN chỉ kêu gọi hô hào toàn diện rộng, mà chưa có được những chương trình đào tạo và phát triển năng lực và công cụ cần thiết cho các cá nhân KN, điều đó sẽ tạo ra các thất bại đáng tiếc. Ví dụ một chương trình ươm tạo doanh nghiệp chỉ có thể nhận 100 – 200 bạn trẻ để đào tạo và phát triển do tuyên truyền rộng rãi quá nên có đến gần 1000 hồ sơ, nhưng đa số không đủ tiêu chuẩn và điều kiện của chương trình. Vì vậy tỉ lệ thất bại của nhóm này rất cao, vô tình chương trình có dụng ý rất tốt nhưng đã lãng phí nguồn lực của xã hội khi thúc đẩy các bạn trẻ vào con đường thất bại. Các bạn trẻ hãy nhớ kỹ cơ hội KN cần phải được chắt chiu, phải hiểu rõ khó khăn thách thức và chuẩn bị kỹ lưỡng để đương đầu với hiện thực. Không thành công các bạn sẽ tự ti, và có thể hoàn toàn không bao giờ nghĩ về KN nữa.

Trong văn hóa Việt Nam thất bại đồng nghĩa với mất mặt – cho nên hãy chắt chiu nắm bắt cơ hội và các bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, học hành đàng hoàng và có những kỹ năng bản thân thật tốt để chiến thắng.

Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận