Thành công của Amazon đến từ đâu?

Cái tên Amazon giờ đây đã không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt là trong thị trường thương mại điện tử ngày nay. Nhưng mấy ai biết rằng Amazon hôm nay có xuất phát điểm là 1 tiệm sách online. Và giờ đây, Amazon có giá trị thị trường hơn 900 tỷ USD. Để có được giá trị đó, Bezos, linh hồn Amazon đã không ngại chia sẻ những kinh nghiệm rút ra từ bản thân và đúc kết hành trình đó vào 3 yếu tố cốt lõi để đi đến thành công:

Hãy đam mê và đầy nhiệt huyết

Kiểu bí quyết sáo rỗng này từng được tranh luận rất nhiều giữa các tỷ phú xung quanh việc bạn có nên theo đuổi đam mê của mình hay không – ví dụ, Mark Cuban, một nhà đầu tư nổi trong chương trình “Shark Tank” cho rằng những lời khuyên như thế là 1 trong những “Lời nói dối tồi tệ nhất,”-, Bezos thì ngược lại khi ông tin rằng đó là điều cốt lõi để trở thành 1 người khởi nghiệp thành công. Thực tế, Bezos tin rằng: người luôn quan tâm vào mục đích của bản thân sẽ là những người thắng cuộc.

Chia sẻ hội nghị Amazon’s re: Mars tại Las Vegas vào ngày 6/6 vừa qua, Bezos khẳng định: “Bạn cần phải có một chút nhiệt huyết cho lĩnh vực mà bạn phát triển và làm việc, vì nếu bạn phải cạnh tranh với các đối thủ có nhiệt huyết cho lĩnh vực đó, họ sẽ làm ra những dịch vụ và sản phẩm tốt hơn bạn”. Và rồi Bezos nói thêm, một nhà khởi nghiệp cần phải có đam mê, chứ không nên hám lợi, nghĩa là bạn làm vì đam mê chứ không phải vì tiền. Lý do mà ông đưa ra là: “Những người có nhiệt huyết tạo ra sản phẩm và dịch vụ tốt hơn luôn thắng. Những người hám lợi chỉ muốn kiếm tiền và trớ trêu thay những người làm vì đam mê thường tạo ra nhiều tiền hơn”.

Chấp nhận thất bại và hãy mạo hiểm

Để thành công trong kinh doanh, bạn cũng phải sẵn sàng mạo hiểm và luôn trong tư thế sẵn sàng vấp ngã. Bezos dẫn chứng: “Nếu bạn nảy ra 1 ý tưởng kinh doanh và không có bất kỳ rủi ro nào, có thể nó đã được người khác thực hiện và được thực hiện rất tốt. Nên bạn cần phải có một vài ý tưởng không thực tế và bạn cũng phải chấp nhận thực tế rằng việc kinh doanh của bạn có thể thất bại. Nhưng đó là điều chấp nhận được.”

Bí quyết này đưa Bezos đến thành công vì Bezos vốn nổi tiếng là 1 người đưa ra những quyết định táo bạo: Vào năm 2005 khi Amazon Prime mới khởi động nhiều người hoài nghi rằng liệu khách hàng có trả 79 USD/ 1 năm để sử dụng dịch vụ này hay không; cho tới tháng 4/2018 dịch vụ này có hơn 100 triệu người đăng ký trên toàn cầu. Lẽ dĩ nhiên, Bezos cũng có cả thất bại, ví như dịch vụ nhà hàng Amazon đã bị đóng cửa vào 24/6.

Dù vậy, Bezos tiếp tục khuyến khích những startup hoặc những người bước vào con đường kinh doanh chấp nhận rủi ro trên hành trình phát triển doanh nghiệp như cách ông chấp nhận thất bại tại Amazon. Trong thực tế, quy mô của rủi ro và thất bại sẽ lớn dần cùng với sự phát triển của công ty, ông nói. Cũng tại hội nghị Amazon’s re: Mars, Bezos chia sẻ: “Chúng ta cần 1 thất bại lớn nếu chúng ta tiến hành những bước đi mới. Một thất bại cỡ vài tỷ USD. Còn nếu không thì tức có nghĩa chúng ta chưa thực sự cố gắng.”

Thay đổi tư duy của bạn

Còn một bí quyết nữa đến từ ông chủ Amazon là quá trình không ngừng thay đổi tư duy của chính bản thân mình. Bezos học được từ quá trình tương tác với những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất thế giới rằng, những người hay làm đúng thường là những người chịu lắng nghe nhiều nhất hoặc những người hay thay đổi tư duy của họ nhiều nhất. Bezos chia sẻ: “Điều mà tôi khám phá ra là những người làm đúng là những người thay đổi cách tư duy của họ mà không cần dữ liệu mới. Với những dữ liệu cũ, họ thường thức tỉnh, luôn phân tích lại mọi thứ để đưa họ đi đến 1 kết luận mới và từ đó họ thay đổi hướng suy nghĩ của mình.”

Bezos cũng chứng mình rằng, thực tế, người thành công luôn chăm chỉ làm việc chỉ để nhận ra đâu là niềm tin và đâu là thành kiến mà họ vẫn bám lấy. Từ đó, họ “chủ động cố gắng tìm bằng chứng để không đồng tình với chính họ”. Tỷ phú Ray Dalio là 1 ví dụ điển hình. Người đàn ông, đã gầy dựng lên Bridgewater – 1 quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, đã nói rằng: “Điều tệ hại nhất của nhân loại hoặc của chính 1 người là giữ khư khư quan điểm sai lệch của họ.”

Thế giới thay đổi, vì vậy bạn cũng phải thay đổi. Thay đổi tư duy chính là cách bạn thay đổi mọi thứ để hướng đến thành công. Những điển hình thành công như Bezos hay Ray Dalio đã thay đổi tư duy của họ thì tại sao bạn lại không?

Tuyết Minh

(Nguồn CNBC)

Viết một bình luận