16 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh cho sinh viên tốt nhất

Cho dù bạn đang học trung cấp, cao đẳng hay đại học thì ý tưởng về việc khởi nghiệp hay ít nhất tự kiếm tiền cho bản thân khi đang còn là sinh viên là một điều rất tốt giúp bạn có thể tự chủ về tài chính cũng như để chuẩn bị cho những công việc lớn hơn. Dưới đây sẽ là 16 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mà các bạn có thể tham khảo. Cùng với đó là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội của từng ngành nghề vì vậy hãy đọc đến cuối cùng để có thể lựa chọn công việc mà bạn yêu thích nhé !

1. Gia sư

Bạn có thành thạo một môn học cụ thể hay bạn có một kỹ năng riêng? Nếu có, bạn có thể giúp những sinh viên khác bằng cách làm gia sư cho họ. Bất kỳ môn học nào bạn nổi trội – như Toán, Văn hoặc Ngoại Ngũ – đều có thể mang lại cơ hội dạy kèm tiềm năng.

ý tưởng kinh doanh cho sinh viên Gia sư

Doanh nghiệp gia sư có thể tính phí theo buổi hoặc theo giờ. Bạn có thể dễ dàng tiếp thị loại hình kinh doanh này trong trường học của bạn. Ngoài ra, giao tiếp với những người khác trong khuôn viên trường có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình vì các bạn cùng lớp hoặc sinh viên nhỏ tuổi của bạn có thể cần sự giúp đỡ về mặt học tập của họ.

Để có thể mở một trung tâm gia sư ở quy mô nhỏ. Đầu tiên bạn cần có những người đồng hành có chuyên môn chuyên sâu về một hoặc nhiều môn học. Từ đó, tìm kiếm khách hàng là những sinh viên trong trường và thoả thuận về học phí. Đây có thể nói là một công việc kinh doanh khó có thể thất bại khi nhu cầu luôn có mà chi phí bỏ ra không quá cao.

2. Phát triển ứng dụng

Mặc dù hiện nay, có vẻ như đã đủ mọi ứng dụng cho mọi nhu cầu. Tuy nhiên bạn vẫn còn đó cơ hội phát triển ứng dụng cho riêng mình. Nhu cầu hay xu hướng của người dùng thay đổi từng ngày. Đặc biệt với sự ảnh hưởng của mạng xã hội, việc quảng bá sản phẩm mới hay tính năng sản phẩm sẽ vô cùng dễ dàng. Hơn hết, người dùng ở thời điểm hiện tại khá “dễ tính” trong việc tiếp cận những nội dung mới. Vì vậy khi sản phẩm của bạn có đủ khác biệt đã có thể tiếp cận một nhóm người dùng.

ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh cho sinh viên Phát triền ứng dụng

Ý tưởng khởi nghiệp có thể phù hợp với những sinh viên hiểu biết về công nghệ. Nếu bạn hiện không có ý tưởng về ứng dụng, đừng lo lắng. Bắt đầu động não bằng cách kiểm tra các công việc hàng ngày hoặc các vấn đề mà một ứng dụng có thể đơn giản hóa hoặc giải quyết.

3. Viết blog

Nếu bạn thích chia sẻ sở thích, kinh nghiệm và ý tưởng của mình với người khác. Bắt đầu một blog có thể là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời dành cho bạn. Blog có thể tập trung vào nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm cả cuộc sống của chính bạn. Mục tiêu của blog là truyền tải thông tin về một chủ đề đến những người đọc quan tâm một cách hấp dẫn.

Blogger

Để bắt đầu, bạn sẽ cần các kỹ năng viết cơ bản. Khi chọn chủ đề cho blog của bạn. Hãy sống thật với bản thân và sở thích hoặc kinh nghiệm của bạn. Các blog thành công nhất có tiếng nói chân thực và chân thực, cho phép các tác giả thực sự kết nối với khán giả của họ và xây dựng lượng người theo dõi mạnh mẽ hơn.

4. Podcasting

Khi mức độ phổ biến của podcast tiếp tục phát triển. Đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu một podcast của riêng bạn. Các podcast thành công nhất có người dẫn chương trình hấp dẫn và một chủ đề cụ thể có thể thu hút người nghe quan tâm. Bạn cũng phải cảm thấy thoải mái với việc nói trước đám đông trước khi bắt đầu một podcast.

Podcasting

Hơn nữa, tốt nhất bạn nên chọn một chủ đề mà bạn có niềm đam mê và có thể thấy bản thân dành nhiều thời gian để nghiên cứu. Ví dụ: nếu bạn đam mê về tính bền vững, podcast của bạn có thể tập trung vào việc phỏng vấn các doanh nhân khác hiện đang làm việc để chống lại biến đổi khí hậu.

5. Sách giáo khoa kỹ thuật số

Sách giáo khoa kỹ thuật số là sách điện tử giáo dục cung cấp một giải pháp thay thế rất cần thiết cho sách giáo khoa truyền thống về cả giá cả và tính bền vững. Cho dù bạn định viết sách giáo khoa kỹ thuật số hay bắt đầu một trang web chứa sách giáo khoa kỹ thuật số phổ biến, tưởng khởi nghiệp này có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận trong khi cung cấp dịch vụ cho sinh viên và hệ thống giáo dục.

Sách giáo khoa kỹ thuật số

6. EdTech

Học trực tuyến tiếp tục trở nên phổ biến trong năm qua. Bạn có thể phát triển một công ty khởi nghiệp về công nghệ giáo dục (edtech) có thể giúp giáo dục dễ tiếp cận hơn với một phần lớn xã hội.

Ed tech

Dù bạn có kế hoạch tạo dựng và phát triển tài nguyên dạy kèm trực tuyến cho sinh viên. Trước tiên bạn phải xác định chủ đề và nền tảng mục tiêu của mình. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp edtech thành công có xu hướng cung cấp một sản phẩm vừa hiệu quả vừa trực quan về các lĩnh vực cụ thể như Marketing, Photoshop,… Hãy nhớ xem xét các tiêu chí đó trong quá trình phát triển sản phẩm của bạn.

7. Dịch vụ Shipper

Ở thời điểm hiện tại sau khi trải qua 4 đợi dịch Covid-19. Người dân đang dần có xu hướng ăn tại nhà thay vì ra ngoài hàng quán ăn trực tiếp. Đây có thể là cơ hội cho bạn nếu bạn muốn phát triển một công ty giao hàng.

Shipper

Ở thời điểm đầu, bạn không thể cạnh tranh với các tên tuổi lớn trong lĩnh vực giao hàng. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu với quy mô nhỏ. Bạn có thể kết nối với các chủ nhà hàng địa phương của bạn. Đưa ra một mức giá hợp lý để có thể tiếp cận sinh viên ký túc xá trên địa bàn.

8. Viết Ebook

Ngày nay, bạn có thể hoàn thành hầu hết mọi thứ – ngay cả khi xuất bản một cuốn sách. Sách điện tử cung cấp một giải pháp thay thế cho xuất bản truyền thống. Sách điện tử giúp chi phí xuất bản cũng như mua rẻ hơn cho cả tác giả và độc giả. Hơn nữa, sách điện tử bền vững hơn nhiều so với sách giấy.

Ebook

Để bắt đầu, bạn cần có kinh nghiệm viết và ý tưởng chủ đề cho sách điện tử của mình. Cho dù bạn chọn viết tiểu thuyết hay sách dạy nấu ăn thì thị trường sách điện tử sẽ cung cấp tiềm năng lợi nhuận khổng lồ trong khi yêu cầu chi phí rất ít. Điều đó làm cho loại hình kinh doanh này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn sinh viên đầy tham vọng.

9. Người ảnh hưởng trên mạng xã hội

Một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thành công hầu như luôn hiểu cách tạo và tiếp thị thương hiệu một cách hiệu quả. Nếu bạn cho rằng mình đã đủ bản lĩnh, đây có thể là một ý tưởng vô cùng hấp dẫn.

người nổi tiếng trên mạng

Những người có ảnh hưởng kiếm tiền thông qua các giao dịch thương hiệu. Bởi vì mọi ngành đều có những người có ảnh hưởng. Bạn có nhiều khả năng tạo ra lượng người xem lớn và xây dựng thương hiệu mạnh nếu bạn tập trung vào một ngành hoặc thị trường ngách cụ thể mà bạn có đam mê. Ngoài ra, bạn cần cảm thấy thoải mái khi nói trước đám đông và kết nối với khán giả của mình để thu hút các thương hiệu muốn hợp tác với bạn.

10. Kênh YouTube

YouTube có hàng tỷ người theo dõi trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa là nền tảng này mang đến cơ hội tuyệt vời cho mọi nội dung mới. Bắt đầu kênh video của riêng bạn dưới dạng “vlogging” hoặc cung cấp không gian để bạn dạy kỹ năng hoặc chia sẻ sở thích. Ví dụ: nếu bạn có niềm đam mê với nấu ăn, bạn có thể bắt đầu một kênh hướng dẫn những món ăn đẹp mắt.

Youtuber Pewdiepie

Việc bắt đầu kinh doanh với kênh Youtube yêu cầu sự kiên trì và sáng tạo. Tuy nhiên đổi lại, các kênh Youtube thành công luôn đem lại lợi nhuận khổng lồ tới cả triệu đô.

11. Reviewer

Giữa thời điểm mọi người đang sống trong một thế giới ảo. Khi mà những gì xuất hiện trên Internet đều là Tươi sáng và “Phông bạt” thì đây là thời điểm những Reviewer được nổi lên như một người đánh giá công tâm. Những Reviewer thành công hiện nay đều là những người có chuyên môn, cá tính và khắt khe. Vì vậy người xem luôn có cảm giác những gì mình đang theo dõi đều là thật.

Review

Bạn có thể dễ dàng bắt đầu công việc Reviewer bằng cách lựa chọn lĩnh vực mà bạn muốn đánh giá như Đồ ăn, Công nghệ, Bất động sản,… từ đó chi một mức ngân sách cho phép. Do công việc Reviewer thời gian đầu sẽ chưa đem lại cho bạn thu nhập.

Những Reviewer thành công hiện nay đều đánh giá những thứ rất đơn giản như. Review Phim, Review Đồ ăn hay thậm chí Review đồ Shopee.

12. Streamer

Nếu bạn đã dành nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử. Tại sao không biến nó thành một liên doanh kinh doanh? Streaming game về cơ bản là việc phát trực tiếp cảnh trò chơi của bạn khi bạn chơi. Bạn có thể sử dụng một nền tảng như Twitch, Nimo hay phổ biến hơn là Youtube. Khi bạn có được số lượng người theo dõi tối thiểu (ví dụ: 500 trên TWITCH).

streamer Misthy

Bạn có thể trở thành đối tác của trang phát trực tiếp và bắt đầu kiếm tiền dựa trên lưu lượng truy cập mà các luồng của bạn tạo ra. Hiện nay thu nhập chính của Streamer đến từ Donate và tiền quảng cáo.

13. Thiết kế đồ họa

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức hiện nay cần các nhà thiết kế đồ họa để tạo một bộ nhận diện thương hiệu để có thể sử dụng trên mọi thứ. Bởi vì thiết kế đồ họa là một ngành khá rộng, việc có một bộ kỹ năng đa diện có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền. Ví dụ: thành thạo về thiết kế logo cũng như kiểu chữ hoặc thiết kế web có thể giúp bạn đặt thêm khách hàng và xây dựng danh mục đầu tư của mình.

Thiết kế đồ hoạ

14. Sản phẩm thủ công

Hàng thủ công, thủ công không bao giờ lỗi mốt. Bán các sản phẩm thủ công mang lại cho bạn sự linh hoạt khi bán hàng trực tuyến, tại các nhà bán lẻ lâu đời hoặc tại các chợ địa phương. Bước đầu tiên liên quan đến việc xác định (các) sản phẩm bạn sẽ sản xuất. Điều này có thể bao gồm các sản phẩm thực phẩm, đồ chơi vật nuôi, đồ nội thất Decor hoặc nhiều mặt hàng khác.

Đồ thủ công handmade

Để bán thành công các sản phẩm thủ công, hãy nhớ tập trung vào chất lượng sản phẩm và phục vụ cho đúng thị trường ngách.

15. Công ty chuyển nhà

Nếu bạn hỏi mọi người rằng họ có thích di chuyển không. Chắc chắn hầu hết câu trả lời là “không”. Điều đó có thể làm cho việc khởi động một công ty chuyển nhà trở thành một ý tưởng kinh doanh tiềm năng sinh lợi. Bạn sẽ cần thuê một nhóm và mua một phương tiện đủ lớn để di chuyển đồ đạc. Điểm yếu loại hình kinh doanh này có chi phí khởi động cao hơn so với các ý tưởng khác. Tuy nhiên, khoản đầu tư ban đầu đó có thể được đền đáp khi bạn bắt đầu đặt việc và tạo ra các đánh giá tích cực.

Dịch vụ chuyển nhà

16. Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Nếu bạn không có số vốn quá lớn, yêu thích động vật thì chúc mừng bạn. Bạn đã đủ điều kiện mở một dịch chăm sóc thú cưng. Để bắt đầu Kinh doanh dịch vụ chăm sóc thú cưng. Đầu tiên bạn cần chọn vị trí để đặt Pet Spa của bạn. Khuyến khích lựa chọn các khu chung cư cao cấp. Khi mà người dân ở đấy đặc biệt quan tâm tới thú cưng của mình. Nhưng vì tính chất công việc, họ có thể gửi thú cưng tại trung tâm của bạn vì các lý do như: Công tác, Đi du lịch,…

Dịch vụ chăm sóc thú cưng

Ngoài ra để có thể thuận lợi hơn trong việc kinh doanh. Trung tâm của bạn cần trang trí sao cho gọn gàng và sạch sẽ nhất có thể. Có thể tuyển thêm nhân viên để hỗ trợ chăm sóc thú cưng và lau dọn thường xuyên.

Lời kết

Trên đây là 16 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích tới bạn. Chúc các bạn sinh viên sớm có một ý tưởng khởi nghiệp thành công cho riêng mình trong tương lai. Cảm ơn đã đọc và hẹn gặp lại tại các bài viết sau.

Điện thoại: 0888 532958 | 02432032958 Email: [email protected]

Viết một bình luận