Kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ

Nếu không có kế hoạch phát triển kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ không bao giờ khỏe mạnh như bình thường, thậm chí bạn có thể bị ốm và chết. Nhưng nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không lập được kế hoạch kinh doanh mà họ nên làm vì họ rất khó tìm được thời gian để thực hiện. Đã bao nhiêu lần bạn nghĩ mình nên lập một số kế hoạch – nếu bạn không quá bận rộn với công việc kinh doanh!

Nhưng lập kế hoạch kinh doanh không nhất thiết phải là một thử thách tốn nhiều thời gian. Chỉ với hai đến ba giờ các khóa học, bạn có thể sắp xếp các kiến ​​thức cơ bản về kế hoạch phát triển kinh doanh và truyền sức sống cho doanh nghiệp của mình trong suốt cả năm.

Chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh doanh của bạn

Dành thời gian cho hai cuộc họp lập kế hoạch kinh doanh vào hai ngày khác nhau. (Những ngày này không nhất thiết phải liên tục, nhưng nên khá gần nhau về thời gian. Bạn có thể chọn sắp xếp các cuộc họp đã lên lịch của mình lên đến một tuần.)

Nếu bạn là kiểu người thích làm việc theo nhóm, bạn có thể kết hợp với một hoặc hai người bạn cùng chí hướng, những người cũng điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Với ý kiến ​​của người khác, bạn sẽ dễ dàng động não hơn ở những nơi này, và là một dịp giao lưu, họ chắc chắn sẽ thú vị hơn. Tuy nhiên, vui lòng giữ cho nhóm lập kế hoạch của bạn nhỏ, không quá ba người. (Nhóm càng nhỏ thì đóng góp của mỗi người càng lớn).

Kế hoạch Phát triển Kinh doanh Phần 1

1. Xem lại tuyên bố tầm nhìn

Tuyên bố tầm nhìn kinh doanh của bạn là điểm khởi đầu của bất kỳ kế hoạch phát triển kinh doanh nào, bởi vì nó là cốt lõi của nguồn cảm hứng và động lực của bạn. Bạn có nghĩ rằng bạn có quá nhiều doanh nghiệp mà bạn cần thuê để giúp đỡ? Doanh số bán hàng tăng gấp ba lần? Trở thành một công ty địa phương tốt nhất nổi tiếng? Mở rộng sang nhượng quyền thương mại? Hãy để trí tưởng tượng của bạn tự do. Bạn hy vọng công việc kinh doanh của mình sẽ như thế nào trong năm tới? Ba năm sau? Năm năm sau?

Nêu tầm nhìn kinh doanh cho từng khoảng thời gian được liệt kê ở trên-và viết ra ba tuyên bố tầm nhìn kinh doanh của bạn. Đừng ngần ngại đưa ra tuyên bố tầm nhìn kinh doanh thể hiện những gì bạn thực sự muốn doanh nghiệp của mình trở thành và những gì bạn thực sự muốn đạt được từ nó. Tuyên bố tầm nhìn là dành cho bạn, không phải cho khách hàng hoặc khách hàng của bạn.

2. Đánh giá doanh nghiệp của bạn

Bước thứ hai của kế hoạch phát triển liên quan đến việc kiểm tra trạng thái hiện tại của doanh nghiệp của bạn. Đầu tiên, phần dễ dàng. Ba lợi thế hiện tại của doanh nghiệp của bạn là gì? Ba điểm yếu của doanh nghiệp bạn là gì? Để biết thêm thông tin về điều này, bạn nên đọc Cách thực hiện phân tích SWOT cho doanh nghiệp của bạn và ví dụ về phân tích SWOT này.

Bây giờ nó đang trở nên khó hơn một chút; bạn cần phải liên kết những điểm mạnh và điểm yếu này với tuyên bố tầm nhìn của bạn cho năm tới. Làm thế nào ba lợi thế bạn đã xác định sẽ đưa bạn đến gần các mục tiêu của năm tới? Làm thế nào ba điểm yếu này sẽ ngăn cản bạn?

Hãy xem xét những điều này và / hoặc thảo luận về chúng, sau đó viết ra ba khía cạnh của doanh nghiệp mà bạn cho là quan trọng nhất để đạt được tuyên bố tầm nhìn của năm tới.

Ví dụ: giả sử tuyên bố tầm nhìn kinh doanh của tôi là tăng gấp ba lần doanh số bán hàng của năm tới và làm cho sản phẩm của tôi được biết đến trên toàn quốc. Cũng giả sử rằng điểm mạnh của tôi là thuộc tính sản phẩm của tôi (những người sử dụng nó cho rằng đó là sản phẩm chất lượng cao), cơ sở khách hàng của tôi (sản phẩm có vị trí tốt tại địa phương và tôi kinh doanh nhiều lần) và hệ thống phân phối của tôi ( Tôi đang điền Không có vấn đề gì khi đặt hàng hoặc giao sản phẩm của tôi cho khách hàng).

Mặt khác, điểm yếu của công việc kinh doanh của tôi là dường như không thu hút được một lượng lớn khách hàng mới, sản phẩm dường như không nổi tiếng bên ngoài khu vực địa phương và những nỗ lực tiếp thị của tôi dường như không hiệu quả. .

Kiểm tra những điều này và so sánh chúng với tuyên bố tầm nhìn của tôi cho năm tới, tôi đã viết: “Salesforce. PR. Marketing.”

Hãy dừng cuộc gặp gỡ đầu tiên tại đây. Tạm thời chỉ cần xem xét những điều này là đủ – nếu bạn rời đi để làm việc khác, tâm trí của bạn sẽ tiếp tục đối phó với những vấn đề bạn đặt ra. Một đêm ngon giấc giữa cuộc họp này và cuộc họp lập kế hoạch phát triển kinh doanh tiếp theo của bạn (hoặc thậm chí một vài cuộc họp!) Sẽ giúp cuộc họp tiếp theo của bạn hiệu quả hơn.

Kế hoạch hành động: Kế hoạch phát triển kinh doanh Phần 2

Bây giờ bạn đã biết mình muốn đi đâu, mục đích của cuộc họp lập kế hoạch kinh doanh này là để tìm ra cách bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình và phát triển một kế hoạch hành động thiết thực cho doanh nghiệp nhỏ của bạn trong năm tới.

3. Đặt ưu tiên

Trong ví dụ ở lớp học đầu tiên của tôi, tôi nghĩ rằng ba khía cạnh quan trọng nhất của kinh doanh để hiện thực hóa tuyên bố tầm nhìn của năm tới có liên quan chặt chẽ với nhau. Của bạn có thể không. Xem xét ba khía cạnh mà bạn lựa chọn và xếp hạng chúng từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.

4. Động não

Tập trung vào một hoặc hai ưu tiên quan trọng nhất của bạn. Bạn có thể làm gì để đạt được những gì bạn muốn đạt được? Hãy để tâm trí của bạn đi lang thang và liệt kê tất cả các hành động có thể bạn có thể thực hiện, cho dù chúng có vẻ phi thực tế đến mức nào. (Ở đây, có một đối tác hoặc nhóm lập kế hoạch kinh doanh thực sự có thể giúp ích; những người khác thường đưa ra những ý tưởng mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến!)

Ví dụ, sau khi đặt ưu tiên cho tiếp thị và quan hệ công chúng, tôi sẽ động não, và tôi sẽ động não để cải thiện công việc tiếp thị và quan hệ công chúng, từ đó tăng gấp ba lần doanh số và làm cho sản phẩm của tôi được nhiều người biết đến. Tôi có thể:

  • Xây dựng một trang web

Thường xuyên gửi thông cáo báo chí Làm điều gì đó độc đáo hoặc kỳ quặc và để tôi phủ sóng toàn quốc Thuê một chuyên gia quan hệ công chúng Phát triển một kế hoạch tiếp thị Tiến hành một chiến dịch gửi thư quy mô lớn để gửi cho mọi người các mẫu sản phẩm của tôi Trả tiền để tên công ty của tôi xuất hiện trên airship Mua quảng cáo trên các tạp chí quốc gia Mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm Mua quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter Đây chỉ là danh sách một phần, nhưng bạn sẽ có được ý tưởng. Trong giai đoạn động não, điều quan trọng là phải ghi lại tất cả những suy nghĩ của bạn mà không định kiến ​​(và bác bỏ) bất kỳ suy nghĩ nào trong số chúng. Ý tưởng xa vời nhất có thể chứa đựng cốt lõi của một ý tưởng hay.

5. Tổ chức các hành động của bạn

Đây là giai đoạn của kế hoạch phát triển doanh nghiệp của bạn, bạn có thể biến ý tưởng của mình thành một kế hoạch hành động.

Trước tiên, hãy kiểm tra danh sách các hành động của bạn. Đánh dấu những ý tưởng mà bạn cho là tốt, đánh dấu chấm hỏi cho những ý tưởng mà bạn nghi ngờ và gạch chân những ý tưởng mà bạn cho là không khả thi hoặc ngu ngốc.

Bây giờ kiểm tra ý tưởng “tốt”. Bạn có thấy bất kỳ điểm tương đồng hoặc chủ đề nào không? Nếu vậy, hãy nhóm những ý tưởng này cho phù hợp.

6. Đặt mục tiêu

Sử dụng các mục được đánh dấu kiểm và / hoặc nhóm mục chủ đề để tạo mục tiêu hành động của bạn. Như tôi đã nói trong “Thiết lập mục tiêu là bước đầu tiên để đạt được thành tựu”, bí quyết để thiết lập mục tiêu thành công là kết hợp các hành động và lịch trình bạn sẽ thực hiện vào mục tiêu của mình. Sử dụng công thức sau:

“Tôi sẽ (mục tiêu cụ thể) BY (hành động cụ thể tôi sẽ làm theo để đạt được mục tiêu) BY (thời gian).”

Ví dụ: một trong những mục tiêu hành động của tôi có thể là: “Tôi sẽ làm cho sản phẩm của mình được biết đến trên toàn quốc bằng cách phát triển một kế hoạch tiếp thị (một ngày trong ba tháng).”

Mục tiêu hành động khác của tôi có thể là: “Tôi sẽ khởi động một chiến dịch quảng cáo trên Facebook BY (một ngày trong ba ngày) để làm cho sản phẩm của tôi được biết đến trên toàn quốc.”

Đừng bỏ qua ngày! Chúng rất quan trọng để thúc đẩy bạn hành động và cung cấp cơ sở để đánh giá sự tiến bộ.

Tạo càng nhiều mục tiêu hành động mà bạn nghĩ rằng bạn cần đạt được những mục tiêu lớn hơn, ngay cả khi tuyên bố tầm nhìn của bạn cho năm tới trở thành hiện thực.

7. Lập kế hoạch làm thế nào và khi nào để đánh giá sự tiến bộ của bạn

Bây giờ bạn đã phát triển một kế hoạch hành động và sẵn sàng thực hiện nó – nhưng còn một việc nữa phải làm trước. Nếu bạn không lập kế hoạch làm thế nào và khi nào để đánh giá tiến độ của mình ngay bây giờ, bạn có thể không bao giờ quay trở lại kế hoạch phát triển kinh doanh của mình.

Ngày tháng có trong mục tiêu có thể hữu ích, nhưng bạn cũng cần dành thời gian để kết hợp tiến độ của kế hoạch hành động vào dòng thời gian. Điều gì là tốt nhất cho bạn? Bạn có kiểm tra tiến độ kế hoạch kinh doanh của mình mỗi tuần một lần không? Mỗi tháng một lần? Mỗi ba tháng? Một số người thấy rất hiệu quả khi bắt đầu mỗi ngày bằng một cuộc họp lập kế hoạch kinh doanh, trong đó đặt mục tiêu của bạn lên hàng đầu và làm trọng tâm.

Cho dù bạn chọn cái nào, hãy chọn ngày của bạn ngay bây giờ và ghi lại chúng bằng lời nhắc trong bất kỳ hệ thống lập lịch nào bạn sử dụng. Có thể mất từ ​​20 phút đến 1 giờ để đánh giá tiến độ của kế hoạch hành động.

Một lần nữa, việc lập kế hoạch kinh doanh với đối tác hoặc nhóm của bạn ở giai đoạn này rất có lợi; khi bạn đánh giá tiến độ của mình, một trong những việc bạn phải làm là đánh giá xem điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Luôn hữu ích khi có thêm thông tin đầu vào khi sửa đổi mục tiêu (thật thú vị khi xem cách các đối tác hoặc thành viên trong nhóm của bạn thực hiện kế hoạch hành động của riêng họ).

Điều này kết thúc cuộc họp kế hoạch phát triển kinh doanh lần thứ hai. Bây giờ bạn đã chọn hướng đi của mình cho năm tới và đã xây dựng một kế hoạch hành động cụ thể để đưa bạn đến nơi bạn muốn. Bạn thậm chí đã xác định cách thức và thời điểm để ngồi xuống và đánh giá tiến độ của kế hoạch của mình.

Làm cho nó xảy ra

Chỉ còn một việc nữa là bắt tay vào thực hiện kế hoạch hành động của bạn! Hy vọng hai cuộc họp lập kế hoạch phát triển kinh doanh này đã làm bạn phấn khích và sẵn sàng bắt đầu làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa tuyên bố tầm nhìn của mình.