Bài viết

Ingvar Kamprad: Người sáng lập IKEA trở thành tỷ phú như thế nào

98

Người sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad, đã gây xôn xao vào đầu năm 2004, khi tạp chí kinh doanh Thụy Điển Veckans Affarer đưa tin rằng ông đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Mặc dù cấu trúc sở hữu độc đáo của IKEA đã khiến vấn đề này trở thành vấn đề tranh luận, nhưng không nghi ngờ gì rằng ngay cả sau khi Kamprad qua đời vào năm 2014, IKEA vẫn là một trong những công ty tư nhân lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Nó có hơn 200 cửa hàng tại 31 quốc gia / vùng lãnh thổ, sử dụng hơn 75.000 nhân viên và đạt doanh thu hàng năm hơn 12 tỷ đô la Mỹ.

Ingvar Kamprad, một doanh nhân bẩm sinh

Kamprad sinh ra ở miền nam Thụy Điển vào năm 1926 và lớn lên trong một trang trại tên là Elmtaryd gần ngôi làng nhỏ Agunnaryd. Ngay từ khi còn rất trẻ, anh ấy đã biết rằng mình có thể mua diêm với số lượng lớn từ Stockholm và bán chúng với giá hợp lý nhưng lại sinh lời hấp dẫn. Anh tái đầu tư lợi nhuận và mở rộng sang cá, hạt giống, đồ trang trí cây thông Noel, bút và bút chì. Năm 17 tuổi, cha của Kamprad đã dành phần thưởng hậu hĩnh cho cậu vì thành tích xuất sắc ở trường. Anh ta đã tiêu tiền vào việc gì? Ông đã thành lập IKEA.

Có thể bạn quan tâm  Tìm hiểu cách hoạt động của biện pháp bảo vệ người mua của eBay

Sự ra đời của IKEA

IKEA bắt đầu như thế nào: Tên IKEA được ghép từ các chữ cái đầu của Kamprad (I.K.) cộng với tên viết tắt của trang trại và các ngôi làng nơi anh lớn lên, Elmtaryd và Agunnaryd. Công ty được thành lập vào cuối Thế chiến thứ hai vào năm 1943. Vào thời điểm đó, công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đặt hàng qua thư. lĩnh vực nội thất gần năm năm sau đó. Khi Kamprad vượt quá khả năng của mình để thăm khách hàng một mình, anh ta chuyển sang kinh doanh đặt hàng qua thư tạm thời, thuê xe bán sữa địa phương để giao hàng.

“Sai lầm lớn nhất trong cuộc đời tôi”

Khi còn là một thiếu niên, Kamprad đã tham dự một số cuộc họp ủng hộ Đức Quốc xã. Khi sự việc này được tiết lộ vào năm 1994, Kamprad nói: “Đây là một phần của cuộc đời tôi, và tôi vô cùng hối hận về nó … [A] Sau một số cuộc họp theo phong cách Đức Quốc xã thuần túy, tôi đã bỏ cuộc.” “Sai lầm lớn nhất trong đời tôi”, anh ấy cầu xin sự tha thứ và viết hai chương trong cuốn sách năm 1998 “Lịch sử của IKEA”. Trong một cuộc phỏng vấn sau khi xuất bản, anh ấy nói: “Bây giờ tôi đã nói tất cả những gì tôi có thể nói. Sự ngu ngốc như vậy có thể được tha thứ không?”

Tập trung vào đồ nội thất

Năm 1947, Kamprad giới thiệu đồ nội thất với dòng sản phẩm IKEA. Sử dụng các nhà sản xuất địa phương cho phép anh ta giảm chi phí. Nội thất phổ biến đến mức vào năm 1951, Kamprad quyết định dừng tất cả các dòng sản phẩm khác và tập trung vào nội thất. Năm 1953, phòng trưng bày IKEA đầu tiên được khai trương. Điều này là do áp lực cạnh tranh. IKEA đang chiến đấu trong cuộc chiến về giá với các đối thủ cạnh tranh chính của mình. Phòng trưng bày cho phép mọi người xem, sờ, cảm nhận và xác định chất lượng trước khi mua.

Có thể bạn quan tâm  Tại sao các nhà xây dựng sử dụng argon

Cạnh tranh dẫn đến đổi mới

IKEA hiện nay nổi tiếng với những thiết kế sáng tạo và phong cách. Hầu hết tất cả các sản phẩm của IKEA đều sử dụng thiết kế bao bì phẳng, giúp giảm chi phí vận chuyển, giảm thiểu thiệt hại khi vận chuyển, tăng khả năng tồn kho của cửa hàng và giúp khách hàng dễ dàng tự mang đồ đạc về nhà mà không cần giao hàng. Mặc dù sự đổi mới này hiện được coi là trải nghiệm khách hàng tuyệt vời, có thể giúp khách hàng mua đồ nội thất của IKEA mà không phải lo lắng về phí giao hàng và thời gian chờ đợi, nhưng nguyên nhân ban đầu là do áp lực cạnh tranh của các đối thủ IKEA đối với nhà cung cấp của họ. Họ thực sự tẩy chay IKEA và buộc IKEA để tự làm.

Thiết kế tốt, chức năng tốt, chất lượng tốt, giá thấp

Tầm nhìn của Kamprad là động lực thúc đẩy thành công của IKEA. IKEA đã thuê các nhà thiết kế của riêng mình, những người đã giành được nhiều giải thưởng trong nhiều năm. Kamprad tin rằng các công ty tồn tại không chỉ để cải thiện cuộc sống của con người mà còn để cải thiện chính con người. Việc thiết kế các cửa hàng tự phục vụ và dễ dàng lắp ráp đồ nội thất không chỉ giúp kiểm soát chi phí mà còn là cơ hội để đạt được khả năng tự cung tự cấp. Quảng cáo và danh mục của họ cũng củng cố tầm nhìn này.

Có thể bạn quan tâm  Hợp đồng giá tối đa được đảm bảo nội bộ (GMP)

Chân dung gia đình

Kamprad đã rất sắc sảo trong việc tạo ra cơ cấu tổ chức của IKEA. Cuối cùng nó thuộc sở hữu của một quỹ tín thác Hà Lan do gia đình Kamprad kiểm soát và một số công ty mẹ đã xử lý các khía cạnh kinh doanh khác nhau của IKEA, chẳng hạn như nhượng quyền, sản xuất và phân phối. IKEA thậm chí còn có một bộ phận ngân hàng đầu tư. Kamprad đã nhiều lần chống lại áp lực niêm yết công ty, tin rằng nó sẽ làm chậm quá trình ra quyết định của họ, điều đã cho phép họ đạt được mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong nhiều thập kỷ.

Tiết kiệm và từ thiện

Một mặt, Kamprad nổi tiếng là “rẻ tiền”. Anh ta sẽ đi tàu điện ngầm đến nơi làm việc, và khi anh ta lái xe, đó là một chiếc Volvo cũ. Có tin đồn rằng khi anh ấy ở trong khách sạn, nếu anh ấy muốn uống soda đắt tiền ở quầy bar trong phòng, sau đó anh ấy sẽ chuyển sang mua nó từ một cửa hàng tiện lợi gần đó. Tuy nhiên, IKEA có truyền thống tiếp cận cộng đồng và hoạt động từ thiện lâu đời, khuyến khích mỗi cửa hàng ủng hộ các hoạt động địa phương và cung cấp tài trợ quốc tế cho UNICEF và các tổ chức khác.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm