Hướng dẫn Doanh Nghiệp

Hướng dẫn cách thành lập Công ty âm nhạc theo quy định pháp luật

45

Sản xuất âm nhạc hay sản xuất ghi âm, ghi hình là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện của pháp luật. Như vậy, làm sao để thành lập Công ty về âm nhạc?

Cơ sở pháp lý

Để thành lập công ty âm nhạc, cần căn cứ vào các cơ sở pháp lý sau: Luật đầu tư 2020, luật doanh nghiệp 2020, Nghị định 108/2018/NĐ-CP, Nghị định 15/2016/NĐ-CP, nghị định 15/2016/NĐ-CP.

Ngành nghề kinh doanh

Để có thể kinh doanh trong lĩnh vực âm nhạc, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan; phù hợp với lĩnh vực, dự định kinh doanh. Nhóm ngành nghề mà doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh để thành lập công ty âm nhạc là hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc. Do đó, tổ chức/cá nhân có nhu cầu thành lập công ty âm nhạc sẽ phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Doanh nghiệp để có thể thực hiện hoạt động lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định các giấy phép liên quan: giấy phép phê duyệt nội dung bản ghi hình, ghi âm; nhãn kiểm soát bản ghi hình, ghi âm; Đồng thời thực hiện đầy thủ tục đăng ký mở công ty âm nhạc theo quy định.

Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn 18/HD-LĐLĐ 2021 hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên thực hiện 3 tại chỗ Hồ Chí Minh

Loại hình công ty âm nhạc

Có các loại hình công ty để tổ chức, cá nhận lựa chọn cho phù hợp với điều kiện, mục đích kinh doanh như: Công ty TNHH một thành viên, Công ty Cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Hồ sơ thành lập công ty âm nhạc

Đối với công ty âm nhạc có loại hình là công ty TNHH một thành viên, hồ sơ bao gồm:

+ Đề nghị đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

+ Điều lệ doanh nghiệp theo quy định.

+ Bản sao hợp lệ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền; Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ của các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền; Bản sao hợp lệ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ khác tương đương của chủ sở hữu công ty (trừ trường hợp công ty Nhà nước); Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài.

+ Đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức thì cần có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.

Đối với công ty âm nhạc là công ty Cổ phần, công ty TNHH hai thành viên trở lên thì hồ sơ bao gồm:

+ Đề nghị đăng ký doanh nghiệp hợp lệ.

Có thể bạn quan tâm  Điều kiện thành lập công ty sản xuất, lắp ráp ô tô - Tư vấn pháp luật

+ Điều lệ doanh nghiệp theo quy định.

+ Danh sách các thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần.

+ Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân (đối vưới trường hợp cá nhân đăng ký thành lập doanh nghiệp), Bản sao công chứng quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác tương đương, Các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng (trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức). Trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoái hoặc tổ chức có vốn đầu tư ngước ngoài theo theo quy định thì cần có Bản sao hợp lệ của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục để đăng ký công ty, các thủ tục bao gồm:

– Người thành lập công ty hoặc người đại diện theo ủy quyền tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh (nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính).

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp đăng ký.

Có thể bạn quan tâm  Thủ tục hồ sơ khai thuế ban đầu cho Doanh nghiệp mới thành lập

Sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty; doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và khắc dấu cho công ty. Thủ tục bao gồm:

– Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp; danh sách thành viên của công ty, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trên đây công ty luật ans đã hướng dẫn thủ tục thành lập một công ty âm nhạc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề thành lập công ty vui lòng liên hệ lại! Trân trọng cảm ơn!

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm