Bài viết

Hợp nhất theo chiều ngang và chiều dọc: chúng là gì?

624

Sáp nhập theo chiều ngang và chiều dọc là hai cách một công ty kinh doanh có thể mua hoặc mua lại một công ty khác. Một sự hợp nhất theo chiều ngang liên quan đến hai doanh nghiệp cạnh tranh. Một sự hợp nhất theo chiều dọc bao gồm hai doanh nghiệp hoạt động trong cùng một chuỗi cung ứng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về hai loại hình hợp nhất này và chúng sẽ ảnh hưởng đến thị trường như thế nào.

Hợp nhất theo chiều ngang và chiều dọc là gì?

Sáp nhập xảy ra bất cứ khi nào một doanh nghiệp được một doanh nghiệp khác mua lại. Sau khi hợp nhất, hai doanh nghiệp trở thành một pháp nhân. Công ty bị mua lại thường áp dụng thương hiệu và phương thức kinh doanh của công ty được mua.

Có nhiều loại hợp nhất khác nhau, nhưng hai loại phổ biến được gọi là hợp nhất theo chiều ngang và hợp nhất theo chiều dọc. Sáp nhập theo chiều ngang được định nghĩa là việc một doanh nghiệp khác cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp đó mua lại một doanh nghiệp. Sáp nhập theo chiều dọc được định nghĩa là việc một doanh nghiệp khác thuộc cùng một chuỗi cung ứng mua lại một doanh nghiệp.

Mặc dù hợp nhất theo chiều dọc và ngang là các khái niệm khác nhau, nhưng chúng có một số điểm chung. Ví dụ, cả hai đều liên quan đến việc mua lại trong đó công ty mua lại đã có một số mối quan hệ với công ty bị mua. Hai kiểu sáp nhập này cũng làm tăng khả năng xảy ra các vấn đề chống độc quyền.

Có thể bạn quan tâm  Cách thức hoạt động của lệnh đồng ý và khi nào thì sử dụng lệnh đó

Làm thế nào để hợp nhất theo chiều ngang và chiều dọc hoạt động?

Sáp nhập thường liên quan đến việc một công ty mua lại một công ty khác, nhưng có nhiều biến thể về cách thức hoạt động của giao dịch. Giao dịch mua có thể là giao dịch tiền mặt, giao dịch mua tất cả cổ phiếu hoặc kết hợp cả hai. Các giám đốc điều hành hàng đầu của cả hai công ty có thể đạt được một thỏa thuận hoặc một người có thể cố gắng tiếp quản thù địch của người kia.

Vì hợp nhất theo chiều ngang và theo chiều dọc là các loại hợp nhất khác nhau, nên có thể hữu ích nếu chia chúng ra một cách riêng biệt.

hợp nhất theo chiều ngang

Sáp nhập theo chiều ngang là sáp nhập phi tài chính. Nói cách khác, lý do của sự hợp nhất theo chiều ngang không liên quan gì đến tiền bạc, ít nhất là không trực tiếp. Thay vào đó, các công ty sẽ hợp nhất theo chiều ngang để giảm bớt sự cạnh tranh của họ trên thị trường.

Rất nhiều ví dụ về các vụ sáp nhập theo chiều ngang trong ngân hàng. Bãi bỏ quy định trong những năm 1980 và 1990 đã mở rộng khả năng của một ngân hàng (ví dụ: ngân hàng đầu tư được cấp khả năng cung cấp dịch vụ ngân hàng thương mại) và cho phép các công ty mẹ của ngân hàng tiến hành sáp nhập ngân hàng giữa các tiểu bang (thay vì hạn chế số lượng các bang mà các ngân hàng có thể hoạt động)).

Có thể bạn quan tâm  Báo cáo QuickBooks: Báo cáo nhân viên và tiền lương

Kết quả là nhiều ngân hàng hợp nhất thành một công ty. Ví dụ, vào năm 2000, JPMorgan Chase và Chase Manhattan Bank hợp nhất thành một công ty – ngay lập tức tạo ra tổ chức ngân hàng lớn thứ sáu (tính theo tài sản).

Sáp nhập theo chiều ngang có thể có những bất lợi. Khi cuộc Đại suy thoái xảy ra vào năm 2008, một số ngân hàng đã thất bại. Do có ít ngân hàng hơn trên thị trường, sự thất bại của một số ngân hàng sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng nhiều hơn so với việc có nhiều ngân hàng trên thị trường.

hợp nhất theo chiều dọc

Sáp nhập theo chiều dọc hay hợp nhất theo chiều dọc là sự hợp nhất giữa hai công ty sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau dọc theo một chuỗi cung ứng để tạo ra một số sản phẩm cuối cùng. Sáp nhập theo chiều dọc thường được thực hiện để tăng hiệu quả của chuỗi cung ứng, do đó làm tăng lợi nhuận của công ty mua lại.

Không giống như sáp nhập theo chiều ngang, sáp nhập theo chiều dọc không bao giờ liên quan đến việc một doanh nghiệp mua lại đối thủ cạnh tranh của mình một cách trực tiếp. Tuy nhiên, cũng giống như sáp nhập theo chiều ngang, sáp nhập theo chiều dọc cũng có thể dẫn đến các vấn đề chống độc quyền trên thị trường. Mặc dù bản thân việc mua lại không làm giảm cạnh tranh, nhưng tác động của việc một công ty giành được thị phần lớn hơn trong chuỗi cung ứng có thể làm giảm cạnh tranh một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm  Chi phí mở một chú gà con

Ví dụ, hãy xem xét ngành công nghiệp ô tô. Nếu các nhà sản xuất ô tô mua lại các doanh nghiệp khác trong chuỗi cung ứng của họ, họ có thể không trực tiếp làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất ô tô khác, nhưng họ sẽ giành được một số quyền kiểm soát đối với các nhà sản xuất đó. Nếu một nhà sản xuất ô tô mua lại một nhà sản xuất dây an toàn, nó sẽ kiểm soát hiệu quả mức giá mà tất cả các nhà sản xuất ô tô phải trả cho dây an toàn. Nó sẽ thu được lợi nhuận từ mỗi chiếc xe được lắp dây an toàn, cho dù chiếc xe đó có phải do công ty sản xuất hay không. Công ty sở hữu càng nhiều khía cạnh của chuỗi cung ứng thì càng có thể làm giảm sự cạnh tranh trong ngành đó.

những điều quan trọng

  • Sáp nhập theo chiều ngang và theo chiều dọc là hai ví dụ về các loại hợp nhất có thể xảy ra giữa các doanh nghiệp.

Sáp nhập theo chiều ngang là khi một công ty mua lại công ty của một đối thủ cạnh tranh trực tiếp khác. Sáp nhập theo chiều dọc là khi một công ty mua lại một công ty khác không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhưng hoạt động trong cùng một chuỗi cung ứng.

5 ( 5 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm