Bài viết

Hoa Kỳ có nhiều rác thải thực phẩm hơn hầu hết các quốc gia

70

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng và Hoa Kỳ đang tham gia sâu vào vấn đề này. Hoa Kỳ gần đây đã được xếp hạng là quốc gia lãng phí thứ hai trên thế giới sau Úc. Nghiên cứu của Magnet cho thấy người Mỹ sản xuất trung bình 278 kg thực phẩm cho mỗi người mỗi năm, chỉ đứng sau Úc, với mức bình quân 361 kg trên đầu người. Nếu bạn đang tự hỏi, các quốc gia ít lãng phí thực phẩm nhất là Hy Lạp và Trung Quốc. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao rác thải thực phẩm lại quan trọng như vậy và nơi chúng xảy ra từ đồng ruộng đến bàn ăn.

Tại sao lãng phí thực phẩm là một vấn đề cấp bách

Sau đây là những điểm chính để hiểu vấn đề lãng phí thực phẩm:

Tình trạng mất an toàn thực phẩm: Nếu nó có thể được phân phối thành công cho những người có nhu cầu, chỉ một phần ba lượng rác thải thực phẩm ở Hoa Kỳ có thể chấm dứt tình trạng mất an ninh lương thực. Theo số liệu của USDA, tại một số thời điểm trong năm 2016, khoảng 12,3% hộ gia đình Mỹ bị mất an ninh lương thực. Mặc dù các nhà học thuật có thể đặt câu hỏi rằng việc tặng lương thực có thể cải thiện tình trạng nghèo đói triền miên và tình trạng mất an ninh lương thực hay không, nhưng rõ ràng việc phân phối lại lương thực cho các ngân hàng lương thực có thể giảm bớt nạn đói.

Tác động đến môi trường: Việc trồng và vận chuyển thực phẩm đòi hỏi tài nguyên và tạo ra khí thải. Nông nghiệp chiếm 38% lượng nước tiêu thụ ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, hãy xem xét lượng khí thải carbon dioxide liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm, khí mêtan sinh ra khi chăn nuôi và nhu cầu nước. Ngoài ra, nitơ và phốt pho trong phân bón và phân động vật có thể xâm nhập vào các đường nước và gây ra hiện tượng phú dưỡng, bao gồm cả sự hình thành tảo nở hoa và các loài thực vật nổi khác.

Có thể bạn quan tâm  3 loại thuế Medicare: chúng là gì và cách chúng hoạt động

Do đó, gần 40% sản lượng thực phẩm chưa bao giờ được ăn, và hậu quả của việc lãng phí thực phẩm là ảnh hưởng. Khoảng 21% lượng nước sử dụng nông nghiệp và 2,6% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính có liên quan đến chất thải thực phẩm.

Tác động kinh tế: Giá trị thiệt hại về lương thực ở Hoa Kỳ là 218 tỷ USD, và ở Canada là 31 tỷ USD. Theo dữ liệu của ReFED, chi phí lãng phí thực phẩm đối với nông dân Mỹ là 15 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, trong đó chi phí của các nhà sản xuất Hoa Kỳ là 2 tỷ đô la Mỹ và chi phí của các công ty hướng tới người tiêu dùng là 57 tỷ đô la Mỹ.

Nguyên nhân gây ra lãng phí thực phẩm ở Mỹ

Các nguồn chính của chất thải thực phẩm khác nhau giữa các quốc gia. Ở một số quốc gia, sự sẵn có của hệ thống lạnh và vận chuyển lạnh kém dẫn đến mất hầu hết sản lượng thực phẩm của trang trại. Ở các nước phát triển với các chuỗi lạnh phức tạp, tổn thất ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng thậm chí còn lớn hơn. Tại Hoa Kỳ, gần 85% chất thải thực phẩm xảy ra ở các cửa hàng, nhà hàng và hộ gia đình.

Dưới đây là một số lý do quan trọng dẫn đến tình trạng lãng phí thực phẩm ở Hoa Kỳ:

Sự nhầm lẫn về ngày hết hạn: Người ta tin rằng sự nhầm lẫn nhãn mác chiếm 20% lượng rác thải của người tiêu dùng và trị giá 29 tỷ đô la. Có tới 90% hộ gia đình thỉnh thoảng bỏ thực phẩm tươi sống. Các thông lệ ghi nhãn khác nhau, bao gồm “trước khi sử dụng tốt nhất”, “phương pháp bán hàng” và “phương pháp sử dụng” có thể gây nhầm lẫn. Diễn đàn Hàng tiêu dùng (CGF) đã thông qua kế hoạch tiêu chuẩn hóa ghi nhãn ngày thực phẩm trên toàn thế giới, với mục tiêu giảm một nửa lãng phí thực phẩm vào năm 2025.

Có thể bạn quan tâm  Ví dụ về hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba

Thực hành xấu tại nhà: Người tiêu dùng thải bỏ thực phẩm vì nhiều lý do khác nhau. Sự giàu có thường được coi là một yếu tố, và nó chắc chắn là một yếu tố góp phần. Nguyên nhân sâu xa thường xuất phát từ việc lập kế hoạch không đúng cách, thực hành không đúng cách và thiếu ý thức. Mua hoặc chuẩn bị quá nhiều thực phẩm, nấu không đúng cách, hoặc để quên những thứ phía sau tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm có nhiều rác hoặc phân trộn hơn. Thực hành bảo quản không đúng, bao gồm cả việc sử dụng bất cẩn các thùng chứa và kiểm soát nhiệt độ, cũng có thể dẫn đến lãng phí. Các chương trình giáo dục có thể giúp ích. Tại Vương quốc Anh, sáng kiến ​​“Yêu thực phẩm ghét chất thải” của WRAP đã giảm lượng rác thải thực phẩm của người tiêu dùng xuống 21% trong vòng 5 năm.

Bao bì và khẩu phần quá khổ: Hộp đựng và khẩu phần quá khổ có thể dẫn đến lãng phí nhiều thực phẩm. Bao bì khối lượng lớn có thể khuyến khích người mua hàng mua quá nhiều với hy vọng tiết kiệm ròng. Nếu một nửa số gói bị vứt bỏ khi chúng xấu đi, kết quả là nền kinh tế sai lệch. Tương tự như vậy, nấu ăn và phục vụ quá nhiều thức ăn có thể dẫn đến lãng phí thức ăn dư thừa. Nhà ăn có thể giảm lãng phí thực phẩm bằng cách loại bỏ khay và sử dụng đĩa nhỏ hơn. Sau khi Đại học Massachusetts Amherst hủy bỏ các khay nhà hàng của mình, rác thải thực phẩm sau khi tiêu thụ đã giảm 30%.

Giao tiếp và cộng tác không đầy đủ: Việc quyên góp thực phẩm dễ hỏng có thể không thể đoán trước được. Các ngân hàng thực phẩm có thể không biết về chúng, hoặc do vấn đề thời gian, họ có thể không có thời gian để phản ứng với các cơ hội. Các giải pháp phần mềm quyên góp như Spoiler Alert, Zero Percent và Food Rescue giúp cải thiện thông tin liên lạc giữa các nhà sản xuất thừa lương thực và ngân hàng lương thực, nhờ đó có thể xác định và trích xuất sớm lượng thực phẩm dư thừa.

Có thể bạn quan tâm  Danh sách chủ nhà cho người thuê mới

Thiếu theo dõi và phân tích chất thải: Như câu ngạn ngữ cũ đã nói, bạn không thể quản lý những gì bạn không thể đo lường. Một số phần mềm mới đang giúp các nhà bán lẻ và nhà hàng theo dõi chính xác dữ liệu chất thải thực phẩm của họ và đang sử dụng thông tin này để thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm hỗ trợ ngăn chặn thất thoát thực phẩm. Ví dụ về phần mềm như vậy bao gồm chương trình Bảo tồn do Hiệp hội Khách sạn Quốc gia cung cấp và các tùy chọn tư nhân như LeanPath.

Theo đuổi các sản phẩm nông nghiệp hoàn hảo: Trong những năm qua, các nhà bán lẻ ngày càng cạnh tranh về hình thức bên ngoài sản phẩm của họ, chỉ yêu cầu những sản phẩm nông nghiệp tươi lớn nhất và tốt nhất để thúc đẩy doanh số bán hàng. Theo Hiệp hội Đất Anh, cây trồng có ngoại hình không đạt chất lượng có thể dẫn đến tỷ lệ lãng phí từ 20% đến 40%. Một bài báo về vấn đề của NRDC thảo luận về một người trồng dưa chuột, người ước tính rằng 75% sản phẩm bị loại của anh ta là có thể ăn được. Bằng cách sử dụng các sản phẩm không hoàn hảo — các sản phẩm có thể khác nhau về hình dạng, kích thước hoặc màu sắc, chất thải thực phẩm có thể được giảm thiểu. Các biện pháp đã được thực hiện để quảng cáo các sản phẩm xấu xí.

Khi sáng kiến ​​này tiến triển, các bước tích cực đang được thực hiện để giúp cải thiện triển vọng phục hồi lương thực ở Hoa Kỳ. Nhận thức về vấn đề, nỗ lực chủ động và sự sẵn có của các giải pháp trực tiếp có thể giúp hạn chế lãng phí thực phẩm.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm