Bài viết

Hiểu về chu kỳ tin tức báo chí

125

Kể từ khi các trang tin tức trực tuyến nở rộ và lượng phát hành giảm, chu kỳ tin tức của các tờ báo hàng ngày và hàng tuần đã có những thay đổi lớn. Các bản tin được viết và biên tập bởi các phóng viên báo in thường được xuất bản dưới dạng điện tử vài giờ trước khi mực chạm vào giấy. Nhiều tờ báo phát hành một lần cũng đã giảm lịch in và không còn xuất bản hàng ngày. Một số thậm chí còn trở thành tạp chí hàng tuần hoặc hai tuần một lần.

Chuẩn mực lịch sử

Báo chí từng thuộc một trong ba loại thông dụng: báo buổi sáng, báo chiều và báo tuần. Báo buổi sáng thường được xuất bản sau nửa đêm, dành thời gian cho các bản tin mới nhất và các sự kiện thể thao buổi tối để xuất bản báo buổi sáng. Các tờ báo hàng ngày vào buổi chiều thường được in trong khoảng thời gian từ trưa đến tối muộn, cho phép các tờ báo đến quầy báo trước khi ăn trưa và đến tay những người đăng ký giao hàng tận nhà trước khi họ đi làm về. Lịch in hàng tuần thay đổi tùy theo từng xuất bản và phụ thuộc vào ngày xuất bản.

Lịch in này có nghĩa là tòa soạn của nhật báo buổi sáng thường bận rộn nhất vào buổi chiều và tối, trong khi tòa soạn của nhật báo buổi chiều bận rộn nhất vào sáng sớm. Lịch xuất bản hàng tuần giống với giờ làm việc tiêu chuẩn hơn, nhưng ngày nào trong tuần là bận nhất.

Điều quan trọng đối với những người thường xuyên tiếp xúc với phóng viên, cho dù họ là nhà sản xuất tin tức hay các chuyên gia quan hệ công chúng / truyền thông đang tìm kiếm thông tin đưa tin. Thời điểm tồi tệ nhất để cố gắng thu hút sự chú ý của một phóng viên hoặc biên tập viên là khi thời hạn của họ đang đến gần. Thời gian tốt nhất để liên lạc với nhân viên tòa soạn của tờ báo hàng ngày thường là vào sáng muộn hoặc đầu giờ chiều. Đó là khi nhiều nhân viên trong bộ phận biên tập tin tức của Zaobao bắt đầu ca làm việc của họ, và tình cờ xảy ra sau thời hạn đưa tin của nhiều tờ báo buổi chiều.

Lập kế hoạch và ngân sách cuộc họp

Tất cả các tờ báo đều thay đổi tùy theo quy mô nhân viên của họ và hoàn cảnh cụ thể về thời hạn của họ, nhưng họ thường tổ chức một số cuộc họp lập kế hoạch, được gọi là cuộc họp ngân sách trong ngành công nghiệp tin tức. Tại các cuộc họp này, nội dung được ưu tiên theo các lỗ tin tức có sẵn (tức là không gian trống sau khi đặt quảng cáo). Tỷ lệ điển hình cho báo chí là 60% quảng cáo và 40% tin tức.

Có thể bạn quan tâm  FIFO hay LIFO-cái nào tốt nhất cho bạn?

Các cuộc họp ngân sách sớm thường được tổ chức khi các biên tập viên bắt đầu làm việc theo ca của ngày hôm sau. Đối với tờ báo hàng ngày buổi chiều, buổi họp đầu tiên sẽ được tổ chức vào đêm trước khi tờ báo đi bấm máy. Cuộc họp ngân sách cuối cùng sẽ được tổ chức vài giờ trước thời hạn tin tức, khi bàn sao chép và bàn thiết kế cần bắt đầu sắp xếp trang đầu.

Các cuộc họp về ngân sách sớm sẽ tập trung vào việc phân bổ phạm vi bao quát của câu chuyện, bao gồm ảnh, đồ họa và các yếu tố nghệ thuật khác. Các cuộc họp ngân sách sau đó sẽ xác định mức độ ưu tiên dựa trên bất kỳ diễn biến mới nào trong ngày và chất lượng nội dung mà các phóng viên và nhiếp ảnh gia có thể tạo ra trong ngày.

Các báo lớn hơn thường tổ chức các cuộc họp về ngân sách riêng biệt cho từng phần. Ví dụ: các biên tập viên hàng đầu sẽ là nội dung ngân sách trang nhất, Kênh thể thao sẽ chỉnh sửa một phần ngân sách nội dung cho thể thao, nghệ thuật và giải trí, v.v.

Phiên bản Chủ nhật và đoạn giới thiệu

Trang nhất, phần tàu điện ngầm và phần thể thao thường là những phần duy nhất mà nhân viên xử lý trước thời hạn. Các trang nổi bật, trang quan điểm và hầu hết các phiên bản Chủ nhật lớn hơn thường xử lý nội dung trước vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Các báo cáo công ty và báo cáo điều tra đôi khi dẫn đến các báo cáo chuyên sâu về các vấn đề hoặc chủ đề, và sẽ được phát sóng trên trang nhất của Chủ nhật như là báo cáo chính.

Vì lý do này, phần tính năng và thậm chí cả cuộc họp ngân sách trên trang nhất của các ngày Chủ Nhật thường lên kế hoạch cho phiên bản trước ngày hoặc tuần. Ví dụ: một phóng viên giải trí có thể biết về các buổi hòa nhạc đã lên lịch trước nhiều tháng và lên kế hoạch phỏng vấn qua điện thoại với các nghệ sĩ đến thăm một tuần hoặc hơn trước khi những nghệ sĩ này đến với buổi biểu diễn. Câu chuyện xem trước thực tế có thể được phát hành vài ngày trước ngày biểu diễn.

Có thể bạn quan tâm  Ngay cả các tổ chức phi lợi nhuận nhỏ cũng có thể tiến hành nghiên cứu thị trường

Internet và mạng xã hội

Buổi bình minh của Internet với tư cách là một doanh nghiệp thương mại có nghĩa là người tiêu dùng không còn cần phải đợi máy in chạy và báo đến trước khi họ có thể đọc những câu chuyện về các sự kiện của ngày hôm trước. Điều này khiến chu kỳ tin tức tiêu chuẩn lâu đời gặp rắc rối.

Trước đây, câu chuyện nổ ra vào đầu giờ chiều sẽ được phân bổ ngay lập tức khi nó xảy ra, và biên tập viên sẽ quyết định sẽ làm gì với nó trong cuộc họp ngân sách ngày hôm đó, và bản cuối cùng sẽ được hoàn thành kịp thời và thông qua bảng sao chép để lấy nó trên một trang. Tuy nhiên, đây không còn là cách nó hoạt động nữa.

Nếu câu chuyện bị gián đoạn vào lúc 1:30 chiều, phóng viên có thể đã đăng một bản tóm tắt nhanh dựa trên những gì cô ấy hiện biết, và có thể đã đăng ảnh lên mạng xã hội trước 1:30 chiều. Tất cả điều này có thể xảy ra trước cuộc họp ngân sách đầu tiên trong ngày.

Một câu chuyện chi tiết có thể xuất hiện trên trang web của tờ báo trong vòng một giờ sau khi báo bị gián đoạn và câu chuyện có thể được cập nhật nhiều lần trong một ngày trước khi hoàn thành phiên bản in. Không có gì lạ khi những câu chuyện như vậy được cập nhật trực tuyến trước bản in của sạp báo vào sáng hôm sau.

Vai trò của người chỉnh sửa bản sao cũng đã thay đổi. Mặc dù họ vẫn đóng vai trò chính trong việc chỉnh sửa và làm sạch các bản in, một số tổ chức tin tức không yêu cầu các nhà báo đăng tất cả các cập nhật và tóm tắt trên Internet hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội thông qua bàn sao chép trước khi chúng được xuất bản. Điều này làm tăng tính kịp thời của tin tức, nhưng cũng dẫn đến câu chuyện trực tuyến mượt mà hơn khi nó được cập nhật, làm rõ hoặc sửa chữa khi cần thiết.

Giảm lịch xuất bản

Nhiều tờ báo đã hình thành khái niệm Internet trước, có nghĩa là xuất bản các câu chuyện trực tuyến có ưu tiên cao hơn sản xuất các sản phẩm in. Sự sụt giảm về quảng cáo in ấn và thuê bao in ấn càng làm trầm trọng thêm xu hướng này. Kết quả thực là giảm số lượng các tờ báo xuất bản 7 ngày một tuần, và các ấn bản in ít tập trung vào tin tức nóng hổi.

Có thể bạn quan tâm  Những gì liên quan đến ý kiến ​​giá bên trong nhà môi giới

Không có mô hình duy nhất nào trở nên phổ biến nhất. Trong số những tờ báo phát hành một lần trong ngày bị giảm lịch in, một số tờ chỉ giảm một hoặc hai ngày một tuần, trong khi những tờ khác hiện chỉ in một hoặc hai lần một tuần. Tác động đến thời hạn và lịch trình gần như thay đổi theo số lượng các ấn phẩm hiện có, bởi vì chúng đều có phương pháp riêng.

Một tác động khác là sự tích hợp của các phương tiện tin tức. Khi số lượng báo in giảm, cơ sở báo chí cũng cần thiết để in chúng. Các công ty có nhiều ấn phẩm thường chỉ vận hành một cơ sở tin tức ở mỗi khu vực địa lý, dẫn đến thời hạn khác nhau cho mỗi tờ báo được in ở các cơ sở đó. Thời gian di chuyển của xe tải đến cộng đồng nơi báo được phân phối ảnh hưởng nhiều hơn đến thời hạn, có nghĩa là các ấn phẩm từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho đến sau nửa đêm nay phải hoàn thành tất cả các bản sao trước 6 giờ chiều. Thậm chí sớm hơn.

Khi nào cần liên hệ với các biên tập viên và phóng viên

Nếu một phần công việc của bạn liên quan đến việc báo cáo tin tức cho doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc khách hàng của bạn, thì phương pháp tốt nhất là hiểu chu kỳ tin tức cụ thể của ấn phẩm mà bạn đang làm việc. Nếu các phóng viên ở tờ báo quê hương của bạn cần giao truyện đã in cho trạm sao chép trước 7 giờ tối, bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ bận rộn nhất trong những giờ trước thời hạn. Điều này có nghĩa là gọi điện thoại muộn hơn trong ngày thường là một ý kiến ​​tồi.

Nếu có thể, hãy gọi điện hoặc gửi email vào buổi sáng. Nếu bạn đang làm báo cáo hàng tuần, hãy hỏi họ về thời hạn của họ và cố gắng nói chuyện với họ vào những ngày khác nhau. Họ sẽ rất biết ơn.

Nói chung, bạn càng cố gắng hiểu các phóng viên và biên tập viên mà bạn cần đối phó, bạn sẽ hiểu rõ hơn lịch trình của họ, khi nào họ bận nhất và khi nào họ có thời gian để nói về các bản tin tiềm năng.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm