Bài viết

Hiểu “không công khai” và “nền” nghĩa là gì

58

Không tiết lộ (hoặc trong nền) thể hiện một thỏa thuận giữa bạn với tư cách là nguồn tin tức và phóng viên rằng những gì bạn nói sẽ không được trích dẫn trong các bản tin. Nếu phóng viên không đồng ý, bạn vẫn có tên trong hồ sơ.

Trừ khi bạn đạt được thỏa thuận trước, bạn nên luôn mong đợi rằng bất cứ điều gì bạn nói với các phóng viên có thể kết thúc trong các bản tin, dù là báo in, trực tuyến hay truyền hình.

Để bảo vệ bản thân trước khi trao đổi với giới truyền thông, hãy đảm bảo rằng bạn và phóng viên hiểu rõ về các kỳ vọng và liệu họ có bảo vệ quyền ẩn danh của bạn hay không nếu bạn yêu cầu họ làm như vậy. Nhiều thuật ngữ có thể được sử dụng trong quá trình thảo luận với các phóng viên. Trước khi nói chuyện với những người trong báo chí, xin vui lòng nói rõ về ý nghĩa của từng thuật ngữ và khi nào sử dụng nó.

Nó có nghĩa là gì để được ghi lại?

Nếu bạn đang nói trong hồ sơ, thì bất cứ điều gì bạn nói đều có thể được sử dụng bởi phóng viên. Lời nói của bạn có thể được trích dẫn trực tiếp hoặc diễn giải, nhưng dù bằng cách nào, chúng đều được quy cho bạn.

Có thể bạn quan tâm  Luật sư nên tránh đại diện cho khách hàng xấu

Khi nói chuyện với phóng viên, bạn thường không nói rằng điều gì đó đã được ghi lại, trừ khi bạn đã nói điều đó một cách riêng tư trước đó. Tránh mở và đóng bản ghi nhiều lần trong cuộc trò chuyện, nếu không, bạn và phóng viên có thể bối rối không biết những gì đã được nói trong hoàn cảnh nào.

Không công khai nghĩa là gì?

Đối với các phóng viên khác nhau, hồ sơ không công khai có thể có ý nghĩa khác nhau.

Một số phóng viên và đối tượng của họ tin rằng không công khai có nghĩa là họ không thể sử dụng thông tin trong các bản tin. Các phóng viên khác sẽ coi thông tin không được chia sẻ công khai là khả thi, nhưng họ sẽ không gán nó cho bạn. Hầu hết các phóng viên sẽ sử dụng thông tin này, nhưng sẽ tìm cách khác để xác minh nó hoặc các nguồn khác sẽ được xác nhận trong hồ sơ.

Nếu bạn muốn chia sẻ thông tin một cách riêng tư, vui lòng đặt các quy tắc cơ bản trước khi bắt đầu, nói rằng các từ của bạn không thuộc ngữ cảnh hoặc không phải là thuộc tính. Đảm bảo rằng người báo cáo đồng ý trước khi bạn nói.

Nếu bạn chủ yếu nói trong bản ghi âm, nhưng không muốn ghi âm một số phần của cuộc trò chuyện, vui lòng xác nhận xem bạn đang ở trong bản ghi âm hay ở ngoài bản ghi âm trước và sau khi bạn bắt đầu nói. Rất rõ ràng phần nào của câu chuyện mà phóng viên có thể và không thể quy cho bạn trong báo cáo cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm  Kiến thức cơ bản về Dropshipping

Nền và không ghi

Phóng viên có thể sử dụng thông tin bạn chia sẻ trong nền, nhưng phóng viên không thể xác định bạn là nguồn tin tức theo bất kỳ cách nào. Câu chuyện này thậm chí không thể cung cấp gợi ý về danh tính của bạn, chẳng hạn như vị trí bạn đang nắm giữ.

Những người tố cáo muốn vạch trần hành vi sai trái mà không tiết lộ tên hoặc chức vụ của họ có thể chia sẻ thông tin cơ bản. Các nhà báo thường tìm kiếm các nguồn khác để xác minh thông tin được chia sẻ trong nền.

Không phân bổ nghĩa là gì khi nói chuyện với giới truyền thông?

Cũng giống như nói về lý lịch, nếu bạn nói rằng thông tin đó không được sử dụng để ghi công, bạn không thể trích dẫn theo tên. Tuy nhiên, phóng viên có thể xác định bạn theo những cách khác, chẳng hạn như xác định loại công việc bạn làm hoặc mối quan hệ của bạn với chủ đề câu chuyện.

Trước khi bạn chia sẻ bất kỳ thông tin nào chưa được ký, bạn và phóng viên bạn đang nói chuyện phải đồng ý về cách xác định bạn trong báo cáo cuối cùng. Nếu bạn không hài lòng với cách mà phóng viên muốn nhận dạng bạn, vui lòng không chia sẻ thêm bất kỳ thông tin nào hoặc chuyển sang chế độ ẩn để nói chuyện.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào các doanh nghiệp gặp khó khăn với IRS

Làm rõ thuật ngữ trước khi nói chuyện với phóng viên

Hầu hết các nhà báo thích xác định và trích dẫn các nguồn để báo cáo của họ chính xác và đáng tin cậy nhất có thể. Tuy nhiên, họ sẽ làm việc với các nguồn không muốn được xác định để tạo ra câu chuyện hoàn chỉnh nhất có thể. Trước khi bạn nói về lý lịch, không được tiết lộ hoặc không ghi rõ nguồn, vui lòng nêu rõ ràng và đầy đủ mong đợi của bạn để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc bất ngờ nào khi câu chuyện cuối cùng được phát hành.

Bắt đầu tin nhắn bằng một câu như “Tôi muốn nói với bạn điều gì đó, nhưng tôi không muốn bị đổ lỗi cho tôi theo bất kỳ cách nào. Bạn phải xác minh nó bằng một nguồn khác. Bạn có đồng ý với các điều khoản này không?” các phóng viên trước khi tiếp tục Xác nhận bằng lời nói.

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có muốn các thành viên của báo chí nhận được thông tin cụ thể hay không, thì tốt nhất là bạn không nên nói gì cả.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm