Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì? Đặc điểm và vai trò?

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham là một tổ chức phi chính trị, độc lập và phi lợi nhuận, đây là một trong những tổ chức đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam được thành lập để giúp phát triển Việt Nam trở thành một điểm đến đầu tư và đối tác thương mại hấp dẫn cho doanh nghiệp châu Âu. Vậy quy định về hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì, đặc điểm và vai trò được quy định như thế nào. Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ đi vào tìm hiểu các quy định liên quan để giúp người đọc hiểu rõ hơn về Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nêu trên.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì?

– Khái quát về Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam: Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam, hay còn được gọi là EuroCham, là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Phòng được thành lập vào năm 1998 để giúp phát triển Việt Nam thành một điểm đến đầu tư và đối tác thương mại hấp dẫn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Kể từ đó, cả EuroCham và Việt Nam đã đi được một chặng đường dài. Việt Nam hiện có nền kinh tế tự do hơn với dân số trẻ, hướng ngoại và mong muốn hội nhập sâu hơn vào cộng đồng toàn cầu. Đồng thời, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã phát triển thành một hiệp hội doanh nghiệp chính thức cung cấp nhiều lợi ích và dịch vụ cho các thành viên của chúng tôi tại Việt Nam.

Mặc dù đã đạt được những thành tựu như vậy, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo Việt Nam tiếp tục phát triển như một nơi hấp dẫn để kinh doanh. Đóng vai trò trung gian giữa các thành viên của chúng tôi – cộng đồng doanh nghiệp – và chính quyền địa phương, quốc gia, khu vực và châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thay mặt các thành viên vận động hành lang, vận động để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao nhận thức về các vấn đề chính và phổ biến thông tin về hoạt động kinh doanh trong Việt Nam và khu vực.

Các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đã công nhận EuroCham là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả cho hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là chủ nhân của Giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ do chính phủ Việt Nam trao tặng cho Ủy ban vào tháng 5 năm 2006, để ghi nhận vai trò của chúng tôi trong việc giúp đỡ sự phát triển của Việt Nam.

Tiếp đó, năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 30 năm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tại Hà Nội và nêu bật các chiến lược, chính sách mới cho tương lai. Trong hội nghị lần này, EuroCham đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen vì những đóng góp trong thu hút FDI tại Việt Nam và sự phát triển kinh tế chung của cả nước và hội nhập quốc tế.

– Tuyên bố sứ mệnh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam:

EuroCham là tiếng nói của các doanh nghiệp Châu Âu đang nỗ lực vì một môi trường thị trường cởi mở và công bằng tại Việt Nam. Chúng tôi thúc đẩy đầu tư và thương mại bền vững của Châu Âu thông qua tư cách công dân doanh nghiệp tốt, hợp tác và gắn kết với xã hội Việt Nam.

Xem thêm: Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận là gì? Phạm vi, lĩnh vực hoạt động

Mặc dù Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam hợp tác chặt chẽ với một số tổ chức, đặc biệt là Phái đoàn của Liên minh châu Âu tại Việt Nam, nhưng Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam độc lập với các tổ chức đó và các cơ quan khác của EU.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham được tài trợ thông qua phí thành viên của chúng tôi trong khi phần còn lại của chi phí hoạt động của chúng tôi được chi trả thông qua tài trợ, dịch vụ và dự án mà chúng tôi cung cấp và thực hiện.

EuroCham được chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động như một hiệp hội doanh nghiệp chỉ hoạt động cho và nhân danh các thành viên và độc lập với bất kỳ chính phủ và / hoặc tổ chức chính phủ nào.

Chi tiết giấy phép của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam như sau: Giấy phép số 08 / GP / HHDN-HCM do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 08 tháng 12 năm 1998 và sửa đổi ngày 01 tháng 06 năm 1999 theo giấy phép số 1173 / GP-HHDN-HCM và gia hạn ngày 09 tháng 12 năm 2003 theo giấy phép số 22 / GP-HHDN-HCM. Chi nhánh Văn phòng Hà Nội Giấy phép số 26 / GP-UB do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cấp ngày 08 tháng 07 năm 1999.

2. Đặc điểm và vai trò?

Để giúp tăng cường tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã liên kết hoạt động với một số Hiệp hội Doanh nghiệp Quốc gia Châu Âu có trụ sở tại Việt Nam từ năm 2003.

Các cá nhân, công ty và tổ chức tham gia một hoặc nhiều Hiệp hội Doanh nghiệp Quốc gia nêu trên sẽ tự động trở thành thành viên của EuroCham. Các cá nhân, công ty và tổ chức cũng có thể tham gia EuroCham trực tiếp.

– Quản trị Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam:

EuroCham được điều hành bởi 16 thành viên Ban chấp hành, những người được bầu tại Đại hội thường niên. Ban chấp hành thiết lập các chính sách và mục tiêu cho mỗi năm và họp mỗi tháng một lần tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các chính sách và mục tiêu sau đó được thực hiện bởi Giám đốc Điều hành và các nhân viên có trụ sở tại các văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nhấp vào đây để xem các thành viên hiện tại của Ban chấp hành EuroCham và vào đây để xem nhân viên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Xem thêm: Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận là gì? Nhiệm vụ, chức năng và cơ cấu tổ chức

Hội đồng Thống đốc EuroCham bao gồm một đại diện từ mỗi Hiệp hội Doanh nghiệp Quốc gia trực thuộc và Chủ tịch của các Ủy ban Khu vực EuroCham. Hội đồng Thống đốc soạn thảo các khuyến nghị, sau khi được thông qua, trình lên các cơ quan hữu quan nêu rõ các vấn đề gần đây do các thành viên của các Hiệp hội Doanh nghiệp Quốc gia trực thuộc và các Ủy ban Khu vực EuroCham nêu ra.

– Mạng lưới các tổ chức kinh doanh Châu Âu:

EuroCham là thành viên của Mạng lưới các tổ chức doanh nghiệp châu Âu (EBO), hoạt động để đại diện cho lợi ích của doanh nghiệp châu Âu tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu.

– Báo cáo kinh doanh: Tổ chức các nhà môi giới quyền lực và các nhà ra quyết định từ các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Châu Âu, Báo cáo Kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mang đến cơ hội tầm cỡ, nổi bật cho các thành viên và nhà tài trợ gặp gỡ với những người thúc đẩy và thay đổi chính phủ, doanh nghiệp và ngành công nghiệp trong và ngoài nước.

– Các cuộc họp điều hành: Thường được tổ chức trước một sự kiện chính, chẳng hạn như Báo cáo tóm tắt kinh doanh, Cuộc họp điều hành của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho phép khách được mời (thường là nhà tài trợ của sự kiện) thảo luận nhóm nhỏ hoặc riêng tư trong 30-45 phút với diễn giả chính.

– Bữa sáng & Bữa trưa dành cho Doanh nhân: Được tổ chức trung bình một lần mỗi tháng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Bữa sáng & Bữa trưa dành cho Doanh nghiệp của chúng tôi mang đến cơ hội cho các thành viên cập nhật những phát triển và mạng lưới mới vào những thời điểm thuận tiện trong ngày (tương ứng là bữa sáng hoặc giờ ăn trưa kéo dài).

– Buổi tối kết nối mạng: Các buổi tối Kết nối mạng thường xuyên của chúng tôi được tổ chức tại các quán bar, nhà hàng và địa điểm nổi tiếng nhất Việt Nam cho phép các thành viên và bạn bè của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kết nối và làm quen với những người mới

– Các sự kiện đặc biệt: EuroCham cung cấp một số sự kiện đặc biệt hàng năm, bao gồm hội thảo, diễn đàn, triển lãm và Lễ hội Ẩm thực Châu Âu hàng năm được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thu hút lượng lớn khán giả, các sự kiện đặc biệt của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là một cách tuyệt vời để gặp gỡ người dân địa phương cũng như người nước ngoài.

Xem thêm: Hội Việt – Mỹ là gì? Nội dung và chức năng của Hội Việt – Mỹ

– Sự kiện đồng tổ chức: Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẵn sàng đề xuất đồng tổ chức các sự kiện với các công ty thành viên, các hiệp hội doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam và từ nước ngoài nhằm giúp đỡ cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Các Giám đốc Tổ chức Sự kiện của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tại các văn phòng của chúng tôi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện về các chủ đề nóng hiện tại và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam hoan nghênh các đề xuất cho các sự kiện và hoạt động tiềm năng trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về các vấn đề liên quan đến hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam là gì, đặc điểm và vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam và các vấn đề liên quan khác.

Viết một bình luận