Bài viết

Hệ thống xử lý nước thải riêng là gì?

56

Hệ thống Xử lý Nước thải Cá nhân (IWDS) tách nước thải từ một ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh, tách các chất rắn ra và làm sạch chúng, thường sử dụng đất từ ​​sân thoát nước của khu nhà. Còn được gọi là hệ thống tự hoại, nếu hệ thống được thiết kế và bảo trì phù hợp, nó có thể là một cách thân thiện với môi trường để xử lý nước thải.

Tìm hiểu thêm về các loại IWDS khác nhau và các yếu tố xác định loại nào tốt nhất cho tình huống của bạn.

IWDS là gì?

Các ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không được kết nối với hệ thống nước thải tập trung của thành phố để xử lý nước thải phải có một số loại IWDS. Thiết lập này phổ biến hơn ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô thành thị; các hộ gia đình và doanh nghiệp ở các thành phố hầu như luôn được tích hợp vào hệ thống thoát nước và những người sống ở đó thường trả phí thoát nước hàng tháng như một phần của hóa đơn nước của họ.

IWDS xử lý nước thải từ nhà vệ sinh, bồn rửa và máy giặt. Nó thường bao gồm bể tự hoại ngầm, hệ thống đường ống và ruộng thoát nước. Hệ thống được thiết kế để ngăn nước bị ô nhiễm xâm nhập vào mạch nước ngầm hoặc chảy ra khỏi mặt đất.

Bí danh: hệ thống bể tự hoại, hệ thống xử lý nước thải tại chỗ

IWDS hoạt động như thế nào?

Có một số lựa chọn thay thế cho các hệ thống tự hoại truyền thống nếu các đặc tính cụ thể không phù hợp với các thiết lập tiêu chuẩn. Nhưng IWDS thường hoạt động theo cách sau:

Đường ống dẫn trực tiếp tất cả các nguồn nước thải trong nhà bạn về bể tự hoại tồn tại lâu ngày có thể làm bằng bê tông, sợi thủy tinh hoặc polyetylen. Bên trong bể, các chất rắn lắng xuống đáy và bắt đầu phân hủy. Dầu mỡ nổi lên bề mặt.

Để duy trì hệ thống bể tự hoại và kéo dài tuổi thọ, bể tự hoại phải được bơm thường xuyên – từ ba đến năm năm một lần – để loại bỏ cặn bã và bùn dưới đáy.

Nước thải thoát ra khỏi bể qua một ống lọc giúp ngăn không cho các chất lỏng ra khỏi bể. Nó đi vào khu vực thoát nước thông qua một loạt các ống đục lỗ cho phép nước thấm vào sỏi và sau đó xuống đất. (Vải địa kỹ thuật có thể được sử dụng để ngăn đất đọng lại trong sỏi và làm giảm hiệu quả của nó.) Khi nước nhỏ ra từ đất, nó sẽ được lọc sạch bởi vi sinh vật. Khi bất kỳ nước nào chạm tới mực nước ngầm dưới bề mặt vài feet, nước đó phải không có chất gây ô nhiễm.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để tôi nhận được các khoản khấu trừ thu nhập kinh doanh đủ điều kiện ?

Cách chọn IWDS

Quá trình chọn loại IWDS bắt đầu sau khi nối đất bị hỏng. Nhiều lựa chọn có thể không còn nữa do loại đất, địa hình và các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến vị trí của hệ thống nước thải.

Loại IWDS tốt nhất cho tài sản của bạn phụ thuộc vào năm yếu tố chính:

  • độ thấm của đất

Độ sâu mực nước ngầm theo mùa kích thước và hình dạng của tòa nhà vị trí của tòa nhà Sử dụng tài sản

độ thấm của đất

Tốc độ thấm là tốc độ nước di chuyển qua đất. Các loại đất có hàm lượng sét thấp thường có độ thấm cao và do đó cần diện tích hấp thụ nước thải nhỏ hơn. Đất có hàm lượng sét cao, thường có màu đỏ, không phải là loại đất tốt nhất cho IWDS. Nhưng đất quá thấm cũng không lý tưởng, vì nước có thể di chuyển qua đất quá nhanh để thanh lọc hiệu quả.

Ở hầu hết các bang, chủ sở hữu của các địa điểm xây dựng được đề xuất không có hệ thống thoát nước phải tiến hành kiểm tra xuyên qua hoặc kiểm tra perc để xác định độ thấm của đất. Nếu trang web không đạt yêu cầu kiểm tra perc, chủ sở hữu không thể xây dựng một tòa nhà với IWDS điển hình ở đó.

Sự phân tách theo chiều dọc của mực nước ngầm theo mùa

Các bang khác nhau về số lượng feet thẳng đứng của đất, phải nằm giữa độ sâu tối thiểu của trường thoát nước và độ sâu tối đa của nước ngầm, nhưng nhiều bang yêu cầu 4 feet. Bởi vì mực nước ngầm thay đổi theo mùa, dựa trên lượng mưa đã nhận được, mực nước ngầm cao nhất phải được sử dụng để xác định độ sâu của sự phân tách theo chiều dọc. Nếu mực nước ngầm quá cao tại một vị trí không thể đáp ứng được các chân ngăn cách theo phương thẳng đứng, thì sẽ không thể xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở đó.

Một thời gian mưa lớn làm bão hòa mặt đất có thể gây khó khăn cho hoạt động của ruộng thoát nước. Nó có thể khiến nước chảy ngược vào bể tự hoại hoặc tích tụ nước thải chưa được xử lý gần IWDS.

Có thể bạn quan tâm  Cơ sở hóa đơn cho người làm nghề tự do và nhà thầu

Kích thước và hình dạng thuộc tính

Một số thuộc tính quá nhỏ hoặc quá hẹp đối với một số loại hệ thống nước thải nhất định có thể được lắp đặt trên thực tế. Các quy định của thành phố liên quan đến khoảng cách lắp đặt tối thiểu từ đường tài sản, tòa nhà, giếng và các cơ sở khác cũng có thể ảnh hưởng đến loại và bố cục của IWDS.

Đôi khi sự kết hợp giữa hình dạng ô và đất có độ thấm thấp làm giảm các lựa chọn IWDS sẵn có. Kích thước là yếu tố thường làm cho đặc tính không phù hợp với một hệ thống nước thải riêng lẻ. Với đủ tài sản của bạn, một hệ thống nước thải hiệu quả có thể được thiết kế ở hầu hết mọi địa điểm.

mua tài sản

Đôi khi khu vực bất động sản được chọn cho một tòa nhà cũng là vị trí tốt nhất cho hệ thống nước thải. Trong trường hợp này, một hệ thống đắt tiền hơn hoặc thậm chí một hệ thống ngoại vi có thể được yêu cầu.

sử dụng tòa nhà

Một số loại hệ thống nước thải, chẳng hạn như hệ thống xử lý hiếu khí, yêu cầu sử dụng hàng ngày để hoạt động tốt. Các hệ thống này không được khuyến nghị cho các tòa nhà chỉ thỉnh thoảng được sử dụng, chẳng hạn như cuối tuần hoặc nhà nghỉ mát.

Thay thế cho IWDS truyền thống

Có bảy lựa chọn thay thế phổ biến cho IWDS truyền thống với sỏi và đường ống đục lỗ. Cái nào bạn có thể chọn phụ thuộc vào các yếu tố duy nhất cho tài sản của bạn. Một số phương án yêu cầu xây dựng một trạm bơm và các thành phần khác yêu cầu bảo trì thường xuyên.

Các giải pháp thay thế này thường đắt hơn để xây dựng và vận hành so với IWDS truyền thống, nhưng chúng có thể cho phép xây dựng trên các địa điểm nếu không sẽ không phù hợp với hệ thống tự hoại.

hệ thống gò

Nước thải được bơm vào một ụ đất trên mặt đất bao gồm một lớp sỏi hoặc rãnh sỏi phủ một lớp cát dày. Nước thải được lọc sạch trước khi đi vào lớp đất tự nhiên bên dưới gò đất. Hệ thống này thường được sử dụng ở những nơi có nước ngầm cao hoặc nơi có nhiều đất sét.

Nền móng cao tầng cũng có thể làm phức tạp việc xây dựng IWDS và ngăn cản việc sử dụng các hệ thống thông thường.

hệ thống phân phối nhỏ giọt

Trong hệ thống phân phối nhỏ giọt, một bể bơm phân phối nước thải qua đường cấp và sau đó đi vào mạng lưới các đường ống nhỏ giọt không quá một foot bên dưới bề mặt. Nước thải được xử lý bởi đất bên dưới, vì vậy không cần thiết phải có những ụ đất khó coi.

Có thể bạn quan tâm  Giới thiệu về Freelancing và Gig Economy LinkedIn và nền tảng

hệ thống lọc cát

Loại hệ thống này tương tự như hệ thống gò đất ở chỗ nó sử dụng cát làm phương tiện thanh lọc, nhưng trong trường hợp này cát nằm bên trong một hộp lớn thường làm bằng bê tông, sợi thủy tinh hoặc polyetylen. Nước thải từ bể phốt đi vào bể bơm có tác dụng điều hòa tốc độ nước thải qua bể lọc cát. Từ đó, nó có thể chảy hoặc bơm vào khu vực thoát nước.

hệ thống buồng

Trong hệ thống này, nước thải chảy vào một loạt các khoang nhựa lớn giống như các đường ống không đáy. Do kích thước của chúng, các buồng cho phép có diện tích hấp thụ lớn hơn IWDS thông thường và rất hữu ích ở những khu vực có mực nước ngầm cao.

Đơn vị xử lý hiếu khí

Một hệ thống sử dụng Đơn vị xử lý hiếu khí (ATU) giống như một nhà máy xử lý nước thải đô thị cho một tòa nhà. Oxy được tiêm vào ATU, nơi vi khuẩn phân hủy chất thải. Sau khi nước thải đi qua ATU, có thể cần phải xử lý thêm để đảm bảo rằng các mầm bệnh được loại bỏ.

Hệ thống thoát hơi nước

Loại hệ thống này khác với các loại hệ thống khác ở chỗ nước thải bay hơi từ một bể chứa đầy cát, có nắp hở có khu vực cống được lót bằng vật liệu không thấm nước. Hệ thống này chỉ có thể được xem xét ở những vùng khí hậu khô hạn, nơi lượng bốc hơi luôn vượt quá lượng mưa.

Hệ thống đất ngập nước được xây dựng

Hệ thống liên quan đến việc xây dựng các vùng đất ngập nước nhân tạo với các đặc tính xử lý chất thải giống như vùng đất ngập nước tự nhiên. Nước thải chảy vào khu vực có nhiều thực vật thích hợp, thực vật và các vi sinh vật liên kết loại bỏ chất dinh dưỡng và mầm bệnh. Các vùng đất ngập nước thường được xây dựng bên trên một lớp lót chống thấm và nước thải có thể chảy từ vùng đất ngập nước vào các khu vực thoát nước để xử lý bổ sung dưới lòng đất.

những điều quan trọng

  • Hệ thống xử lý nước thải riêng biệt lọc sạch nước thải từ một tài sản duy nhất.

Một tên khác của IWDS là hệ thống tự hoại. Loại IWDS có thể được xây dựng trên một khu đất nhất định phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm độ thấm của đất và kích thước cũng như hình dạng của khu đất đó. Nếu một IWDS điển hình không thể được xây dựng trên một trang web, thì có thể xây dựng các hệ thống thay thế.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm