Bài viết

Hành vi mua sắm bán lẻ thế hệ Z

90

Trong một thời gian, tất cả những gì chúng ta đã nghe là thế hệ millennials và mong muốn của họ đối với các cửa hàng bán lẻ. Xét cho cùng, điều này rất quan trọng, thế hệ thiên niên kỷ chiếm phần lớn lực lượng lao động ngày nay – có nghĩa là họ có thu nhập để chi tiêu trong các cửa hàng bán lẻ. Nhưng thế hệ tiếp theo, được gọi là Thế hệ Z, dự kiến ​​sẽ có tác động lớn hơn đến hành vi mua sắm bán lẻ so với thế hệ tiền nhiệm. Theo ước tính, kích thước của thế hệ Z sẽ lớn hơn thế hệ millennial khoảng 1,5 triệu người. Trên thực tế, vào năm 2020, người ta ước tính rằng một phần ba dân số Hoa Kỳ sẽ thuộc Thế hệ Z. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng một sự thay đổi lớn trong ngành bán lẻ đang đến – trên thực tế, nó đã đến.

Thế hệ Z được xác định tốt nhất là những người sinh năm 1996 trở lên. Millennials lớn lên với công nghệ như anh chị em, nhưng Gen Z được sinh ra trong một thế giới hậu kỹ thuật số, nơi biến công nghệ trở thành trung tâm của cuộc sống của họ chứ không phải một phụ kiện. Như tôi sẽ thảo luận ở phần sau, các nhà bán lẻ phải nhanh chóng nắm bắt ý tưởng này.

5 đặc điểm cốt lõi của người mua sắm thế hệ Z

  1. Họ có kỳ vọng cao hơn. Kỳ vọng của họ đối với các nhà bán lẻ ngày càng khắt khe và cao hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Nếu trải nghiệm cửa hàng không được cung cấp, họ sẽ đi bộ. Họ muốn có một cửa hàng tiếp nhận công nghệ theo cách của họ, làm cho sản phẩm dễ tiếp cận và dễ kiểm tra, nhưng họ vẫn muốn tương tác với mọi người.
  2. Họ có ít kiên nhẫn hơn. Nếu kỳ vọng không được đáp ứng (vượt quá), chúng sẽ tiếp tục. Họ hiếm khi đưa ra cơ hội thứ hai. Khi họ có một trải nghiệm tồi tệ, họ thường chia sẻ nó trên mạng xã hội.
  3. Họ không nhạy cảm với giá cả. Mặc dù các thế hệ khác lo ngại về “giao dịch”, thế hệ Z có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm và họ sẵn sàng trả tiền cho nó.
  4. Họ đang khó chịu. Hầu hết Gen Z đều có nhiều thiết bị để tương tác trong ngày. Họ nghĩ mình như một người đa nhiệm khổng lồ, có thể chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác trong nháy mắt. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng họ dễ bị phân tâm hơn. Họ đã bỏ sót những điểm chính trong bài thuyết trình bán hàng và khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn.
  5. Họ là những người có ảnh hưởng. Theo một nghiên cứu của Interactive, 70% cha mẹ yêu cầu con cái thuộc Thế hệ Z của họ giúp đỡ khi đưa ra quyết định mua hàng. Vì vậy, họ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bản thân mà còn ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của các thành viên trong gia đình.
Có thể bạn quan tâm  Vai trò của sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử là gì?

Công nghệ phải thúc đẩy trải nghiệm mua sắm

Theo một nghiên cứu do Euclid Analytics ủy quyền, nhu cầu về các cửa hàng thực vẫn còn nguyên vẹn. Thế hệ Z vẫn thích mua sắm tại các cửa hàng hơn là trực tuyến. Đây là một tin tốt. Tuy nhiên, họ muốn các nhà bán lẻ hiểu rằng công nghệ phải thúc đẩy trải nghiệm mua sắm. Bây giờ, chúng ta đừng quá choáng ngợp. Họ không cần người máy trợ giúp, họ vẫn cần những chuyên gia bán hàng hiểu biết. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy thế hệ Z có nhiều khả năng tìm thấy nhân viên bán hàng trong cửa hàng hơn thế hệ millennials. Vấn đề là hầu hết những nhân viên bán hàng mà họ gặp đều không am hiểu về chuyên môn và nghiệp vụ. Vì vậy, họ phải tìm kiếm lời khuyên từ Google và các phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, mặc dù họ muốn lấy công nghệ làm trung tâm, nhưng họ không muốn nó thay thế con người.

Ví dụ: 53% thế hệ Z muốn sử dụng wifi miễn phí tại cửa hàng nơi họ mua sắm, tăng so với 41% ở thế hệ millennials. Họ hy vọng sẽ chủ động nhận được các phiếu giảm giá và phần thưởng. Do đó, cửa hàng sẽ cung cấp phiếu giảm giá hoặc giảm giá cho thiết bị di động của người mua hàng dựa trên vị trí trong cửa hàng. Khi khách hàng ở trên kệ giày, giao dịch về giày sẽ được hiển thị, và khi ở trên kệ thực phẩm, nhà sản xuất sẽ cung cấp phiếu giảm giá – tất cả đều không yêu cầu người mua phải làm bất cứ điều gì.

Có thể bạn quan tâm  Quản lý và lập kế hoạch sự kiện

Một cách khác mà công nghệ đã định hình ngành bán lẻ là thông qua quy trình thanh toán. Lý do chính khiến những người thuộc thế hệ Z chọn cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng thực là họ không phải xếp hàng chờ đợi. POS sẽ phải trở thành một thiết bị di động và thực sự trở thành một “điểm bán hàng”. Các nhà bán lẻ như Apple đã đi theo hướng này, loại bỏ cách đóng gói tiền mặt truyền thống và trang bị cho nhân viên cửa hàng trong từng bộ phận thiết bị di động có thể lấy thông tin thanh toán ngay sau khi khách hàng quyết định mua hàng. Mọi hệ điều hành của điện thoại thông minh đều cung cấp cho khách hàng các tùy chọn thanh toán di động.

Khoản chi lớn nhất mà các nhà bán lẻ sẽ sớm phải đối mặt sẽ là cải thiện cơ sở hạ tầng POS của họ. Gen Z sẽ yêu cầu nó, và sẽ chọn các cửa hàng và cửa hàng sở hữu nó. Lấy ví dụ, một cửa hàng tạp hóa nơi Amazon không có kênh thanh toán. Máy quét trong cửa hàng sẽ giám sát các mặt hàng trong giỏ hàng của bạn và tính phí khi bạn rời khỏi cửa hàng. Hiện tại, đúng là các nhà bán lẻ phải mất một thời gian dài trước khi điều này trở thành tiêu chuẩn hoặc kỳ vọng bắt buộc, nhưng nó đang đến gần.

Một thời, xu hướng chung của cửa hàng là tạo khu vui chơi cho trẻ em trong khi phụ huynh đi mua sắm. Đối với Gen Z, họ cần sạc thiết bị của mình trong khi mua sắm. Vì những người mua sắm này sử dụng điện thoại di động rất nhiều trong các cửa hàng, nên điều quan trọng là phải giữ cho pin luôn mới.

Facebook là niềm yêu thích của những người mua sắm thuộc thế hệ millennial; các ứng dụng hỗ trợ mua sắm tức thì là niềm yêu thích của thế hệ Z. Theo nghiên cứu của Euclid, SMS đang ở vị trí dẫn đầu, nhưng các ứng dụng như Snapchat và Instagram có mức sử dụng tại cửa hàng cao trong số những người dùng này. Điều này có nghĩa là thiết kế và bố trí cửa hàng cần phải xem xét hành vi này và thực hiện các điều chỉnh. So với các mặt hàng số lượng lớn, điều quan trọng hơn là hiển thị giải pháp hoàn chỉnh trên nắp cuối. Họ hành động nhanh chóng và đưa ra quyết định nhanh chóng, vì vậy phụ kiện cần phải là một phần của cơ quan bán hàng, chứ không phải tiện ích bổ sung cho các thế hệ khác.

Có thể bạn quan tâm  Thực hiện lời hứa của bạn trên thị trường toàn cầu

Còn các chương trình khách hàng thân thiết thì sao? Người mua sắm thế hệ Z thích họ hay họ quá hay thay đổi? Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy mong muốn và sử dụng các chương trình khách hàng thân thiết là như nhau đối với Thế hệ Z và Millennials, có nghĩa là nó quan trọng như nhau. Tuy nhiên, thế hệ này yêu cầu các chương trình khách hàng thân thiết phải ở dạng kỹ thuật số, không phải trên giấy. Do đó, nếu bạn muốn những người thuộc Thế hệ Z trở thành một phần của chương trình khách hàng thân thiết của mình, thẻ đục lỗ và móc khóa đã lỗi thời. Cung cấp cho họ một ứng dụng hoặc tốt hơn, hãy để họ cung cấp cho bạn số di động của họ làm ID của họ. Nhiều hệ thống POS đã nhận ra điều này và thực hiện các điều chỉnh. Ví dụ: Square cho phép các nhà bán lẻ của mình trao giải “sao” cho những người mua trung thành. Tất cả những gì khách hàng cần làm là cung cấp số điện thoại của họ, sau đó họ đến.

Quan trọng nhất, Gen Z vẫn muốn có các cửa hàng thực, nhưng họ muốn trải nghiệm hơn bao giờ hết. Nếu họ không có được trải nghiệm ngoài mong đợi, họ sẽ tiếp tục. Khi được hỏi họ sẽ làm gì nếu cửa hàng yêu thích của họ đóng cửa, hầu hết mọi người cho biết họ sẽ tìm kiếm một cửa hàng khác thay vì lên mạng. Rõ ràng, họ muốn có trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng. Nhưng trải nghiệm này sẽ tập trung vào công nghệ. Công nghệ sẽ trở thành nhân viên mới.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm